Cập nhật chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ giáo dục có gì mới?

Năm học mới 2023 – 2024 sắp đến gần, cũng là lúc những thay đổi trong chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục sẽ được tiến hành. Vậy các bậc phụ huynh có con đang theo học cấp tiểu học đã nắm bắt chương trình có điểm gì mới? Liệu có quá sức với các con và có thể làm gì giúp con học tốt? Flyer sẽ cung cấp đến bố mẹ kiến thức cụ thể thông qua bài viết sau.

1. 5 điểm mới trong xây dựng chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục

Theo công văn số 681/BGDĐT-GDTH và các hướng dẫn khác về việc dạy và học tiếng Anh cho cấp bậc tiểu học, thì chương trình đã có nhiều sự thay đổi cả về cách tiếp cận cũng như lượng kiến thức. Cụ thể hơn thì có thể khái quát với 5 đặc điểm sau:

1.2 Bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1, 2

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Sách tiếng Anh lớp 1, lớp 2 giúp các em học sinh làm quen dần

Từ năm học 2021 – 2022, Tiếng Anh được đưa vào lớp 1, 2 như một môn học tự chọn. Nhà trường có thể xem xét điều kiện, cơ sở vật chất của trường để quyết định có tiến hành hay không. Và với mục đích cho các con được làm quen tiếng Anh ngay từ ban đầu, chương trình có độ liên quan mật thiết với nội dung học từ lớp 3 lên lớp 12. 

Kỹ năng được ưu tiên phát triển trong giai đoạn này là kỹ năng nghe hiểu. Các chủ đề đều rất cơ bản, gắn liền với cuộc sống hàng ngày, con dễ dàng học theo.

1.2 Chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục đưa lượng kiến thức vừa đủ

Nếu như thời lượng môn tiếng Anh trước đây chỉ là khoảng 3 tiết/tuần, quá ít để con học đầy đủ các kỹ năng. Đồng thời lượng kiến thức con thu thập được không đồng đều. 

Bởi vậy điều này đã được thay đổi trong chương trình mới. Khung và thời lượng dạy cũng đã được gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu học của học sinh. Sẽ không còn cảnh sáng học trên lớp, tối về đi trung tâm hay học với gia sư mới tự tin sử dụng ngoại ngữ nữa.

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Kiến thức được đưa vào đầy đủ và đa dạng hình thức

1.3 Phát triển đồng đều 4 kỹ năng

Chương trình cũ đã được góp ý là quá nặng ngữ pháp, thì được cải cách theo hướng gắn liền với đời sống hơn. Các thể loại từ vựng, chủ đề giao tiếp, tìm hiểu đều rất gần gũi, thân thuộc với các con. Đương nhiên là cũng phải hợp lý trong lứa tuổi từ 6 -10 tuổi.

1.4 Mục tiêu chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục là phát triển năng lực giao tiếp

Không chỉ đồng đều, với nguyên tắc “học đến đâu thực hành đến đấy”, thì kỹ năng nói cũng được trau dồi nhiều hơn. Tùy vào trình độ lớp học cũng như tình huống cụ thể mà giáo viên được hướng dẫn phát triển tiềm năng vốn có của học sinh. Khuyến khích các em tự học và nói ra được ý tưởng của bản thân bằng Tiếng Anh

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Các em được khuyến khích phát triển khả năng bản thân

1.5 Học sinh được tự học tương ứng khả năng của mình

Rất hạn chế việc ép học thuộc, gò bó khung điểm theo chuẩn mực, tiếng Anh chương trình mới ủng hộ việc các con tự học. Giáo viên chỉ mang tính định hướng con cần có những gì và kết quả đạt được ra sao. 

Khuyến khích những tiết học mang tính sáng tạo, các con được lựa chọn chủ đề và luyện tập với nó. Đồng thời kết quả kiểm tra cũng đánh giá rõ ràng năng lực của con trên các mặt. Phụ huynh và nhà trường có thể căn cứ vào đó mà nắm được khả năng sử dụng tiếng Anh của con ra sao.

2. Để học tốt chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ giáo dục cần làm gì?

Và để hỗ trợ cho con dễ dàng tiếp cận cách học mới này hơn, bố mẹ có thể làm gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí qua 5 bí kíp sau đây.

2.1 Trải nghiệm thông qua các hoạt động ngôn ngữ

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Càng nhiều hoạt động ngôn ngữ thì học tiếng Anh càng hiệu quả

Các hoạt động ngôn ngữ phù hợp với trẻ em tiểu học có thể là:

  • Nghe: Quá trình nghe, học sinh tiểu học sẽ làm quen với những trao đổi phi ngôn ngữ. Sau đó là nâng cấp dần lên những mẫu giao tiếp cơ bản nhất, vừa nghe vừa đoán ý theo tình huống.
  • Nói: Tập cho con trả lời những câu đơn giản, trong những tình huống đã được học hoặc trong cuộc sống.
  • Đọc: Đọc câu, từ theo hình ảnh minh họa. Con sẽ ghi nhớ từ hình ảnh cho đến mặt chữ.
  • Viết: Chủ yếu là các dạng như tô chữ, viết lại từ mới hoặc điền từ vào câu.

2.2 Ưu tiên phát triển kỹ năng nghe hiểu

Bởi chương trình dành riêng cho những bé chưa bao giờ tiếp xúc với tiếng Anh nên tiếp cận bằng con đường nghe hiểu là đơn giản nhất. Nếu bạn cứ ép con học từ vựng và ngữ pháp thì tiếng Anh trở thành đáng sợ đó. 

Nên bạn hãy thử cho con nghe dần từ những tình huống giao tiếp thông dụng hoặc các bản nhạc con ưa thích. Hướng dẫn con đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh và nghe lặp đi lặp lại nhiều lần.

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Nghe hiểu và giao tiếp là 2 kỹ năng cần phát triển song song

2.3 Khuyến khích con hình thành giao tiếp

Trẻ con rất dễ bật âm ra nói mà không cần biết phát âm sai hay đúng. Tận dụng điều này, bố mẹ hoàn toàn có thể dành ra thời gian để giao tiếp với con hàng ngày bằng tiếng Anh. Hoặc thực hành các mẩu hội thoại nhỏ theo mẫu cũng là gợi ý không tồi.

2.4 Cung cấp thêm các tư liệu điện tử bổ sung chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục

Ngoài việc học theo chương trình chuẩn sách giáo khoa, bố mẹ có thể tìm thêm các tư liệu điện tử để con hứng thú hơn. Chỉ cần chú ý một chút về nguồn tham khảo cần chính thống. Tránh tìm tài liệu sai, ảnh hưởng đến quá trình tăng trình độ của con.

Trong các tư liệu điện tử, bố mẹ có thể tham khảo thêm các website có tổ chức thi thử cho con ở các cấp học. Đặc biệt là ở cấp tiểu học, việc tham gia thi và giành kết quả tốt sẽ khích lệ con tiếp tục học rất nhiều đó.

chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục
Flyer là phòng thi ảo chia ra nhiều cấp độ khác nhau

Đến với phòng thi ảo FLYER, ba mẹ có thể tìm được những bài thi phù hợp với trình độ và lứa tuổi của con. Được thiết kế theo phong cách game vui nhộn và đa tương tác, cùng thao tác đơn giản nên bé dễ dàng làm quen và chọn lựa đáp án theo những gì đã được học. Bài thi được mô phỏng tương tự bài thi thật về thời gian, số câu, kiến thức và độ khó từng phần. Đặc biệt ngay sau khi làm xong thì sẽ có kết quả báo ngay bé đạt bao nhiêu điểm.

Nhất là kết quả phân tích vô cùng chi tiết, ba mẹ có thể dựa vào đó để biết được kỹ năng mà con làm chưa tốt. Những bài thi này có thể làm vào bất cứ khi nào đều được cả.

Với chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục, bé nhà mình có thể lựa chọn cấp độ thi như sau để luyện tập và thi thử:

  • Bài test trình độ nhanh & MIỄN PHÍ dành cho bé chưa biết mình ở trình độ nào.
  • Trẻ lớp 1, lớp 2 có thể luyện thi chứng chỉ Cambridge Starters (dành cho 6-8 tuổi). Đây được biết đến là chứng chỉ quốc tế được có giá trị toàn cầu & vĩnh viễn.
  • Trẻ lớp 3 có thể luyện thi chứng chỉ Starters hoặc level Movers. Hay lựa chọn bộ đề SET (đề ôn thi học kỳ tiếng Anh theo chương trình SGK) hoặc IOE (Olympics tiếng Anh toàn quốc) để ôn luyện, nâng cao trình độ tiếng Anh.
  • Đến lớp 4, lớp 5, các em học sinh có thể bắt đầu ôn luyện cấp độ Flyers hoặc tham khảo thêm kỳ thi của Mỹ TOEFL Primary. Nhiều trường cấp 2 có cộng điểm, tuyển thẳng cho thí sinh có một trong hai chứng chỉ này. Đồng thời sử dụng các bộ đề ôn thi học kỳ SET để ôn luyện cho các bài thi cuối kỳ hoặc làm các bộ đề thi thử tiếng Anh vào trường chuyên, hay ôn luyện để rinh giải IOE lớp 4 – lớp 5.

Để trải nghiệm Phòng thi ảo FLYER MIỄN PHÍ, ba mẹ truy cập https://exam.flyer.vn/:

Để mua gói tài khoản trả phí cho phép con truy cập kho hơn 1000+ đề thi thử được cập nhật liên tục, ở mọi cấp độ, ba mẹ tham khảo thêm tại đây. Nếu ba mẹ có nhu cầu được hướng dẫn và tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với FLYER qua hotline 0868793188.

Thạc sĩ giáo dục Mỹ – Hồng Đinh, nhận xét về Phòng thi ảo FLYER.

2.5 Đánh giá dựa trên sự tư tin và khả năng sử dụng tiếng Anh phù hợp

Có thể con phát âm sai, dùng từ còn yếu, nhưng nếu con tự tin, yêu thích sử dụng tiếng Anh thì bố mẹ cần phải khuyến khích thêm nha. Những lỗi bên trên hoàn toàn có thể khắc phục được, chỉ cần hình thành cho con niềm yêu thích ngay từ chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục.

Như vậy, chỉ cần bố mẹ có định hướng đúng thì chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục chắc chắn sẽ trở thành môn học yêu thích của các con. Chúc bố mẹ và các con có một năm học mới hoàn thành hết những mục tiêu đã đề ra.

>>> Xem thêm:

Bingo Flyer
Bingo Flyerhttps://flyer.vn/
FLYER - Phòng thi ảo ra đời với mong muốn tạo ra một môi trường học và luyện thi tiếng Anh thú vị cho trẻ.FLYER giúp các con bù đắp những lỗ hổng kiến thức và dễ dàng đạt được những chứng nhận cao nhất của Cambridge, ETS TOEFL Primary.

Related Posts

Comments