11 cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy + Gợi ý các công cụ học tập AI nổi bật theo từng tính năng

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang dần len lỏi vào nhiều lĩnh vực của đời sống con người, trong đó không thể không nhắc đến giáo dục. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo đúng cách và khoa học có thể giúp giáo viên nâng cao hiệu suất dạy học, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập tốt hơn. Dưới đây là 11 cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy mà thầy cô có thể tham khảo.

1. Thực trạng ứng dụng AI trong giáo dục hiện nay

Trí tuệ Nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhờ khả năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng ở vô số tình huống khác nhau. Một số lĩnh vực tiêu biểu nhất trong việc ứng dụng AI có thể kể đến gồm: thiết kế, xây dựng – kiến trúc, giải trí và giáo dục,… 

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Thực trạng ứng dụng AI trong giáo dục hiện nay

Khi nói về giáo dục, trí tuệ nhân tạo đã mở ra một khái niệm học tập hoàn toàn mới, đó là giáo dục thông minh. Thị trường giáo dục số – thường được gọi là thị trường e-Learning, đang trải qua sự phát triển mạnh mẽ nhờ vào các ứng dụng của AI. Hơn 50% trường học trên khắp thế giới hiện tại đang vận hành AI để hỗ trợ các công việc quản lý hành chính. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp học tập kết hợp AI mang lại hiệu suất cao hơn.

Xu hướng ứng dụng AI đang thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực e-Learning, bằng cách cải thiện mức độ tương tác của học sinh thông qua các khóa học cá nhân hóa, bài giảng trực tuyến, học qua trò chơi để nâng cao kết quả học tập,… Điều này lý giải vì sao thị trường giáo dục AI trên toàn cầu được dự đoán sẽ vượt qua con số 20 tỷ USD vào năm 2027 (dự đoán trên báo Education Times).

Xem thêm: Top 5 ứng dụng EdTech game hóa dành cho học sinh tiểu học được yêu thích nhất năm 2023

2. Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo đang có những tác động đáng kể đến xu hướng giáo dục trong thời gian gần đây. Vậy, thầy cô có thể sử dụng AI thế nào để tối ưu hóa thời gian giảng dạy và nâng cao hiệu suất học tập của học sinh? Dưới đây là gợi ý 11 cách áp dụng AI vào bài giảng đơn giản nhất mà bất kỳ thầy cô nào cũng có thể thực hiện được.

Ứng dụng của AIGợi ý công cụ
Xây dựng kế hoạch khóa học, tạo giáo ánEducation Copilot, ChatGPT, Top Hat
Cá nhân hóa chương trình họcSmart Sparrow, Dreambox, Knewton
Tự động chấm điểmGradescope
Xác định lỗ hổng kiến thứcExact Path
Bài tập ôn luyệnR.Test, ExamSoft, ClassPoint
Tự động hóa quản trị và tác vụZapier
Dạy kèm ảo, cá nhân hóaSquirrel AI
Cung cấp phản hồi cho học sinhTurnitin Feedback Studio
Cải thiện việc học kỹ thuật sốDuolingo, MATHia
Trợ lý ảo thông minh cho giáo viênChatGPT
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy cho các thầy cô

2.1. Tạo giáo án tự động

Tạo giáo án tự động là một trong những cách ứng dụng AI phổ biến nhất mà nhiều thầy cô đã và đang thực hiện từ lâu. Trên Internet hiện nay có vô số công cụ giảng dạy tích hợp AI dành cho mọi lứa tuổi và trình độ người học. Những nền tảng này sẽ hỗ trợ thầy cô đáng kể trong việc tạo các khóa học và bài giảng cá nhân hóa với chất lượng cao, qua đó đáp ứng nhu cầu, sở thích và trình độ của mỗi học sinh.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

Một số công cụ hỗ trợ tạo giáo án nổi bật mà thầy cô có thể tham khảo gồm:

Công cụMô tả
Top Hat’s Content MarketplaceCung cấp một thư viện nội dung khóa học có thể tùy chỉnh.
Thầy cô có thể sử dụng những nội dung này để tạo ra những bài học hấp dẫn.
Education CopilotThiết kế kế hoạch bài giảng với cấu trúc hợp lý, logic.
Hỗ trợ tạo lập tài liệu bài giảng chất lượng.
ChatGPTĐược sử dụng như một công cụ tìm kiếm thông tin. Thầy cô có thể hỏi chatbot để thu thập thông tin cụ thể cho việc soạn giáo án, thay vì phải tìm kiếm qua danh sách kết quả Google. 
Ví dụ: “Tôi dạy lớp _____ khối _____. Tôi có thể sử dụng những chiến lược hiệu quả để dạy bài giảng về _____?” “Có những chủ đề nào có thể kích thích học sinh tham gia vào cuộc thảo luận trên lớp học?”. 
Thầy cô cũng có thể yêu cầu ChatGPT tạo giáo án, trình bày thông tin hoặc thực hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể khác.
Một số công cụ ứng dụng AI hỗ trợ tạo giáo án

2.2. Cá nhân hóa chương trình học cho từng học sinh

Học tập cá nhân hóa nhằm đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng học sinh luôn là ưu tiên trong lĩnh vực giáo dục. Gần đây, nhờ có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, việc cá nhân hóa chương trình học đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cá nhân hóa chương trình học cho từng học sinh bằng AI

Những công cụ học tập ứng dụng AI có thể phân tích một cách cụ thể và nhanh chóng một lượng lớn các dữ liệu học sinh, chẳng hạn như điểm thi, kết quả ghi danh, thậm chí là mô hình hành vi học tập để đề xuất các tài liệu và hoạt động phù hợp nhất với mỗi em. Bên cạnh đó, với sự linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu người học, chương trình học cá nhân hóa mà AI thiết kế còn tạo điều kiện cho học sinh  tự học, cho phép các em tiếp thu kiến thức theo tốc độ riêng của mình và tập trung vào các lĩnh vực mà các em cần hỗ trợ nhiều nhất. Thông qua những yếu tố trên, học sinh sẽ có sự tiến bộ nhanh chóng và đáng kể trong học tập.

Các công cụ AI để cá nhân hoá chương trình học cho từng học sinh: 

Công cụMô tả
DreamboxMột ứng dụng giáo dục toán học ứng dụng công nghệ AI nhằm cá nhân hoá chương trình học cho từng học sinh. Cung cấp cho giáo viên thông tin đầy đủ về quá trình học và sự tiến bộ của học sinh. Nắm những thông tin này giúp giáo viên tập trung hỗ trợ những phần kiến thức cụ thể mà lớp học đang cần sự giúp đỡ nhất.
Smart SparrowNền tảng thiết kế học tập Smart Sparrow mang đến trải nghiệm giáo dục linh hoạt, cá nhân hoá cho từng học sinh. Giáo viên có khả năng tạo nội dung khóa học dựa theo mức độ tương tác và hiệu suất của học sinh để tối ưu hóa trải nghiệm học tập.
KnewtonCông cụ AI hỗ trợ cá nhân hoá tiến trình giảng dạy và học tập. 
Công cụ AI để cá nhân hoá chương trình học

2.3. Tự động chấm bài

Tự động chấm bài là một trong những tính năng được nhiều thầy cô ưa thích nhất khi ứng dụng AI vào giảng dạy. Với các thuật toán thông minh mà AI sở hữu, công việc chấm điểm giờ đây đã được tối ưu hóa đáng kể, nhờ đó thầy cô có thể tiết kiệm thời gian để đầu tư và nâng cao hơn chất lượng bài giảng của mình. Hơn nữa, ngoại trừ trường hợp các thuật toán AI bị lỗi, phần lớn các công cụ AI đều thực hiện việc chấm điểm với độ khách quan và chuẩn xác cao hơn so với người chấm.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

FLYER gợi ý một công cụ chấm điểm AI mà thầy cô có thể tham khảo là Gradescope. Công cụ này cho phép giáo viên tải lên các bài tập và bài kiểm tra, sau đó tự động chấm điểm chúng bằng cách sử dụng các thuật toán đã được lập trình.

2.4. Xác định lỗ hổng kiến thức

Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích dữ liệu học sinh thông qua các bài tập, bài kiểm tra nhằm xác định những “lỗ hổng” trong kỹ năng và kiến thức của các em. Với những thông tin này, công cụ sẽ cung cấp cho học sinh những tài liệu học tập phù hợp, giúp các em cải thiện kết quả học tập nhanh chóng.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Xác định lỗ hổng kiến thức bằng AI

Một trong những công cụ AI nổi bật với tính năng tìm kiếm “lỗ hổng” là Edmentum’s Exact Path. Exact Path sử dụng các bài kiểm tra thích nghi để xác định những lĩnh vực mà học sinh đang gặp khó khăn, sau đó cung cấp các lộ trình học tập cá nhân hóa để giúp các em cải thiện. Thầy cô có thể sử dụng công cụ này để theo dõi tiến trình học tập của học sinh và điều chỉnh hướng dẫn khi cần thiết.

2.5. Tạo bài tập thực hành

Trước kia, để giúp học sinh chuẩn bị tốt cho các kỳ thi, thầy cô thường phải tốn khá nhiều thời gian để soạn bài tập ôn luyện. Tuy nhiên giờ đây, các công cụ soạn bài AI đang làm thay đổi dần cách giáo viên chuẩn bị bài tập trước các kỳ thi. Bằng cách sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, những công cụ này có thể phân tích dữ liệu học sinh và cung cấp các bài tập luyện tập có mục tiêu, qua đó giúp các em cải thiện kỹ năng làm bài thi hiệu quả.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Xác định lỗ hổng kiến thức bằng AI

Để tiết kiệm thời gian cho công đoạn chuẩn bị bài tập thực hành, thầy cô có thể tham khảo các ứng dụng AI sau:

Ứng dụngMô tả
ExamSoftHỗ trợ phân tích dữ liệu, giúp giáo viên tạo ra các bài luyện tập có mục tiêu, tập trung vào những lĩnh vực mà học sinh cần hỗ trợ nhiều nhất.
R.TestThu thập dữ liệu thời gian thực, dự đoán điểm số và ghi chú tự động các điểm cần cải thiện của học sinh chỉ sau 30 câu hỏi. Thường được dùng để soạn bài ôn luyện cho các kỳ thi chuẩn hóa như TOEIC, SAT, ACT.
ClassPoint’s PowerPointThu thập dữ liệu từ tài liệu của giáo viên tạo câu hỏi ôn thi dưới dạng trắc nghiệm. 
QuizgeckoHỗ trợ tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm từ một giáo trình bất kỳ mà thầy cô cung cấp.
Công cụ tạo bài tập thực hành

2.6. Tự động hóa quản trị và tác vụ

Các công cụ AI đang dần cải cách quy trình quản lý hệ thống của nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam:

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Ứng dụng AI để tự động hoá quản trị và tác vụ
 • Đối với người quản lý: Các công cụ được tích hợp AI có thể tự động hóa các nhiệm vụ như: Đăng ký thông tin học sinh, tạo bảng điểm, sắp xếp thời khóa biểu. Điều này có thể giúp giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu suất, cho phép trường học quản lý tốt hơn những công việc nhỏ lẻ. Hơn nữa, bộ phận quản lý nhà trường cũng có thể tập trung hơn vào việc nâng cao những trải nghiệm giáo dục cho học sinh.
 • Đối với giáo viên: Trí tuệ nhân tạo cũng giúp giáo viên tự động hóa các nhiệm vụ thường ngày như: Điểm danh, gửi lời nhắc đến học sinh và sắp xếp lịch làm việc hàng ngày. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo rằng công việc của các thầy cô được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

Ví dụ một vài công cụ tự động hóa quản trị và tác vụ:

Ứng dụngMô tả
ZapierCó khả năng kết nối với các nền tảng khác nhau. Zapier cho phép giáo viên tự động hóa các nhiệm vụ hằng ngày như chấm điểm bài tập hoặc gửi lời nhắc qua email đến học sinh. 
UntisUntis giúp đơn giản hóa hoạt động quản trị bằng cách hỗ trợ thầy cô lập thời khóa biểu, lập sổ điểm điện tử,…
AscTimetablesỨng dụng quản lý lịch học của học sinh. Thầy cô chỉ cần nhập thông tin về bài học, lớp học, số lớp và một số quy tắc liên quan vào chương trình.Có thể kết hợp nhiều lớp học, hoặc nhiều giáo viên quản lý một lớp học trên ứng dụng.
Ví dụ về một số công cụ tự động hóa quản trị và tác vụ

2.7. Học online cá nhân hoá

Học tập trực tuyến cá nhân hóa với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi mạnh mẽ cách mà học sinh tiếp thu nội dung học tập. Các nền tảng học trực tuyến tích hợp AI cho phép học sinh học tập linh hoạt theo lịch trình, thói quen, khả năng và tốc độ tiếp thu cá nhân, với sự hỗ trợ từ các gia sư ảo khi cần thiết. 

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

Ví dụ về công cụ hỗ trợ học tập online cá nhân hoá: Squirrel AI được thiết kế dựa trên nền tảng của phương pháp học tập thích ứng nhằm cung cấp những hỗ trợ cá nhân hóa cho học sinh. Công cụ có khả năng phân tích năng lực, hành vi học tập cá nhân và xác định những điểm mà học sinh cần cải thiện. Dựa vào những thông tin này, nền tảng sẽ cung cấp các bài luyện tập phù hợp giúp học sinh cải thiện kết quả học tập.

2.8. Gửi phản hồi tức thì cho học sinh

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà thầy cô cần thực hiện hằng ngày là cung cấp phản hồi cho bài làm, sản phẩm của học sinh. Phản hồi không chỉ là điểm số mà cần bao gồm những phân tích, đánh giá kết quả bài làm cũng như lời giải chi tiết cho đáp án đúng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức và dễ mang tính chủ quan phụ thuộc vào đặc điểm tâm lý, thế chất của người phản hồi.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Công cụ tự động gửi phản hồi cho học sinh

Để khắc phục điều này, trí tuệ nhân tạo đã ra đời nhằm mang đến một cách tiếp cận hiệu quả và khách quan hơn trong việc cung cấp phản hồi cho học sinh. Các hệ thống phản hồi AI sử dụng các thuật toán để phân tích quá trình, kết quả của học sinh. Dựa vào bộ tiêu chí cố định đã được quy ước, những phản hồi được đưa ra sẽ mang tính khách quan và chính xác hơn. Ngoài ra, những phản hồi bởi AI cũng góp phần làm giảm cảm giác bối rối và lo sợ của học sinh, từ đó  có thể gia tăng tính tự tin của các em.

Ví dụ về công cụ AI được dùng để gửi phản hồi cho học sinh: Turnitin Feedback Studio được sử dụng để phân tích các bài viết hoặc bài luận bất kỳ. Khi tài lên một văn bản, công cụ sẽ tự động cung cấp phản hồi về ngữ pháp, chính tả và dấu câu. Bên cạnh đó, Turnitin Feedback Studio cũng cho phép thầy cô tùy chỉnh các phản hồi và gửi đến học sinh, giúp các em hiểu chi tiết hơn về những điểm tốt và điểm cần cải thiện trong bài viết của mình.

2.9. Tạo ra môi trường học tập tương tác cho học sinh

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi cách học của học sinh trong thời đại số hóa. Các công cụ học tập AI tích hợp nhiều yếu tố trò chơi có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm học tập cho học sinh, nhờ vào tính tương tác và cá nhân hóa cao. Có thể nói, với môi trường học tập số, thời gian giảng dạy các kiến thức hàn lâm có thể được tiết kiệm đáng kể mà học sinh vẫn đạt được kết quả ngoài mong đợi.

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

Một số công cụ AI tiêu biểu giúp tạo ra môi trường học tập tương tác cao:

Công cụMô tả
MATHia (của Carnegie Learning)Ứng dụng học tập môn Toán.
Sử dụng các thuật toán thông minh để cung cấp các hướng dẫn cá nhân hóa, giúp học sinh học tập theo tốc độ của mình và nhận được sự hỗ trợ khi cần.
DuolingoỨng dụng học ngoại ngữ.
Cung cấp các bài tập được thiết kế phù hợp với tiến độ học tập của từng người họ, cùng tính năng trao thưởng thú vị. 
Phòng thi ảo FLYERỨng dụng luyện thi tiếng Anh trẻ em được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với đồ họa bắt mắt, sinh động. Học sinh vừa học tiếng Anh, vừa được làm quen với môi trường học tập số một cách thú vị, hiệu quả.
Một số công cụ AI tạo ra môi trường học tập tương tác cao

2.10. Hỗ trợ 1 kèm 1

Các chatbot và trợ lý ảo có thể hỗ trợ 1 kèm 1 cho học sinh bằng cách trả lời các câu hỏi được đưa ra, cung cấp giải thích bổ sung và hướng dẫn các em từng bước trong quá trình học tập. Một trong những ưu điểm nổi bật của tính năng này là cho phép học sinh nhận được sự hỗ trợ ngay tức thì và cá nhân hóa dựa trên nhu cầu cụ thể của các em.

Ví dụ về các ứng dụng hỗ trợ 1 kèm 1:

Nền tảngMô tả
IBM Watson AssistantNền tảng trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi IBM để tạo ra các chatbot thông minh.
Google DialogflowNền tảng phát triển chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Google.
ChatGPT từ OpenAIMô hình trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI.
Các nền tảng hỗ trợ 1 kèm 1

2.11. Mô hình hoá các khái niệm

cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy
Cách sử dụng AI để tối ưu thời gian giảng dạy

Một số công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra các mô hình trực quan dựa trên những tình huống thực tế. Học sinh có thể tương tác với những mô hình này và hiểu sâu hơn về các khái niệm phức tạp. 

Ví dụ về AI mô phỏng hóa các khái niệm:

Công cụMô tả
MedicActivDùng trong lĩnh vực y tế và tư vấn từ xa, cung cấp mô hình trải nghiệm thực tế về quá trình chăm sóc y tế, giám sát bệnh nhân,… 
Tạo cơ hội để sinh viên thực hành các kỹ năng y khoa trong điều kiện an toàn.
CesimCung cấp nhiều mô phỏng trong các lĩnh vực như: Chiến lược kinh doanh, quản lý tiếp thị, tài chính,…
Ví dụ về AI mô phỏng hoá các khái niệm

3. Tổng kết

Với bối cảnh của chuyển đổi số hiện nay, AI không chỉ giúp giáo viên tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao chất lượng bài giảng cho học sinh. Trong tương lai, xu hướng này được dự đoán sẽ ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cả giáo viên và người học.

Thầy, cô quan tâm đến ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh Cambridge, TOEFL, IOE,…?

FLYER SCHOOL đem đến trải nghiệm luyện thi tiếng Anh sinh động & đa tương tác với các tính năng học tập mô phỏng game!

Tiết kiệm thời gian & chi phí soạn đề với 1700+ đề thi thử Cambridge, TOEFL, IOE, BGD,…

Quản lý hàng ngàn học sinh hiệu quả, tối ưu & tự động với Trang Quản lý lớp

Tính năng nổi bật: Theo dõi tiến độ học tập, giao bài tập online, tạo phòng thi ảo thi đua cho học sinh, tính năng Kiểm tra đầu vào, tạo bài luyện thi ngắn,…

Chấm điểm Speaking với AI (tính năng mới!)

Giảng dạy tiếng Anh theo cách thú vị, hiệu quả hơn với Phòng thi ảo FLYER ngay hôm nay!

Để được tư vấn thêm, thầy/ cô vui lòng liên hệ với FLYER qua hotline 086.879.3188

Xem thêm:

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thúy Quỳnh
  Thúy Quỳnh
  Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma, which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition.

  Related Posts