9 câu hỏi thường gặp nhất trong bài thi FCE Reading and Use of English

Bài thi Reading and Use of English của kì thi FCE Cambridge được sử dụng để tính 2 điểm Practice Score (Reading và Use of English) với đa dạng các yêu cầu hoàn thành bài thi, từ trắc nghiệm đến biến đổi dạng từ. Dưới đây là tổng hợp 9 câu hỏi thường gặp nhất của thí sinh về bài thi này.

9-cau-hoi-thuong-gap-nhat-trong-bai-thi-fce-reading-and-use-of-english 1

1. Cấu trúc bài thi Reading and Use of English như thế nào?

Bài thi Reading and use of English bao gồm 7 phần với số câu hỏi và dạng bài cụ thể như sau:

Bài thi Reading and Use of English bao gồm 52 câu hỏi với tổng điểm 70 (Ảnh: cambridge.org)

Part 1: Điền từ hoàn thành đoạn văn, có phương án cho trước (Multiple-choice cloze)

Thí sinh đọc một văn bản ngắn, điền từ vào chỗ trống. Đã có 4 lựa chọn cho trước. Thí sinh trả lời dạng trắc nghiệm.

Part 2: Điền từ hoàn thành đoạn văn, không có phương án cho trước (Open cloze)

Thí sinh đọc một văn bản ngắn, điền từ vào chỗ trống. Phần này không có lựa chọn từ cần điền cho trước, thí sinh phải tự nghĩ ra từ thích hợp.

Part 3: Điền từ hoàn thành đoạn văn, có phương án cho trước nhưng cần biến đổi dạng từ (Word formation)

Thí sinh đọc một văn bản ngắn và điền từ vào chỗ trống. Đề bài đã cho sẵn các từ để điền vào chỗ trống nhưng chưa đúng dạng thức (word form). Thí sinh cần chọn từ và thay đổi dạng từ để điền vào chỗ trống cho phù hợp (đổi từ khẳng định sang phủ định, hoặc từ số ít sang số nhiều)

Part 4: Viết lại câu dùng từ cho sẵn (Key word transformation)

Thí sinh viết lại các câu đã cho sẵn theo gợi ý, yêu cầu phải sử dụng một chữ cho trước mà không thay đổi dạng thức của từ. Phần viết mới gồm từ 2 đến 5 chữ, bao gồm cả từ được cho trước.

Part 5: Đọc văn bản và trả lời trắc nghiệm (Multiple choice)

Thí sinh đọc một văn bản dài và trả lời 6 câu hỏi trắc nghiệm theo nội dung văn bản

Part 6: Chọn câu hoàn thành văn bản (Gapped text)

Đề bài bao gồm một văn bản dài có khuyết 6 câu, và 1 set các câu. Thí sinh đọc văn bản và chọn câu thích hợp để hoàn thành văn bản từ set câu cho trước.

Part 7: Nối câu hỏi với đoạn có nội dung thích hợp trong văn bản (Multiple matching)

Đề bài bao gồm một văn bản dài hoặc một số văn bản ngắn và 10 câu hỏi. Thí sinh đọc (các) văn bản cho trước và tìm câu trả lời cho sẵn thuộc nội dung của đoạn văn nào trong văn bản. Đề thi Reading and Use of English mẫu của Cambridge, xin xem chi tiết tại đây:

Xem thêm: Tài liệu ôn thi FCE (B2 First) CHUẨN từ Cambridge

2. Cambridge có cung cấp danh mục từ vựng để ôn thi FCE không?

Không.

Đối với các bài thi bắt đầu từ cấp độ B2 trên khung năng lực CEFR (tức là từ cấp độ “independent user” – người dùng ngôn ngữ độc lập) trở lên, bao gồm bài thi FCE, Cambridge không biên soạn và cung cấp danh mục từ vựng như các level thấp hơn nữa. Thí sinh ở trình độ này đã có vốn từ đa dạng các lĩnh vực và có khả năng sử dụng vốn từ đó một cách thành thạo.

3. Những dạng văn bản nào thường gặp trong bài thi FCE Reading and use of English?

Bài thi gồm nhiều loại văn bản (bài báo, tạp chí, báo cáo, truyện viễn tưởng, thư từ, tin nhắn, các văn bản mang thông tin như hướng dẫn, tờ gấp quảng cáo…) Vì thế, trước khi tham gia kì thi FCE Cambridge, bạn cần làm quen với tất cả các dạng văn bản này để không cảm thấy bỡ ngỡ trong bài thi.

4. Cần làm gì để cải thiện kĩ năng đọc?

Việc luyện đọc đa dạng các loại văn bản có vai trò hết sức quan trọng. Nếu bạn có một sở thích nào đó, hãy đọc thông tin về nó bằng tiếng Anh trên các blog, sách, báo, tạp chí, các website truyền thông và bách khoa toàn thư.

Đọc đa dạng các tài liệu tiếng Anh giúp thí sinh trau dồi từ vựng cho kì thi FCE Cambridge (Ảnh: Pexels/Laker)

Khi đọc, hãy lưu ý các điểm sau:

  • Collocation: cách kết hợp các từ với nhau trong tiếng Anh để có diễn đạt tự nhiên. Cần lưu ý là khi các phương án trả lời trắc nghiệm bạn thấy đều có vẻ hợp lý về nghĩa, thì phương án tối ưu sẽ là từ phù hợp collocation với các từ trước/sau chỗ trống cần điền từ vì đó là từ người bản xứ sử dụng.
  • Các cụm động từ, từ nối, cách sử dụng từ vựng linh hoạt để diễn tả cùng một ý.

Hãy luôn mang theo mình một cuốn sổ tay để viết lại những từ/cụm từ mới bạn thường gặp trong quá trình ôn thi.

5. Nếu làm sai một câu nào đó thì có bị trừ điểm không?

Không.

Mỗi câu đúng sẽ được chấm 1-2 điểm, tùy theo phần. Trả lời không chính xác/không trả lời một câu hỏi nào đó thì bạn sẽ không được chấm điểm phần đó, chứ không bị trừ điểm. Nếu bạn không chắc chắn đáp án cho câu hỏi nào đó, thì hãy cứ đoán và hoàn thành bài.

6. Bài thi FCE Reading and Use of English được tính mấy điểm Practice Score?

2 điểm. Part 1,5,6 và 7 được dùng để tính điểm Reading.

Part 2, 3 và 4 được dùng để tính điểm Use of English.

7. Trong Part 3, có nhất thiết phải thay đổi dạng của từ cho trước không?

Part 3 là bài kiểm tra khả năng biến đổi dạng từ của thí sinh. Từ cho trước ở dạng từ gốc (stem word), và đều phải biến đổi dạng từ để điền vào chỗ trống trong câu. Các biến đổi dạng có thể là đổi từ số ít sang số nhiều, thêm tiền tố/hậu tố…

8. Trong part 4, nên viết bao nhiêu từ vào chỗ trống?

Part 4 yêu cầu viết 2-5 từ vào chỗ trống, bao gồm cả từ đã cho trước, không viết dạng câu đầu đủ vào chỗ trống.

9. Khi đi thi sử dụng bút chì hay bút mực?

Thí sinh sử dụng bút chì để điền vào phiếu trả lời và bài thi được chấm bằng máy. Máy chấm thi chỉ nhận diện được câu trả lời viết bằng bút chì. Nếu sử dụng bút bi/bút mực để làm bài, máy chấm thi sẽ không nhận diện được câu trả lời của bạn, đồng nghĩa với việc trả lại kết quả là điểm 0 cho bài thi.

Trên đây là những câu hỏi thí sinh thường băn khoăn khi làm bài thi Reading and Use of English trong các kì thi FCE Cambridge. Hiểu rõ cấu trúc bài thi, các yêu cầu của đề, quy tắc chấm điểm của giám khảo … giúp các em tự tin hoàn thành bài thi với số điểm cao nhất.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại đây với với lượng đề thi Cambridge, TOEFL Primary, IOE … được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh https://flyer.vn/

Nguồn: cambridgeenglish.org

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts