8 cách hiệu quả giúp trẻ học ngữ pháp Tiếng Anh dễ dàng

Ngữ pháp tiếng Anh là gì? Làm sao nắm chắc được các quy tắc ngữ pháp để nói/viết tiếng Anh chuẩn xác? Đây vẫn là một vấn đề khó hiểu đối với nhiều người cho dù họ đã học tiếng Anh nhiều năm. Trẻ em cũng không phải ngoại lệ. Làm sao giúp trẻ học ngữ pháp hiệu quả? Ba mẹ nên áp dụng 8 gợi ý thiết thực mà FLYER đã tổng hợp dưới đây.

Khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh của trẻ

Trong những giai đoạn đầu học một ngôn ngữ mới, ngữ pháp là một phần khá khó nhằn. Mỗi ngôn ngữ có những cấu trúc ngữ pháp riêng biệt. Ví dụ, ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Trung Quốc là thì hoàn toàn khác nha. Người học sẽ mất khá nhiều thời gian để nắm chắc cấu trúc ngữ pháp của một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngay cả người bản ngữ cũng chưa hẳn thông thạo tất cả các quy tắc ngữ pháp trong tiếng mẹ đẻ của họ.

Nhiều học sinh vẫn có thể hiểu được ngôn ngữ nói ngay cả khi thiếu ngữ pháp tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên, vấn đề là khi trẻ phải viết một bài viết ở trường học thì trẻ cần viết ngữ pháp tiếng Anh chuẩn trong trường hợp này. Ngay cả khi trẻ đạt điểm tốt về mặt nội dung, chúng vẫn có thể bị điểm kém về mặt hình thức ngữ pháp. Dĩ nhiên trẻ có thể sử dụng các công cụ để sửa bài viết, nhưng cuối cùng, việc hiểu ngữ pháp cơ bản để tự viết được bài văn, câu chuyện đúng ngữ pháp là điều cần phải học. Thêm vào đó, khi trẻ đã nắm rõ ngữ pháp tiếng Anh thì kết quả cuối cùng sẽ rất mỹ mãn! Ba mẹ có thể giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh bằng 8 cách sau đây.

8 cách hiệu quả giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng

1. Trau dồi từ vựng tiếng Anh cho trẻ

ngữ pháp tiếng anh #1

Để học ngữ pháp dễ dàng, yếu tố cơ bản trong bất kỳ ngôn ngữ nào là từ vựng. Ba mẹ hãy mua từ điển giấy (hoặc tải xuống các từ điển online) cho trẻ và cho trẻ học càng nhiều từ càng tốt. Với mỗi từ mới, ba mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng các từ này thường xuyên nhất có thể khi đó trẻ sẽ dễ dàng nhớ các từ đó hơn. Trong giai đoạn đầu, trẻ chưa cần chú trọng quá nhiều đến ngữ pháp cho đến khi các con cảm thấy thoải mái khi sử dụng những từ đã học và có thể hiểu ít nhất một nửa những gì mình nghe được.

2.  Để trẻ giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh

Một ngôn ngữ giúp người học trở thành một phần của xã hội. Thật khó để thành thạo một ngôn ngữ mà không giao tiếp với người khác. Ba mẹ nên tìm cách tạo cơ hội cho con trò chuyện với mọi người bằng Tiếng Anh, ngay cả qua điện thoại. Ngay cả khi con bạn chưa hiểu rõ các quy tắc ngữ pháp Tiếng Anh thì khi lắng nghe cách người khác sử dụng các từ, trẻ cũng học thêm được về ngữ pháp. Càng giao tiếp nhiều, trẻ càng học được nhiều hơn.

Bài viết tham khảo: 10 chiến lược giúp trẻ phát âm Tiếng Anh một cách hoàn hảo

3. Cho trẻ xem và học ngữ pháp qua video tiếng Anh

Cách tốt nhất để học ngữ pháp tiếng Anh là xem phim và chương trình truyền hình bằng ngôn ngữ mà trẻ yêu thích. Ví dụ, nếu con bạn đang học tiếng Anh, thì “The Big Bang Theory” là một bộ phim đáng để xem. Đặc biệt, bộ phim có nhân vật Sheldon Cooper, người không ngại sửa lỗi ngữ pháp của bất kỳ ai trong bộ phim.

Tuy nhiên, bạn hãy chú ý chọn lọc những bộ phim và chương trình truyền hình này cho con, vì nhiều nhân vật trong phim cũng nói tiếng Anh không đúng ngữ pháp!

ngữ pháp tiếng anh #7

Đây là một số gợi ý về phim/chương trình truyền hình có thể giúp ích cho con bạn. Ba mẹ hãy chọn những gì trẻ thích và cho trẻ lắng nghe một cách cẩn thận. Hãy để trẻ nghe lại nếu trẻ còn chưa hiểu bất cứ điều gì trong phim/ chương trình. Trong một vài trường hợp thì ba mẹ nên cho trẻ xem phụ đề tiếng Anh giúp trẻ hiểu những gì mà người có giọng nói khó nghe đang nói.

4. Nhờ người khác sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

Hầu hết mọi người không góp ý với trẻ nếu chúng sử dụng một từ không chính xác vì họ nghĩ rằng trẻ có thể cảm thấy xấu hổ. Ba mẹ nên nhờ mọi người sửa sai cho trẻ khi cần thiết để chúng có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Khi trẻ có tài liệu nào đó đã được chỉnh sửa ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ đối chiếu tài liệu gốc của con để xem con đã sai ở đâu. Sau đó, ba mẹ nên yêu cầu trẻ ghi chú lại tất cả những lỗi sai mà mình mắc phải và thực hành để củng cố lại những kiến thức này!

5. Dạy cho trẻ về các từ loại trong tiếng Anh

ngữ pháp tiếng anh #4
Biết cách phân biệt loại từ giúp trẻ sử dụng đúng các từ trong câu

Khi trẻ đã biết nhiều từ thì các con cũng nên biết cách sử dụng chúng trong câu. Trẻ có thể học cách sử dụng từ bằng cách phân loại tất cả các từ vựng mà các con biết vào các từ loại. Điều này rất cần thiết khi học ngữ pháp Tiếng Anh vì các từ loại sẽ cho người học biết cách sử dụng từ trong câu. Dưới đây là các từ loại và mô tả của từng loại từ.

  • Danh từ: là tên của một người, địa điểm hoặc sự vật. 

Ví dụ: danh từ riêng (tên cụ thể) như Julie, Cambridge University, và iPhone, hoặc danh từ chung như girl, school, hoặc smart phone.

  • Đại từ: là từ thay thế cho danh từ trong câu. 

Ví dụ: Các đại từ nhân xưng (he, she, it); đại từ sở hữu (mine, hers, his); đại từ phản thân (myself, herself, himself, itself); đại từ tương hỗ (each other); đại từ quan hệ (that, which, whom, whose); đại từ chỉ định (this, that); đại từ nghi vấn (who, what, when); và đại từ bất định (anyone, anything, nothing, somebody).

  • Tính từ: là mô tả một danh từ hoặc đại từ. 

Ví dụ: pretty girl, prestigious school, gray smartphone.

  • Mạo từ: là một tính từ đặc biệt được sử dụng để xác định một danh từ là xác định (the) hoặc không xác định (a/an).
  • Động từ: là từ chỉ hành động.

Ví dụ: jump, walk, speak, right, be.

ngu phap tieng anh #5
  • Trạng từ: là từ mô tả một động từ, tính từ hoặc một trạng từ khác. 

Ví dụ: jump high, walk slowly, very pretty, highly prestigious school.

  • Liên từ: là từ liên kết hai phần của một câu lại với nhau. 

Ví dụ: and, or, but.

  • Giới từ: là từ thể hiện vị trí hoặc phương hướng, được sử dụng với một danh từ hoặc đại từ.

 Ví dụ: He went up the stairs. Julie came from school.

  • Thán từ: là những từ thể hiện cảm xúc.

Ví dụ: Wow !, Ouch!

Khi con cố gắng xác định từ loại của từ con sẽ hiểu rõ hơn về cách kết hợp từ trong một câu. Việc làm này có vẻ như rất tốn công, nhưng nếu con thực hành thường xuyên và đủ lâu, con sẽ tự động nhận diện được các từ thuộc loại từ nào. Thậm chí trẻ còn không phải suy nghĩ về loại từ khi dùng nữa.

6. Để trẻ tìm kiếm các mẫu câu tiếng Anh

Trẻ sẽ nhận biết được các mẫu câu tiếng Anh khi xác định các từ loại trong một câu. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ cố gắng xác định các từ loại mà không cần kiểm tra vở ghi ngữ pháp của con và làm theo các mẫu câu này khi trẻ tự đặt câu. Khi con tự đặt câu chính xác, con sẽ thấy những nỗ lực học từ loại trước đó được đền đáp xứng đáng.

Một lưu ý là nếu con bạn là người hâm mộ bộ phim Star Wars thì các mẫu câu của Yoda có thể đúng ngữ pháp trong tiếng Đức, nhưng không đúng trong tiếng Anh. Thay vào đó, ba mẹ nên định hướng trẻ chọn Obi Wan là nguyên mẫu để làm theo.

7. Cho trẻ thực hành các dạng động từ tiếng Anh

Việc chia động từ là một trong những khó khăn lớn nhất trong việc học ngữ pháp tiếng Anh. Việc chia động từ thể hiện sự thay đổi của động từ giúp ta biết thông tin về động từ đó. Đó có thể là thì, ngôi, thể, thức, v..v. Nhìn vào động từ trẻ có thể biết về thì hiện tại, quá khứ và tương lai. Đây là những cách chia động từ theo thì.

Khi nhắc đến cách chia động từ, có hai loại động từ là động từ có quy tắc và bất quy tắc. Các động từ có quy tắc rất dễ sử dụng vì chúng tuân theo một khuôn mẫu. Ví dụ động từ “bake”. Để thay đổi từ “bake” từ thì hiện tại thành thì quá khứ, trẻ chỉ cần thêm “d”, vì vậy dạng quá khứ là “baked”. Đối với thì tương lai, trẻ thêm từ “will” hoặc “shall” trước động từ, khi đó nó sẽ là “will bake” hoặc “shall bake.” Tất cả các động từ theo mẫu này đều là động từ có quy tắc.

ngữ pháp tiếng anh #3

Tuy nhiên, các con có thể gặp một số vấn đề khi nói đến động từ bất quy tắc. Như tên gọi, những từ này không có quy tắc chung nào, nên trẻ cần nhớ cách chia của từng từ.

Ví dụ: dạng quá khứ của “take” không phải là “taked” như trẻ nghĩ vì nó trông giống như từ “bake”, nhưng trên thực tế câu trả lời đúng là “took”. Thì quá khứ của “buy” là “bought”, trong khi “run” là “ran”, v.v.

Tuy vậy, trẻ có thể tìm thấy dạng động từ phù hợp cho một câu ngay cả với động từ bất quy tắc. Bằng cách nào? Thực hành, thực hành và thực hành. Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ xem danh sách các động từ phổ biến, chia động từ các từ này và sử dụng chúng trong câu.

Một khi trẻ biết nhiều dạng động từ ở các thì hiện tại đơn, quá khứ đơntương lai đơn, trẻ có thể bắt đầu luyện tập với thì hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành và quá khứ tiếp diễn.

8. Khuyến khích trẻ sử dụng ứng dụng học tiếng Anh

Việc sử dụng ứng dụng có vẻ như là một phương pháp đã rất phổ biến, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng các ứng dụng học Tiếng Anh dành cho thiết bị di động có thể giúp trẻ học ngữ pháp dễ dàng ở mọi cấp độ. Chúng rất tiện lợi và dễ sử dụng. Nếu ba mẹ chọn được ứng dụng phù hợp cho trẻ, các ứng dụng này sẽ hướng dẫn con bạn tất cả các bước để học ngữ pháp một cách dễ dàng. Trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động, trẻ sẽ nhận được các chức năng cho phép nắm vững ngữ pháp thông qua bất kỳ phương pháp nào trẻ muốn. 

ngữ pháp tiếng anh #2

TỔNG KẾT

Học ngữ pháp là một quá trình dài, nhưng nó không khó và không có lý do gì khiến trẻ không cảm thấy vui vẻ khi học ngữ pháp. Ba mẹ có thể giúp trẻ học ngữ pháp dễ dàng nếu áp dụng 8 gợi ý này. Nhưng tất nhiên cũng có những cách khác để làm cho cuộc hành trình trở nên vui vẻ và thú vị. Ba mẹ có biết cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng nào khác không? Hãy chia sẻ thêm với FLYER nhé!

Mời phụ huynh tham khảo Phòng luyện thi ảo TOEFL của FLYER tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: https://flyer.vn/ 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh An Nguy
Thanh An Nguy
Life is a journey, not a destination. Cuộc sống là một hành trình của trải nghiệm, học hỏi và sống hết mình trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Related Posts