Đây là 5 cách học từ vựng tiếng Anh không phải ai cũng biết

Học từ vựng tiếng Anh sao cho nhanh thuộc, bớt nhàm chán là một vấn đề khiến không ít bạn “đau đầu”. Do chưa tìm được cách học từ mới hiệu quả, rất nhiều bạn dễ nản và muốn bỏ cuộc. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này! Ngay bây giờ, FLYER sẽ bật mí cho bạn những cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Làm Flashcards

Ưu điểmNhược điểm
– Flashcards rất dễ làm
– Flashcards có tính tương tác
– Dễ phân loại.
– Làm flashcards tốn nhiều thời gian.

Nếu lựa chọn học từ vựng tiếng Anh qua flashcards, bạn có thể xem xét làm flashcards giấy hay Flashcards online. Khi lựa chọn cách học từ vựng tiếng Anh này, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để học hiệu quả hơn:

Flashcards giấy:

 • Flashcards giấy là cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp nhất với những bạn thích phương pháp học truyền thống và không muốn nhìn màn hình máy tính, điện thoại quá nhiều.
 • Với mỗi thẻ, bạn viết một từ tiếng Anh ở mặt trước và nghĩa tiếng Việt của nó ở mặt sau.
 • Khi đã hoàn thành các thẻ, bạn hãy bắt đầu học theo phương pháp “thác nước”. Theo đó, bạn sẽ xem qua tất cả các flashcards và phân thành hai cọc: đã biết nghĩa và chưa biết nghĩa. Sau đó, bạn hãy tập trung học các từ ở cọc chưa biết nghĩa cho đến khi ghi nhớ hết nghĩa của các từ.
cách học từ vựng tiếng anh
Cách học từ vựng tiếng Anh bằng flashcards có nhiều ưu điểm.

Flashcards online:

 • Nhiều bạn thích học flashcards online hơn do tính tiện lợi của nó. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian như làm flashcards giấy.
 • Bạn có thể tạo flashcards online trên các trang web hoặc ứng dụng. Có rất nhiều trang web và chương trình tạo flashcards miễn phí, tuy nhiên bạn có thể tham khảo Anki và Memrise hay Quizlet. 

2. Lập danh sách từ vựng bạn muốn học

Ưu điểmNhược điểm
– Dễ mở rộng danh sách từ vựng muốn học.
– Ít cồng kềnh hơn so với flashcards.
– Dễ thực hiện.
– Tính tương tác ít hơn flashcard.

Nếu làm flashcards là cách bạn thấy khá cồng kềnh và tốn thời gian, bạn hãy tham khảo cách này. Sẽ không khó để thực hiện, tuy nhiên tính tương tác của nó sẽ kém hơn so với việc học qua flashcards. Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với phương pháp này, bạn hãy:

 • Viết các từ vựng tiếng Anh phía bên trái của tờ giấy từ trên xuống dưới (nên đánh số thứ tự của các từ).
 • Viết nghĩa tiếng Việt tương đương của các từ này ở bên phải. 
 • Khi bắt đầu học, bạn hãy lấy một tờ giấy hoặc tay hay bất cứ thứ gì để che cột nghĩa ở bên phải. Bạn hãy di chuyển tờ giấy lần lượt xuống phía dưới để phát âm từ tiếng Anh và ghi nhớ nghĩa của từng từ.
cách học từ vựng tiếng anh
Hãy lấy một tờ giấy hoặc tay hay bất cứ thứ gì để che cột nghĩa ở bên phải.
 • Khi bạn học từ vựng theo cách này, hãy đánh dấu vào bất cứ từ nào khó nhớ. Với cách này, bạn sẽ dành nhiều thời gian học các từ khó nhớ hơn so với những từ khác.
 • Sau khi dùng giấy che phần nghĩa, bạn hãy che phần từ vựng cột bên trái để dịch các từ tiếng Việt sang tiếng Anh nhằm đảm bảo ghi nhớ lâu hơn.

3. Sử dụng từ vựng trong hội thoại và bài viết

Ưu điểmNhược điểm
– Sử dụng được những từ bạn đã học.
– Ghi nhớ nhanh hơn.
– Cần người kiểm tra cách sử dụng từ vựng của bạn.

Học từ vựng bằng việc sử dụng chúng trong hội thoại và viết là cách rất hay giúp bạn ghi nhớ nhanh cũng như sử dụng được từ mình đã học. Để áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh này hiệu quả, bạn lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần tìm người bạn để nói tiếng Anh. Đây có thể là người bản xứ hoặc một người bạn cũng đang học tiếng Anh như bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các hội nhóm, câu lạc bộ học tiếng Anh để tham gia.
cách học từ vựng tiếng anh
Bạn có thể tìm kiếm các hội nhóm, câu lạc bộ học tiếng Anh để tham gia.
 • Một lựa chọn khác khi sử dụng cách học từ vựng tiếng Anh này là bạn có thể tìm kiếm các chương trình học tiếng Anh với việc trò chuyện qua video. Bạn có thể tham khảo các website như: Live Lingua, Verbalplanet và italki. Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc từng trang web.
 • Nếu bạn chọn cách học từ vựng tiếng Anh qua viết lách, bạn có thể viết nhật ký hoặc viết bất kỳ chủ đề gì bạn thích. Sau đó, bạn nhờ người khác (tốt nhất là người bản xứ hoặc người có trình độ tiếng Anh tốt) kiểm tra giúp bạn.

4. Học từ vựng qua câu đố, trò chơi

Ưu điểmNhược điểm
– Dễ dàng kiểm tra những từ vựng bạn đã học.
– Hầu hết các câu đố từ vựng trực tuyến đều miễn phí.
– Cần kết hợp với các cách học từ vựng tiếng Anh khác.

Cách học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi hoặc câu đố cũng khá thú vị và hiệu quả. Tuy nhiên, kết hợp với các phương pháp khác. Để học từ vựng qua câu đố hoặc trò chơi, bạn có thể tìm các câu đố tạo sẵn trên mạng hay tự làm. Để học từ vựng qua câu đố hiệu quả, bạn lưu ý một số điều sau:

Câu đố trực tuyến: 

 • Nếu tìm kiếm các câu đố trên mạng, bạn có thể học tại các trang web học tập phổ biến. Bạn có thể tham khảo Free Rice, Quizlet và Cram. 
 • Học từ vựng qua các câu đố hay các trò chơi trực tuyến có nhiều ưu điểm như tính tương tác cao, tăng sự thú vị. Ví dụ: Với Quizlet, ứng dụng này có tính năng học với flashcard, chơi trò chơi, kiểm tra. Điều này giúp quá trình học từ vựng của bạn thú vị, hiệu quả hơn.

Tự làm câu đố: 

 • Để tự làm câu đó, bạn có thể sử dụng flashcard. Cụ thể, bạn hãy lấy một tờ giấy và đánh số từ 1-20. Sau đó, bạn chọn một flashcard ngẫu nhiên để ghi ra nghĩa của từ vựng đó (lưu ý không lật thẻ lại).
 • Khi sử dụng cách học từ vựng này, bạn đừng kiểm tra nghĩa của từ ngay lập tức. Bạn nên hoàn thành hết lượt, sau đó mới kiểm tra để xem mức độ nhớ của mình và tập trung vào những từ chưa nhớ nghĩa.

5. Viết từ vựng nhiều lần

Ưu điểmNhược điểm
– Tính tương tác cao.
– Dễ dàng nhớ cách đánh vần của từ.
– Đôi khi có thể cảm thấy nhàm chán.

Đây có thể coi là cách học từ vựng tiếng Anh truyền thống được rất nhiều người áp dụng. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ cách đánh vần của từ hơn nhưng đôi khi nó có thể khá nhàm chán. Để cách học từ vựng tiếng Anh này hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

 • Xác định số lần lặp lại khi viết. Thông thường, bạn viết lặp lại từ 10-20 lần là đủ. 
 • Khi viết các từ, hãy cố gắng nhìn cách các chữ được sắp xếp, tập phát âm và ghi nhớ nghĩa của nó.
 • Sẽ hữu ích hơn nếu bạn ghi nghĩa ở phía trên của từng từ ở mỗi lần viết lại. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ nghĩa dễ dàng hơn.
cách học từ vựng tiếng anh
Đây có thể coi là cách học từ vựng tiếng Anh truyền thống được rất nhiều người áp dụng. 

Nhìn chung, không phải các cách trên đều phù hợp với tất cả mọi người. Trong quá trình học từ vựng, bạn hãy thử và lựa chọn cách bạn cảm thấy hiệu quả, phù hợp nhất. Bên cạnh đó, FLYER có một số mẹo nhỏ cho bạn là đừng cố gắng ghi nhớ nhiều từ vựng một lúc. Thay vào đó, hãy tập trung ghi nhớ nhớ những từ bạn gặp thường xuyên nhất. Đối với những từ ít gặp hơn, hãy sử dụng từ điển. Ngoài ra, hãy cố gắng biến việc học tiếng Anh trở thành thói quen của bạn. Nếu muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và thực sự ghi nhớ chúng, bạn hãy cố gắng dành ra ít nhất 30 phút/ngày để học. Chúc bạn học hiệu quả!

Ghé Phòng luyện thi ảo FLYER để ôn luyện tiếng Anh không giới hạn với hàng trăm đề thi được cập nhật liên tục. Với đồ họa sinh động, các bài học mang tính tương tác giống những trò chơi đơn giản, FLYER sẽ giúp việc ôn luyện tiếng Anh của bạn thú vị và hiệu quả hơn nhiều.

>>>Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts