10 đầu sách song ngữ cho trẻ tiểu học thú vị nhất giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Đọc sách song ngữ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với người học ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là trẻ em. Những hình ảnh vui nhộn, đầy màu sắc cùng cốt truyện thú vị, mang đậm tính nhân văn trong mỗi cuốn sách sẽ giúp cho khả năng tiếng Anh của con được nâng cao nhanh chóng, đồng thời mở ra cho con một chân trời kiến thức và kỹ năng sống giúp ích cho con sau này.

Vậy với cấp tiểu học các con nên đọc thể loại sách nào? Trong bài viết sau đây FLYER sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh 10 đầu sách song ngữ cho trẻ tiểu học thú vị nhất, giúp các con học tiếng Anh thật hiệu quả ngay tại nhà. Mời quý phụ huynh cùng tham khảo!

10 đầu sách song ngữ cho trẻ tiểu học thú vị nhất giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả
Sách song ngữ cho trẻ tiểu học 

1. Trẻ tiểu học nên đọc thể loại sách song ngữ nào?

Ở độ tuổi tiểu học, các con rất thích khám phá thế giới xung quanh và có khả năng tiếp thu mọi thứ cực kỳ nhanh nhạy. Tận dụng đặc điểm này, ba mẹ hãy hỗ trợ trẻ tìm tòi kiến thức thông qua thói quen đọc sách hằng ngày. Việc đọc sách nói chung và đọc sách song ngữ nói riêng sẽ giúp các con phát triển tư duy, mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập của con trong tương lai.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Trẻ tiểu học đọc thể loại sách gì?

Vậy, trẻ tiểu học nên đọc sách song ngữ thể loại nào và có nội dung gì? Đối với trẻ tiểu học, thể loại sách song ngữ với nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài yếu tố này, ba mẹ cũng nên lựa chọn cho trẻ đọc những cuốn sách có:

Ngôn ngữ phù hợp với trình độ và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.
Những chủ đề mà trẻ yêu thích.
Những chủ đề quen thuộc với trẻ (gia đình, động vật, màu sắc, hình khối, trò chơi,…).
Những câu chuyện nhân văn và ý nghĩa.
Cốt truyện thú vị.
Câu từ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu.

Những đặc điểm trên của một cuốn sách song ngữ giúp trẻ không chỉ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất mà còn gia tăng niềm yêu thích trong việc đọc sách nói chung. 

Xem thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ thuộc và nhớ lâu

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho bé MIỄN PHÍ

2. Gợi ý 10 đầu sách song ngữ cho trẻ tiểu học 

Dựa theo những tiêu chí trên, sau đây là gợi ý 10 quyển sách song ngữ cho trẻ tiểu học mà phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho các con đầu sách phù hợp.

2.1. Chú sâu háu ăn (The very hungry Caterpillar)

“The Very Hungry Caterpillar” (Chú sâu háu ăn) là một cuốn sách thiếu nhi của tác giả Eric Carle. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1969 và kể từ đó đến nay, quyển sách này đã trở thành một trong những đầu sách thiếu nhi được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Sách song ngữ Chú sâu háu ăn

Nội dung cuốn sách kể về một chú sâu nhỏ bé, thích khám phá thế giới và rất háu ăn. Trong quá trình 7 ngày phát triển của chú, chú đã ăn các loại thức ăn khác nhau và dần dần hóa thân thành một chú bướm xinh đẹp. Cuốn sách có nhiều hình ảnh sinh động, đẹp mắt và sáng tạo, được minh hoạ bởi tác giả Eric Carle.

Thông qua câu chuyện được kể trong sách, các con không chỉ được mở rộng từ vựng tiếng Anh về chữ số, màu sắc, các loại trái cây và rau củ mà còn hiểu thêm về các kiến thức tự nhiên, về quá trình phát triển của một chú sâu thành một chú bướm đầy màu sắc.

>>> Mua sách tại đây.

2.2. Bộ truyện nhật ký chú bé nhút nhát (Diary of a wimpy kid)

“Diary of a Wimpy Kid” (Nhật ký chú bé nhút nhát) là bộ truyện tranh nổi tiếng toàn cầu được viết bởi tác giả Jeff Kinney. Bộ truyện kể về những trải nghiệm và thử thách của cậu bé Greg Heffley khi cậu bắt đầu bước vào môi trường trung học, từ việc phải đối mặt với những bạn bè mới, thầy cô giáo khắt khe, cho đến việc trở thành một người nổi tiếng,… Tất cả đều được Greg ghi chép lại trong quyển nhật ký của mình.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Bộ truyện nhật ký chú bé nhút nhát

Những câu chuyện quen thuộc hàng ngày được khắc họa một cách chân thật trong cuốn nhật ký của Greg Heffley, cùng những hình ảnh minh họa vui nhộn và bắt mắt, sẽ giúp các con thích thú và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nội dung cuốn sách cũng như các kiến thức tiếng Anh. Bên cạnh đó, câu chuyện cũng sẽ mang đến cho con những bài học về tình bạn, tình đồng nghiệp, sự trưởng thành, và các khía cạnh khác của cuộc sống.

>>> Mua sách tại đây.

2.3. Mẹ có phải là mẹ của con? (Are you my mother?)

“Are You My Mother?” (Mẹ có phải là mẹ của con?) là một cuốn sách thiếu nhi của tác giả P.D. Eastman. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1960, kể về một chú chim non mới nở khỏi trứng và không thể tìm thấy mẹ của mình. Trong suốt hành trình đi tìm mẹ, chú đã phải hỏi nhiều con vật khác xem liệu có phải là mẹ của chú hay không. Kết truyện, chú chim nhỏ bé cũng tìm thấy mẹ của mình.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Sách song ngữ mẹ có phải là mẹ của con?

Bên cạnh kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, cuốn sách này còn giúp các con hiểu thêm về tình mẫu tử,  phát triển khả năng quan sát, phân biệt và giải quyết vấn đề thông qua hành trình tìm mẹ của chú chim nhỏ bé trong truyện. 

>>> Mua sách tại đây.

2.4. Nhảy lò cò trên bụng to của bố (Hop on Pop)

“Hop on Pop” (Nhảy lò cò trên bụng to của bố) của tác giả Dr. Seuss được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1963. Cho đến hiện tại, cuốn sách này đã trở thành một trong những truyện thiếu nhi được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Nhảy lò cò trên bụng to của bố

Thông qua ngôn từ đơn giản mà sáng tạo, kết hợp với năng lực hội họa được thể hiện xuyên suốt quyển sách, tác giả đã khéo léo dẫn dắt độc giả bước vào những tình huống vô cùng hài hước và thú vị trong câu chuyện giữa các nhân vật.

Xét về các kiến thức tiếng Anh mà con có thể học được trong cuốn sách này, các con sẽ được nắm bắt ngôn ngữ theo trình độ từ thấp lên cao, bắt đầu từ những chữ cái đơn giản, phát triển lên từ, cụm từ, câu, và cuối cùng là đọc hiểu được toàn bộ câu chuyện. Với đặc điểm này, bé sẽ có thêm niềm hứng khởi trong việc học tiếng Anh nói riêng cũng như đọc sách nói chung. 

>>> Mua sách tại đây.

2.5. Bộ sách Gấu mèo Chester

Bộ sách Gấu mèo Chester là bộ sách song ngữ dành cho học sinh tiểu học tiếp theo mà FLYER muốn gợi ý đến quý phụ huynh. Bộ sách được viết bởi tác giả Georgina Lazaro và minh họa bởi Emma Lazaro, được chia thành những câu chuyện nhỏ xoay quanh hai nhân vật chính là gấu mèo Chester và gấu gỗ Dudley. Những câu chuyện trong bộ sách này gồm có:

 • The kissing hand (Nụ hôn trên bàn tay)
 • A pocket full of kisses (Chiếc túi đầy ắp những nụ hôn)
 • Chester the brave (Chester dũng cảm)
 • A kiss goodbye (Nụ hôn tạm biệt)
 • Chester Raccoon and the big bad bully (Gấu mèo Chester và kẻ bắt nạt to xác xấu xa)
 • Chester Raccoon and the acorn full of memories (Gấu mèo Chester và quả đồi đong đầy kỷ niệm)
 • A bedtime kiss for Chester Raccoon (Nụ hôn chúc ngủ ngon dành cho gấu mèo Chester)
 • A color game for Chester Raccoon (Trò chơi màu sắc dành cho gấu mèo Chester)
sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Bộ sách song ngữ gấu mèo Chester

Từ vựng được sử dụng trong mỗi cuốn sách khá đơn giản, dễ hiểu, giúp trẻ trong độ tuổi này có thể tiếp cận và học hỏi dễ dàng. Ngoài việc cung cấp các kiến thức tiếng Anh, những câu chuyện trong sách cũng chứa đựng những ý nghĩa về tình cảm gia đình, về tình bạn và cách đối mặt với cảm giác sợ hãi cũng như những khó khăn trong cuộc sống. Với những bài học đơn giản dưới góc nhìn của mẹ Chester Raccoon, chắc hẳn ba mẹ cũng sẽ nhìn thấy đâu đó hình ảnh của gia đình mình trong khi đọc sách cùng con.

>>> Mua sách tại đây: Bộ sách gấu mèo Chester 

2.6. Câu lạc bộ sách của thỏ con

“Câu lạc bộ sách của thỏ con” (The Little Bunny’s Book Club) cũng là một cuốn sách song ngữ cho học sinh tiểu học khá phổ biến, được viết bởi Annie Silvestro và minh họa bởi Tatjana Mai – Wysv. Cuốn sách này kể về chuyện của một chú thỏ con yêu thích sách và quyết định mở một câu lạc bộ sách để chia sẻ niềm đam mê của mình với những người khác.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Câu lạc bộ sách của thỏ con

Với cốt truyện đầy kịch tính được thể hiện thông qua những nhân vật đáng yêu, sinh động, cuốn sách chắc hẳn sẽ kích thích tinh thần đọc sách của trẻ tiểu học, từ đó hình thành và nuôi dưỡng tình yêu với những cuốn sách như bạn thỏ con trong câu chuyện. Bên cạnh đó, sau khi đọc xong “Câu lạc bộ sách của thỏ con”, vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của trẻ cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

>>> Mua sách tại đây.

​​Cuốn sách “Nếu bạn cho chuột cái bánh quy” (If You Give a Mouse a Cookie), được viết bởi tác giả Laura Numeroff và minh họa bởi họa sĩ Felicia Bond, có khả năng khơi gợi óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ thông qua cốt truyện “vòng lặp”, kết hợp với những hình ảnh đầy sống động và vui nhộn. 

Câu chuyện xoay quanh một chú chuột mong muốn có được nhiều vật dụng khác nhau, nhưng sự mong muốn này không diễn ra cùng một lúc mà lần lượt với từng vật một. Chẳng hạn, chú có được một cốc sữa, sau đó tiếp tục mong muốn một chiếc ghế, một tấm chăn, một cây kéo… Câu chuyện kết thúc bằng một tình tiết được lặp lại, đó là tình tiết chú chuột lại mong muốn một chiếc bánh quy khác, từ đó tạo thành một chuỗi vòng lặp liên tục trong câu chuyện. 

Cuốn sách được viết với văn phong đơn giản và dễ hiểu, phù hợp để các con trau dồi kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh và khả năng ngôn ngữ nói chung. Hơn nữa, thông qua những tình tiết vòng lặp, cuốn sách cũng giúp các con hiểu được phần nào mối tương quan nguyên nhân-kết quả và có thể dễ dàng đoán trước được những tình tiết tiếp theo trong câu chuyện. 

>>> Mua sách tại đây.

2.8. Hoàng tử bé

Sách song ngữ “Hoàng tử bé” (The Little Prince) là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry, hiện đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Sách kể về cuộc phiêu lưu của một chàng phi công trên sa mạc Sahara và cuộc gặp gỡ của anh với một cậu hoàng tử nhỏ đến từ một hành tinh xa xôi.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Sách song ngữ cho trẻ tiểu học –  Hoàng tử bé

Xuyên suốt câu chuyện Hoàng tử bé là những tình tiết lôi cuốn, hấp dẫn và mang đậm tính nhân văn, giúp trẻ không chỉ phát triển vốn từ vựng, kỹ năng ngôn ngữ cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt một cách tự nhiên, mà còn hiểu rõ hơn về nhiều giá trị đạo đức trong cuộc sống như tình cảm, sự tử tế, tình bạn và cách sống một cuộc đời có ý nghĩa. Câu chuyện cũng được minh họa bằng nhiều hình ảnh đẹp mắt, sống động nhằm thu hút sự chú ý và kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một điểm mà phụ huynh cần lưu ý khi cho con đọc sách Hoàng tử bé: Do cuốn sách kinh điển này được viết cho cả đối tượng đọc là trẻ em và người lớn, tác giả có thể sử dụng một số từ vựng khiến trẻ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu. Vì vậy, khi con đọc sách, ba mẹ cần đồng hành, hỗ trợ và kiên nhẫn giải thích những phần con chưa hiểu để con có thể nắm được nội dung câu chuyện nhanh chóng và rõ ràng hơn, qua đó con có hứng thú đọc hết cuốn sách và tiếp thu các kiến thức quan trọng một cách hiệu quả nhất.

>>> Mua sách tại đây.​

2.9. Bố và con gái

“Bố và con gái” là một cuốn sách thiếu nhi đầy cảm xúc liên quan đến tình cảm gia đình, cụ thể là tình cha con. Câu chuyện xoay quanh ngày thứ 7 đáng nhớ của 2 bố con dưới góc nhìn trẻ thơ của cô con gái. Mọi sự vật, hiện tượng qua lời kể của cô bé đều trở nên ngộ nghĩnh và đáng yêu. Xuyên suốt câu chuyện, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu thương đong đầy của 2 bố con dành cho nhau.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Sách song ngữ cho trẻ tiểu học 

Không những giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả, cuốn sách này còn truyền tải đến trẻ thông điệp về sự chăm sóc và quan tâm lẫn nhau trong gia đình, qua đó góp phần giúp trẻ hình thành nhân cách tốt trong tương lai.

>>> Mua sách tại: Truyện tranh song ngữ Bố và con gái

2.10. Tớ là nghệ sĩ

Cuốn sách cuối cùng trong bộ sách song ngữ dành cho trẻ tiểu học mà FLYER muốn gợi ý đến quý phụ huynh chính là cuốn “Tớ là nghệ sĩ” (I am an Artist) của tác giả tài năng Marta Altés. Cho đến hiện tại, “Tớ là nghệ sĩ” đã có nhiều bản dịch ở nhiều ngôn ngữ khác nhau và được phát hành trên toàn thế giới. 

Cuốn sách kể về một cậu bé tự nhận mình là nghệ sĩ. Xuyên suốt câu chuyện, cậu bé này đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đầy sáng tạo bằng cách sử dụng những đồ vật đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Sách song ngữ Tớ là nghệ sĩ

“Tớ là nghệ sĩ” truyền tải đến trẻ em thông điệp về tính độc lập, sáng tạo và tự tin. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng khuyến khích các con khám phá tài năng của bản thân, khơi gợi ở trẻ niềm đam mê và khát khao tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

>>> Mua sách tại đây.

3. Lợi ích của sách song ngữ cho trẻ tiểu học

Ngoài công dụng cải thiện khả năng đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt ở trẻ, sách song ngữ còn mang đến vô vàn lợi ích khác cho trẻ tiểu học. Dưới đây là một số lợi ích “không ngờ” của sách song ngữ đối với trẻ mà phụ huynh có thể chưa biết:

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Lợi ích của sách song ngữ cho trẻ tiểu học
 • Phát triển khả năng tư duy nói chung và tư duy logic nói riêng: Việc đọc sách song ngữ yêu cầu các con “động não” nhiều hơn so với việc đọc sách đơn ngữ bởi trong quá trình đọc, bé cần suy nghĩ liên tục để chuyển đổi ý nghĩa giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Sau một thời gian, khả năng tư duy của con sẽ được phát triển đáng kể.
 • Mở rộng hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau: Ngôn ngữ phản ánh văn hóa. Do đó, khi đọc sách song ngữ, trẻ sẽ được tiếp cận với hai nền văn hóa khác nhau, qua đó mở rộng hiểu biết và thế giới quan của bản thân. 
 • Thúc đẩy tính sáng tạo và tư duy phản biện: Đọc sách song ngữ giúp trẻ tiểu học phát triển tư duy phản biện và khả năng sáng tạo. Trẻ có thể đưa ra các suy luận và phán đoán dựa trên thông tin từ hai ngôn ngữ khác nhau, đồng thời sử dụng khả năng tưởng tượng của mình để tạo ra các ý tưởng mới.

4. Một số phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh với sách song ngữ hiệu quả

Để hình thành thói quen đọc sách ở trẻ vốn đã là một thử thách lớn, để giúp trẻ làm quen với sách song ngữ nói riêng còn khó khăn hơn rất nhiều, bởi lúc này bé phải đọc một lúc hai ngôn ngữ khác nhau. Do đó, trong quá trình hỗ trợ con đọc sách song ngữ, ba mẹ cần lồng ghép một số phương pháp nhất định nhằm tối ưu hóa hiệu quả của việc này. Dưới đây là một số phương pháp mà ba mẹ có thể tham khảo:

sách song ngữ cho trẻ tiểu học
Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh với sách song ngữ hiệu quả
 • Khuyến khích trẻ đọc thành tiếng nội dung câu chuyện ở cả hai ngôn ngữ: Điều này giúp trẻ không những theo kịp diễn tiến câu chuyện, tiếp cận được với ngôn ngữ (mặt chữ, cách dùng từ, cách hành văn,…) mà thông qua việc vừa đọc vừa nghe giọng đọc của chính mình, trẻ còn có thể nhận thấy lỗi sai của bản thân dưới sự hướng dẫn của phụ huynh, nhờ đó cải thiện khả năng ngôn ngữ tốt hơn.
 • Đọc một cuốn sách nhiều lần, mỗi lần đọc với một mục đích khác nhau. Chẳng hạn, đọc lần đầu để nắm nội dung tổng quát, đọc lần thứ hai để tìm và học từ mới, đọc lần thứ ba để học hỏi cách hành văn và luyện viết,… Tuy nhiên, ba mẹ nên tối ưu hóa số lần đọc và hạn chế việc cho trẻ đọc quá nhiều lần một cuốn sách, bởi điều này có thể khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và gây phản tác dụng về sau.
 • Kết hợp sử dụng từ điển hoặc các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ luyện đọc tiếng Anh: Các công cụ này không chỉ giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe, đọc và trau dồi vốn từ tiếng Anh hiệu quả, mà còn hỗ trợ đắc lực cho ba mẹ trong quá trình cùng trẻ đọc sách song ngữ, đặc biệt là với các bậc phụ huynh không tự tin về khả năng tiếng Anh của mình. 
 • Đọc cùng gia đình hoặc bạn bè: Trong khi đọc sách song ngữ cùng gia đình hoặc bạn bè, trẻ có cơ hội trao đổi, bàn luận nhiều hơn về nội dung cuốn sách, qua đó thúc đẩy sự tương tác xã hội và phát triển tư duy phản biện ở trẻ. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp trẻ gắn kết với các mối quan hệ xung quanh hơn.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 6 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hiệu quả nhất giúp khơi dậy tiềm năng tiếng Anh của trẻ

5. Tổng kết

Nhìn chung, sách song ngữ cho trẻ tiểu học giúp ích cho sự phát triển của trẻ ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ ngôn ngữ, tư duy đến trí tưởng tượng, óc sáng tạo,… Tuy nhiên, để tối ưu hóa những lợi ích của việc đọc sách song ngữ cho trẻ, phụ huynh trước hết nên chọn những đầu sách phù hợp với sở thích và khả năng ngôn ngữ của con, có câu từ đơn giản, dễ hiểu cùng nhiều hình ảnh minh họa sinh động; sau đó tham khảo và lồng ghép các phương pháp giúp con đọc sách một cách hiệu quả nhất. 

Với gợi ý 10 đầu sách trên đây, FLYER mong rằng ba mẹ và con sẽ chọn được một cuốn sách ưng ý nhất và có những thời gian đọc sách cùng nhau thật thú vị!

Ba mẹ quan tâm đến luyện thi Cambridge & TOEFL hiệu quả cho con?

Để giúp con giỏi tiếng Anh tự nhiên & đạt được số điểm cao nhất trong các kì thi Cambridge, TOEFL…. ba mẹ tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh cho trẻ tại Phòng thi ảo FLYER.

✅ 1 tài khoản truy cập 1000++ đề thi thử Cambridge, TOEFL, IOE,…

✅ Luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trên 1 nền tảng

✅ Giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh tự nhiên & hiệu quả nhất với các tính năng mô phỏng game như thách đấu bạn bè, bảng xếp hạng, games luyện từ vựng, bài luyện tập ngắn,…

Trải nghiệm phương pháp luyện thi tiếng Anh khác biệt chỉ với chưa đến 1,000 VNĐ/ ngày!

evrve

Để được tư vấn thêm, ba mẹ vui lòng liên hệ FLYER qua hotline 035.866.2975 hoặc 033.843.1068

>>> Xem thêm:

Nga Lương
Nga Lương
"A journey is best measured in memories rather than miles."

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories