5 bài mẫu viết về Tết bằng tiếng Anh để mở đầu năm mới

Tết đến, xuân về, báo hiệu một năm mới sắp đến. Khung cảnh xung quanh trở nên xinh đẹp và rộn ràng hơn bao giờ hết: cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc, đường phố tấp nập người mua kẻ bán,… Vậy, làm thế nào để thổi được cái hồn của Tết vào bài viết, đặc biệt là bài viết bằng tiếng Anh đây nhỉ? Nếu bạn muốn viết về Tết bằng tiếng Anh thật hay để gây ấn tượng với mọi người thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé! Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này thôi!

1. Một số thông tin về Tết

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

Hai câu đối trên tuy đơn giản nhưng có thể truyền đạt được những nét đẹp đặc trưng của lễ Tết Việt Nam. Hãy cùng FLYER khám phá thêm những nét độc đáo, đặc sắc khác của dịp lễ này nhé!

viết về Tết bằng tiếng Anh
Tìm hiểu về ngày Tết

1.1. Tết là gì?

Tết (hay Tết Nguyên Đán) là ngày đầu năm âm lịch (ngày 1/1), được xem là dịp lễ quan trọng và lâu đời nhất của đất nước Việt Nam. Trong những ngày Tết, mọi công việc đều được gác lại để mọi người có thể vui chơi, thăm viếng lẫn nhau. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình, họ hàng gần xa, xóm giềng đoàn tụ, thăm hỏi, cầu chúc nhau những điều tốt đẹp và bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn với ông bà tổ tiên.

Dưới đây là một video ngắn giới thiệu về ngày Tết Việt Nam, giúp bạn dễ dàng hiểu thêm về ngày lễ này: 

Tết nguyên đán là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa tết nguyên đán

1.2. Thời gian Tết diễn ra

Tết Việt Nam được tính theo âm lịch, diễn ra sau Tết Dương lịch (Tết Tây). Hàng năm, thời gian diễn ra Tết thường kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) đến hết ngày 7 tháng Giêng (tháng 1 âm lịch). 

1.3. Nguồn gốc của Tết

Cho đến nay, nguồn gốc của Tết vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Đa số mọi người cho rằng Tết có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập về Việt Nam trong thời gian 1.000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng, bánh dày”, người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng; tức là trước cả giai đoạn 1.000 năm Bắc thuộc. 

1.4. Ý nghĩa của Tết

Tết không chỉ đơn thuần là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nó còn mang những ý nghĩa đặc biệt như:

  • Tết là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, người thân đã khuất bằng cách chuẩn bị và dâng lên bàn thờ những mâm cỗ, mâm ngũ quả trang trọng. 
  • Tết là ngày của may mắn và hy vọng. Nhiều người thường đến chùa để cầu may mắn cho năm mới trong dịp Tết. Bên cạnh đó, mọi người sẽ gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp, hy vọng một năm mới hạnh phúc, thành công. Người lớn thường sẽ mừng tuổi cho người già và trẻ con để mong các cụ được sống lâu và khỏe mạnh, còn các con sẽ mau lớn, vâng lời và chăm học.
  • Tết là thời gian gia đình sum vầy. Đây là dịp để con cháu trong gia đình bày tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

1.5. Những phong tục tập quán trong Tết

Bạn biết không, có những phong tục tập quán đã được lưu truyền từ ngày xưa đến ngày nay và trở thành nét đẹp đặc trưng của ngày Tết. Một số phong tục đẹp có thể kể đến như:

  • Cúng ông Táo
  • Gói bánh chưng , bánh tét
  • Dọn dẹp, trang trí nhà cửa
  • Bày mâm ngũ quả
  • Cúng tất niên
  • Chúc Tết và mừng tuổi

Hãy xem ngay video sau để “bỏ túi” thêm những từ vựng hay về các hoạt động thường niên trong dịp Tết của người Việt Nam ta nhé!

HOW DO VIETNAMESE PEOPLE CELEBRATE THE LUNAR NEW YEAR 2022 (TET)?

2. Dàn ý mẫu cho bài viết về Tết bằng tiếng Anh

Tương tự như những bài viết khác, bài viết về Tết bằng tiếng Anh cũng cần có ba phần chính là mở đầu, thân bài và phần kết. Hãy tham khảo gợi ý ở từng phần để triển khai ý logic và mạch lạc hơn bạn nhé!

PhầnCâu hỏi gợi ýVí dụ
Mở đầuGiới thiệu chung về TếtTet is considered as the biggest and most celebrated holiday in Vietnam.
Tết được xem là ngày lễ nổi tiếng nhất, lớn nhất của Việt Nam. 
Thân bài– When is Tet held?
Tết diễn ra khi nào?
– What do people do during Tet?
Người ta thường làm gì trong dịp Tết?
– Why do people celebrate Tet?
Vì sao người ta ăn Tết?
– What are the traditions/customs of Tet?
Những phong tục tập quán của Tết là gì?
– What do you like about Tet?
Bạn thích gì về Tết?
– What do you do during Tet?
Bạn thường làm gì trong dịp Tết?…
Tet usually takes place at the end of January or the beginning of February. It usually lasts about 7 – 9 days. People have to clean up and decorate their houses before Tet. During the holiday, many special dishes, such as braised pork and eggs as well as banh chung, are prepared. Children really look forward to Tet because adults often give them lucky money. This is also the time for an intimate get-together after a hard-working year. 
Tết thường diễn ra vào cuối tháng Một hay đầu tháng Hai. Nó thường kéo dài trong khoảng 7 – 9 ngày. Mọi người cần dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa trước Tết. Trong dịp lễ, nhiều món ăn đặc biệt như thịt kho trứng và bánh chưng đều được chuẩn bị. Trẻ con rất mong ngóng Tết vì người lớn sẽ cho chúng tiền lì xì. Đây cũng là thời gian để có 1 buổi gặp mặt ấm cúng sau 1 năm làm việc chăm chỉ.  
Phần kếtKết luận lại bài viết. Nêu cảm nhận, suy nghĩ của bạn về Tết. In conclusion, Tet is a special time of the year that Vietnamese people can reunite and relax before the new year.
Kết luận lại thì Tết là 1 thời gian đặc biệt trong năm mà người Việt Nam có thể sum họp, đoàn tụ và thư giãn trước khi 1 năm mới lại đến. 
Dàn ý mẫu cho bài viết về Tết bằng tiếng Anh
Kiểm tra trình độ trên phòng thi ảo FLYER

3. Tổng hợp 30+ từ vựng tiếng Anh hay về Tết

Dưới đây là một số từ vựng hay mà bạn có thể áp dụng vào bài viết về Tết bằng tiếng Anh của mình. Đừng quên lưu lại để học nhé!

Từ vựng tiếng Anh về TếtNghĩa
AnnualHằng năm
Apricot blossomHoa mai
Be occupied withĐầy người
CalligraphyThư pháp
Commemorate/Honor/Worship ancestorsTưởng nhớ tổ tiên
Custom/Tradition/PracticePhong tục
Dress upĂn diện
Family reunionDịp gia đình đoàn viên
FavorableThuận lợi
FireworkPháo hoa
Flower marketChợ hoa
Good fortuneVận may
IndispensableRất cần thiết, không thể thiếu
Intimate get-togetherBuổi gặp mặt ấm cúng
Kumquat treeCây tắc
Lucky MoneyTiền lì xì
New Year’s EveĐêm Giao Thừa
PagodaChùa
Peach blossomHoa đào
Play cardsChơi bài
ProsperousThịnh vượng, phát đạt
Red envelopePhong bao lì xì
SacredLinh thiêng
Squeaky cleanSạch kin kít
SuperstitiousMê tín
TabooĐiều cấm kị
Take placeDiễn ra
Traditional valuesNhững giá trị truyền thống
TreasureTrân trọng
Visit relatives and friendsThăm họ hàng, bạn bè
Wash away hardship and failureXua tan những khó khăn, thất bại
Từ vựng tiếng Anh về Tết

Dưới đây là một số từ vựng tiếng Anh hay về chủ đề Tết. Hãy tham khảo thêm để áp dụng vào bài viết của mình nhé: 

Từ Vựng Tiếng Anh chủ đề Tết/Tet Holiday/New Year Holiday/English Online

4. 5 bài mẫu viết về Tết bằng tiếng Anh

Mặc dù đã hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết và biết kha khá từ vựng tiếng Anh về chủ đề này nhưng bạn vẫn chưa thể “múa bút” vì “bí” ý tưởng? Vậy thì đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay 5 bài mẫu viết về Tết bằng tiếng Anh sau cùng FLYER để thêm tự tin hơn khi đặt bút viết bài nhé!

4.1. Bài viết số 1 về Tết bằng tiếng Anh

Lunar New Year, or “Tet”, is one of the most important traditional holidays of Vietnam. Tet signals the arrival of spring and the beginning of a new year. It usually takes place in the end of January or the beginning of February, depending on the Lunar Calendar. When it comes to Tet, many people immediately think of family reunions. This is the time that many people return home to visit their families and relatives. Before New Year’s Eve, every member of the family would join hands to clean up and decorate the house. Many delicious dishes, such as Vietnamese braised pork with eggs, banh tet, and pickled scallion, are also prepared. Children would receive lucky money from adults as good wishes for them in the new year. In addition, many people enjoy going to pagodas to pray for a new year with prosperity and success. Tet is a traditional holiday that has a special place in the heart of many Vietnamese people. By celebrating Tet, everyone is paying tribute to their origins.

Viết về Tết bằng tiếng anh
Bài viết số 1 về Tết bằng tiếng Anh

Dịch:

Tết là một trong những dịp lễ truyền thống quan trọng nhất của nước Việt Nam. Tết báo hiệu mùa xuân đã đến và năm mới cũng đã bắt đầu. Nó thường diễn ra vào cuối tháng Một hay đầu tháng Hai, tùy thuộc vào lịch âm. Khi nhắc đến Tết, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sum họp gia đình. Đây là thời điểm mà nhiều người quay về nhà để thăm gia đình và họ hàng. Trước đêm Giao Thừa, những thành viên trong gia đình sẽ chung tay dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa. Nhiều món ăn hấp dẫn như thịt kho trứng, bánh tét, và củ kiệu ngâm giấm đều được chuẩn bị. Trẻ con sẽ được nhận tiền lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành cho chúng vào dịp năm mới. Thêm vào đó, nhiều người thích đi chùa để cầu nguyện một năm mới tốt lành với sự thịnh vượng và thành công. Tết là một dịp lễ truyền thống, chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người Việt Nam. Bằng cách tổ chức và ăn mừng lễ Tết, mọi người đang bày tỏ lòng tôn kính với cội nguồn của mình.    

4.2. Bài viết số 2 về Tết bằng tiếng Anh

Everyone in my family is very excited when it comes to Tet, a well-known traditional Vietnamese holiday. We always prepare for Tet at least one month in advance. There are many things that need to be bought, for example, clothes, food, fruit, confectionery, decorations, flowers, etc. My mother is good at cooking, so she is always in charge of making traditional Tet dishes, such as candied fruits, braised pork with eggs, and bitter melon soup. Additionally, my father and I are responsible for cleaning and decorating the house and the garden. This year, we plan to buy a kumquat tree as well as some apricot blossoms from the local flower market for our living room. The preparation for Tet is quite time-consuming and tiring; however, we really look forward to it because we can relax and spend more time together after a hard-working year.

Viết về Tết bằng tiếng anh
Bài viết số 2 về Tết bằng tiếng Anh

Dịch:

Tất cả mọi người trong gia đình tôi đều rất phấn khích khi nhắc đến Tết – một dịp lễ truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Chúng tôi luôn chuẩn bị cho Tết ít nhất một tháng trước đó. Có rất nhiều thứ cần được mua, ví dụ như quần áo, đồ ăn, trái cây, bánh kẹo, đồ trang trí,… Mẹ tôi nấu ăn rất ngon, nên mẹ luôn lo phần nấu những món ăn Tết truyền thống như mứt, thịt kho trứng và canh khổ qua. Thêm vào đó, bố tôi và tôi sẽ chịu trách nhiệm trong việc dọn dẹp và trang trí căn nhà cũng như khu vườn. Năm nay, chúng tôi định sẽ mua một cây quất và một ít hoa mai từ chợ hoa địa phương để trang hoàng phòng khách. Quá trình chuẩn bị cho Tết mất kha khá thời gian và cũng tương đối mệt; tuy nhiên, chúng tôi rất mong chờ đến nó vì chúng tôi có thể thư giãn và dành thời gian nhiều hơn cho nhau sau một năm làm việc chăm chỉ.

4.3. Bài viết số 3 về Tết bằng tiếng Anh

If I have to use one word to describe Tet, I will use the word “distinctive”. Tet is a traditional holiday that is widely celebrated by Vietnamese people. It demonstrates a colorful picture of the unique culture and lifestyle of Vietnam. Many traditional customs are practiced during Tet holiday, such as visiting relatives, friends, neighbors, worshipping ancestors, giving lucky money to children and the elderly, visiting pagodas to pray for good health, wealth and success, etc. When the holiday is over, people would return to their normal hustle life with a positive and hopeful attitude. Thanks to Tet, people are brought together to strengthen the bonds. 

Viết về Tết bằng tiếng anh
Bài viết số 3 về Tết bằng tiếng Anh

Dịch:

Nếu phải dùng một từ để miêu tả Tết, tôi sẽ dùng từ “đặc biệt”. Tét là một dịp lễ truyền thống được nhiều người Việt Nam tổ chức. Nó thể hiện một bức tranh đầy màu sắc về văn hóa và nếp sống đặc sắc của Việt Nam. Nhiều phong tục truyền thống được thực hiện trong dịp Tết, ví dụ như ghé thăm họ hàng, bạn bè, làng xóm, thờ cúng tổ tiên, lì xì cho trẻ con và người lớn trong nhà, đến chùa cầu sức khỏe, giàu có và thành công,… Khi lễ hội qua đi, người ta sẽ quay trở về cuộc sống bận rộn thường nhật với một thái độ tích cực và tràn đầy hy vọng. Nhờ có Tết, mọi người được đưa đến gần nhau hơn để củng cố mối quan hệ. 

4.4. Bài viết số 4 về Tết bằng tiếng Anh

For me, Tet is the most special time of the year because I can visit my grandparents in Nha Trang. My parents and I usually spend about a week there. Normally, we would go there by train. We also buy a lot of gifts and new clothes for them. When we arrive at Nha Trang, they always greet us with large smiles and warm hugs. While staying there, we help them in cleaning and decorating the house. My grandmother is always busy in the kitchen cooking for us. I really enjoy eating her signature bitter melon soup because it is made with love. Hopefully, we will have more time to spend with them in the future, especially during Tet holiday. 

Viết về Tết bằng tiếng anh
Bài viết số 4 về Tết bằng tiếng Anh

Dịch:

Đối với tôi, Tết là thời gian đặc biệt nhất trong năm vì tôi có thể thăm ông bà ở Nha Trang. Bố mẹ và tôi thường dành khoảng một tuần ở đó. Thông thường, chúng tôi sẽ đi đến đó bằng tàu lửa. Chúng tôi cũng mua rất nhiều quà và quần áo mới cho họ. Khi chúng tôi đến Nha Trang, họ luôn chào đón chúng tôi bằng những nụ cười và cái ôm ấm áp. Khi ở đó, chúng tôi giúp họ dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Bà tôi luôn tất bật trong bếp để nấu ăn cho mọi người. Tôi rất thích ăn món canh khổ qua đặc trưng của bà vì nó chứa hương vị của tình thân. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ có nhiều thời gian để dành cho họ hơn trong tương lai, nhất là trong dịp lễ Tết.  

4.5. Bài viết số 5 về Tết bằng tiếng Anh

Last year, I had to celebrate Tet holiday away from home due to the impacts of the Covid-19 pandemic. It was my first time not reuniting with my family after a busy year. I felt very sad because I could not return home to meet my loved ones. Gathering around to make foods is a tradition in my family; however, it was disrupted because of the pandemic. Besides the warm and cozy atmosphere of Tet, what I missed the most was the taste of my mother’s braised pork with eggs. The only thing I could do at that time was calling my family and talking to them. We all hoped that the pandemic would be controlled and everyone would be safe and sound.     

Viết về Tết bằng tiếng anh
Bài viết số 5 về Tết bằng tiếng Anh

Dịch:

Năm ngoái, tôi đã phải ăn Tết xa nhà vì những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đó là lần đầu tiên tôi không đoàn tụ cùng gia đình sau một năm bận rộn. Tôi cảm thấy rất buồn vì tôi không thể về nhà để gặp những người thân yêu quý. Tụ tập mỗi năm để nấu ăn là một truyền thống của gia đình tôi; tuy nhiên, nó đã bị làm gián đoạn vì dịch bệnh. Bên cạnh không khí ấm áp của Tết, điều mà tôi nhớ nhất là hương vị của món thịt kho trứng mà mẹ tôi làm. Việc duy nhất mà tôi có thể làm lúc đó là gọi điện và nói chuyện với mọi người. Chúng tôi đều hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và mọi người đều sẽ an toàn. 

5. Lời kết

Tết là một dịp lễ vô cùng quan trọng và đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt Nam ta. Một năm vất vả học tập, lao động cũng đã qua đi, một năm mới tràn đầy hy vọng, sức sống lại đến. Hy vọng bài viết này sẽ là “trợ thủ” đắc lực cho bạn trong việc hoàn thành bài viết về Tết bằng tiếng Anh. FLYER xin chúc bạn có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hái được thật nhiều bông hoa điểm 10 tươi thắm trong năm mới. Happy Lunar New Year!

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Bạn cũng đừng quên tham gia vào nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để là người đầu tiên sở hữu các tài liệu, đề thi mới nhất do FLYER biên soạn nhé!

>>> Xem thêm những bài viết về các chủ đề khác:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Truc Nguyen (Anna)
Truc Nguyen (Anna)
Truc is a fresh graduate from the University of Sunderland, Vietnam with a 7.5 IELTS overall band score. With her English proficiency, she wishes to support English learners in learning the language more effectively by curating comprehensible content on English knowledge. Feel free to check out other interesting posts in her profile that can be helpful for each and every English learning journey of anyone!

Related Posts