Cách tính điểm bài thi FCE Cambridge cập nhật MỚI NHẤT

Thí sinh dự thi FCE Cambridge sẽ nhận được 5 điểm số riêng biệt cho từng kĩ năng (Reading, Use of English, Writing, Listening và Speaking). Kết quả cuối cùng của bài thi (Overall Score) là điểm trung bình của các kỹ năng quy đổi sang thang điểm Cambridge English Scale score. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết cách tính điểm bài thi FCE Cambridge cập nhật mới nhất.

1. Vài nét về chứng chỉ tiếng Anh Cambridge FCE

FCE (First Certificate in English) là chứng chỉ tiếng Anh Cambridge tương đương với trình độ Trung cấp B2 trên Khung Tham Chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR). Đạt chứng chỉ FCE, bạn được nhận diện là “Independent user” – người dùng ngôn ngữ độc lập.

Nếu so sánh tương quan với IELTS, B2 First (FCE) tương đương với khoảng 5.5-6.5 IELTS.

Cũng như các chứng chỉ Tiếng Anh khác do Cambridge cấp, B2 First (FCE) có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, bạn không cần phải thi lại nhiều lần, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

FCE là bài thi có thể thực hiện trên giấy hoặc trên máy. Đạt chứng chỉ bài thi FCE cho thấy trình độ tiếng Anh của người học đủ tốt để sử dụng trong giao tiếp thực tế cho các công việc khác nhau. Người học đạt chứng chỉ FCE có thể làm việc trên thư từ, giấy tờ và giao tiếp trên điện thoại hàng ngày, và có thể hiểu một số khóa đào tạo phi học thuật, các giáo trình và bài báo đơn giản.

Thí sinh dự thi FCE sẽ nhận được 5 điểm số Practice Score của các kĩ năng Reading, Use of English, Writing, Listening, và Speaking. 5 điểm số này sẽ được quy đổi sang thang điểm Cambridge English; kết quả cuối cùng của bài thi (Overall Score) là điểm trung bình của các kỹ năng.

Sau đây là chi tiết cách tính điểm bài thi FCE Cambridge (bao gồm Practice Score và Overall Score).

2. Cách tính điểm Practice Score trong bài thi FCE

2.1. Điểm Reading

Bài thi Reading and Use of English gộp 2 điểm Reading and Use of English; 2 kĩ năng này có cách quy đổi điểm riêng. Reading được tính gồm: Phần 1, Phần 5, 6 và 7 của bài thi này. Trong đó:

 • Mỗi câu đúng trong Phần 1 & Phần 7 được tính 1 điểm.
 • Mỗi câu đúng trong Phần 5 & Phần 6 được tính 2 điểm.

Điểm tối đa Reading là 42 điểm.

Như vậy, nếu muốn đạt level B2, riêng phần Reading trung bình thí sinh phải đạt 24 điểm (quy đổi thành 160 điểm trên Cambridge English Scale score).

2.2. Điểm Use Of English

Điểm này bao gồm Phần 2, 3 và 4 của bài thi Reading and Use of English.

 • Mỗi câu đúng trong Phần 2 và 3 được tính 1 điểm
 • Trong phần 4, mỗi câu đúng tương đối được tính 1 điểm, chính xác hoàn toàn được tính 2 điểm

Điểm tối đa Use of English là 28 điểm.

Như vậy, để đạt 160 điểm (điểm tối thiểu của level B2), thí sinh phải đạt 18 điểm Use of English.

2.3. Điểm Writing

Câu trả lời của các thí sinh trong bài thi Writing được chấm bởi các giám khảo đã được đào tạo chuyên môn chấm thi level B2.

Mỗi tiêu chí Content (nội dung), Communicative Achievement (hiệu quả giao tiếp), Organisation (bố cục) và Language (ngôn ngữ) được chấm 0-5 điểm. Trong phần này, giám khảo chỉ cho điểm chẵn, không tính lẻ đến 0.5 điểm. Mỗi câu trong bài thi Writing đạt tối đa 20 điểm, tổng điểm tối đa của bài thi Writing là 40 điểm.

Để đạt trung bình 160 điểm (điểm tối thiểu của level B2), thí sinh cần đạt 24 điểm Writing.

2.4. Điểm Listening

Mỗi câu đúng trong bài thi Listening được tính 1 điểm. Điểm tối đa của bài thi Listening là 30 điểm. Để đạt trung bình 160 điểm (điểm tối thiểu của level B2), thí sinh cần đạt 18 điểm Listening.

cach-tinh-diem-bai-thi-fce-cambridge-cap-nhat-moi-nhat

2.5. Điểm Speaking

Các thí sinh thi Speaking theo cặp nhưng được đánh giá cá nhân. Giám khảo chấm thi cho điểm 0-5 được cho dựa trên các tiêu chí Grammar and Vocabulary (ngữ pháp và từ vựng), Discourse Management (diễn ngôn mạch lạc), Pronunciation (Phát âm) và Interactive Communication (giao tiếp tương tác). Điểm cho mỗi tiêu chí này được nhân đôi.

Giám khảo hỏi thi sẽ cho điểm Đánh giá chung (Global Achievement), điểm số này được nhân hệ số 4. Trong phần thi này, giám khảo có thể cho điểm lẻ đến 0.5.

Các điểm số sẽ được nhân theo hệ số và cộng lại để ra kết quả bài thi Speaking cuối cùng. Điểm Speaking tối đa là 60 điểm.

cach-tinh-diem-bai-thi-fce-cambridge-cap-nhat-moi-nhat

Để đạt trung bình 160 điểm (điểm tối thiểu của level B2), thí sinh cần đạt 36 điểm Speaking.

3. Xếp loại Overall score của bài thi FCE

Các điểm Practice score sẽ được cộng lại và chia trung bình để có được điểm Overall score của bài thi FCE Cambridge. Điểm số này quyết định xếp loại thí sinh tham dự kì thi FCE như sau:

cach-tinh-diem-bai-thi-fce-cambridge-cap-nhat-moi-nhat
 • Từ 180-190 – đạt Grade A. Thí sinh chứng tỏ khả năng tiếng Anh vượt level B2, sẽ được nhận chứng chỉ tiếng Anh C1
 • Từ 173-179 – đạt Grade B, nhận chứng chỉ B2
 • Từ 160-172 – đạt Grade C, nhận chứng chỉ B2
 • Từ 140-159 – không đạt B2, nhận chứng chỉ B1

Lưu ý:

Thí sinh đạt 122-139 điểm sẽ không được nhận chứng chỉ mà chỉ nhận được Phiếu điểm (Statement of Results). Thí sinh đạt dưới 122, sẽ không nhận được bất cứ kết quả nào từ Cambridge.

Chứng chỉ sẽ được gửi đến trung tâm nơi thí sinh dự thi khoảng 3 tháng sau ngày thi. Tùy thuộc vào bài thi và hình thức thi (trên giấy hay trên máy) mà thời gian thí sinh nhận được kết quả khác nhau. Thông thường, thời gian có điểm thi là 2-3 tuần với bài thi trên máy, 4-6 tuần với các bài thi trên giấy. Kết quả sẽ được công bố online trước khi chứng chỉ được gửi về đến tay bạn. Bạn có thể truy cập trang web công bố kết quả các bài thi Cambridge để xem điểm FCE online tại link này.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại đây https://flyer.vn/ để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh Cambridge.

Nguồn: cambridgeenglish.org

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thuan Duong
  Thuan Duonghttps://flyer.vn/
  Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

  Related Posts