Rather than là gì? Nắm vững cấu trúc với cụm từ Rather than chỉ trong 5 phút

So sánh hơn là mẫu câu quen thuộc trong giao tiếp hàng ngày lẫn các văn bản. Trong tiếng Việt, chúng ta chỉ việc thêm từ “hơn” vào để tạo thành cấu trúc so sánh giữa 2 vật thể/sự việc/hiện tượng v.v… Vậy còn tiếng Anh thì sao? Có khá nhiều cấu trúc về so sánh hơn trong tiếng Anh, thế “rather than” có gì khác biệt?

Qua bài viết này FLYER sẽ giúp bạn gỡ rối những băn khoăn về cấu trúc so sánh hơn này. Hãy cùng theo dõi nào!

1. Rather than là gì?

1.1. Khái niệm

“Rather than” có nghĩa là “yêu thích hơn”, được dùng để biểu đạt việc chủ thể trong câu thích cái gì hơn cái gì khi so sánh giữa hai sự lựa chọn song song. Chúng ta thường sử dụng cấu trúc này để đưa ra tầm quan trọng của một điều gì đó hoặc khi mô tả sở thích.

rather than trong tiếng Anh
Rather than là gì?

Hãy cùng xem qua một số ví dụ sau để hiểu hơn về “rather than”.

1.2. Ví dụ

 • I prefer to eat well-done meat rather than rare meat. (Tôi thích ăn thịt chín hơn là thịt tái.)
 • I decided to send him a handwritten letter rather than an email. (Tôi quyết định gửi cho anh ấy một bức thư viết tay hơn là một email.)
 • Your superiors want to see your work done this afternoon rather than tomorrow morning. (Cấp trên của bạn muốn thấy công việc của bạn được hoàn thành vào chiều nay hơn là sáng mai.)

Một số ví dụ trên đã giúp bạn hình dung “rather than” là gì. Bây giờ hãy cùng FLYER tìm hiểu chi tiết hơn về cấu trúc này trong câu.

Bài viết tham khảo: So sánh kém trong tiếng Anh: Cấu trúc ngữ pháp quan trọng dành cho người mới bắt đầu

2. Cấu trúc của Rather than trong câu

Cấu trúc “rather than” sẽ được sử dụng tùy vào ngữ cảnh. Vì “rather than” là một trạng từ (adverb) nên có thể đi với nhiều thành tố khác nhau. Trong phần này FLYER sẽ khái quát cho bạn về những trường hợp thông dụng nhất khi sử dụng cấu trúc “rather than”.

2.1. Cấu trúc Rather than + Verb

Khi mệnh đề chính trong câu có sử dụng động từ nguyên thể có “to” thì theo sau “rather than” sẽ là động từ nguyên thể không “to” hoặc động từ thêm “ing”.

Công thức:

S + V + to V + rather than + V/Ving

Ví dụ

 • He wants to play volleyball rather than play tennis. (Anh ấy muốn chơi bóng chuyền hơn là chơi quần vợt.)
 • She decided to travel by train rather than travelling by boat. (Cô ấy quyết định đi du lịch bằng xe lửa thay vì đi bằng tàu.)

Trong cả hai ví dụ trên, chúng ta đều có thể thay đổi linh hoạt động từ xuất hiện phía sau “rather than” ở dạng động từ nguyên thể không “to” hoặc động từ thêm “ing” mà không làm thay đổi về mặt ý nghĩa.

2.2. Cấu trúc Rather than + Noun

Khi mệnh đề chính xuất hiện một danh từ hoặc cụm danh từ thì sau “rather than” ta có thể sử dụng một danh từ hoặc cụm danh từ song song như một sự lựa chọn khác của chủ thể trong câu.

Rather than + Noun
Rather than + Noun

Ví dụ 1

 • I will have a cup of coffee rather than a cup of tea. (Tôi sẽ uống một tách cà phê hơn là một tách trà.)
 • I think I should buy a shirt rather than a jacket. (Tôi nghĩ tôi nên mua một chiếc áo sơ mi hơn là một chiếc áo khoác.)

Rather than + Phrase: Khi mệnh đề chính sử dụng một mệnh đề thì sau “rather than” chúng ta cũng sẽ dùng một mệnh đề khác song song.

Ví dụ 2

 • The new policy focuses on negotiating peace among countries rather than resolving conflicts by armed means. (Chính sách mới tập trung vào đàm phán hòa bình giữa các quốc gia hơn là giải quyết xung đột bằng các biện pháp vũ trang.)
 • The company appreciates his work responsibility rather than a few small mistakes that happen unexpectedly during the working process. (Công ty đánh giá cao trách nhiệm làm việc của anh ấy hơn là một vài sai sót nhỏ xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình làm việc.)

Nói tóm lại, “rather than” sẽ có thể kết hợp linh hoạt với nhiều thành tố khác nhau. Trước “rather than” là thì gì sau “rather than” sẽ được chia y như vậy.

Lưu ý: “Rather than” có thể được đảo lên đứng ở đầu câu mà không thay đổi ý nghĩa của câu.

Ví dụ: Rather than using cash, I decide to pay by credit card. 

3. Sự khác nhau giữa Rather than và Instead of

Nếu “Rather than” mang ý nghĩa “hơn là” thì “Instead of” được hiểu như là “thay vì”. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai từ này vì chúng tương đồng về mặt ngữ nghĩa. Nhưng giữa chúng có một điểm khác biệt quan trọng.

Đó chính là “rather than” thể hiện sở thích, hàm ý bạn thích thứ này hơn thứ kia. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là giả sử bạn không có được thứ bạn thích hơn thì cũng không sao. Còn với “instead of” mang ý nghĩa “thay vì”, điều đó cho thấy bạn sẽ không chọn bất cứ thứ gì khác ngoài thứ bạn đã chọn lúc đầu. 

rather than trong tiếng Anh
“Rather than” và “Instead of”

Để nắm rõ hơn về sự khác biệt giữa hai từ này, hãy cùng xem qua những ví dụ sau:

Ví dụ 1

 • He wants a meat pie rather than a cream pie. (Anh ấy muốn một chiếc bánh nhân thịt hơn là một chiếc bánh kem.)
 • He decided to choose a meat pie instead of a cream pie. (Anh quyết định chọn một chiếc bánh nhân thịt thay vì một chiếc bánh kem.)

Trong câu mang cấu trúc “rather than” có thể thấy giữa 2 sự lựa chọn thì anh ấy thích cái bánh nhân thịt hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là dù phải nhận chiếc bánh kem thì cũng không sao. Ngược lại trong câu với “instead of” thì anh ấy quyết định chọn cái bánh nhân thịt thay cho cái bánh kem, cũng tức là nếu không có bánh nhân thịt thì anh ấy sẽ không lấy cái bánh kem.

Ví dụ 2

 • They prefer to travel by plane rather than by car. (Họ thích đi máy bay hơn là đi ô tô.)
 • They will travel by plane instead of by car. (Họ sẽ di chuyển bằng máy bay thay vì ô tô.)

Tương tự như ví dụ trên, ở câu với “rather than” họ thích sử dụng máy bay hơn là ô tô nhưng cả hai đều là sự lựa chọn, nếu phải đi bằng ô tô vẫn không sao. Còn trong câu còn lại, họ sẽ di chuyển bằng máy bay thay cho ô tô nên ô tô không nằm trong sự lựa chọn của họ.

4. Bài tập

Điền “rather than” hoặc “instead of” thích hợp vào chỗ trống

1. I am allergic to shrimp, so I would choose chickenshrimp.

2. Jimmy prefers to study in Francein Canada.

3. Today, he wants to play tennisvolleyball, although he enjoys both.

4. The bodyguard team decided to escort the president by helicoptercar for security reasons.

5. Both of these new designs from this store are beautiful, but the weather is getting cold so I think I should buy a jacketa shirt.

5. Tổng kết

Qua các kiến thức và bài tập trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Rather than là gì?” và không còn nhầm lẫn giữa “Rather than” và “Instead of” nữa. Giờ đây thật dễ dàng để bạn vận dụng cấu trúc “rather than” vào thực tiễn phải không nào? Với việc ôn luyện thật chăm chỉ và áp dụng thường xuyên bạn đã có thể chinh phục được mẫu câu về so sánh thích hơn trong tiếng Anh này rồi đó!

Cùng ôn luyện tiếng Anh hiệu quả hơn tại Phòng luyện thi ảo FLYER. Chỉ với vài bước đăng ký, bạn đã có thể tha hồ truy cập và sử dụng bộ đề thi “khủng” do chính FLYER biên soạn. Đặc biệt, giao diện vui tươi, đồ họa bắt mắt cùng những tính năng mô phỏng game thú vị khác hứa hẹn sẽ mang lại những giờ học không hề nhàm chán.

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>>Xem thêm

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mai Duy Anh
Mai Duy Anhhttps://flyer.vn/
Tốt nghiệp đại học FPT với chứng chỉ TOEFL 100. Từng làm sáng tạo nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh cho thương hiệu thời trang đến từ Pháp: Yvette LIBBY N'guyen Paris và Công ty TNHH Âm Nhạc Yamaha Việt Nam. Mục tiêu của tôi là sáng tạo ra những nội dung mang kiến thức về tiếng Anh độc đáo, bổ ích nhưng cũng thật gần gũi và dễ hiểu cho nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

Related Posts