Cách viết bài luận tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả bạn cần biết

cách viết bài luận tiếng anh
Viết bài luận tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Viết luận vốn đã là một bài tập khó, viết luận bằng tiếng Anh lại càng khó hơn. Nhiều học sinh thường trăn trở vì không biết cách viết bài luận tiếng Anh sao cho hay và ấn tượng nhất. Một bài luận hay không chỉ nhờ vào từ ngữ phong phú mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vậy các yếu tố đó là gì? Hãy cùng đọc bài viết để khám phá và nắm được cách viết bài luận tiếng Anh thật chuẩn nhé!

1. HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH TRONG 8 BƯỚC

1.1. Bài luận tiếng Anh là gì?

Bài luận tiếng Anh là một bài văn tóm lược ngắn nhằm diễn tả, chứng minh hay phân tích một đề tài nào đó bằng tiếng Anh. Người học tiếng Anh có thể phải viết bài luận trong bất kì một chủ đề nào, ở bất kì cấp học nào.

1.2. Cách viết bài luận tiếng Anh hoàn chỉnh trong 8 bước

Bước 1: Chọn loại bài

Trước khi bắt đầu viết một bài luận, người viết cần phải xác định rõ thể loại bài mà mình định viết là gì. Có nhiều cách để phân loại các dạng bài luận nhưng thông thường, có 4 loại bài luận tiếng Anh chính thường gặp như sau:

 • Bài tường thuật (Narrative)
 • Bài thuyết trình (Persuasive)
 • Bài phân tích (Expository)
 • Bài miêu tả (Descriptive)
cách viết bài luận tiếng anh
4 loại bài luận tiếng Anh thường gặp

Bước 2: Lên ý tưởng cho bài luận

Đây là một bước khá quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua vì nghĩ nó tốn thời gian. Tuy nhiên, mọi ý tưởng đều được thực hiện khi bạn bắt đầu viết nó ra, do vậy đừng để bài luận của mình kém hấp dẫn đi chỉ vì bạn đã bỏ lỡ một ý tưởng hay ho nào đó.

Tất cả những gì bạn cần là một tờ giấy và một cây bút, sau đó viết ra những từ khóa hay bất kỳ điều gì có liên quan đến bài luận của bạn. Ở bước này, bạn chưa cần quá chú ý đến những yếu tố như trình tự sắp xếp ý hay chính tả, hãy tập trung vào việc diễn tả ý tưởng.

Lên ý tưởng cho chủ đề bài luận giúp bài viết trở nên đủ ý và nhiều ý tưởng hơn. Sau khi đã có các chủ đề, bạn cần chọn 1 cái phù hợp nhất

Bước 3: Xác định dàn ý bài viết

Bước kế tiếp trong cách làm bài viết tiếng anh đó là làm dàn ý cho chủ đề bài viết. Bạn sẽ sắp xếp lại những ý tưởng vừa được liệt kê trên giấy theo một trình tự phù hợp, có thể phát triển thêm những ý phụ, bổ sung cho ý tưởng chính.

Việc lập ra dàn ý giúp người viết có thể bám vào đó để làm bài luận một cách trôi chảy và có logic, tránh bỏ sót thông tin.

Thông thường, một dàn ý bao gồm: 

 • Introduction (Phần mở đầu)
 • Body (Thân bài)
  • Luận điểm 1 và các ví dụ minh họa hoặc ý mở rộng cho luận điểm đó
  • Luận điểm 2 và các ví dụ minh họa hoặc ý mở rộng cho nó
 • Conclusion (Kết bài)

Bwocs 4: Viết câu luận đề

cách viết bài luận tiếng anh
Câu luận đề rất quan trọng trong bài luận tiếng Anh

Luận đề (thesis statement) là một câu trình bày ngắn gọn về lập luận và mục đích trọng tâm trong văn bản nghị luận. 

Luận đề được xem là “xương sống” của toàn bài luận tiếng Anh bởi việc xác định được câu luận đề sẽ giúp cho việc triển khai viết đúng hướng, mạch lạc và thống nhất.

Từ câu luận đề, ta sẽ bắt đầu hình thành các luận điểm phụ trong bài luận.

Câu luận đề phải là câu khẳng định hoàn chỉnh, có tính bao quát, cung cấp cho người đọc cái nhìn chung nhất về nội dung đoạn văn và nên chứa đựng yếu tố độc đáo, thu hút.

Ví dụ: 

Chủ đề của bạn là gia đình, bạn không nên suy nghĩ chung chung rằng “Tôi sẽ viết về mẹ của mình” mà hãy cụ thể hóa trọng tâm bài luận bằng một câu luận đề. Chẳng hạn như: “My mother is my best friend”.

Bước 5: Phần mở đầu

Trong bất cứ bài viết hay bài luận, dù bằng ngôn ngữ nào thì phần mở đầu cũng là phần quan trọng nhất vì đây sẽ là những gì người đọc thấy đầu tiên. Vì thế, một mở bài rõ ràng và hấp dẫn sẽ khiến người đọc muốn đọc hết bài luận của bạn. 

Một phần mở đầu hoàn hảo không thể thiếu 3 điều dưới đây:

 • Tạo được sự chú ý từ cái nhìn đầu tiên của độc giả 
 • Thể hiện câu luận đề của bài luận 
 • Cho độc giả thấy một hình dung rõ ràng về những gì sẽ được trình bày trong bài luận

Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng anh, FLYER gợi ý cho bạn 5 cách để viết một mở đầu hay:

 • Dùng lời trích dẫn (A quote)
 • Một ví dụ/một câu chuyện (Example or Story)
 • Sự thật hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)
 • Quan điểm của những người có danh tiếng (Strong opinion or position)
 • Câu hỏi (A question)
cách viết bài luận tiếng anh
Ví dụ về việc sử dụng trích dẫn của người nổi tiếng

Ví dụ:

Khi viết một bài luận với chủ đề ý nghĩa của cuộc sống, bạn có thể bắt đầu với việc sử dụng một phát biểu của người nổi tiếng về chủ đề này như sau:

The legendary author Mark Twain once said: “The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why”…

Tác giả nổi tiếng Mark Twain từng nói: “Có hai ngày trọng đại nhất trong cuộc đời chúng ta, đó là ngày ta sinh ra và ngày ta hiểu được lý do của điều ấy”…

Bước 6: Thân bài

Sử dụng dàn ý đã lập ở bước 2, ứng với một ý viết ra sẽ là một đoạn trong phần thân bài. Ở phần này, bạn sẽ viết về những điểm chính và đưa ra các ý nhỏ để bổ sung ý cho các ý chính.

Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề và một vài ví dụ minh chứng để bài luận thêm phần sinh động.

Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết cho bài luận tiếng Anh của mình, đồng thời đừng quên sử dụng các từ liên kết giữa các câu để đảm bảo tính mạch lạc nhé!

Ví dụ:

Với một bài luận tiếng Anh yêu cầu 500 chữ, bạn có thể dành ra 100 chữ đầu cho phần mở bài và 100 chữ cho phần kết bài. 300 chữ còn lại viết vào phần thân bài, chia thành 2, 3 ý khác nhau, tương ứng mỗi ý từ 100 đến 200 chữ.

Bước 7: Kết bài

Có rất nhiều cách để kết thúc một bài luận. Bạn có thể chọn hướng tổng hợp ý chính của toàn bài hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề. Một kết luận độc đáo và ấn tượng sẽ để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc, vậy nên hãy chọn cho mình một cách kết bài thật phù hợp nhé! 

Bước 8: Kiểm tra, hoàn thiện

Bạn nghĩ rằng sau khi viết kết bài là bạn đã hoàn thành bài luận của mình? Chưa đâu. Bạn cần đọc lại những gì mình đã viết và đảm bảo sự liên kết giữa các đoạn văn với nhau. Bên cạnh đó, đừng quên đọc kỹ để kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng các câu văn thực sự trôi chảy, bạn có thể chèn thêm các từ hoặc cụm từ giúp kết nối các đoạn với nhau.

2. 8 LƯU Ý ĐỂ VIẾT MỘT BÀI LUẬN TIẾNG ANH HAY

cách viết bài luận tiếng anh
Lưu ý để viết bài luận tiếng Anh hay

2.1. Sử dụng đúng ngữ pháp

Hiểu đơn giản, ngữ pháp bao gồm các thì, cấu trúc câu, các từ vựng được sử dụng trong bài. Khi viết, bạn nên thống nhất sử dụng một loại thì thích hợp nhất. Thêm vào đó, cần đảm bảo tính logic, liên kết từng ý trong toàn bài viết với nhau. 

Ngôn ngữ sử dụng khi nói và viết là 2 khía cạnh khác nhau. Khi nói, bạn có thể lược bỏ một số thành phần thì người nghe vẫn có thể hiểu. Tuy nhiên, đối với ngôn ngữ viết thì lại khác, bạn phải đảm bảo đủ thành phần câu và ngữ pháp câu. Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng không đáp ứng điều kiện đúng cấu trúc và ngữ pháp.

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bài luận đạt điểm cao, vì thế nếu mắc phải một số lỗi ngữ pháp bài viết có thể bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. 

2.2. Sử dụng từ vựng hợp văn cảnh

Có một vốn từ vựng phong phú là điều tốt nhưng nếu không sử dụng từ hợp ngữ cảnh, bài luận sẽ dễ bị “loãng”. Do vậy, khi viết bài luận tiếng Anh, cần để ý từng từ ngữ mà bạn sẽ sử dụng. Không cần khoe hết vốn từ mình có, chỉ cần câu văn hấp dẫn, đúng bối cảnh là có thể tạo ra một bài luận hoàn hảo rồi. Bạn cũng nên sử dụng đa dạng những từ đồng nghĩa để giúp bài viết phong phú hơn, hạn chế việc lặp từ.

2.3. Trình bày rõ ràng, mạch lạc

Chắc chắn rồi, trình bày một bài văn nhất thiết phải tuân theo yêu cầu mạch lạc. Mọi dấu câu đều cần theo đúng quy tắc, thể hiện được ý đồ người viết. Đồng thời cũng cần ngắt câu phù hợp, mỗi câu đều phải có nghĩa, không ít trường hợp sử dụng dấu câu bừa bãi hay thậm chí là sử dụng nhiều câu ghép mà không ngắt, tách ý làm bài luận rắc rối hơn. 

2.4. Văn phong tiếng Anh

Mỗi người sẽ sở hữu một văn phong riêng cho bản thân và mỗi loại bài luận, bạn cần cân nhắc kỹ càng để chọn giọng văn sao cho phù hợp, lôi cuốn độc giả. Việc kết hợp giữa giọng văn của mình với các từ ngữ tiếng Anh không phải là điều đơn giản, nhưng hãy cứ dành thời gian tập viết nhiều thì bạn sẽ sớm quen và thấy dễ dàng hơn thôi!

2.5. Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Cách sắp xếp câu từ và các mệnh đề không đúng quy tắc trong bài luận sẽ khiến bài viết của bạn gây nên sự khó chịu cho người đọc. Thứ tự về các loại từ, các mệnh đề trong câu cần được trình bày đúng quy tắc. Đây là điểm mà nhiều bạn có thể chủ quan nhưng người chấm thi rất coi trọng việc sắp xếp này. Vì vậy, hãy chú ý trình bày các đoạn văn theo đúng yêu cầu để giúp bài viết mạch lạc và tạo ấn tượng tốt.

2.6. Chú ý độ dài yêu cầu của bài luận

Tùy thuộc vào độ dài mỗi loại bài luận, số từ yêu cầu đưa ra cũng khác nhau, vậy nên bạn cũng hết sức lưu ý để không viết thừa hoặc thiếu từ so với đề bài nhé. 

Ví dụ:

Khi viết bài luận Task 2 IELTS sẽ yêu cầu độ dài 250 từ, bạn sẽ viết tương đương với 25-30 dòng tất cả.

2.7. Trích dẫn nguồn

Thiếu trích dẫn nguồn sẽ khiến bài viết của bạn rơi vào tình trạng đạo văn – một yếu tố thường bị trừ điểm nghiêm trọng hoặc hủy bài. Bởi vậy, người viết cần đặc biệt lưu ý trích dẫn nguồn đầy đủ trong bài luận tiếng Anh.

Có nhiều cách trích dẫn nguồn, ví dụ như trích dẫn chuẩn APA, chuẩn Harvard, bạn có thể tham khảo thể để lựa chọn cách phù hợp và trích dẫn đầy đủ.

cách viết bài luận tiếng anh
Kết hợp khéo léo giữa ngữ pháp, văn cảnh với từ vựng thích hợp để có bài luận tiếng Anh hoàn hảo

3. Một số cụm từ phổ biến nên dùng trong viết luận tiếng Anh

3.1. Mở bài

 • From my perspective: từ góc nhìn của tôi
 • From my point of view: trên quan điểm của tôi
 • In my view: tôi thấy là
 • In my opinion: theo ý kiến của tôi
 • To my mind: dựa theo quan điểm của tôi
 • As far as I know…: theo như tôi được biết
 • Personally speaking: cá nhân mà nói
 • To my way of thinking: theo cách nghĩ của tôi
 • What is mentioning is that…: điều đáng nói ở đây là…
 • It is worth noting that: đáng chú ý là
 • It can’t be denied that: không thể phủ nhận rằng

3.2. Thân bài

 • Firstly/first: đầu tiên
 • First of all: mở đầu là
 • Secondly: thứ hai là
 • Thirdly: thứ ba là
 • In addition to: thêm vào đó
 • Moreover: thêm vào đó
 • Furthermore: xa hơn nữa
 • What’s more + adj: thêm nữa là
 • Accordingly: do đó
 • Nevertheless: tuy nhiên
 • Contrary to: trái ngược với
 • In other words: nói theo một cách khác

3.3. Kết bài

 • In conclusion: tóm lại
 • In short: tóm lại
 • To conclude: để kết luận
 • To sum up: tổng hợp lại
 • Generally / In general: nhìn chung
 • Taking everything into consideration: xem xét mọi vấn đề
 • All things considered: cân nhắc mọi vấn đề

4. Bài luận tiếng Anh mẫu tham khảo

Chủ đề 1: Giáo viên yêu quý của tôi (My favorite teacher)

Everyone sat up expectantly. It was a Math period and all of us waited eagerly for our Math teacher, Mrs. Hanh, to come into the class. She is very popular among us. In fact, she is my favorite teacher.

Mrs. Hanh has short curly hair and wears thick glasses which make her look stern. However, she is actually very approachable and is always ready to lend an ear to our problems. She is motherly and cares very much for us. I remember once when I fell and hurt my knee, Mrs. Hanh helped me to stop the bleeding and took me to the clinic. I was very grateful to her.

I used to dislike Math when I was younger because I found it far too complicated. Mrs. Hanh always makes Math lessons interesting and easy to understand. She is very patient in explaining Math problems to us and always makes sure that everyone understands them. Under her guidance, my Math has improved by leaps and bounds.

I have grown to love Math and I always score high marks in my Math tests now and it’s all because of my favorite teacher.

Chủ đề 2: Mô tả một vài nơi lý thú ở đất nước của bạn (Describe some of the interesting places in your country)

Though my country is small, there are many places of interest spread throughout the country.

In the Southernmost part of the country, where the state of Johore lies, there are some very interesting and beautiful places. In Kota Tinggi, for example, there are beautiful waterfalls that are visited by many people every day. Then, there is Johore Lama, a place of great historical interest. In Johor Bahru, there is a beautiful beach that is visited daily by several people who love the sea. In Batu Pahat, another town in Johore, is Minyak Buku, an interesting place on the coast.

As we go towards the North, we arrive at Malacca, the oldest town that the Europeans occupied in Malaya in the past. The influences of the Portuguese and the Dutch can still be seen in many of the buildings there.

Further North lies Port Dickson which is well known for its beautiful beaches.

In Kuala Lumpur, the capital of Malaysia, there are many places of interest such as Batu Caves, the zoo, and the museum. The city itself is an interesting place to visit.

Another beautiful town is Penang, situated on an island. The sea around it makes it the most beautiful town in the country.

Finally, the paddy fields in the Northernmost parts of the country are also very beautiful and interesting to look at. On the East coast of the country too, there are some beautiful towns such as Kuantan and Kuala Terengganu. All these places have indeed made my country an interesting place to live in.

Chủ đề 3: Giá trị của thư viện (The value of libraries)

A good library is an ocean of information, whose boundaries continue to extend with the endless contribution of the numerous streams of knowledge. Thus, it has a peculiar fascination for scholars, and all those whose thirst for knowledge is insatiable.

The usefulness of libraries in the spread of knowledge has been proved through the years. The field of knowledge is so extensive and life is so brief that even the most avid reader can never expect to absorb it all. Those who have a love for knowledge, therefore, try to master only a small fraction of it. Even this requires reading hundreds of books, cheap and expensive, new and old. But few people are able to buy all the books on the subject in which they wish to attain proficiency. It is, therefore, necessary for them to visit a good library, where they can read a great variety of books on the subject they love. Besides, many old and valuable books on certain subjects are found only in a good library. Even the original manuscript of an author, who died several years ago, can be found in it, sometimes.

Today, men everywhere have discovered the benefits of learning. More and more books are being written to extend human knowledge and experience. Governments and individuals throughout the world are, therefore, opening more and more libraries to enable people to read as many books as possible. Libraries have been opened even in the remotest regions of the earth so that people who are unable to buy books from the towns can still gain access to various sources of knowledge. Mobile libraries serve people in various parts of the earth.

The importance of libraries, however, is felt most acutely by students in schools and universities, where most students are engaged in deep studies. The number of books that a student has to study, especially at a university, is so large that unless he comes from a rich family, he can hardly buy them all. Besides, many of the books may not be available in the bookshops within his reach. It is therefore to this advantage to visit a good library.

In short, libraries have contributed so much to the extension of knowledge that they have become almost indispensable to all literate men.

LỜI KẾT

Tóm lại, việc viết một bài luận hoàn chỉnh không hề đơn giản, do đó bạn cần phải có cho mình một chiến lược hợp lý, bao gồm cách định hình bài viết, triển khai và sắp xếp ý tưởng cùng một số lưu ý nhỏ khi viết bài. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của FLYER, bạn đã có thể thu nạp cho mình những kiến thức cần thiết nhất về cách viết bài luận tiếng Anh hoàn chỉnh nhé.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thùy Dương Nguyễn
Thùy Dương Nguyễn
“Happiness lies in the joy of achievement and the thrill of creative effort.” - Theodore Roosevelt

Related Posts