Bật mí những cách học tiếng Anh hiệu quả (đủ bộ nghe, nói, đọc, viết) 

Bạn dành ra nhiều thời gian mỗi ngày để học tiếng Anh mà vẫn chưa thấy thấy có nhiều tiến bộ? Rất có thể vấn đề là do phương pháp học của chúng ta chưa thực sự phù hợp. Trong bài viết này FLYER sẽ gợi ý cho bạn 5+ cách học tiếng Anh hiệu quả mà lại đơn giản đến bất ngờ. Cùng điểm qua nhé!

1.  5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

1.1. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu cụ thể là điều quan trọng khi bạn học tiếng Anh. Theo đó, bạn nên nghĩ lý do tại sao bạn học tiếng Anh và những gì mà bạn muốn đạt được khi học ngôn ngữ này. Ví dụ: Bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, bạn muốn học tiếng Anh để du học,…

cách học tiếng anh hiệu quả
Nên đặt mục tiêu khi học tiếng Anh.

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch để thực hiện các bước nhằm đạt được mục tiêu đó. Bằng việc đặt ra và hoàn thành các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu lớn. Cách này sẽ giúp bạn luôn có động lực để học tiếng Anh hiệu quả.

1.2. Tạo thói quen

Học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác cũng cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu và thực hành. Do đó, một cách học tiếng Anh hiệu quả là bạn tạo một thói quen khi học. Đầu tiên, bạn hãy xác định xem mình có thể học tiếng Anh bao lâu trong một ngày hoặc bao lâu trong tuần. Sau đó, bạn nên lập kế hoạch cụ thể để tạo thói quen. Dù bạn học 30 phút mỗi ngày hay 1-2 tiếng trong tuần, chỉ cần duy trì đều đặn, bạn sẽ cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình. 

1.3. Không ngại mắc lỗi sai

Chúng ta cần hiểu rằng không ai có thể giỏi tiếng Anh trong một thời gian ngắn. Tất cả người học (kể cả người bản xứ) đều có thể mắc lỗi khi sử dụng tiếng Anh. Do đó, bạn đừng cảm thấy xấu hổ hay ngần ngại khi mắc lỗi trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Chính những lỗi này có thể giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình tốt hơn. Trong quá trình học, bạn có thể hỏi những người bạn mà mình trò chuyện bằng tiếng Anh để xác định những lỗi sai và sửa. Điều này sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

1.4. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Khi học tiếng Anh, bạn nên quan tâm đến chất lượng hơn số lượng. Thay vì học hàng chục từ mới trong một thời gian ngắn, bạn nên tập trung học một từ và lặp đi lặp lại hàng chục lần. Điều này sẽ giúp bạn không bị quá tải thông tin. Bên cạnh đó, cách học tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp não bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn. 

1.5. Tìm hiểu văn hóa các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất

Việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm hiểu văn hóa của đất nước này và các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tiếng Anh Anh, bạn nên tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Vương quốc Anh. 

cách học tiếng anh hiệu quả
Bạn nên tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Vương quốc Anh. 

Hiện nay, có 19 quốc gia nói tiếng Anh bản địa và 48 nước khác sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Bởi vậy, sẽ có rất nhiều nền văn hóa mà bạn có thể khám phá. 

2. Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả

2.1. Thực hành nhiều hơn

Chỉ học mà không thực hành sẽ khó khiến các kỹ năng của bạn cải thiện. Cách học tiếng Anh hiệu quả là bạn nên tận dụng mọi cơ hội để sử dụng kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Bạn hãy thử thực hành trong các tình huống khác nhau như: Nói chuyện qua điện thoại, nói chuyện trực tiếp, nói chuyện qua tin nhắn,…

Để thực hành nhiều hơn, bạn có thể tham gia vào các nhóm trò chuyện để trao đổi, sử dụng các app học tiếng anh để giao tiếp và kết nối với mọi người. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể luyện nói tiếng Anh khi ở một mình.

2.2. Học theo cụm từ

Khi học tiếng Anh, bạn không nên học các từ một cách riêng lẻ. Cách học riêng lẻ sẽ khiến bạn khó nhớ và khó áp dụng vì bạn không hiểu ngữ cảnh sử dụng. Cách học tiếng Anh hiệu quả là bạn nên học toàn bộ cụm từ. Với cách học này, việc ghi nhớ nghĩa của các từ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ biết cách chúng được sử dụng trong một câu ra sao và trong ngữ cảnh thế nào.

2.3. Ghi âm giọng nói của bạn

Việc nói và ghi âm lại giọng của bạn sẽ giúp cải thiện rất tốt kỹ năng speaking. Hãy thử ghi âm khi nói tiếng Anh và nghe lại. Bạn sẽ nghe được giọng mình khi nói tiếng Anh ra sao, chưa ổn chỗ nào, cần cải thiện những gì. Bạn cũng có thể sử dụng cách học tiếng Anh hiệu quả này để luyện các cụm từ, các từ mới để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình.

2.4. Nói chuyện với người bản xứ

Một cách học tiếng Anh hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là nói chuyện với người bản xứ. Bạn có thể nói chuyện với người bạn đã quen biết hoặc kết bạn thông qua ứng dụng trao đổi ngôn ngữ. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc cũng như cải thiện ngữ pháp của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy hơn nhờ biết được nhiều cụm từ mà người bản xứ hay sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ người bạn của mình kiểm tra và sửa các lỗi sai trong quá trình nói chuyện.

cách học tiếng anh hiệu quả
Nói chuyện với người bản xứ là một cách học tiếng Anh hiệu quả.

3. Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

3.1. Nghe kênh truyền thông bản địa nhiều hơn

Đọc các tài liệu và học trong sách sẽ rất hữu ích trong việc học ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy, bạn hãy học nghe nhiều hơn. Bằng cách luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn, bạn sẽ có thể học từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên và hiệu quả. 

cách học tiếng anh hiệu quả
Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy, bạn hãy học nghe nhiều hơn.

Bạn có thể nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim hay nghe các kênh truyền thông bản địa để giúp đôi tai bạn làm quen, ghi nhớ từ vựng. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng thời gian rảnh rỗi khi lái xe, khi đi xe bus, khi làm việc nhà để nghe radio hay podcast. 

3.2. Nghe và trả lời

Một cách học tiếng Anh hiệu quả khác là thay vì bạn lặp lại người nói, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra. Cụ thể, thay vì đọc lướt các từ hoặc cụm từ mà bạn nghe và đọc được, bạn hãy tóm tắt những gì bạn vừa nghe được bằng giọng của mình. Ví dụ: Bạn đang nghe podcast hoặc xem một đoạn video, bạn hãy tạm dừng sau mỗi câu thoại từ 20-30 giây và tạo một bản tóm tắt về những gì đã được nói trong video hoặc podcast đó.

cách học tiếng anh hiệu quả
Khi học nghe, thay vì bạn lặp lại người nói, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra. 

4. Cách cải thiện kỹ năng đọc và viết tiếng Anh

4.1. Đọc những thứ bạn thích

Nếu bạn yêu thích một cuốn sách, thích đọc các tin tức trên một trang web hoặc thích bất kỳ một bài viết nào, bạn hãy thử đọc nó bằng tiếng Anh. Nếu trước đây bạn đã từng đọc nó bằng tiếng Việt thì sẽ rất hữu ích bởi bạn đã quen thuộc với nội dung của sách hoặc các bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa của nó trong tiếng Anh hơn. Hãy tạo thói quen đọc những thứ bạn yêu thích bằng tiếng Anh, cách học tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn cải thiện nhanh hơn.

4.2. Viết nhật ký

Để rèn luyện kỹ năng viết của bạn, bạn có thể viết về cuộc sống hằng ngày. Cách học tiếng Anh hiệu quả này cũng giúp bạn học các từ liên quan đến cuộc sống thường ngày dễ dàng hơn. Khi mới bắt đầu viết nhật ký, bạn có thể cảm thấy hơi khó khăn, nhưng bạn sẽ sớm tiến bộ khi thực hành nhiều. Sau khi viết, hãy nhờ người bạn có trình độ tiếng Anh tốt xem và chỉ ra những lỗi sai cho bạn.

Nhìn chung, có rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, độ phù hợp của những cách học này sẽ khác nhau với mỗi người. Do đó, bạn nên thử nhiều cách khác nhau để xem đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất với mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có nhiều thông tin hơn để lựa chọn được cách học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp.

Cùng ôn luyện tiếng Anh với phương pháp hoàn toàn mới tại Phòng thi ảo FLYER. Hàng trăm đề thi cập nhật liên tục và đồ họa sinh động, hấp dẫn tại FLYER sẽ giúp quá trình ôn luyện tiếng Anh của bạn thật thú vị và hiệu quả. 

Tham gia nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật những kiến thức cùng tài liệu tiếng Anh mới nhất bạn nhé! 

>>>Xem thêm:

Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories