10 cách học tiếng Anh giao tiếp đã được chứng minh là HIỆU QUẢ nhất dành cho người mới

Cách học tiếng Anh giao tiếp như thế nào sẽ hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu? Sau khi gõ dòng chữ này tìm kiếm trên Google, chỉ chưa tới 1 giây chắc chắn bạn sẽ nhận về hàng ngàn kết quả. Khi bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu và những câu hỏi và thắc mắc cứ quẩn quanh trong bạn, hãy tĩnh tâm và giành đôi phút với bài viết sau đây.

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-1
Cách học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất cho người mới bắt đầu

1. Tại sao phải học tiếng Anh giao tiếp?

Với mỗi người lý do để bắt đầu việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ không giống nhau. Tuy vậy, chúng ta có thể chỉ ra 5 lý do khiến việc học tiếng Anh giao tiếp ngày càng trở nên phổ biến.

1.1. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên khắp thế giới

Số lượng người bản xứ nói tiếng Anh hiện nay không nhiều như tiếng Trung do số dân khổng lồ của Trung Quốc. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

English is the most spoken language worldwide in 2021
(nguồn:Statistia)

Theo thống kê của công ty data Statista năm 2021, trên thế giới có khoảng 1,35 tỉ người sử dụng tiếng Anh. Con số này đứng đầu bảng các ngôn ngữ được khảo sát. Hiện nay, tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức tại hơn 50 quốc gia trên toàn cầu. Từ những con số biết nói kể trên, cùng với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa đã “biến” tiếng Anh trở thành ngôn ngữ “giao tiếp” ở tất cả các quốc gia và trong mọi lĩnh vực.

1.2. Tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học

Cùng sử dụng hệ chữ Latinh, người Việt Nam chúng ta không mấy khó khăn trong việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó với sự phổ biến của ngôn ngữ này nên việc tìm kiếm nguồn học liệu cũng trở nên dễ dàng. Chỉ cần một cú click chuột, hàng triệu video, tài liệu hướng dẫn học tập mở ra trước mắt bạn. Từ cách học tiếng Anh giao tiếp tới các chương trình luyện thi lấy chứng chỉ. Dù ở cấp độ nào bạn cũng sẽ tìm được thông tin phù hợp cho mình.

1.3. Gia tăng cơ hội thành công trong học tập và công việc

“Tiếng Anh là chìa khóa dẫn tới thành công”, quả đúng như vậy. Bạn có thể thấy rõ điều này ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Trong một lớp học, người có khả năng tiếng Anh nổi trội luôn là người có cơ hội nhận nhiều học bổng cũng như tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu quốc tế. Tới khi đi làm, bạn thấy đâu đâu tuyển người cũng yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh. Bởi lẽ các công ty, doanh nghiệp không chỉ cần người giỏi chuyên môn mà họ cần những nhân sự có khả năng mở rộng hợp tác, giúp đơn vị phát triển. Ngay cả khi bạn làm chủ hoặc làm freelancer, với vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn mở rộng thị trường và phát triển bản thân.

1.4. Mở rộng cơ hội giao lưu và tìm hiểu văn hóa thế giới

Hầu hết các tác phẩm điện ảnh hay văn học kinh điển của thế giới luôn được dịch sang tiếng Anh. Khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo, cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Bạn có thể giao lưu và kết bạn khắp muôn phương. Bạn có thể tự mình trải nghiệm những nền văn hóa bản địa đặc sắc qua các chuyến du lịch. Sau tất cả, mọi thứ bạn “thu” được sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bạn.

1.5. Tự tin làm chủ cuộc sống từ những điều nhỏ nhất

Tới đây nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng, tiếng Anh là điều gì đó hiển hữu ở ngoài kia không liên quan tới cuộc sống của mình, có lẽ bạn đã bỏ sót nhiều điều. Tiếng Anh ngày nay đã tràn ngập trong các mặt của cuộc sống. Mở chiếc điện thoại, bật chiếc tivi hay máy tính, ngước nhìn những biển hiệu ở trên đường đi, trong các trung tâm thương mại, bạn đều dễ dàng bắt gặp tiếng Anh ở mọi nơi.

2. Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-2
Những khó khăn gặp phải trong quá trình giao tiếp tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh gần gũi và thân thuộc tới vậy nhưng để giao tiếp tiếng Anh thành thạo không phải ai cũng thực hiện được. Nhiều bạn cảm thấy việc trò chuyện bằng tiếng Anh vô cùng khó khăn mặc dù đã có “thâm niên” học tiếng Anh cả chục năm và rất tự tin khi đọc hiểu văn bản bằng ngôn ngữ này. Vì đâu khiến các bạn gặp “trục trặc” khi giao tiếp tiếng Anh như vậy?

2.1. Thiếu vốn từ vựng và câu

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng xây đắp hình hài cho câu nói. Vì vậy, khi bạn gặp vấn đề về từ ngữ chắc chắn quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ bị trục trặc. 

Trong một cuộc trò chuyện, bạn hiểu hết những gì người ta nói nhưng khi tới lượt mình bạn trở nên ấp úng. Bạn đã có trong đầu nội dung cần nói nhưng những từ quan trọng trong câu bạn lại không biết phải dùng như thế nào. Và vì vậy bạn không thể hiện được quan điểm, suy nghĩ của chính mình. Điều này liên quan tới vốn từ vựng “chủ động” và từ vựng “bị động” của bạn.

Có thể hiểu đơn giản, từ vựng “bị động” là những từ bạn học được từ sách vở, báo đài,… Những từ vựng này giúp bạn đọc hiểu văn bản hoặc nội dung mọi người trao đổi nhưng ít khi được sử dụng trong nói và viết.

Từ vựng “chủ động” là những từ bạn thường xuyên sử dụng trong quá trình giao tiếp với mọi người. Và đây mới chính là “chất liệu” giúp bạn thành công trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh. Chính vì vậy hãy cố gắng gia tăng lượng từ vựng chủ động mỗi ngày bằng cách sử dụng thường xuyên và lặp lại những từ đó nhiều lần.

2.2. Phản xạ chậm

Rất nhiều người Việt có thói quen giao tiếp tiếng Anh như sau: Nghe thông tin bằng tiếng Anh → Dịch sang tiếng Việt → Suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt → Dịch câu trả lời sang tiếng Anh. Chính thói quen này đã khiến phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên chậm đi rất nhiều. Đôi khi bạn trở nên lúng túng tự hỏi không biết mình dịch nghĩa như vậy đã chuẩn chưa.

2.3. Phát âm không chuẩn

Với tiếng Anh điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là phải phát âm đúng, không được ngọng. Chẳng hạn khi bạn ngọng “l” – “n” bạn sẽ rất dễ phát âm sai và lẫn lộn những từ như “like” – “nike”, “light” – “night”. Khi phát âm sai bạn sẽ khiến câu nói của mình trở nên thật “ngớ ngẩn”.

Bên cạnh đó, bạn cũng cấn lưu ý tới trọng âm, ngữ điệu, sự nối âm giữa các từ trong câu. Cũng giống như tiếng Việt, khi ngữ điệu của bạn thay đổi sẽ khiến ngữ nghĩa của câu nói đó đổi thay theo.

Ngoài ra, kỹ năng phát âm có quan hệ mật thiết tới kỹ năng nghe của bạn. Khi bạn phát âm chuẩn, tự khắc khả năng nghe của bạn sẽ “lên trình”.

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-6
Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là luyện phát âm thật chuẩn xác

2.4. Ngại nói vì sợ sai

Đây là điểm chung của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp. Hãy nhớ sự tự tin sẽ giúp bạn chiến thắng. Ai khi mới bắt đầu cũng đều vấp váp. Điều quan trọng là bạn cần biết mình sai ở đâu để sửa. Chỉ khi bạn vượt qua những e ngại và sợ hãi, bạn mới tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

2.5. Không nghe được người đối diện nói gì

Những ngày đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, rất có thể bạn sẽ rơi vào trạng thái không nghe được người đối diện nói gì. Đừng vội hoảng sợ và nản lòng. Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ những điều đã được chỉ ra ở phía trên. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể lịch sử đưa ra lời đề nghị người đối diện nhắc lại điều họ vừa nói. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh trong tình huống này như sau:

 • I’m sorry. I didn’t catch that. Would you mind speaking more slowly?
 • I’m confused. Could you tell me again?
 • I’m sorry. I didn’t understand. Could you repeat a little louder, please?

Bên cạnh đó, kết hợp với rèn luyện, nâng cao vốn từ đều đặn chắc chắn bạn sẽ sớm thoát khỏi tình trạng này.

2.6. Không có phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đúng đắn

Nếu yếu tố từ vựng, phát âm, sự tự tin bạn đều đã đủ nhưng “trình” giao tiếp tiếng Anh của bạn vẫn mãi lẹt đẹt. Lúc này có lẽ bạn cần xem lại cách học tiếng Anh giao tiếp của mình. Có thể phương pháp bạn đang áp dụng mắc lỗi ở khâu nào đó. Chẳng hạn như bạn đang học tiếng Anh giao tiếp một cách tự phát, không có mục tiêu và lộ trình cụ thể. Điều này sẽ khiến hiệu quả học tập của bạn bị ảnh hưởng đáng kể.

3. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-3
Tìm kiếm cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất

Hiểu rõ nguyên nhân, giờ là lúc bạn cần tìm ra các cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất dành cho mình. Với 10 phương pháp sau đây, bạn không những nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp mà vốn từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu, phát âm của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

3.1. Luyện tập với kỹ thuật “đọc chuyên sâu” (intensive reading)

Bạn cần phân biệt kỹ thuật “đọc chuyên sâu” với cách đọc lướt. Nếu như đọc lướt giúp bạn nhanh chóng nắm bắt thông tin một cách chung chung thì đọc chuyên sâu sẽ giúp bạn hiểu chính xác những gì mình đang đọc. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần tập trung và kiên trì. Mặc dù sẽ tốn thời gian hơn nhưng bù lại bạn sẽ nâng cao nhiều kỹ năng tiếng Anh cho bản thân. Bên cạnh đó việc hiểu cặn kẽ nội dung bài đọc giúp bạn hứng thú và tự tin hơn. Để đảm bảo được điều này, bạn cần bắt đầu từ những đoạn văn ngắn và đơn giản. Trước những đoạn văn dài, phức tạp bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp, từ đó dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng.

3.2. Luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương là một cách học phù hợp cho người mới bắt đầu vì giúp bạn xóa bỏ cảm giác e dè, ngại ngùng khi nói trước người lạ. Vì vậy, hãy biến người bạn trong gương trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn trở nên tự tin hơn. Thêm vào đó, trong quá trình luyện nói trước gương bạn có thể theo dõi khẩu hình của mình để có thể chỉnh sửa phát âm được chuẩn xác.

3.3. Học với phương pháp “thực hành phân tán” (distributed practice method)

Hãy nhớ rằng bộ não của bạn không phải một cái máy chứa dữ liệu khổng lồ. Não cũng cần có khoảng thời gian được nghỉ ngơi, ghi nhớ và phục hồi. Vì vậy đừng bao giờ cố gắng nhồi nhét, học quá nhiều. Điều đó chỉ khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi mà không mang lại hiệu quả.

Hãy lên một kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho từng ngày, từng tuần, từng tháng… Chỉ khi bạn có lịch trình học tập khoa học cùng với cường độ phù hợp mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.4. Đánh dấu những từ lạ khi đọc

Hãy nhớ vốn từ vựng là mấu chốt quan trọng dù bạn áp dụng phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nào đi chăng nữa. Do vậy, mỗi khi mở một cuốn sách, một tờ báo, hay bất cứ trang thông tin nào, hãy đánh dấu lại những từ lạ bạn chưa biết. Với phương pháp này bạn sẽ gia tăng vốn từ vựng nhanh chóng.

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-7
Đánh dấu từ lạ khi gặp là cách giúp bạn gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả

3.5. Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế

Không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ để trò chuyện và luyện tập giao tiếp mỗi ngày. Chính vì vậy, học tập cùng những video tiếng Anh thực tế là lựa chọn của nhiều người. Thông qua video, đặc biệt là những nguồn video có lời thoại đi kèm, bạn sẽ hiểu rõ cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh. Bằng cách này, bạn vừa cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp vừa trau dồi kỹ năng nghe – hiểu và phát âm. Ngoài ra bạn sẽ có thêm tư liệu để xây dựng những kịch bản giao tiếp cho riêng mình. 

Một số ứng dụng phù hợp cho bạn theo cách học tiếng Anh giao tiếp này có thể kể đến như: TFlat, FluentU,… Bạn nên trải nghiệm thử nhiều phần mềm học tiếng Anh để xem đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình.

Nếu bạn “ngại” tải app, có thể truy cập một số kênh học tiếng Anh trên Youtube như:

3.6. Lặp lại các câu tiếng Anh chơi chữ (“tongue twisters”)

“Tongue twisters” là những câu nói chứa những từ có âm thanh tương tự. Đây không chỉ là thử thách với người học tiếng Anh mà ngay cả người bản ngữ cũng không dễ dàng khi đọc những câu này. Với độ “xoắn lưỡi” trong từng câu nói, vừa là trò chơi đầy thú vị vừa giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả.

Hãy thử bắt đầu bằng đoạn văn sau:

“She sells seashells by the seashore

The shells she sells are surely seashells

So if she sell shells on the seashore

I’m sure she sells seashore shells.”

3.7. Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày

Có thể bạn nghĩ rằng công việc này thật nhàm chán và vô bổ. Bạn còn đang bập bẹ học thì ghi âm lại làm gì cơ chứ. Hãy nhớ, việc ghi âm lại để giúp chính bạn kiểm tra xem phát âm, từ ngữ và cấu trúc sử dụng đã chính xác hay chưa. Bên cạnh đó, bạn có thể gửi những bản ghi âm này lên các phần mềm học tiếng Anh giao tiếp để nhờ hệ thống kiểm tra và sửa lại giúp. Đó chính là một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản bạn nên áp dụng.

3.8. Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Từ đồng âm là những từ có phát âm giống nhau nhưng mang những ngữ nghĩa khác nhau. Vì vậy khi nắm chắc được những từ đồng âm này, bạn sẽ hạn chế sự nhầm lẫn giữa các từ. Nhờ đó khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản cũng sẽ cải thiện lên.

Một số từ đồng âm cơ bản bạn có thể gặp phải như: “Here” (ở đây) – “Hear” (nghe); “Know” (biết) – “No” (không),…

3.9. Hiểu cấu trúc S – V – O

Cấu trúc S – V – O (Subject – Verb – Object) là cấu trúc câu nói gồm có Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ. Khi bạn hiểu, phân biệt được những thành phần này trong câu, bạn sẽ dễ dàng xây dựng câu nói chuẩn cấu trúc mà không có sai sót.

Hãy cùng xem qua một số ví dụ sau đây để hiểu hơn về cấu trúc S – V – O nhé:

SubjectVerbObject
My motherlikesflowers
Hecan playthe piano
Ienjoyplaying chess

Cấu trúc S – V – O được xem là cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh. Trong hầu hết các câu tiếng Anh, bạn đều bắt gặp các thành phần kể trên. 

3.10. Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Học mà chơi, chơi mà học luôn là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Thông qua những trò chơi trực tuyến thú vị, bạn vừa có khoảng thời gian thư giãn vừa có thể ôn luyện tiếng Anh mà không cảm thấy áp lực hay nhàm chán.

4. Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-4
Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bên cạnh 10 cách học giao tiếp tiếng Anh cơ bản kể trên, với những người mới bắt đầu, các bạn cần ghi nhớ 4 lưu ý sau đây:

4.1. Học tiếng Anh giao tiếp theo nhóm

Việc học một mình rất dễ khiến bạn buồn chán từ bỏ. Hãy để những người bạn xung quanh tạo động lực để bạn tiếp tục và cố gắng. Nhìn thấy bạn bè xung quanh tiến bộ, bạn sẽ càng quyết tâm để việc học tiếng Anh giao tiếp của mình sớm có được kết quả.

4.2. Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Hãy nhớ mỗi quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa hai kỹ năng nghe – nói. Vì vậy ngoài việc luyện nói thì bạn cũng nên dành thời gian luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo một số nguồn tài liệu luyện nghe như:

4.3. Tìm người hướng dẫn

Tìm người hướng dẫn là điều cần thiết với cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu. Đơn giản vì khi bạn mới bắt đầu, có rất nhiều điều bạn chưa biết. Khi này người hướng dẫn sẽ chỉ ra những vấn đề quan trọng cần nắm bắt.

4.4. Tự rèn luyện giao tiếp hàng ngày

Dù học ai và lựa chọn cách học tiếng Anh giao tiếp nào đi chăng nữa, hiệu quả cũng chỉ đến với những người chăm chỉ luyện tập. Rèn luyện hàng ngày sẽ giúp bạn biến tiếng Anh từ một ngôn ngữ xa lạ trở nên quen thuộc, gần gũi. Dần dần giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ trở thành phản xạ và bản năng trong bạn.

5. Các phần mềm học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

Để hỗ trợ quá trình học tiếng Anh giao tiếp trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn, các bạn có thể tham khảo top 10 phần mềm học tiếng Anh giao tiếp sau đây:

Ưu điểm của các phần mềm học tiếng Anh giao tiếp đó là giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian. Bạn có thể lựa chọn bản “free” hoặc trả phí và học mọi lúc, mọi nơi theo mong muốn.

Tuy nhiên điểm hạn chế đó là không có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp. Điều này khiến khả năng giao tiếp của bạn có thể bị hạn chế đi phần nào.

Mời ba mẹ tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge & TOEFL Primary của FLYER với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn tập TOEFL Primary và các bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge một cách hiệu quả.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Bingo Flyer
  Bingo Flyerhttps://flyer.vn/
  FLYER - Phòng thi ảo ra đời với mong muốn tạo ra một môi trường học và luyện thi tiếng Anh thú vị cho trẻ.FLYER giúp các con bù đắp những lỗ hổng kiến thức và dễ dàng đạt được những chứng nhận cao nhất của Cambridge, ETS TOEFL Primary.

  Related Posts