Cấu trúc “How about”: Đưa ra ý tưởng, đề xuất đơn giản chỉ trong 5 phút (có bài tập và đáp án)

Cấu trúc “How about” thường xuất hiện trong những tình huống giao tiếp tiếng Anh hằng ngày khi ai đó muốn đề xuất ý kiến, ý tưởng của họ với một người khác. Chẳng hạn, “How about going swimming?” – “Vậy còn đi bơi thì sao?”, “How about not going to school today?” – “Hay là hôm nay không đi học?”,… Vậy, bạn sẽ sử dụng cấu trúc này như thế nào? Ngoài “How about”, trong tiếng Anh còn cấu trúc nào khác diễn đạt nội dung này nữa không?

Để giải đáp toàn bộ thắc mắc, FLYER đã tổng hợp tất tần tật khái niệm, cách dùng chi tiết của “How about” và các cấu trúc liên quan khác giúp bạn nắm rõ và sử dụng thành thạo hơn. Cùng FLYER tìm hiểu ngay nhé!

1. Khái niệm “How about” 

Cấu trúc “How about” thường được dùng ở dạng câu hỏi, mang nghĩa tiếng Việt là “Vậy còn/ Hay là (một ý tưởng nào đó) thì sao?”, dùng để đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống hoặc thể hiện những đề xuất, ý tưởng mới mẻ của người nói có liên quan đến cuộc trò chuyện.

Cấu trúc “How about” là gì?
Cấu trúc “How about” là gì?

2. Cấu trúc “How about” chi tiết

“How about” có hai cách dùng cơ bản, bao gồm (1) “How about” theo sau bởi danh từ (N) hoặc động từ nguyên mẫu thêm “-ing” (V-ing) và (2) “How about” đi kèm với một mệnh đề sử dụng động từ nguyên mẫu (V-inf), cụ thể:

How about + N/ V-ing + …?
Cấu trúc (1)
How about + S + V-inf + …?
Cấu trúc (2)

Trong hai cấu trúc trên, cấu trúc (1) thường được sử dụng rộng rãi hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hai cấu trúc này ở thể phủ định bằng cách thêm “Not” vào trước “N/ V-ing” trong cấu trúc (1) và trước “V-inf” trong cấu trúc (2).

Ví dụ: 

  • How about going to the cinema? 

Vậy còn đi xem phim thì sao? 

  • How about not going to the cinema?

Hay là không đi xem phim? 

  • How about we play football now?

Vậy bây giờ chúng ta chơi bóng đá nhé?

  • How about we not play football now? 

Hay là chúng ta không chơi bóng đá?

Cấu trúc “How about” chi tiết
Cấu trúc “How about” chi tiết

3. Phân biệt “How about” với “What about” 

Về cơ bản, “How about” và “What about” đều được dùng để đưa ra gợi ý, ý kiến của người nói về một sự việc nào đó và đều đi với danh từ, “V-ing”. Tuy nhiên, xét về một số khía cạnh sau đây, hai cấu trúc này lại có một vài điểm khác biệt nhất định:

Cấu trúc/ Mặt khác biệtHow aboutWhat about
Mục đíchNgười nói đề xuất ý tưởng mới và người nghe chỉ cần trả lời đồng ý hoặc không. Người nói có thể đề xuất nhiều ý tưởng khác nhau. Người nói đề xuất ý tưởng và mong muốn nhận thêm nhiều ý kiến khác từ người nghe, không chỉ trả lời đồng ý hay không. Có thể dùng để đề cập những trở ngại hoặc các vấn đề hiện có. 
Ý nghĩaÝ tưởng mà người nói đưa ra là điều họ thực sự muốn và thường có một câu giải thích theo sau.Ý tưởng người nói đưa ra chỉ là một sự lựa chọn, một ý kiến để người nghe có thể tham khảo và đóng góp thêm. 
Cách dùngThường theo sau bởi động từ nguyên mẫu thêm “-ing” (V-ing).Thường theo sau bởi danh từ.
Ví dụHow about dining out now? I’m really hungry. Đi ăn bây giờ luôn không? Tôi thật sự rất đói. What about some coffee? Một chút cà phê nhé? 
Phân biệt “How about” với “What about”
Phân biệt cấu trúc “How about” với cấu trúc “What about”
Phân biệt “How about” với “What about”

4. Cấu trúc tương đồng với “How about”

Trong tiếng Anh có ba cấu trúc cùng nghĩa với “How about” để bạn có thể sử dụng linh hoạt, bao gồm “Let’s”, “Why don’t we/ Why not” và “Shall we”. Các cấu trúc này đều được theo sau bởi động từ nguyên mẫu (V-inf). Cụ thể:  

Let’s + V-inf + …!
Cấu trúc “Let’s”

Cấu trúc này có nghĩa “(Hãy) làm gì đó thôi nào!”.

Ví dụ: 

  • Let’s go to the beach!

Đi biển thôi nào!

  • Let’s make a cake!

Làm bánh thôi nào!

Why don’t we/ Why not + V-inf + …?
Cấu trúc “Why don’t we/ Why not”

Cấu trúc này được dịch là “Tại sao (chúng ta) không làm gì đó nhỉ?”.

Ví dụ: 

  • Why don’t we listen to some music? 

Tại sao chúng ta không nghe chút nhạc nhỉ? 

  • Why not go shopping? 

Tại sao không đi mua sắm nhỉ?

Shall we + V-inf + …?
Cấu trúc “Shall we”

Cấu trúc này mang nghĩa “Chúng ta có nên làm gì đó không?”. 

Ví dụ: 

  • Shall we eat in that restaurant? 

Chúng ta có nên ăn ở nhà hàng đó không? 

  • Shall we stay here for 3 days? 

Chúng ta có nên ở lại đây 3 ngày không?

Ba cấu trúc tương đồng với “How about”
Ba cấu trúc tương đồng với “How about”

Đến đây, bạn đã hoàn thành toàn bộ kiến thức của cấu trúc “How about”. Để củng cố bài học, mời bạn cùng FLYER đến với phần bài tập sau đây nhé!

5. Luyện tập (kèm đáp án)

Name
Email

Welcome to your Bài tập cấu trúc "how about"

6. Tổng kết

Tóm lại, để đề xuất ý kiến, ý tưởng với “How about”, bạn có hai cấu trúc cơ bản, trong đó phổ biến nhất là “How about + N/ V-ing?”. Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có ba cấu trúc “Let’s”, “Why don’t we/ Why not” và “Shall we” với ý nghĩa tương tự giúp bạn dễ dàng sử dụng linh hoạt hơn trong quá trình giao tiếp. Có thể nói, cấu trúc “How about” khá đơn giản và dễ nhớ. Dù vậy, bạn đừng quên củng cố thường xuyên và luyện tập chăm chỉ để có thể sử dụng nhuần nhuyễn hơn nhé!

Cùng luyện tập nhiều hơn tại Phòng luyện thi ảo FLYER bạn nhé! Tại đây, chúng mình có vô số đề thi “xịn” kết hợp các tính năng game hấp dẫn được thiết kế trên giao diện đầy màu sắc bắt mắt chỉ chờ bạn đăng ký tài khoản để khám phá thôi đó! Tham gia cùng FLYER nha!

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Cat
Kim Cat
“Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young. The greatest thing in life is to keep your mind young.” – Henry Ford

Related Posts