7 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm đã được khoa học chứng minh

Với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay, Tiếng Anh là một trong những thứ tiếng thông dụng nhất trên thế giới. Vì thế mà các bậc phụ huynh thường cho trẻ tham gia các khóa học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm để phụ huynh lên kế hoạch cho con tiếp xúc từ nhỏ với loại ngôn ngữ quốc tế này.

1. Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

những lợi ích của việc học tiếng anh
Học tiếng Anh giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Thay vì theo cách học thụ động như khi trưởng thành, trẻ em khi còn nhỏ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng lắng nghe và ghi nhớ rất tốt, dễ tiếp thu và tự tìm ra các quy tắc riêng cho mình theo bản năng. Chính vì vậy, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt, việc học tiếng Anh của trẻ em sẽ trở nên dễ dàng hơn người lớn.

Từ 6-9 tuổi, ngôn ngữ mẹ đẻ đã được trẻ tiếp nhận khá đầy đủ, não bộ vẫn đang phát triển nên rất nhanh để có thể tiếp nhận rất nhanh ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, đây là độ tuổi mà trẻ đã biết đến con chữ, nên sẽ thuận tiện hơn cho việc ghi chép, luyện tập mặt chữ.

2. Giúp rèn luyện trí não

những lợi ích của việc học tiếng anh
Học tiếng Anh giúp rèn luyện trí não

Một trong những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm là rèn luyện trí não. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp gia tăng sự linh hoạt trong bộ não của trẻ. Sau một khoảng thời gian não bộ chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ, tư duy của trẻ sẽ mở rộng hơn, giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức ở các môn học khác dễ dàng hơn. 

3. Kiến thức văn hóa và hiểu biết được mở rộng

những lợi ích của việc học tiếng anh
Kiến thức văn hóa được mở rộng

Bất cứ ai khi học tiếng Anh đều hiểu rằng, học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học từ vựng và ngữ pháp. Bởi trong với quá trình học ngôn ngữ, trẻ sẽ vừa được học các kỹ năng cơ bản vừa được học thêm về nền văn hóa, xã hội,.. của những nước sử dụng tiếng Anh.

Ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết giữa mọi người,  là nền tảng giúp trẻ có thêm động lực trải nghiệm và muốn khám phá thế giới hơn. Bên cạnh đó, học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc mở ra một nền văn hoá mới. Ở độ tuổi ham khám phá, trẻ sẽ có xu hướng tìm tòi để có nhiều kiến thức hơn.

Học tiếng Anh giúp trẻ tiếp xúc với một nền kiến thức đa văn hoá, tạo điều kiện cho trẻ gặp gỡ nhiều thêm bạn và giáo viên bản ngữ đến từ các nước trên thế giới. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với nhiều người xung quanh là một trong những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm. Đây được coi là bước đầu gợi mở mong muốn của trẻ về giấc mơ đặt chân đến những nền văn hoá ấy. 

Thế giới xung quanh vô vàn các điều kỳ thú cần khám phá. Trẻ có thể tự mình tìm tòi nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua việc xem sách vở bằng tiếng Anh. Thực tế, học tiếng Anh là một quá trình tâm lý giúp trẻ phát triển tình yêu đối với một ngôn ngữ, một nền văn hóa khác.

4. Tăng khả năng tư duy, phân tích

Theo nghiên cứu ở đại học Harvard của Mỹ, học tiếng Anh giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện, nhạy bén và sáng tạo. Đây là cơ hội để trẻ phát triển khả năng phân tích suy luận logic và tăng cường sự tập trung trong bất kỳ môn học nào.

Não bộ cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể, nếu được rèn luyện thường xuyên thì sẽ trở nên khỏe mạnh và thông minh hơn. Vì thế, một trong những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm có thể được chứng minh qua nhiều bài test não bộ. 

Bên cạnh đó, học tiếng Anh sẽ giúp bộ não của trẻ có phản xạ nhạy bén, có khả năng xử lý thông tin và dữ liệu tốt hơn. Bởi khi cần nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ cần suy nghĩ cẩn thận hơn về những từ ngữ mình sử dụng. Việc làm này buộc trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn và tăng khả năng tư duy, phân tích hơn.

5. Có kết quả học tập tốt hơn

Rất nhiều phụ huynh lo lắng việc đầu tư cho con học tiếng Anh có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn học khác. Nhưng thực tế chứng minh rằng, trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn so với trẻ không được học ngoại ngữ. 

Theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007, những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học ít hơn 6 tháng) ở tất cả các môn thi.

6. Tự tin hơn trong giao tiếp

những lợi ích của việc học tiếng anh
Học tiếng Anh giúp trẻ tự tin hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Học tiếng Anh với nhiều chủ đề và yêu cầu kỹ năng nói sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, hoạt bát và mạnh dạn hơn. Đây có thể sẽ trở thành động lực để trẻ say mê học tập các môn khác nữa. 

Ngoài ra, trẻ có thể tự mở rộng phạm vi khám phá thế giới, tự kết nối bản thân với những người xung quanh để có thể tự trau dồi cho mình thêm ngôn ngữ. Từ đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước đám đông. 

7. Có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn

Trong thời buổi cơ hội việc làm cạnh tranh gay gắt như hiện nay, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy nếu có vốn tiếng Anh thì cơ hội việc làm của trẻ sau này sẽ rộng mở hơn với mức lương cao hơn. Đó chính một trong những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm.

Bên cạnh đó, nếu trẻ có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, làm việc ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì việc đầu tư cho trẻ học tiếng Anh là việc làm rất cần thiết. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, biết ngoại ngữ là chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa tương lai cho con.

Hi vọng qua những thông tin trong bài viết này, cha mẹ có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em. Mặc dù tiếng Anh không phải là chiếc chìa khóa duy nhất của để mở cánh cửa tương lai cho con nhưng nó lại là chiếc chìa duy nhất có thể mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. 

Hiểu được những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm, FLYER đã xây dựng phòng luyện thi ảo được xem là kênh hỗ trợ học tiếng Anh trực tuyến hay nhất hiện nay dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh tiểu học. FLYER là một gợi ý hoàn hảo dành cho các bố mẹ nếu muốn cho con luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như Starters, Movers, Flyers, TOEFL Primary,… Nếu ba mẹ đang cần tìm nền tảng luyện thi tiếng Anh cho trẻ, hãy liên hệ với FLYER qua hotline 0368793188 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>> Xem thêm: 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bingo Flyer
Bingo Flyerhttps://flyer.vn/
FLYER - Phòng thi ảo ra đời với mong muốn tạo ra một môi trường học và luyện thi tiếng Anh thú vị cho trẻ.FLYER giúp các con bù đắp những lỗ hổng kiến thức và dễ dàng đạt được những chứng nhận cao nhất của Cambridge, ETS TOEFL Primary.

Related Posts