Chứng chỉ CPE là gì? Trọn bộ tài liệu ôn thi CPE chuẩn Cambridge mới nhất

Bên cạnh IELTS, TOEIC hay TOEFL, chứng chỉ Cambridge cũng là một “chìa khóa” mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp, học tập trong tương lai. Tuy chưa phổ biến tại Việt Nam như các chứng chỉ khác nhưng các kỳ thi Cambridge, đặc biệt là CPE, đang dần được lựa chọn và công nhận rộng rãi hơn. 

Nếu bạn đang phân vân chưa biết CPE là gì, có phù hợp với bản thân hay không và nên ôn luyện ra sao, hãy để FLYER giải đáp “tất tần tật” về CPE và giới thiệu cho bạn trọn bộ tài liệu ôn thi CPE chuẩn Cambridge mới nhất nhé!

1. Chứng chỉ CPE là gì?

CPE là chữ viết tắt của chứng chỉ Cambridge English: Proficiency, hay còn gọi là C2 Proficiency (Người dùng tiếng Anh thông thạo). CPE là chứng chỉ tiếng Anh có cấp độ cao nhất trong Cambridge English, công nhận thí sinh đã thông thạo tiếng Anh như người bản ngữ và có thể học tập hoặc làm việc trong bất kỳ môi trường sử dụng tiếng Anh nào, kể cả các tình huống nghiên cứu học thuật có sự đòi hỏi khắt khe.

2. Đối tượng nào nên thi chứng chỉ CPE?

Sở hữu chứng chỉ CPE chứng tỏ bạn có năng lực tiếng Anh vượt trội, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vì thế, bạn nên thi chứng chỉ CPE nếu:

 • Bạn muốn đi du học bậc sau đại học ở các trường sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, đặc biệt là các trường đại học ở Vương quốc Anh.
 • Bạn muốn trở thành nhân viên tiềm năng, giao tiếp và đàm phán hiệu quả bằng tiếng Anh, nhanh chóng thăng tiến trong công việc và trở thành quản lý cấp cao.
 • Bạn muốn thủ tục xin cấp Visa trở nên dễ dàng hơn và có cơ hội nhận Visa bậc 4 – điều kiện tiên quyết để du học tại Anh.
 • Bạn muốn giảng dạy tiếng Anh ở các trung tâm tiếng Anh có tiếng.

Để việc ôn luyện cho kỳ thi CPE được hiệu quả và không bị quá sức, bạn cần xây dựng nền tảng tiếng Anh ở mức B2 hoặc C1, đồng thời lên kế hoạch ôn thi khoa học và phù hợp với năng lực của bản thân thay vì đốt cháy giai đoạn.

Xem thêm: Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí trên FLYER

3. Cấu trúc bài thi CPE 

Cấu trúc bài thi CPE được chia làm 4 phần: Đọc và sử dụng tiếng Anh, Viết, Nghe và Nói. Cấu trúc này áp dụng cho cả hình thức thi trên giấy và máy tính, tất cả đều diễn ra trong vòng 236 phút.

CPE là gì
Cấu trúc bài thi CPE gồm 4 phần

3.1. Reading and Use of English (Đọc và Sử dụng tiếng Anh) (40% tổng điểm)

Bài thi Reading and Use of English của kỳ thi CPE tổng hợp nhiều dạng văn bản được trích nguồn từ sách, báo, tạp chí và Internet. Thí sinh cần đọc tổng cộng khoảng 3.000 từ để hoàn thành 7 phần thi tương đương 7 dạng đề khác nhau. Trong đó, phần 1-4 tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, phần 5-7 tập trung vào khả năng đọc và hiểu văn bản của thí sinh.

 • Phần 1. Multiple-choice cloze (Trắc nghiệm): Gồm 8 câu hỏi trắc nghiệm với 4 đáp án A, B, C, D. Thí sinh phải chọn từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống của văn bản. 
 • Phần 2. Open cloze (Điền từ): Thí sinh đọc kỹ đoạn văn có 8 chỗ trống và điền duy nhất 1 từ thích hợp vào chỗ trống sao cho phù hợp với nghĩa của đoạn văn. 
 • Phần 3. Word formation (Cấu tạo từ): Đề cho 1 đoạn văn gồm 8 chỗ trống và các từ gợi ý được viết hoa ở bên phải. Thí sinh cần lựa chọn từ để điền vào chỗ trống thích hợp. 
CPE là gì
Đề thi minh họa cho Phần 3 và Phần 4 của bài thi CPE Reading and Use of English
 • Phần 4. Key word transformations (Viết lại câu có từ gợi ý): Gồm 6 câu. Thí sinh cần viết lại câu có nghĩa tương đồng với câu mà đề bài cho trong 3 – 8 từ, bao gồm cả từ gợi ý. Thí sinh không được phép thay đổi từ gợi ý. 
 • Phần 5. Multiple choice (Trắc nghiệm): Gồm 6 câu hỏi dựa trên một văn bản cho sẵn. Thí sinh cần đọc kỹ văn bản và chọn một đáp án đúng (A, B, C hoặc D) phù hợp.
 • Phần 6. Gapped text (Điền vào chỗ trống): Gồm 1 đoạn văn bản có 7 đoạn văn đã được tách ra và được sắp xếp ngẫu nhiên. Thí sinh cần xác định vị trí của các đoạn văn đó trong văn bản. 
 • Phần 7. Multiple matching (Nối 2 vế với nhau): Bao gồm nhiều văn bản ngắn khác nhau liên quan đến 10 mệnh đề được cho sẵn. Thí sinh cần nối các đoạn văn với câu mô tả thích hợp. 

3.2. Writing (20% tổng điểm)

Trong bài thi viết, thí sinh cần chứng tỏ được khả năng viết tiếng Anh ở nhiều dạng văn bản khác nhau. Bài thi viết gồm 2 phần riêng biệt:

CPE 1 là gì
Bài thi CPE Writing có 2 phần với độ khó khác nhau
 • Phần 1. Chỉ có 1 đề bài và bắt buộc phải hoàn thành. Thí sinh được cho 2 văn bản, mỗi văn bản có khoảng 100 từ và được yêu cầu viết một bài luận khoảng 240 – 280 từ, trong đó tổng hợp và đánh giá những điểm chính trong 2 văn bản.
 • Phần 2. Thí sinh có thể chọn 1 trong 4 câu hỏi mà đề bài cho để trả lời. Tùy theo câu hỏi mà thí sinh viết một bài luận, một bức thư, một bài báo cáo hoặc đánh giá trong 280 – 320 từ. 

3.3. Listening  (20% tổng điểm)

Bài thi Nghe gồm 4 phần, 30 câu hỏi. Thí sinh phải nghe một/nhiều đoạn ghi âm và trả lời các câu hỏi. Với mỗi đoạn ghi âm, thí sinh được phép nghe 2 lần.

CPE là gì
Thí sinh chọn 1 trong 3 đáp án ở phần 1 của bài thi CPE Listening
CPE là gì
Phần 4 của bài thi CPE Listening gồm 2 phần với yêu cầu khác nhau

3.4. Speaking  (20% tổng điểm)

CPE Speaking là bài thi nói trực tiếp. Thí sinh được ghép với một thí sinh khác và thực hành trước 2 giám khảo, trong đó, một giám khảo đóng vai trò vừa là người đối thoại, vừa là người đánh giá, giám khảo còn lại đóng vai trò là người đánh giá, lắng nghe những gì bạn nói và ghi chú.

 • Phần 1. Interview (Phỏng vấn): Giám khảo đối thoại cùng mỗi thí sinh trong vòng 2 phút. Thí sinh cần trả lời các câu hỏi của giám khảo đặt ra và nói về bản thân.
 • Phần 2. Collaborative task (Nhiệm vụ hợp tác): Ở phần thi này, thí sinh được xem một hoặc nhiều bức tranh và được yêu cầu trả lời câu hỏi dựa trên những bức tranh đã được xem, sau đó thực hiện nhiệm vụ mà giám khảo yêu cầu với thí sinh còn lại. Phần thi kéo dài trong vòng 4 phút.
 • Phần 3. Long turn and discussion (Độc thoại dài và thảo luận nhóm): Thí sinh phải nói về một chủ đề trong vòng 2 phút dựa trên thẻ chủ đề và một số ý tưởng mà giám khảo phát cho. Khi thí sinh đó hoàn thành, thí sinh còn lại phải đưa ra nhận xét và giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho cả hai về chủ đề đó. Quá trình tương tự lặp lại với thí sinh còn lại.

4. Thang điểm CPE

Sau khi hoàn thành kỳ thi CPE, bạn sẽ nhận được số điểm riêng cho mỗi kỹ năng (Đọc, Viết, Nghe, Nói). Điểm tổng dùng để xếp loại chứng chỉ CPE được tính bằng trung bình cộng điểm số của từng bài thi. Bên cạnh xếp loại CPE, bạn cũng sẽ được chấm điểm và đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR)

Cụ thể, kết quả kỳ thi của bạn sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm CPE dưới đây:

Thang điểm Cambridge EnglishXếp loạiTrình độ CEFR
220 – 230Grade AC2
213 – 219Grade BC2
200 – 212Grade CC2
180 – 199Trình độ C1C1
Thang điểm CPE

5. Trọn bộ tài liệu ôn thi CPE đầy đủ nhất

Luyện thi qua các bộ tài liệu tiếng Anh được viết bởi những tác giả giàu kinh nghiệm và được đúc kết qua các kỳ thi là một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho bài thi CPE. Ngay sau đây, FLYER sẽ giới thiệu tới bạn trọn bộ tài liệu CPE đầy đủ nhất để bạn làm quen với cấu trúc đề thi CPE cũng như trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh của mình. Cùng tham khảo nhé!

5.1. Cambridge Certificate Of Proficiency In English

Bộ sách “Cambridge Certificate Of Proficiency In English” được nhà xuất bản Đại học Cambridge phát hành dành cho những thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi CPE. 

CPE là gì
Bộ sách “Cambridge Certificate Of Proficiency In English”

Bộ sách cung cấp tài liệu luyện thi sát với cấu trúc đề thi CPE giúp bạn làm quen với nội dung, hình thức kỳ thi và thực hành các kỹ thuật giải các dạng đề cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể tự học và kiểm tra kết quả mà không cần sự hướng dẫn của giáo viên. Bộ sách cũng được minh họa với màu sắc trực quan, hấp dẫn, đặc biệt giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thi Nói theo cặp.

5.2. Practice Tests for the Revised CPE 1-3

“Practice Tests for the Revised CPE 1-3” là bộ sách được viết bởi Bob Obee – tác giả nổi tiếng của những quyển sách ôn luyện tiếng Anh chất lượng trên toàn thế giới. Bộ sách này gồm 6 đề thi mô phỏng bài thi CPE thực tế để người học có thể tự luyện thi và làm quen với cấu trúc đề CPE.

CPE là gì
Bộ sách “Practice Tests for the Revised CPE 1-3” cải thiện toàn diện 4 kỹ năng

Bộ sách cung cấp kiến thức tổng quan về các bài thi trong kỳ thi CPE, giúp người học có thể xây dựng kế hoạch ôn luyện phù hợp. Bên cạnh đó, thông qua các bài kiểm tra trong sách, người học cũng được tập trung phát triển và cải thiện toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhằm chuẩn bị một cách tốt nhất cho kỳ thi.

5.3. Grammar and Vocabulary for Cambridge advanced

“Grammar and Vocabulary for Cambridge advanced” là “bảo bối” ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi CPE mà Cambridge phát hành dựa trên những sửa đổi mới nhất. Cuốn sách không chỉ cung cấp đầy đủ ngữ pháp và từ vựng cho kỳ thi CPE mà còn cải thiện kỹ năng Nghe của người học.

CPE là gì
Sách “Grammar and Vocabulary for Cambridge advanced” được đánh giá cao

Bạn có thể thực hành các dạng đề thi chuẩn Cambridge qua các bài thi Đọc và Sử dụng tiếng Anh, Viết và Nghe, đồng thời trau dồi thêm kiến thức qua các phần giải thích ngữ pháp hữu ích và bảng chú giải thuật ngữ ngữ pháp. Sách “Grammar and Vocabulary for Cambridge advanced” cũng cung cấp nhiều mẹo giúp người học có thể hoàn thành các dạng bài cụ thể và học từ vựng nhanh chóng. 

Có thể nói, đây là quyển sách nhận nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng ôn thi CPE. Ngoài ra, cách trình bày từ vựng trong sách cũng được Cambridge Learner Corpus khẳng định sẽ khắc phục hiệu quả các lỗi thường gặp của người học.

5.4. Proficiency Practice Tests Plus

Sách “Proficiency Practice Tests Plus” được phát hành bởi nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới Pearson. Sách gồm 6 bài thi hoàn chỉnh mô phỏng bài thi CPE thật. 

CPE là gì
Sách “Proficiency Practice Tests Plus” gồm 6 bài thi CPE mô phỏng

Sách giới thiệu chi tiết về kỳ thi CPE và giải đáp những thắc mắc thường gặp của người học về kỳ thi này. “Proficiency Practice Tests Plus” cũng gợi ý những mẹo hữu ích nhằm hướng dẫn người học cách tiếp cận và xử lý những dạng bài thi phổ biến. Thông qua phần phân tích cụ thể đáp án đúng-sai mà sách cung cấp, bạn có thể hiểu hơn về các dạng đề và cải thiện lối tư duy tiếng Anh của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nói với phần Speaking Test mẫu đi kèm theo sách.

5.5. Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5

Tuy được xuất bản từ khá lâu nhưng bộ sách “Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5” của nhà xuất bản Cambridge vẫn là một “siêu phẩm” ôn luyện mà bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho kỳ thi CPE sắp tới. Bộ sách cung cấp cho người học các bài thực hành theo đúng cấu trúc của kỳ thi CPE thật.

CPE là gì
Bộ sách “Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5” luyện thi CPE hiệu quả

Các bài tập trong sách “Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5” được thiết kế theo hướng thực tế, bạn cần phải hiểu được đoạn văn, ngữ cảnh thì mới có thể chọn được đáp án đúng và hầu như không dùng được mẹo. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm cuốn sách giúp cải thiện khả năng đọc – hiểu và viết tiếng Anh hiệu quả thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, “Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5” cũng là cuốn sách được cộng đồng ôn thi IELTS lựa chọn để nâng trình Reading và Writing đấy!

Xem thêm: Trọn bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 lên 7.0+ IELTS miễn phí

6. Các mẹo ôn thi đạt điểm cao trong bài thi CPE

Bạn muốn chinh phục kỳ thi CPE với số điểm cao như ý muốn? Vậy ngoài bộ sách ôn luyện “gối đầu giường” của các “sĩ tử” CPE phía trên, hãy để FLYER gợi ý cho bạn các mẹo ôn thi đạt điểm cao trong bài thi CPE để quá trình chuẩn bị cho kỳ thi CPE của bạn thêm thú vị và hiệu quả hơn nhé!

 • Làm quen với những từ vựng thông dụng trong văn bản và trong giao tiếng tiếng Anh: Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí để bạn có thể luyện nghe và đọc tiếng Anh mỗi ngày. Việc này giúp bạn không chỉ mở rộng vốn từ mà còn cải thiện khả năng diễn đạt suy nghĩ và truyền đạt thông tin của bản thân. Hơn nữa, một vốn từ vựng giàu có có thể giúp bạn xử lý 4 bài thi của CPE “dễ như ăn bánh”.
 • Thường xuyên thực hành phát âm tiếng Anh: Tham gia vào những cuộc thảo luận bằng tiếng Anh, học cách nói chuyện của một nhân vật nổi tiếng nào đó, hoặc chỉ đơn giản là ngân nga những bài hát tiếng Anh có thể giúp bạn tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và hình thành phản xạ phát âm.
 • Dành thời gian để hiểu sâu về ngữ pháp: Ngữ pháp giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm bài thi CPE, đặc biệt với phần Đọc và Sử dụng tiếng Anh. Khi nắm chắc ngữ pháp, bạn sẽ biết được lý do mà một từ vựng nào đó được sử dụng, cũng như biết được cách dùng từ phù hợp với từng cấu trúc câu. Không những vậy, ngữ pháp cũng giúp nâng tầm khả năng diễn đạt của bạn lên mức cao hơn.
 • Tập suy nghĩ và tư duy diễn đạt bằng tiếng Anh trong thời gian ngắn: Trong bài thi CPE Nói, bạn chỉ có khoảng 10 giây để suy nghĩ và sắp xếp các ý trước khi trình bày. Với mẹo nhỏ này, bạn sẽ hình thành được phản xạ tốt hơn trong việc chọn lọc những thông tin đắt giá và nhờ đó, đạt điểm số cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng những từ ngữ hoa mỹ nếu chưa thực sự hiểu nghĩa của từ đó.

7. Một số câu hỏi thường gặp về CPE (FAQs)

Với những thông tin được cung cấp bên trên, nếu bạn vẫn còn một vài thắc mắc xoay quanh kỳ thi CPE, hãy cùng FLYER giải đáp các câu hỏi thường gặp ngay sau đây, để xem kỳ thi này có phù hợp với định hướng của bạn không và chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất nhé!

Q: Chứng chỉ CPE có hiệu lực trong bao lâu?

A: Giống như các chứng chỉ khác của Cambridge, chứng chỉ CPE có thời hạn trọn đời. 

Q: Lệ phí thi CPE là bao nhiêu?

A: Lệ phí thi CPE là 2.700.000 VNĐ, cao nhất trong lệ phí thi chứng chỉ Cambridge. 

Q: Địa điểm và lịch thi CPE ở đâu?

A: Bạn có thể tham gia kỳ thi CPE tại các trung tâm tổ chức thi Cambridge English được ủy quyền. Tại Việt Nam, các kỳ thi Cambridge được tổ chức ở một số địa điểm như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng,… Tuy nhiên, do tính chất kỳ thi, lịch thi CPE không được tổ chức thường xuyên như các chứng chỉ khác. Bạn có thể tra cứu tại trang web Tìm trung tâm tổ chức thi của Cambridge để lựa chọn địa điểm và ngày thi phù hợp với bản thân.

Q: Cách đăng ký thi CPE như thế nào?

A: Để đăng ký tham dự kỳ thi CPE, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm Trung tâm tổ chức thi trên trang web của Cambridge English
 • Bước 2: Liên hệ với trung tâm tổ chức thi để được hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi phù hợp
 • Bước 3: Lựa chọn thời gian và cách thức thi trên giấy hoặc trên máy tính

Q: Khi nào thì thí sinh nhận được kết quả thi?

A: Kết quả bài thi CPE được công bố trực tuyến. Đối với bài thi trên giấy, bạn sẽ nhận được kết quả sau 4 – 6 tuần kể từ ngày thi. Đối với bài thi trên máy, kết quả sẽ được công bố sau 2 – 3 tuần kể từ ngày dự thi.

Q: Khi nào thì thí sinh có được chứng chỉ CPE?

A: Chứng chỉ CPE thường được gửi đến các đơn vị tổ chức kỳ thi trong vòng 3 tháng sau kỳ thi. Bạn có thể liên hệ với trung tâm thi để biết thêm về thời gian cụ thể.

Q: Có danh sách từ vựng nào cho kỳ thi CPE do Cambridge English công bố không?

A: Không có. Đối với các kỳ thi CEFR Trình độ B2 trở lên, Cambridge English không phát hành danh sách từ vựng ôn luyện cụ thể.

Q: Thí sinh có cần vượt qua từng bài thi thì mới vượt qua toàn bộ kỳ thi CPE không?

A: Không. Kết quả của kỳ thi CPE được tính bằng cách lấy trung bình cộng của số điểm bạn đạt được ở các bài thi Đọc, Viết, Nghe, Nói và Sử dụng tiếng Anh. Không có đậu hay rớt trong kỳ thi này vì số điểm của bạn sẽ được đánh giá theo các cấp độ tiếng Anh của Cambridge. 

Q: Tôi có thể ôn thi CPE trực tuyến ở trang web nào?

A: Có rất nhiều nguồn tài liệu ôn luyện cho kỳ thi CPE mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet. Bạn có thể tự học qua Exam preparation – nguồn tài liệu ôn thi miễn phí mà Cambridge xây dựng cho các kỳ thi Cambridge. 

8. Tổng kết

Trên đây là các thông tin hữu ích về chứng chỉ CPE và trọn bộ tài liệu ôn thi CPE mà FLYER muốn giới thiệu đến bạn. Chứng chỉ CPE ngày càng được nhiều người biết đến và phổ biến hơn tại các trường đại học, trung tâm luyện thi cũng như các cơ quan làm việc trong nước và quốc tế. Thông qua bài viết, FLYER hi vọng bạn đã hiểu hơn về kỳ thi CPE, có thể lên kế hoạch ôn luyện thông minh, chinh phục thành công chứng chỉ CPE và mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai. 

Bí quyết lấy chứng chỉ Cambridge, TOEFL tại nhà - Phòng thi ảo FLYER

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Hoa
Thanh Hoa
"Do small things with great love"

Related Posts