5+ chương trình tiếng Anh tiểu học được khuyến nghị cho con học từ nhỏ

Ba mẹ thường nghĩ rằng môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho trẻ chỉ có thể là ở trường lớp. Tuy nhiên, đối với các bạn nhỏ, phần lớn thời gian của các con là ở nhà và bên cạnh ba mẹ. Chính vì thế, một môi trường tiếng Anh ngay tại nhà lại là điều quan trọng hơn cả trong việc giúp trẻ phát triển vốn tiếng Anh của mình nhanh chóng.

Trong bài viết dưới đây, FLYER xin gợi ý 5+chương trình tiếng Anh cho bé vô cùng thú vị và siêu hiệu quả. Ba mẹ có thể sử dụng các chương trình này để tạo dựng một môi trường sử dụng tiếng Anh cho bé ngay tại nhà, qua đó bé có cơ hội trau dồi và phát triển tiếng Anh hiệu quả hơn. Mời ba mẹ cùng tham khảo!

1. Các chương trình tiếng Anh phù hợp cho bé

Các chương trình tiếng Anh hiện nay đều được thiết kế vô cùng đa dạng với nhiều nội dung bổ ích và thú vị. Hầu hết bạn nhỏ đều yêu thích và có thể dành hàng giờ đồng hồ để xem những chương trình này. 

Để những chương trình này phát huy được vai trò chính, đó là giúp bé phát triển tiếng Anh ngay tại nhà, ba mẹ cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng những chương trình thực sự phù hợp với sở thích và khả năng của con, đồng thời chương trình cũng cần đạt yêu cầu cả về nội dung lẫn hình thức. 

1.1. FLYER

Phần lớn trẻ nhỏ thường yêu thích những chương trình tiếng Anh có hình ảnh đẹp mắt cùng nội dung thú vị. Với đặc điểm này, FLYER sẽ là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp mà ba mẹ có thể cân nhắc để trau dồi tiếng Anh cho con ngay tại nhà. 

FLYER là một nền tảng trực tuyến hỗ trợ các bé học tiếng Anh thông qua hình thức thách đấu, chơi game vô cùng thú vị. Cụ thể, các bài tập hay những bộ đề thi tiếng Anh trên FLYER đều được lồng ghép với các tính năng game vui nhộn mà trẻ yêu thích. Với giao diện hình ảnh bắt mắt, không gian của website sẽ khiến các bạn nhỏ không hề cảm thấy áp lực khi đang phải học tiếng Anh mà chỉ như tham gia một trò chơi thú vị.

Ba mẹ có thể tham khảo một số tính năng nổi bật của FLYER dưới đây:

  • So tài tiếng Anh: Không phải luyện tập tiếng Anh một mình căng thẳng, các bé được trực tiếp so tài và cọ xát với các bạn bè cùng trang lứa với hơn 350+ đề thi đa dạng ở mọi cấp độ tiếng Anh khác nhau. Bảng xếp hạng luôn được cập nhật thường xuyên để ba mẹ theo dõi thứ hạng của con. Những “trận đấu” này không những giúp con học tiếng Anh nhanh tiến bộ mà còn tạo ra động lực cạnh tranh lành mạnh giữa các bạn nhỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tính năng thách đấu tại Flyer

  • Luyện tập ngắn 5-10 phút: Đối với các bé, yêu cầu ngồi vào bàn học và tập trung trong thời gian dài sẽ khiến con cảm thấy áp lực và khó tiếp thu hơn. Tính năng “Luyện tập ngắn 5-10 phút” có thể khắc phục điều này khi bé chỉ cần 5-10 phút mỗi ngày để luyện tiếng Anh, khoảng thời gian vừa đủ để các bé có thể duy trì khả năng tập trung của mình.
  • Kiểm tra trình độ của bé: Tính năng này giúp ba mẹ nắm được chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của con, từ đó quyết định lộ trình cũng như các chương trình học phù hợp nhất với con. Ngoài ra, bài kiểm tra online tại FLYER cũng khá tiết kiệm thời gian vì hệ thống sẽ trả điểm và hỗ trợ ba mẹ phân loại trình độ tiếng Anh của bé ngay khi bài thi kết thúc.

Ba mẹ tham khảo thêm cách kiểm tra trình độ cho bé trên FLYER:

1.2. Beat Bugs (Netflix)

Beat Bugs là loạt phim truyền hình hoạt hình dành cho trẻ em do Josh Wakely sáng tạo, được công chiếu trên Netflix vào năm 2016. Beat Bugs được đánh giá phù hợp cho trẻ em từ 5 đến 7 tuổi. 

Bộ phim xoay quanh năm chú côn trùng được nhân cách hóa trở thành những thiếu niên trẻ tuổi sống ở sân sau ngoại ô cây cối rậm rạp. Tại đây, năm người bạn đã có cơ hội học hỏi được vô số bài học thú vị về cuộc sống và thế giới xung quanh. 

Xuyên suốt bộ phim, năm người bạn đã trải qua những buổi khám phá, phát minh, vui chơi và ca hát vô cùng đáng nhớ. Mặc dù những người bạn này thường hay nghịch ngợm và bày trò, song họ luôn vượt qua được những thử thách bằng lòng dũng cảm, sự sáng tạo và giúp đỡ từ bạn bè. 

Bộ phim đề cao những bài học ý nghĩa trong cuộc sống về tình bạn và tinh thần đồng đội. Với mục đích trau dồi tiếng Anh cũng như giáo dục đạo đức cho trẻ em, series này là một lựa chọn không tồi mà ba mẹ có thể lựa chọn cho các bé xem tại nhà.

Mời ba mẹ tham khảo trailer của bộ phim Beat Bugs:

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Beat Bugs

1.3. Little Baby Bum (YouTube)

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Little Baby Bum

Âm nhạc là cách tiếp cận tiếng Anh không quá mới mẻ nhưng luôn mang lại hiệu quả bất ngờ, đặc biệt là với trẻ em. Đối với các bé trong độ tuổi mẫu giáo, các bé rất yêu thích những bài hát vui nhộn và bắt tai. Ba mẹ cần tận dụng điều này để đan xen những nội dung học tiếng Anh cho con một cách tự nhiên nhất. 

Little Baby Bum là một chương trình vui nhộn và mang tính giáo dục cao dành cho trẻ mẫu giáo. Với vô số các bài đồng dao từ cổ điển đến hiện đại, chẳng hạn như “Wheels on the Bus”, “Head, Shoulders, Knees, and Toes” và “Hickory Dickory Dock”,… được trình bày bởi các nhân vật hoạt hình siêu đáng yêu, đây chắc chắn sẽ là chương trình được ưa chuộng bởi nhiều bạn nhỏ khi học tiếng Anh. 

Về nội dung, chương trình này cung cấp các video giới thiệu những khái niệm cơ bản như màu sắc, chữ số và hình dạng,… bằng tiếng Anh, qua đó bé có thể hình thành các kiến thức cơ bản nhất về thế giới xung quanh. Ngoài ra, thời lượng của mỗi video cũng chỉ kéo dài từ hai đến ba phút, rất phù hợp với khả năng tập trung ngắn của các bé nhỏ. 

Đặc điểm nổi bật của loạt video này là mỗi tập đều chú trọng phát triển vốn từ vựng và trí nhớ cho trẻ, đồng thời giúp trẻ luyện tập các kỹ năng xã hội cơ bản.

Xem thêm: 50+ bài hát tiếng Anh cho trẻ em hay nhất

1.4. Storybots Super Songs (Netflix)

Mẫu giáo là thời điểm các con thích khám phá những điều mới mẻ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Hiện nay, ngoài những kiến thức tiếng Anh cơ bản, các bạn nhỏ còn được chú trọng phát triển những lĩnh vực mới mẻ và phức tạp hơn như khoa học, môi trường, nghệ thuật… Để bắt kịp nhịp sống, ba mẹ có thể cho bé tham khảo chương trình “Storybots Super Songs” dưới đây. 

Mỗi tập trong “Storybots Super Songs” là những video ca nhạc ngắn với các chủ đề khác nhau, từ những đề tài quen thuộc như màu sắc, hình dạng, cảm xúc,… đến những đề tài trừu tượng hơn như không gian vũ trụ, khủng long,… Các bé có thể hát và nhảy theo các nhân vật StoryBots yêu thích của mình trong quá trình khám phá các chủ đề thú vị này. Thông qua đó, bé sẽ có được sự hiểu biết toàn diện trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, toán học, khoa học, lịch sử, đạo đức,…

Khác với những chương trình âm nhạc tiếng Anh khác, mỗi một phân đoạn trong phim có thể được thực hiện bằng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, bao gồm múa rối stop-motion, hoạt hình 2D truyền thống hay những hình ảnh của các bức tranh màu nước,…

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Storybots Super Songs

1.5. Timmy Time (Disney Channel)

Timmy Time là bộ phim xoay quanh một chú cừu non tinh nghịch tìm cách giải quyết những rắc rối mà cậu gặp phải với bạn bè và giáo viên ở trường mẫu giáo. Trong series này, Timmy và những người bạn phải học cách chia sẻ, kết bạn và chấp nhận lỗi lầm của bản thân. 

Bên cạnh các kiến thức tiếng Anh, bộ phim còn giáo dục bé những bài học xã hội quan trọng về trách nhiệm, tinh thần thể thao cũng như lối sống công bằng giữa các mối quan hệ. Chương trình nhắm đến đối tượng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, khi mà sự nhận thức của con cần được xây dựng với những bài học giáo dục ý nghĩa.

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Timmy Time

1.6. Word Party (Netflix)

Được sản xuất bởi Công ty Jim Henson, phim hoạt hình “World Party” xoay quanh bốn nhân vật chính là bốn loài vật nhỏ vô cùng dễ thương: Bailey, Franny, Kip và Lulu. 

Mục đích của bộ phim này là giúp các bé phát triển những kỹ năng xã hội và vốn từ vựng của bản thân. Về nội dung cụ thể, bộ phim lồng ghép các chủ đề tích cực liên quan đến nhận thức về cảm xúc, tình bạn và hòa đồng với những người bạn. Với những giai điệu bắt tai và dễ nhớ, chắc hẳn các bé sẽ ghi nhớ và ngân nga những giai điệu ý nghĩa này cả ngày. 

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Word Party

1.7. The NumTums (Youtube)

Một chủ đề cực kỳ hữu ích mà ba mẹ không thể bỏ qua khi phát triển tiếng Anh ở trẻ là toán học, cụ thể là những con số và các phép toán.

The NumTums là loạt phim hoạt hình nổi tiếng kể về một nhóm bạn, trong đó mỗi nhân vật mang những con số khác nhau. Các nhân vật được nhắc đến bao gồm: Bendo Go, Dar Dar, Champer, Gladdy, Little Sandy, Flinders, Humpty Doo, Coogee, Hobart và Nimbit. 

Nhóm bạn thân này sống cùng nhau ở Hẻm núi Gumnut, nơi họ dành thời gian cho những cuộc phiêu lưu và đặc biệt, các rắc rối nơi đây cần được giải quyết thông qua các kiến thức toán học, từ cách viết và sắp xếp chữ số, đến các phép toán như cộng và trừ,… Có thể nói, những cuộc phiêu lưu của nhóm bạn này sẽ khiến việc học toán trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – The Numtums

1.8. Alphablocks (Youtube)

Alphablocks là chương trình truyền hình nổi tiếng của CBeebies đã giúp hàng trăm nghìn trẻ em học đọc và cải thiện ngữ âm tiếng Anh hiệu quả. Chương trình này hoàn toàn phù hợp với các bạn nhỏ đang học cách đánh vần tiếng Anh.

Mỗi nhân vật sẽ đại diện cho một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Mỗi khi các nhân vật nắm tay nhau, những từ vựng mới sẽ được tạo ra một cách thú vị. Thông qua hơn 80 tập phim, các bé không những xây dựng được một nền tảng ngữ âm và khả năng đánh vần tiếng Anh vững chắc, mà còn tích lũy được vốn từ vựng phong phú thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Ba mẹ sẽ rất bất ngờ với số lượng từ vựng mà con “thu hoạch” được sau mỗi tập phim.

Chương trình tiếng Anh cho bé
Chương trình tiếng Anh cho bé – Alphablocks

2. Cách ba mẹ tự dạy bé tiếng Anh tại nhà đơn giản

Bên cạnh việc cho bé tiếp cận những chương trình tiếng Anh thú vị, ba mẹ cũng có thể kết hợp các phương pháp khác trong quá trình học tiếng Anh của con. Trong phần này, FLYER xin gợi ý một số phương pháp hữu hiệu để ba mẹ áp dụng một cách dễ dàng và hiệu quả.

2.1. Chơi trò chơi tiếng Anh

Khi tham gia trò chơi, trẻ có khả năng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ người lớn. Để giúp tiếng Anh của trẻ tiến bộ hơn thông qua trò chơi, cách tốt nhất là ba mẹ hãy cho các con “chơi” với ngôn ngữ đó. Cụ thể, trong suốt quá trình diễn ra trò chơi, con nên được khuyến khích giao tiếp bằng tiếng Anh để bày tỏ ý kiến của mình. 

Ba mẹ nên chọn những trò chơi đơn giản mà quen thuộc để trẻ dễ dàng thực hiện nhất. Ba mẹ có thể cùng con thử chơi các trò chơi như hóa trang, trốn tìm và các trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. 

Ví dụ, với trò chơi trốn tìm, ba mẹ có thể chuẩn bị những câu giao tiếp với con bằng tiếng Anh như “Let’s play hide and seek”, “I’ll count from 1 to 10”,…

Tham khảo thêm: <strong>Gợi ý 10+ trò chơi dạy tiếng Anh giúp khuấy động không khí lớp học tốt nhất</strong>

2.2. Đọc truyện trước khi đi ngủ bằng tiếng Anh

Đối với trẻ nhỏ, khả năng tiếp thu và ghi nhớ của các bé rất tốt. Đây là cơ hội lý tưởng để ba mẹ có thể tận dụng cho con phát triển khả năng tiếng Anh thông qua việc đọc sách tiếng Anh cùng con trước khi ngủ. 

Thói quen này có thể giúp bé ghi nhớ những từ vựng hoặc các mẫu câu tiếng Anh quen thuộc, từ đó mở rộng được vốn từ cũng như kích thích khả năng tưởng tượng và phản xạ với tiếng Anh tốt hơn. Nếu ba mẹ chưa tự tin về khả năng đọc tiếng Anh của bản thân, ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sách nói hoặc các ứng dụng sách trực tuyến khác.

Xem thêm: 5 cuốn sách tiếng Anh “vỡ lòng” cho bé bắt đầu học tiếng Anh

2.3. Làm đồ thủ công

Một cách hay ho mà ba mẹ có thể kết hợp khi hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà chính là làm những tác phẩm thủ công. 

Để vận dụng cách này, ba mẹ nên tham gia cùng con trong quá trình tạo ra sản phẩm, đồng thời đan xen sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình thực hiện. Ba mẹ có thể sử dụng những câu tiếng Anh như câu nhờ giúp đỡ, cảm ơn hay khen ngợi về chủ đề mà bé đang làm. Với cách này, các con không những được tiếp cận với tiếng Anh giao tiếp mà còn có cơ hội tạm “rời xa” những thiết bị điện tử, bắt đầu quá trình sáng tạo ra những sản phẩm của riêng mình.

Nếu chưa thực sự tự tin với tiếng Anh của mình, ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những video hướng dẫn của người bản xứ trên Youtube như video dưới đây:

3. Tổng kết

Trên đây là các chương trình tiếng Anh mà ba mẹ có thể tham khảo để giúp bé cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Mỗi chương trình được gợi ý bên trên sẽ tập trung phát triển những kỹ năng tiếng Anh khác nhau. Vì vậy, ba mẹ nên lựa chọn chương trình phù hợp với sở thích cũng như trình độ tiếng Anh của con để đạt được kết quả tốt nhất.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Xem thêm>>>

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Phương Thảo
Phương Thảo
Your second life begins when you realize you only have one.

Related Posts