5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả nhất mà ba mẹ nên áp dụng

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Để trẻ có nền tảng tiếng Anh tốt, nhiều bậc phụ huynh đã tận dụng giai đoạn phát triển tư duy ngôn ngữ ở trẻ và dạy tiếng Anh cho trẻ từ rất sớm, cụ thể là khi trẻ mới bước chân vào cấp bậc tiểu học. Trong bài viết này, FLYER sẽ gợi ý 5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng. Kính mời quý phụ huynh cùng đón đọc!

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

1. Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ lên 6

Trẻ 6 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhanh về ngôn ngữ và suy nghĩ. Ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng sử dụng từ vựng, biết cách xâu chuỗi các câu và thể hiện được ý tưởng của mình một cách rõ ràng. 

Để bước đầu học tiếng Anh của trẻ 6 tuổi được diễn ra hiệu quả, các phương pháp dạy tiếng Anh mà ba mẹ chọn cần phải phù hợp với sự phát triển của trẻ. Tốt nhất, ba mẹ nên bắt đầu bằng các từ đơn giản, cơ bản để trẻ dễ dàng hiểu và học theo.

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ lên 6

Đặc biệt, đối với độ tuổi này, việc dạy tiếng Anh đúng cách cho trẻ sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đầu tiên, khi được tiếp cận với một ngôn ngữ mới từ sớm, trẻ sẽ được hình thành các thói quen và cách thức học ngoại ngữ đúng đắn từ đó khả năng học ngôn ngữ của trẻ được phát triển và mở rộng hơn. 

Tiếp đến, việc trang bị cho trẻ từ sớm một ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh còn giúp trẻ dễ dàng mở rộng vốn kiến thức của mình về thế giới xung quanh thông qua việc nghe nhạc, xem video, xem phim bằng tiếng Anh hay đọc các sách tiếng Anh đơn giản. 

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho bé MIỄN PHÍ

2. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi tại nhà

Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi là một việc cần thiết giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và mở rộng tầm nhìn. Tuy nhiên, làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi này một cách hiệu quả và thú vị ngay tại nhà? Dưới đây là 5 cách mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

2.1. Kết hợp học tiếng Anh với các trò chơi

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi thông qua các trò chơi

Trò chơi là những hoạt động mà trẻ 6 tuổi rất yêu thích. Ba mẹ có thể lồng ghép các trò chơi trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà để giúp trẻ học tiếng Anh một cách hiệu quả hơn. Việc kết hợp học tiếng Anh với các trò chơi sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc học ngôn ngữ này, hơn nữa còn góp phần tăng tính tương tác giữa trẻ với ba mẹ. Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi như:

 • Trò chơi ghép từ: Ba mẹ hướng dẫn trẻ ghép từ vựng hoàn chỉnh từ các chữ cái. Trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng nhận diện mặt chữ và kỹ năng đọc-viết tiếng Anh hiệu quả.
 • Trò chơi điền từ vào chỗ trống: Ba mẹ chuẩn bị những đoạn văn hoặc câu văn đơn giản để trẻ điền từ vào chỗ trống. Trò chơi này giúp trẻ cải thiện khả năng lựa chọn từ và hiểu hơn về cách tạo thành câu từ những từ vựng đơn lẻ.
 • Trò chơi xếp hình: Ba mẹ tạo ra các hình ảnh với các từ vựng tiếng Anh và yêu cầu trẻ ghép lại để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trò chơi này giúp trẻ gia tăng khả năng nhận biết từ vựng tiếng Anh.
 • Trò chơi tìm từ: Ba mẹ có thể tạo ra các bảng từ vựng kèm hình ảnh, sau đó yêu cầu trẻ tìm và đánh dấu từ vựng đó trên bảng. Trò chơi này giúp phát triển kỹ năng đọc và nhận diện từ vựng ở trẻ.
 • Trò chơi truyện tranh: Ba mẹ có thể chuẩn bị các tranh vẽ với các từ vựng tiếng Anh, sau đó yêu cầu trẻ tạo thành một câu chuyện tiếng Anh hoàn chỉnh từ các tranh vẽ đó. Bằng cách này, trẻ sẽ được phát triển thêm kỹ năng sáng tạo và giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn.

Ba mẹ cần lưu ý rằng trò chơi không nên quá phức tạp mà cần phù hợp với sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần đảm bảo những trò chơi được lựa chọn có tính giáo dục cao và truyền đạt được cho trẻ những kiến thức cần thiết.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm: <strong>Gợi ý 10+ trò chơi dạy tiếng Anh giúp khuấy động không khí lớp học tốt nhất</strong>

2.2. Đan xen tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Trong sinh hoạt hằng ngày, ba mẹ cũng có thể đan xen tiếng Anh vào các hoạt động, thói quen của trẻ để giúp trẻ quen với việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Dưới đây là một số cách mà ba mẹ có thể áp dụng:

 • Hướng dẫn trẻ sử dụng các đồ vật bằng tiếng Anh: Ba mẹ có thể dùng tiếng Anh để mô tả các đồ vật trong nhà và hướng dẫn trẻ sử dụng chúng.
  Ví dụ: “Đây là một cái bàn (This is a table)”, “Đây là một cái ghế (This is a chair)”,…
 • Dùng tiếng Anh để yêu cầu trẻ thực hiện các hoạt động hàng ngày: Ba mẹ có thể lồng ghép sử dụng tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày của trẻ như đánh răng, tắm, ăn sáng, đi học…
  Ví dụ: “Hãy đánh răng trước khi đi ngủ (Brush your teeth before going to bed)”, “Hãy tắm sạch sẽ (Take a shower)”,…

2.3. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình là một cách hiệu quả để giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng. Phim hoạt hình có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tiếng Anh như nghe, phát âm, từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng giao tiếp thông qua những hình ảnh sinh động và nhân vật đáng yêu. Ngoài ra, những tình tiết, cốt truyện trong các bộ phim hoạt hình cũng giúp trẻ hiểu được cách sử dụng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ, trẻ có thể học được cách giới thiệu bản thân, cách hỏi và trả lời câu hỏi, cách đề nghị và từ chối,…

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Khi áp dụng cách dạy này đối với trẻ 6 tuổi, ba mẹ nên chọn những bộ phim hoạt hình có nội dung đơn giản và dễ hiểu. Trong lúc xem phim, ba mẹ có thể cho trẻ xem phụ đề, đồng thời khuyến khích trẻ nghe và lặp lại các câu, đoạn hội thoại của những nhân vật trong phim. Việc này giúp trẻ luyện tập được kỹ năng nghe hiểu và phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Phim hoạt hình cho trẻ học tiếng Anh tham khảo:

Phim hoạt hình cho trẻ học tiếng Anh

Để nói thêm về lợi ích của phim hoạt hình trong việc học của trẻ, những bộ phim này còn giúp trẻ hiểu được về văn hóa và tập quán của các nước phương Tây thông qua những tình tiết, câu chuyện trong phim, nhờ đó trẻ có thể mở rộng hiểu biết của mình về thế giới xung quanh.

2.4. Học tiếng Anh qua bài hát

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Học tiếng Anh qua bài hát

Bài hát cũng là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ 6 tuổi tiếp thu tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp dạy tiếng Anh thông qua bài hát giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe, phát âm, từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Cụ thể hơn, ba mẹ có thể tham khảo một số lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát dưới đây:

 • Với giai điệu vui tươi, bắt tai và phù hợp với sở thích của trẻ lên 6, các từ vựng trong bài hát trở nên dễ nhớ hơn đối với trẻ và đồng thời, trẻ cũng có thể dễ dàng hát theo bài hát nếu muốn.
 • Trẻ có thể luyện tập kỹ năng nghe và phát âm thông qua việc nghe và hát theo bài hát.
 • Trẻ có thể học được nhiều từ vựng mới thông qua lời bài hát. Để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng trong bài hát tốt hơn, ba mẹ có thể kết hợp các trò chơi và hoạt động mà FLYER đã gợi ý ở phần trên.
 • Trẻ có thể hát các bài hát với bạn bè hoặc với người lớn để tăng khả năng tương tác bằng tiếng Anh.

Bài hát vui nhộn cho trẻ em tham khảo:

Bài hát vui nhộn cho trẻ em

2.5. Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi bằng Flashcard

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi bằng Flashcard

Flashcard (thẻ từ vựng) là một trong những công cụ hữu ích giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả. Ba mẹ có thể tạo ra bộ flashcard với những từ vựng đơn giản kèm hình ảnh minh họa, sau đó hướng dẫn trẻ học với flashcard theo cách truyền thống (nhìn flashcard và đọc từ) hoặc có thể kết hợp với nhiều trò chơi khác nhau để buổi học từ vựng thêm phần thú vị. 

Xét về lợi ích cụ thể, cách dạy tiếng Anh bằng Flashcard mang lại cho trẻ 6 tuổi những lợi ích sau:

 • Gia tăng khả năng tập trung và ghi nhớ từ vựng hiệu quả thông qua việc kết hợp các hình ảnh minh họa sinh động. 
 • Kỹ năng nghe và phát âm được cải thiện: Ba mẹ có thể đọc từ vựng trên Flashcard, hoặc mở giọng đọc từ vựng của người bản xứ trên các từ điển online cho con nghe, sau đó yêu cầu con phát âm theo. Việc này giúp cải thiện kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh của trẻ.
 • Mở rộng vốn từ vựng: Trẻ có thể học được nhiều từ vựng mới thuộc nhiều chủ đề khác nhau thông qua Flashcard.
 • Tăng khả năng phân loại và phân biệt: Trẻ có thể phân biệt được các từ vựng theo từng chủ đề khác nhau thông qua những hình ảnh minh hoạt từ vựng trong flashcard. Ví dụ, phân loại từ vựng thành đồ dùng trong nhà, động vật, phương tiện giao thông,…
 • Gia tăng tính tương tác trong quá trình học tập: Ba mẹ có thể tạo ra các hoạt động và trò chơi để con tương tác với Flashcard như đố vui, tìm từ đồng nghĩa, ghép hình ảnh với từ vựng,… Qua đó, trẻ không những học được tiếng Anh mà còn phát triển cả về trí tuệ lẫn tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát.

3. Lưu ý để áp dụng cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ

3.1. Tạo môi trường học tiếng Anh tích cực

Việc tạo cho trẻ một môi trường học tiếng Anh tích cực là rất quan trọng. Ở độ tuổi này, các con còn khá ham chơi, cần được khơi gợi tinh thần học tập một cách tự nhiên và tích cực nhất. 

Ba mẹ có thể tạo ra một góc học tập đầy màu sắc dành riêng cho bé ngay tại nhà với các tài liệu học tập, sách tiếng Anh, bảng từ vựng kèm hình ảnh sinh động. Điều này giúp trẻ có được một không gian học tập thú vị, mang tính “vừa học vừa chơi” và lại cực kỳ tiện nghi, nhờ đó khơi dậy hứng thú ở trẻ trong việc học tiếng Anh.

3.2. Tích cực khuyến khích và khen thưởng

Dù ở lứa tuổi nào, khuyến khích và khen thưởng cũng là hai yếu tố quan trọng để giúp các con tiến bộ hơn trong quá trình học tiếng Anh. Sau khi tham gia các hoạt động và trò chơi thú vị, ba mẹ hãy tạo thói quen khen thưởng trẻ nếu trẻ hoàn thành tốt các nhiệm vụ hoặc trả lời đúng các câu hỏi, đồng thời động viên trẻ nếu trẻ chưa làm tròn các nhiệm vụ được giao. 

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Khuyến khích và khen thưởng con

3.3. Học cùng con

Cuối cùng, việc học cùng con là rất quan trọng. Ở độ tuổi này các con còn khá “bám” ba mẹ. Vì vậy, để giúp con hứng thú hơn với việc học tiếng Anh, ba mẹ nên dành thời gian để học tiếng Anh cùng con, hướng dẫn con học các từ vựng, ngữ pháp và phát âm cơ bản. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh, gia tăng khả năng tương tác và đồng thời củng cố tình cảm trong gia đình.

4. Trẻ 6 tuổi cần được trang bị những kiến thức tiếng Anh nào?

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi
Trang bị kiến thức cho trẻ 6 tuổi

Trên đây là cách dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi cùng một số lưu ý mà ba mẹ cần quan tâm. Vậy trẻ ở độ tuổi này cần được trang bị những kiến thức nào? Mời quý phụ huynh xem qua một số kiến thức tiếng Anh cơ bản mà trẻ 6 tuổi cần nắm để phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh:

Những kiến thức này tuy cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Anh một cách vững vàng. Ba mẹ có thể tham khảo và kết hợp đồng thời với các phương pháp mà FLYER gợi ý để việc học tiếng Anh của bé đạt hiệu quả tối ưu.

5. Tổng kết

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi mà FLYER gợi ý bên trên không chỉ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh mà còn mở rộng thêm hiểu biết về thế giới xung quanh cho bé. Để việc học tiếng Anh của trẻ thêm hiệu quả nhưng cũng không kém phần thú vị, ba mẹ nên áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp nhất với sự phát triển của trẻ, đồng thời tạo ra một môi trường học tập tích cực và dành nhiều thời gian hơn để học cùng con ngay tại nhà. Chúc ba mẹ và các con có những giờ học thật bổ ích!

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Nga Lương
  Nga Lương
  "A journey is best measured in memories rather than miles."

  Related Posts