5 bài luyện đọc tiếng Anh hay nhất theo trình độ A1 – C2? Các website giúp “tăng vọt” band điểm Reading?

Luyện đọc tiếng Anh là việc dành thời gian hằng ngày đọc những đoạn văn hay chỉ đơn thuần là những câu tiếng Anh đơn lẻ. Đây là một việc khá đơn giản, song không phải ai cũng có thể duy trì thói quen này mỗi ngày. Nguyên nhân có thể là do bạn không có thời gian, nội dung bạn chọn đọc quá dễ đến mức nhàm chán hoặc quá khó để hiểu được, bạn chưa biết cách luyện đọc tiếng Anh sao cho hiệu quả,…

Nếu bạn cũng rơi vào những tình huống “khó” liên quan đến việc đọc tiếng Anh như trên, hãy cùng FLYER đọc hết bài viết này để chọn ra một hoặc một vài phương pháp luyện đọc tiếng Anh phù hợp nhất với bản thân, từ đó nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hơn nhé! 

Ảnh bìa Luyện đọc tiếng Anh
Luyện đọc rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh

1. Vì sao bạn nên luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày?

Việc luyện đọc tiếng Anh hằng ngày rất quan trọng bởi thói quen này sẽ giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn, cho phép bạn đọc các câu, đoạn, bài văn tiếng Anh ngày một nhanh hơn, nhờ đó có thể đạt điểm cao trong các bài kiểm tra đọc hiểu tiếng Anh trên lớp.

Bên cạnh cải thiện kỹ năng đọc, việc luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác như: 

 • Cải thiện vốn từ vựng: Việc đoán nghĩa của từ và học từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể (như trong nội dung của một văn bản tiếng Anh) giúp bạn không chỉ ghi nhớ lâu và hiệu quả mà còn có thể vận dụng chính xác từ vựng đó khi cần. 
 • Nâng cao ngữ pháp: Thông qua các cấu trúc câu được sử dụng trong văn bản bạn đọc, bạn có cơ hội ôn lại các điểm ngữ pháp cũ và học thêm những điểm ngữ pháp mới.
 • Cách gián tiếp để luyện “speaking”: Giúp hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Điều này tạo cho bạn phản xạ nói tiếng Anh nhanh hơn, giúp bạn hạn chế rơi vào những tình huống “bí” khi giao tiếp. 
 • Nâng cao kỹ năng viết: Lối hành văn, cách viết câu, đoạn tiếng Anh, cách dùng từ và cấu trúc câu,… trong văn bản tiếng Anh cũng là những yếu tố mà bạn có thể học hỏi trong lúc luyện đọc để cải thiện kỹ năng viết của mình. 
 • Vận dụng vào đời sống: Chẳng hạn như khi bạn muốn đọc hướng dẫn sử dụng một món đồ từ nước ngoài, muốn mở rộng hiểu biết về thế giới,… tất cả những tình huống này đều đòi hỏi bạn có kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản.
Vì sao bạn nên luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày?
Vì sao bạn nên luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày?

2. Một số phương pháp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

Để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, bạn không chỉ luyện đọc thường xuyên mà cần có phương pháp cụ thể. Một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo gồm:

 1. Đọc theo chủ đề:

  Phương pháp này giúp bạn nắm được chủ đề chính của văn bản dễ hơn và nâng cao vốn từ vựng theo chủ đề hiệu quả hơn. Bạn có thể đọc về bất cứ chủ đề nào mà bạn có hứng thú. 

 2. Chọn nội dung đọc phù hợp với trình độ tiếng Anh và sở thích của bản thân:

  Bạn có thể bắt đầu từ truyện tranh, truyện ngắn và dần nâng cao lên truyện dài, tài liệu khoa học hoặc những nội dung khác phức tạp hơn khi đã thành thạo.

 3. Xác định mục đích bài đọc và đọc sơ qua nội dung:

  Hãy xác định văn bản được viết ra với mục đích gì (cung cấp thông tin, hướng dẫn sử dụng, kể chuyện,…), sau đó đọc qua tiêu đề, các đề mục, tóm tắt và các câu mở đầu. Điều này giúp bạn dễ dàng “đi theo mạch” của văn bản. 

 4. Đọc thành tiếng:

  Phương pháp này cho phép não kịp xử lý và làm quen với những thông tin bạn đọc, tốc độ đọc hiểu từ đó cũng dần cải thiện. Không những vậy, việc đọc thành tiếng cũng giúp bạn cải thiện phát âm đáng kể.  

 5. Ghi chú trong lúc đọc:

  Việc ghi chú những nội dung thú vị, bổ ích trong lúc đọc giúp bạn tập trung hơn vào bài đọc và cho phép bạn học hỏi cách sử dụng ngôn ngữ, từ vựng, cấu trúc mới từ tác giả. Hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng mở ra đọc lại khi cần.

 6. Tổng hợp lại:

  Phương pháp này buộc bạn phải nhớ lại những nội dung chính đã đọc xuyên suốt văn bản và trình bày lại với giọng văn của mình – có thể qua lời nói hoặc viết, từ đó lĩnh hội và ghi nhớ thông tin tốt hơn. 

 7. Luyện hàng ngày:

  Dành một khoảng thời gian trong ngày (có thể chỉ từ 10 – 15 phút/ ngày) để luyện đọc với các văn bản tiếng Anh. 

Một số phương pháp luyện đọc tiếng Anh
Một số phương pháp luyện đọc tiếng Anh

3. Mẹo đọc hiểu nhanh tiếng Anh trong chốc lát

Sau khi đã thuần thục các phương pháp trên, bạn có thể áp dụng 3 mẹo sau để cải thiện hơn nữa tốc độ đọc của bản thân: 

MẹoGiải thíchCách thực hiện
Đọc lướt (Skimming)Cách đọc không đi vào chi tiết, chủ yếu giúp bạn nắm được ý chính của cả bài hoặc từng đoạn trong bài. Đọc qua tiêu đề, mở bài, những câu chủ đề, câu kết. Chú ý những từ như firstly, secondly, finally, include,… hoặc những từ mang tính dẫn ý khác.

Không cần quá chú tâm đến các từ loại không thể hiện nội dung chính như giới từ, liên từ, mạo từ,… để đọc nhanh hơn. 

Bạn chỉ cần 5 phút để đọc lướt một văn bản.
Đọc nhanh (Scanning)Cách đọc khi bạn muốn tìm kiếm thông tin mà không cần quan tâm quá nhiều đến nội dung của bài. Bước 1: Xác định thông tin bạn cần tìm.

Bước 2: Rà soát ở khu vực có thông tin đó trong văn bản (bạn có thể biết được khu vực này thông qua kỹ năng đọc lướt ở trên).

Bước 3: Khi tìm được thông tin, bạn dừng lại đọc thật kỹ câu, đoạn có thông tin đó để phục vụ cho mục đích của mình (làm bài tập, thu thập tài liệu,…).
Đánh dấu khi đọcCách đọc giúp bạn tránh bỏ sót hoặc lặp lại thông tin trong lúc đọc. Bạn dùng bút hoặc ngón tay rà từng phần nội dung trong lúc đọc. 
Mẹo đọc hiểu nhanh tiếng Anh trong chốc lát
Mẹo đọc hiểu nhanh tiếng Anh trong chốc lát
Mẹo đọc hiểu nhanh tiếng Anh trong chốc lát

4. 5 bài luyện đọc tiếng Anh theo từng trình độ

Bài luyện đọc tiếng Anh cấp độ A2
Bài luyện đọc tiếng Anh cấp độ A2

Trong phần này, FLYER sẽ cung cấp cho bạn một số văn bản đơn giản theo cấp độ để bạn có thể bắt tay vào luyện đọc tiếng Anh tự tin hơn. Đừng quên vận dụng những phương pháp và mẹo vừa học vào các bài luyện đọc tiếng Anh này, đồng thời hoàn thành các bài tập đọc hiểu để thử sức mình bạn nhé!

Bài đọc A1: A study timetable

Bài đọc A2: A message to a new friend

Bài đọc B1: A travel guide

Bài đọc B2: An email from a friend

Bài đọc C1: A threat to bananas

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện đọc tiếng Anh ngay với video kèm giọng đọc và chữ dưới đây:

Video luyện đọc tiếng Anh

Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu thêm về các cấp độ tiếng Anh nói chung để có thể biết được trình độ bản thân, từ đó lựa chọn bài tập và phương pháp luyện tập thật phù hợp.

5. Một số trang web và ứng dụng luyện đọc tiếng Anh

Để bạn không phải cất công tìm kiếm những văn bản tiếng Anh để luyện đọc mỗi ngày, FLYER gợi ý đến bạn một vài trang web cùng ứng dụng luyện đọc tiếng Anh cực kỳ tiện lợi và hiệu quả. Những trang web và ứng dụng này giúp bạn dễ dàng nâng cao kỹ năng đọc hiểu với hàng loạt văn bản phù hợp với mọi trình độ và nhu cầu của người dùng. Cùng khám phá nhé!

5.1. Trang web luyện đọc tiếng Anh

Trang webĐặc điểm
BBC(a) Ưu điểm: 
– Trang web hàng đầu hỗ trợ luyện đọc tiếng Anh và luyện tập các kỹ năng tiếng Anh nói chung.  
– Văn phong của các bài đọc mang tính học thuật giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.
– Nội dung bài đọc được chia thành nhiều chủ đề đa dạng, cung cấp cho bạn vô số thông tin và kiến thức hữu ích ở nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng tiếng Anh.
– Các bài đọc được chia theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó, thuận lợi cho bạn trong lựa chọn bài đọc theo trình độ bản thân.

(b) Nhược điểm: 
– Lượng từ vựng và ngữ pháp lớn, một số khá phức tạp. -> Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh cần đánh giá kỹ trình độ tiếng Anh hiện tại của mình để lựa chọn học từ vựng và điểm ngữ pháp phù hợp. 
– Giao diện có nhiều mục lớn nhỏ (bao gồm các khóa học, chuyên đềm,…) dễ khiến bạn bị rối mắt và không biết nên bắt đầu học từ đâu. 
Many ThingsCung cấp các bài đọc tiếng Anh dưới dạng truyện ngắn (có cả giọng đọc truyện chuẩn tiếng Anh). -> Cho phép bạn học từ vựng, cấu trúc, cách kể một câu chuyện bằng tiếng Anh và cả văn hóa phương Tây.

Có tính năng nghe và lặp lại. -> Giúp bạn học ngữ điệu và cách phát âm một cách hiệu quả nhất. 
BITS English Language LearningLuyện đọc tiếng Anh thông qua các tiểu thuyết, tác phẩm văn học kinh điển, truyện ngắn, văn bản thời sự,… 

Cung cấp giọng đọc tiếng Anh với tốc độ tùy chỉnh. -> Cho phép bạn luyện tập cùng lúc cả hai kỹ năng: đọc và nghe. 

(a) Ưu điểm: 
– Giao diện đơn giản, dễ dùng. 
– Bài đọc được chia thành nhiều cấp độ phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 
– Mỗi bài đọc đều được minh họa bằng hình ảnh sinh động. 

(b) Nhược điểm: 
– Giao diện web không hỗ trợ tiếng Việt, toàn bộ được thiết kế với tiếng Anh. -> Khá bất tiện nếu bạn dùng chưa quen các công cụ trên web. 
– Các bài đọc không được phân chia theo chủ đề, không có bài tập đọc hiểu và từ vựng đính kèm.  
English Online(a) Ưu điểm: 
– Giao diện đơn giản, dễ dùng. 
– Cung cấp hơn 1000 bài đọc về các lĩnh vực khác nhau, từ cuộc sống thường ngày đến các vấn đề học thuật, theo sau là danh sách từ mới (kèm nghĩa) có trong bài. 
– Các bài đọc được phân nhóm theo nhu cầu và trình độ của người học. 
– Các bản tin tiếng Anh được cập nhật liên tục và viết lại đơn giản hơn sao cho phù hợp với người học.
– Cung cấp hàng trăm bài tập về từ vựng và ngữ pháp (không liên quan đến bài đọc), có thể làm trực tuyến hoặc tải về. 

(b) Nhược điểm: 
– Giao diện web không hỗ trợ tiếng Việt. 
– Không có bài tập đi kèm với bài đọc. 
English ClubCung cấp các văn bản tiếng Anh đa dạng (truyện ngắn, đoạn văn, thành ngữ,…) với nhiều chủ đề khác nhau và phù hợp với trẻ em. Ví dụ: Sports (Thể thao), Music (Âm nhạc), Movies (Phim ảnh), Environment (Môi trường),…

Bài đọc có độ dài vừa đủ có thể cung cấp các thông tin cần thiết, không quá dài gây mệt mỏi, chán nản. 

Cung cấp danh sách từ vựng sau mỗi bài đọc.

Giúp bạn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh khác, không riêng “Reading” (Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh).
Một số trang web luyện đọc tiếng Anh tham khảo

Ngoài các trang web chuyên dụng nêu trên, bạn hãy tham khảo thêm top 5 website đọc báo song ngữ để nâng cao hơn nữa kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình nhé! 

Một số trang web luyện đọc tiếng Anh tham khảo
Một số trang web luyện đọc tiếng Anh tham khảo

5.2. Ứng dụng luyện đọc tiếng Anh

Ứng dụngĐặc điểm
Truyện ngắn tiếng Anh – Awabe– Cung cấp hơn 300 câu chuyện tiếng Anh có giọng đọc đi kèm.
– Sử dụng những từ vựng đơn giản, thông dụng, phù hợp với nhiều trình độ của người học. 
– Hỗ trợ lưu trữ và quản lý các mục yêu thích. 
– Có tính năng nhắc lịch học. 
– Cho phép học ngoại tuyến không cần Internet.
Truyện song ngữ Anh-Việt – Luis Steve– Có tính năng nhật ký học tập để bạn ghi lại quá trình học tập và dễ dàng theo dõi tiến độ học của bản thân.
– Cho phép bạn highlight và ghi chú kiến thức ở mỗi bài đọc. 
– Bạn có thể tương tác và tham gia thảo luận bài đọc để tìm hiểu rõ hơn về bài đọc đó. 
– Hỗ trợ ghi âm giọng đọc bài của bạn, cho phép bạn nghe lại, sửa sai nếu có và rút kinh nghiệm cho những lần sau. 
– Cung cấp từ vựng dưới dạng flashcards sau mỗi bài đọc giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn và thuận tiện hơn khi ôn bài. 
Học Anh Văn mỗi ngày VOA – S3D Team– Cung cấp “kho” tài liệu phong phú đáp ứng mọi trình độ của người học. 
– Các bài đọc được cập nhật thường xuyên và luôn là những đề tài “nóng”. 
– Từ vựng sau mỗi bài đọc phiên âm và hình ảnh minh họa sinh động đi kèm. 
– Cho phép bạn tương tác, giao lưu hỏi đáp tiếng Anh. 
– Truyện song ngữ Anh-Việt chứa các giá trị nhân văn cao. 
4English – Tài liệu đọc được tuyển chọn và tổng hợp từ các nguồn uy tín như VOA, Learning English, BBC Learning English,… 
– Các bài đọc đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu và trình độ của người học. 
– Các bài tin tiếng Anh có bố cục, từ vựng và ngữ pháp phù hợp với người học. 
– Có tính năng highlight những từ vựng cần thiết, thông dụng trong mỗi bài thi tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL,…).
– Cho phép bạn tra từ điển và lưu lại từ dưới dạng flashcards. 
Một số ứng dụng luyện đọc tiếng Anh tham khảo
Một số ứng dụng luyện đọc tiếng Anh tham khảo
Một số ứng dụng luyện đọc tiếng Anh tham khảo

6. Tổng kết

Đến đây, bạn chắc hẳn đã “bỏ túi” được cho mình một số phương pháp và mẹo luyện đọc tiếng Anh phù hợp rồi nhỉ? Bạn cũng đừng quên tham khảo và dùng thử những trang web cũng như ứng dụng luyện đọc tiếng Anh mà FLYER gợi ý ở trên để việc luyện đọc mỗi ngày trở nên dễ dàng và có bài bản hơn nhé!

Để luyện tập những kỹ năng tiếng Anh khác ngoài Reading, bạn hãy truy cập và đăng ký tài khoản ngay tại Phòng luyện thi ảo FLYER nha! FLYER cung cấp các bài luyện đọc tiếng Anh mô phỏng đề thi thật của Cambridge & TOEFL. Như vậy, bạn vừa có thể luyện đọc hiệu quả, vừa ôn luyện theo lộ trình chuẩn quốc tế. Tại thế giới đầy màu sắc của FLYER, hàng trăm bộ đề thi “xịn” tích hợp các tính năng game cùng quà tặng siêu hấp dẫn đang chờ bạn khám phá!

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>> Xem thêm:

Kim Cat
Kim Cat
“Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young. The greatest thing in life is to keep your mind young.” – Henry Ford

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories