Ba mẹ không giỏi tiếng Anh dạy con thế nào? 7 lời khuyên từ Cambridge

Ai cũng cũng biết rằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học tốt. Một số ba mẹ băn khoăn: “Mình không giỏi tiếng Anh hoặc phát âm tiếng Anh chưa chuẩn thì có nên dạy con hay không?” Đây là nỗi niềm của rất nhiều ba mẹ đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh trên toàn cầu, không riêng gì tại Việt Nam.Thấu hiểu băn khoăn của ba mẹ, Cambridge English đã giới thiệu cẩm nang dạy con học tiếng Anh tốt nhằm trả lời những thắc mắc trên của phụ huynh.

Ba mẹ có thể dễ dàng dạy con học tiếng Anh tại nhà nhờ những phát hiện của nhóm nghiên cứu Cambridge. Họ đã tìm hiểu cách thức trẻ em họ từ vựng, ngữ pháp, luyện nói và viết một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, và xây dựng những tài nguyên miễn phí dành cho ba mẹ tham khảo để giúp con học tiếng Anh hiệu quả.

Sau đây là 7 lời khuyên của chuyên gia Cambridge giúp ba mẹ dạy con học tiếng Anh hiệu quả:

1. Hiểu được cấp độ tiếng Anh hiện tại của con

Các cấp độ trong học ngoại ngữ giống như các bậc thang từ thấp lên cao:

 • Trẻ em bắt đầu học tiếng Anh với những thứ rất đơn giản như con số và màu sắc.
 • Tiếp theo, các con có thể học từ vựng và ngữ pháp liên quan đến các chủ đề hàng ngày, ví dụ như động vật, gia đình, đồ ăn và thức uống, thể thao và trò chơi.
 • Sau đó, các con sẽ học về con vật yêu thích, viết về anh chị em của mình, nghe một bài hát hoặc nói về những trò chơi mình thích.

Chắc hẳn bạn đã hơn một lần nghe những câu nói như “Tôi có chứng chỉ tiếng Anh B2″ hay “Con tôi đang ôn thi chứng chỉ tiếng Anh A1”. Vậy B2 hay A1 có nghĩa là gì? Đây là những cấp độ trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR).

CEFR có 6 cấp độ từ sơ cấp (A1) đến nâng cao (C2) như sau:

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR
Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR

Ba mẹ chưa biết con ở trình độ tiếng Anh như thế nào có thể cho con làm bài test nhanh bao gồm cả kĩ năng nghe và đọc của FLYER. Sau khi làm bài, con sẽ nhận ngay được kết quả trình độ tiếng Anh của mình để sử dụng các hoạt động học tập phù hợp:

 • Cách 1: Làm bài thi trên Phòng thi ảo FLYER:

Phụ huynh cho con Đăng ký tài khoản tài khoản tại phòng thi ảo -> Đăng nhập -> Chọn “Cấp độ của bạn” tại trang chủ màn hình -> Chọn bài test phù hợp với con:

– Dành cho thiếu nhi: 5-10 tuổi

– Dành cho thiếu niên: 11 tuổi – 15 tuổi

Placement test FLYER
 • Cách 2: Làm bài thi trên website (Không cần tạo TK & đăng nhập)

Phụ huynh cho con làm bài test kiểm tra trình độ ngay trên website của FLYER và xem kết quả ở cuối bài:

– Bài test dành cho thiếu nhi: 5-10 tuổi

– Bài test dành cho thiếu niên: 11 tuổi – 15 tuổi

test trình độ tiếng anh

Tìm hiểu thêm về các cấp độ chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge qua các bài viết sau:

2. Cho trẻ học từ vựng phù hợp với cấp độ

Dự án nghiên cứu của Cambridge đã tổng hợp danh mục từ vựng và ngữ pháp từng trình độ trên khung CEFR. Ba mẹ có thể chọn lọc từ vựng và ngữ pháp phù hợp với trình độ của con mình.

Các bé ở trình độ Pre A1 StartersA1 MoversA2 Flyers  được ưu ái hơn với những cuốn sách từ vựng có tranh minh họa in màu sinh động.

Từ vựng theo chủ đề cho cấp độ A1 Movers Cambridge
Từ vựng theo chủ đề cho cấp độ A1 Movers Cambridge

Phụ huynh có thể tham khảo thêm các bài viết tổng hợp ngữ pháp, từ vựng thường gặp trong các bài thi Cambridge dưới đây:

3. Nếu ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh, hãy cứ học tiếng Anh cùng con

Một số phụ huynh ngại dạy tiếng Anh cho con vì trình độ tiếng Anh của mình còn hạn chế. Tuy nhiên, Cambridge khuyến nghị ba mẹ có thể giúp con học bằng cách luyện tập tiếng Anh cùng con ngay tại nhà với các lưu ý sau đây:

 • Luyện ít nhưng thường xuyên: Mỗi hoạt động học tiếng Anh tại nhà nên có độ dài 3-10 phút để trẻ không mau chán, và đạt tiêu chí thú vị, vui vẻ. Nếu trẻ thích làm bài một mình, ba mẹ có thể cho con tự do hoạt động, sau đó kiểm tra kết quả con làm được
 • Rèn sự tự tin cho con: Trẻ em có thể mắc lỗi khi học bài. Các em thấy xấu hổ khi mắc lỗi ở lớp, nhưng với bố mẹ thì các em cảm thấy thoải mái hơn và ít xấu hổ khi thử một hoạt động mới. Vì thế, ba mẹ nên khen ngợi con mỗi khi con dám thử sức mình với một hoạt động mới.
 • Tập trung vào sở thích của con: Thầy cô ở lớp cần chuẩn bị bài giảng phù hợp với sở thích của mấy chục em học sinh ở lớp, nhưng bố mẹ chỉ cần tập trung vào sở thích của một học viên duy nhất mà thôi: đó chính là con mình. Trẻ em sẽ có hứng thú học cái mình thích hơn. Hơn ai hết, ba mẹ biết rõ con thích gì nên rất có lợi thế trong việc thiết kế/lựa chọn hoạt động học tập cho con.

Ngoài ra, ba mẹ có thể dễ dàng sử dụng các app từ điển online của Cambridge, Oxford, các sách ngữ pháp … để cải thiện từ vựng và ngữ pháp của mình hàng ngày. Đặc biệt, đầu năm 2022, Cambridge mới cho ra mắt ứng dụng học từ vựng Cambridge Dictionary +Plus miễn phí trên cả hai hệ điều hành iOS và Android, cung cấp cho người học giải pháp luyện tập từ mới dễ dàng ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Giới thiệu về app Cambrdige Dictionary +Plus

Xem thêm:

4. Đừng đưa ra lời giải ngay, hãy đưa ra chỉ dẫn để con tự tìm lời giải

Có một mẹo làm bài tập về nhà ba mẹ nên lưu ý: Nếu con “bí” không làm được một bài tập về nhà nào đó, ba mẹ đừng vội đưa ra lời giải. Đôi khi con chỉ cần một phút là đã giải quyết xong vấn đề. Nếu con vẫn còn vướng mắc, hãy thảo luận cách con có thể áp dụng để giải bài tập. Ví dụ, con có thể sử dụng từ điển, xem lại những bài đã học hoặc tìm thông tin trên Internet. Điều quan trọng là ba mẹ chỉ dẫn, con phải tự tìm câu trả lời cho mình.

5. Khi con làm tốt, hãy thưởng cho con nhưng cần thưởng đúng mực

Khen ngợi con là điều nên làm. Ba mẹ nên khen cả nỗ lực của con, chứ không chỉ kết quả con đạt được. Ví dụ như khi con cố gắng ôn thi nhưng đạt điểm không cao, con vẫn nên được khen vì những nỗ lực mình bỏ ra.

Ba mẹ có thể khen con khi con gặp bài khó vẫn cố gắng làm, hoặc tìm ra một cách giải bài tập mới. Nghiên cứu cho thấy trẻ em nhận được những lời khen ngợi cho những nỗ lực của mình sẽ tiến bộ nhanh nhất.

Ba mẹ nên khen cả nỗ lực của con, thay vì chỉ tập trung vào kết quả (Ảnh minh họa: Pexels)
Ba mẹ nên khen cả nỗ lực của con, thay vì chỉ tập trung vào kết quả.

Giáo viên thường không thể đưa ra phần thưởng nào khác ngoài lời khen nhưng ba mẹ có nhiều lựa chọn – và phần thưởng có thể không cần phải mang giá trị vật chất. Ví dụ, ba mẹ có thể thử những phần thưởng sau:

 • Con bạn được cho thêm thời gian rảnh để làm gì con thích
 • Con được ra ngoài chơi cùng bạn
 • Nấu món ăn mà con thích

Ba mẹ cũng có thể hỏi xem con thích được thưởng gì. Ý kiến của con có thể khiến ba mẹ ngạc nhiên đấy!

6. Đừng sợ con sẽ “copy” lỗi sai tiếng Anh của mình

Khi ba mẹ cùng học với con, ba mẹ cũng có thể mắc lỗi sai. Nhưng việc sợ sai, sợ kém trước con có lẽ chính là rào cản lớn nhất khiến ba mẹ không học tiếng Anh cùng con. Ba mẹ nên  thẳng thắn với con: “Ba/mẹ cũng đang học tiếng Anh giống con vậy, nên cái gì ba mẹ chưa biết thì con chỉ cho ba/mẹ nhé!”

Chắc chắn bạn nhỏ sẽ rất thích, vì đứa trẻ nào cũng muốn đóng vai thầy cô giáo. Khi đó, con ở trên lớp học được từ gì hay ho sẽ về bày cho ba mẹ đấy! Việc con nói lại những gì đã học ở lớp đã là một lần học bài rồi.

Ba mẹ đừng sợ con sẽ bắt chước lỗi sai của mình nhé.

Ba mẹ cũng không cần phải lo sợ trẻ sẽ mắc lỗi sai phát âm giống mình. Thực tế là cách phát âm của trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: thầy cô, bạn bè, giọng diễn viên trong phim mà con xem, v.v. Giọng của trẻ em có thể dễ dàng thay đổi dần khi các con đang lớn. Điều này sẽ trở nên khó khăn từ lứa tuổi thiếu niên trở đi. Vì thế, ba mẹ không nên chần chừ trong việc giúp con học tiếng Anh khi con còn nhỏ tuổi.

Hãy nhớ rằng không có cách phát âm tiếng Anh nào là ‘đúng’ duy nhất. Các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada, Ireland, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có đến hơn 100 giọng tiếng Anh khu vực/vùng miền khác nhau. Hơn nữa, phần lớn những người sử dụng tiếng Anh đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Người nói tiếng Anh đã quen với việc nghe nhiều giọng khác nhau. Trong công việc, ba mẹ có thể làm việc với các đối tác nước ngoài và dễ thấy họ sử dụng tiếng Anh một cách đa dạng. Đó là thực tế cần nhìn nhận trong việc học tiếng Anh.

7. Ba mẹ giao tiếp với con bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt: không hề gây khó hiểu cho trẻ

Trẻ học tiếng Anh bằng phản xạ, nghe và nhắc lại nhiều lần. Nếu ba mẹ nói một câu bằng tiếng Anh và sau đó nói lại bằng ngôn ngữ khác, con sẽ tự động lắng nghe ngôn ngữ mạnh hơn của chúng và “điều chỉnh” ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý nói cả câu tiếng Anh/tiếng Việt thay vì hỏi con nửa Việt, nửa Anh như “Con rùa tiếng Anh là gì?” hay “Banana nghĩa tiếng Việt là gì?” Hoặc trong một buổi chuyện với trẻ, ba chuyên nói tiếng Việt, mẹ chuyên nói tiếng Anh. Như vậy sẽ tạo được phản xạ khi dùng cùng lúc 2 ngôn ngữ của trẻ. Thực tế là các em bé có bố mẹ đến từ các quốc gia khác nhau vẫn có thể nói được nhiều hơn một thứ tiếng từ khi con nhỏ. Vì thế mà có các cụm từ “bilingual children” (trẻ em nói được 2 thứ tiếng) hoặc thậm chí “trilingual children” (trẻ em nói được 3 thứ tiếng). Trong quá trình hội nhập – toàn cầu hóa, không ít ba mẹ đã gặt hái được nhiều thành công trong việc nuôi con song ngữ.

Những mẫu câu giao tiếp thông dụng với con tại nhà.

Sự hỗ trợ của ba mẹ là tốt nhất trong quá trình học tiếng Anh của trẻ (Ảnh minh họa: Freepik)Ba mẹ đừng lo lắng nếu con đôi khi cảm thấy bối rối khi học tiếng Anh, trả lời sau hoặc phát âm sai. Đó là việc bình thường trong quá trình nhận thức nói chung, học tiếng Anh nói riêng.

Đừng quên sự hỗ trợ của ba mẹ là tốt nhất cho việc học của con vì:

 • Ba mẹ có thể tập trung vào con mình, dành thời gian tập luyện, tương tác 1-1 với trẻ.
 • Ba mẹ có thể xếp dạy tiếng Anh cho con vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để phù hợp cho cả bản thân và con
 • Ba mẹ biết rõ con thích gì, nên có thể tìm được chủ đề con thích học và cùng nhau thực hành. Ba mẹ cũng hiểu rõ tâm trạng của con, khi nào con thích học, khi nào con chán nản
 • Ba mẹ có có thể tạo ra nhiều niềm vui hơn trong buổi học cho con, vì con không chịu áp lực điểm số, hay thua kém bạn nào như khi học ở lớp.
Các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản với con hàng ngày (Phần 1).
Các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản với con hàng ngày (Phần 2).

Tổng kết

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Ba mẹ là người bạn tốt nhất của trẻ trong quá trình học tiếng Anh. Với những “tips” của chuyên gia Cambridge, chẳng còn lý do gì khiến ba mẹ chần chừ chưa dạy con học tiếng Anh một cách thoải mái và vui vẻ ngay khi ở nhà cả!

Phụ huynh cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge của FLYER tại đây với giá chỉ từ 490k với lượng đề thi Cambridge, TOEFL Primary, IOE và các bài thi học kì môn tiếng Anh được biên soạn cập nhật liên tục.

Thạc sĩ giáo dục Mỹ – chị Hồng Đinh, chia sẻ về trải nghiệm sử dụng Phòng thi ảo FLYER

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

 Xem thêm

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts