13 bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ?

Giúp trẻ xây dựng từ vựng tiếng Anh không phải là vấn đề hóc búa nếu ba mẹ có phương pháp phù hợp. FLYER tổng hợp 10+ phương pháp giúp trẻ có thể hình thành vốn từ phong phú ngay tại nhà trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần tăng vốn từ vựng cho trẻ?

Một nghiên cứu gần đây của các giáo viên từ hơn 800 trường trung học ở Vương quốc Anh cho thấy nhiều trẻ em học hết tiểu học nhưng vốn từ lại thiếu hụt so với đúng lứa tuổi của chúng. Theo nghiên cứu này, cứ 10 trẻ thì 4 em có vốn từ hạn chế và gặp khó khăn trong quá trình học tập. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do. Trẻ em ở độ tuổi 10-11 cần phải biết và hiểu rất nhiều từ vựng để hoàn thành tốt bài thi SATs. Tuy nhiên, hiện nay gần 30% trẻ không đáp ứng được tiêu chuẩn trong phần Đọc hiểu.

Jack Phillips, một giáo viên, cho hay “Các chủ đề trong phần Đọc hiểu rất đa dạng. Vì vậy, việc có vốn từ vựng phong phú để hiểu ngữ cảnh thực sự rất quan trọng.”

từ vựng tiếng Anh #1
Vốn từ vựng phong phú giúp trẻ giao tiếp và học tập tốt hơn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Vốn từ vựng phong phú rất cần thiết cho trẻ từ 11 tuổi để hoàn thành bài kiểm tra ngữ pháp đầu vào tại trường. Không chỉ trong việc học tập trên lớp, từ vựng cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của chính con trẻ. Thầy Jack cho biết thêm: “Ngôn từ giúp trẻ hiểu được thế giới xunh quanh. Vốn từ đa dạng giúp trẻ biểu đạt cảm xúc qua từng lời nói, giao tiếp với mọi người và phát triển trí tưởng tượng.”

Vậy làm cách nào để trang bị cho trẻ một vốn từ vựng phong phú để giúp chúng thành công?

2. Bí quyết tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ?

2.1 Ưu tiên việc trò chuyện cùng con

Trẻ nhỏ giống như những miếng bọt biển, do vậy việc giúp trẻ ngấm ngôn ngữ từ nhỏ rất quan trọng.

Bà Alice Penfold, Quản lý dự án của chương trình Words for Work (Tạm dịch: Ngôn từ phục vụ công việc) của Tổ chức Từ thiện National Literacy Trust cho biết: “Số lượng từ trẻ học những năm đầu đời có liên quan mật thiết tới khả năng thành công trong tương lai của chúng. Tương tác giữa cha mẹ và con có hiệu quả hay không là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới vốn từ vựng, nên việc nói chuyện, giúp con tiếp xúc và làm quen với vốn từ ngữ đa dạng là rất cần thiết.”

“Hãy thử đặt tên cho các đồ vật, sử dụng các từ chỉ số và dạy con các từ diễn đạt cảm xúc bởi trẻ càng hiểu nhiều thì khả năng sử dụng từ ngữ sẽ càng tốt hơn,” Bà Alice Penfold gợi ý.

2.2 Đọc cùng con

“Chìa khóa để sở hữu vốn từ phong phú đó là yêu thích việc đọc,” bà Alice cho hay. “Điều quan trọng là phải biến việc đọc sách trở thành thói quen và thực hiện đều đặn mỗi ngày.”

“Đừng chỉ đọc sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy tìm hiểu lĩnh vực yêu thích của con và tìm các quyển sách liên quan đến nó. Điều này sẽ kích thích sự hào hứng đọc sách của con.”

Kể cả khi trẻ có thể tự đọc sách, hãy duy trì việc đọc sách cho con nghe bởi trẻ luôn thích được nghe các câu chuyện. Không những vậy, bạn có thể giúp con tăng vốn từ bằng việc chọn các quyển sách có thể quá khó với con nếu chúng phải tự đọc.”

từ vựng tiếng Anh #3
Thông qua việc đọc sách cùng con, ba mẹ có thể giúp con mở rộng vốn từ (Ảnh minh họa: iStock)

Đừng chỉ đọc các câu chuyện. Hãy đọc sách phi hư cấu, báo dành cho trẻ hay truyện tranh. Những thể loại sách này sẽ giúp con tiếp xúc với rất nhiều từ ngữ khác nhau.”

“Hãy trò chuyện với con về cuốn sách mà con đang đọc bởi nó sẽ giúp ích cho khả năng đọc hiểu của trẻ,” bà Alice cho biết thêm.

2.3 Sử dụng giấy ghi chú

“Dùng giấy ghi chú (Post-It note) để ghi chú các đồ vật trong nhà giúp trẻ học thêm nhiều từ mới,” thầy Jack cho biết.

“Khi con lớn hơn, bạn có thể thêm các tính từ miêu tả vào các ghi chú để tăng vốn từ của con như “wooden table” (bàn gỗ) chẳng hạn.”

2.4 Chơi trò chơi xếp chữ

Ngoài các trò chơi như I Spy, Scrabble, Bananagrams, có rất nhiều các trò chơi xếp chữ giúp trẻ học từ mới. Bà Alice cho rằng, “biến việc học ngôn ngữ trở thành một phần của các trò chơi thực sự rất hữu ích, vừa mang tính tương tác vừa đem lại niềm vui.”

từ vựng tiếng Anh #2
Trò chơi từ vựng cho trẻ được Cambridge thiết kế. (Ảnh: Cambridge English)

2.5 Dùng từ để đặt câu

Việc trẻ em học từ mới sẽ chẳng có ích gì nếu như chúng không biết cách dùng. Vì vậy, giúp con vận dụng từ vào lời nói hoặc câu viết sẽ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng.

Nếu trẻ học đánh vần hàng tuần tại trường, hãy hướng dẫn con đặt câu với các từ đó, khuyến khích con tra từ điển nếu con không biết nghĩa của từ.

2.6 Viết để giải trí

Ở trường, nếu bắt buộc phải viết về những thứ mà trẻ không hứng thú, chúng thi thoảng mất hứng với việc viết lách. Vì vậy, hãy khích lệ trẻ viết để giải trí về bất kỳ chủ đề nào mà con thích. “Không nên sửa chữa bài viết của con – hãy để con viết theo những gì con muốn,” bà Alice nói. “Thực tế đã chứng minh rằng trẻ yêu thích việc viết lách có khả năng viết tốt hơn 7 lần so với trình độ được kỳ vọng ở lứa tuổi của chúng.”

từ vựng tiếng Anh #4
Khi viết để giải trí, trẻ có cơ hội củng cố các từ đã được học một cách thoải mái, không áp lực (Ảnh minh họa: iStock)

2.7 Tạo ra bức tường ngôn từ

Đây là phương pháp tuyệt vời giúp trẻ ghi nhớ lâu các từ mới. Thầy Jack cho rằng “Cha mẹ có thể viết các từ mới mà con phải học lên một mẩu giấy và dán lên tường phòng ngủ của con. Nếu bạn không muốn thấy các mẩu giấy được dán đầy trên tường, bạn có thể dán chúng vào một quyển sổ từ vựng.”

2.8 Dạy con mỗi từ mới một ngày

Dạy con một từ mới mỗi ngày sẽ giúp con tăng vốn từ thêm 365 (hoặc 366) từ mỗi năm. Đặc biệt, đây là một hoạt động mà cả gia đình đều có thể tham gia.

Bạn có thể dùng một quyển lịch từ vựng hàng ngày, một website, một ứng dụng để gợi ý từ mới, hay tự chọn trong từ điển.

Hãy đảm bảo rằng con biết nghĩa của từ đó và có thể sử dụng khi nói và viết.

Từ vựng tiếng Anh #6
Từ điển là nguồn tài liệu ba mẹ có thể lựa chọn để dạy từ vựng cho con (Ảnh minh họa: theschoolrun.com)

2.9. Chơi cùng con

“Chơi cùng con rất cần thiết để phát triển khả năng giao tiếp của trẻ,” bà Alice giải thích. “Trẻ học cách phát âm từ mới, nói thành câu đầy đủ, đặt câu hỏi và hiểu cách tương tác.”

“Điều này cũng giúp con phát triển khả năng giao tiếp với những đứa trẻ khác.”

2.10 Đừng quá đơn giản hóa

Trẻ em luôn có vốn từ vựng tiếp thu lớn hơn vốn từ vựng diễn đạt. Nghĩa là chúng hiểu nhiều từ vựng hơn khả năng sử dụng. Do vậy, bạn không cần quá đơn giản hóa cách nói chuyện với con.

Thầy Jack nói: “Đừng làm giảm hiệu quả ngôn ngữ của bạn vì chúng ta đều kỳ vọng trẻ sẽ tiếp thu những từ ngữ được sử dụng trên thực tế. Trẻ cần được tiếp xúc với một từ khoảng 12 lần để tiếp thu hoàn toàn từ đó.”

2.11 Dạy con dùng từ điển đồng nghĩa

Sử dụng từ điển đồng nghĩa giúp làm tăng vốn từ vựng của trẻ và cải thiện chất lượng bài viết của con. Vì thế hãy hướng dẫn và khuyến khích con chuẩn bị sẵn trước khi viết bài.

Bạn có thể đọc bài viết cùng con và giúp con đánh dấu các từ lặp để con tìm các từ đồng nghĩa để thay thế.

2.12 Giới thiệu cho con về kho từ vựng

Kho từ vựng là tập hợp các từ có liên quan, ví dụ như tính từ, từ đồng nghĩa hoặc các từ chỉ bản chất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều kho từ vựng trên mạng, hoặc bạn và con có thể tự tạo nên kho từ vựng bằng cách dùng mỗi trang vở cho một nhóm từ, và bổ sung các từ mới khi bạn bắt gặp.

Từ vựng tiếng Anh #5
Kho từ vựng là một trong những công cụ dạy từ vựng hiệu quả cho trẻ (Ảnh minh họa: Pixabay)

Trẻ có thể chuẩn bị sẵn kho từ vựng khi viết. Điều này giúp con tìm những từ mới và thú vị hơn cho bài viết của mình.

2.13 Hãy quan tâm đến ngôn ngữ

Thầy Jack cho biết, “Việc củng cố từ vựng một cách tích cực sẽ giúp trẻ học tốt hơn. Vì vậy hãy tạo ra một môi trường mà ở đó trẻ dùng đúng từ sẽ được khen ngợi.”

“Hãy thể hiện sự hào hứng mỗi khi con dùng từ mới để nói hoặc viết. Những trải nghiệm học từ vựng càng thú vị, trẻ càng có xu hướng tiếp thu tốt hơn.”

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo TOEFL của FLYER tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: https://flyer.vn/ 

Nguồn: theschoolrun.com 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts