Chương trình tiếng Anh lớp 5 mới cập nhật thêm những gì? Bộ đề luyện thi tiếng Anh lớp 5 online “siêu chất” hỗ trợ con học hiệu quả

Chương trình tiếng Anh lớp 5 tiếp nối chủ đề bài học của những năm học trước nhưng mở rộng hơn về ngữ pháp cũng như từ vựng để các con có thể nâng trình tiếng Anh của mình. Trong bài viết này, FLYER xin giới thiệu đến quý phụ huynh nội dung kiến thức trong chương trình tiếng Anh lớp 5, đồng thời gợi ý một số trang web học tiếng Anh lớp 5 trực tuyến cho trẻ em uy tín và hữu ích giúp ba mẹ hỗ trợ con tốt hơn trong năm học cuối cấp này. Mời ba mẹ cùng tham khảo. 

1. Tổng quan chương trình tiếng Anh lớp 5 mới

tiếng anh lớp 5
Tổng quan chương trình tiếng Anh lớp 5 mới

1.1. Nội dung chương trình tiếng Anh lớp 5 mới

Chương trình tiếng Anh lớp 5 mới xoay quanh các chủ đề vô cùng gần gũi và quen thuộc với trẻ như: bạn bè, gia đình, trường học và thế giới xung quanh. Chương trình bao gồm 20 Units riêng biệt, trong đó, mỗi học kỳ tương ứng với 10 unit.

Nội dung khái quát của 20 units:

Học kỳ IHọc kỳ II
Unit 1 – 5: Bạn bè (Me and my friends)
Unit 6 – 10: Trường học (Me and my school)
Unit 11 – 15: Gia đình (Me and my family)
Unit 15 – 20: Tôi và thế giới xung quanh (Me and the world around)
Nội dung chương trình tiếng Anh lớp 5
tiếng anh lớp 5
Nội dung chương trình tiếng Anh lớp 5

Bộ sách giáo khoa tiếng Anh lớp 5 gồm 2 tập tương ứng với 2 học kỳ. Mời quý phụ huynh xem qua 2 tập sách giáo khoa tiếng Anh lớp 5 dưới đây:

1.2. Cấp độ tiếng Anh lớp 5 chuẩn theo Cambridge

Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Châu Âu của những người không phải dân bản xứ qua các cấp độ: Pre A1, A1, A2, B1, B2, C1, C2. 

Theo đó, trình độ tiếng Anh của học sinh lớp 5 tại Việt Nam tương đương với cấp độ A2 Flyers trong chương trình tiếng Anh Cambridge English: Young Learners (YLE) dành cho thiếu nhi từ 7-12 tuổi.

tiếng anh lớp 5
Trình độ của học sinh lớp 5 theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu

Trẻ đạt trình độ tiếng Anh A2 Flyers có khả năng:

 • Giao tiếp trong các tình huống gần gũi, quen thuộc.
 • Đọc hiểu các bài viết tiếng Anh đơn giản.
 • Sử dụng từ vựng cơ bản và còn mắc lỗi diễn đạt.

1.3. Giới thiệu chương trình IOE

IOE là từ viết tắt của Internet Olympiads of English – một cuộc thi tiếng Anh trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo hợp tác với VTC Online triển khai từ năm học 2010-2011. Đến nay, cuộc thi này vẫn thu hút hàng chục triệu học sinh tham gia mỗi năm. 

IOE là một sân chơi tiếng Anh công bằng và thú vị, tạo cơ hội tiếp cận môn tiếng Anh và Tin học cho tất cả học sinh, đặc biệt là những em ở vùng sâu vùng xa.

Đối tượng tham giaHọc sinh lớp 3 – lớp 12 trên cả nước
Số vòng tự luyện35 vòng
Số vòng thi Olympic– 4 vòng đối với học sinh Tiểu học và THCS
– 3 vòng đối với học sinh THPT
Số câu hỏi200 câu/ vòng thi
Thời gian thi 30 phút/ vòng thi
Thông tin tổng hợp về chương trình tiếng Anh IOE

Xem thêm: [Update 2023] Chi tiết cuộc thi tiếng Anh IOE

2. Bộ đề luyện thi tiếng Anh lớp 5 online 

Học sinh cuối cấp khi nghe đến hai từ “luyện thi” sẽ cảm thấy áp lực và chán nản khi tưởng tượng ra hàng giờ đồng hồ ngồi trên bàn học cùng với xấp đề giấy dày cộp. Việc “chạy đua với thời gian” để đến các trung tâm luyện thi sau giờ học ở trường cũng là một nỗi ám ảnh đối với cả phụ huynh lẫn con trẻ.

Những nền tảng học tiếng Anh online là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp quý phụ huynh giải quyết phần nào vấn đề nói trên. Trẻ học tiếng Anh trên mạng vừa tiết kiệm được thời gian, vừa có nhiều lựa chọn trong việc tiếp xúc với ngôn ngữ (thông qua hình ảnh, video, phim ảnh,…) thay vì chỉ học qua sách vở thông thường. Phòng luyện thi ảo FLYER là một trong những website quý phụ huynh có thể cân nhắc trong việc luyện thi lớp 5 cho con trẻ. 

Tại đây, kiến thức sẽ được bé ghi nhớ một cách tự nhiên thông qua những câu hỏi đan xen hình ảnh vô cùng sinh động và ngộ nghĩnh. Nhờ đó, bé sẽ cảm thấy thích thú và tham gia “ôn tập” một cách nhẹ nhàng như đang tham gia trò chơi trực tuyến.

tiếng anh lớp 5
Phòng luyện thi ảo FLYER

Trước khi cho con luyện các bộ đề bên dưới, ba mẹ cần xác định trình độ tiếng Anh của con với bài test trình độ dành cho học sinh tiểu học để việc học của con đạt hiệu quả cao nhất.

Một số bộ đề luyện thi tiếng Anh dành riêng cho học sinh lớp 5 có mặt trên FLYER:

2.1. Bộ đề luyện thi học kỳ tiếng Anh lớp 5 

Bộ đề thi học kỳ tiếng Anh lớp 5 (SET) trên FLYER có tổng cộng 12 đề, mỗi học kỳ tương ứng với 6 đề thi. Các câu hỏi phân bổ ở 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết và được mô phỏng sát với đề thi thật tại trường.

tiếng anh lớp 5
Tổng quan bộ đề luyện thi học kỳ tiếng Anh lớp 5 trên phòng luyện thi ảo FLYER

Mỗi đề thi gồm có 2 phần: 

 • Phần Listening: 2 task (30 phút)
 • Phần Reading và Writing: 5 task và 1 bài tập từ vựng cuối cùng (30 phút)
tiếng anh lớp 5
Phần thi Listening trong đề thi học kỳ trên FLYER

2.2. Bộ đề luyện thi Cambridge Flyers

Hiện nay, một số trường THCS tại Việt Nam yêu cầu học sinh hoàn thành chứng chỉ YLE Flyers để được tham gia xét tuyển vào trường. Phụ huynh cần tìm hiểu điều kiện xét tuyển của trường THCS mà con em mình dự tuyển, đồng thời xác định trình độ tiếng Anh của con để đăng ký cho con tham dự kỳ thi phù hợp. 

Nếu đã thực hiện đủ các bước trên và đang trong giai đoạn cho con luyện thi, ba mẹ có thể tham khảo hơn 200 đề thi trên FLYER với độ mô phỏng sát với đề thi thực tế của Cambridge ở trình độ A2 Flyers. Trong đó, đề đầu tiên sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí để con có thể tha hồ trải nghiệm và thử sức. 

Điểm đặc biệt của bộ đề Cambridge FLYERS chính là khả năng khơi gợi sự tò mò cho bé ngay từ đầu với sự thay thế của từ “đề thi” bằng từ “thử thách”. Điều này tạo cảm giác “học mà chơi, chơi mà học”, nhờ đó hạn chế gây áp lực lên trẻ.

tiếng anh lớp 5
Bộ đề luyện thi chứng chỉ Cambridge Flyers 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng con xem những video bài thi nói hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ bé cải thiện kỹ năng Speaking.

tiếng anh lớp 5
Video bài thi Speaking thuộc bộ đề luyện thi Cambridge Flyers

2.3. Bộ đề luyện thi IOE

Bộ đề thi IOE tiếng Anh lớp 5 có độ khó được phân chia theo 4 cấp bậc tương ứng với 4 quy mô tổ chức thi IOE thực tế, bao gồm:

 • Cấp trường
 • Cấp quận
 • Cấp thành phố
 • Cấp quốc gia

Nếu có mong muốn cho con tham dự cuộc thi này để nâng trình tiếng Anh, ba mẹ có thể hỗ trợ con luyện tập tại nhà với bộ đề theo 4 cấp độ dưới đây:

tiếng anh lớp 5
Phần thi Listening IOE lớp 5 mô phỏng cấp trường

Xem thêm: Luyện thi IOE trên phòng luyện thi ảo FLYER

Với các bộ đề trên, ngoài việc ôn luyện cá nhân, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con sử dụng tính năng “thách đấu bạn bè” trên FLYER nhằm kích thích tính cạnh tranh ở trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn với việc luyện thi mỗi ngày, từ đó quá trình ôn luyện có thể đạt hiệu quả cao nhất. Với tính năng này, bé có thể mời bạn bè của mình cùng tham gia “thách đấu” và học tập hiệu quả.

3. Tài liệu tiếng Anh lớp 5 hỗ trợ bé ôn tập

Để hỗ trợ trẻ hiệu quả trong quá trình luyện tập các bộ đề trên, việc nắm chắc các kiến thức tiếng Anh trọng tâm là không thể thiếu đối với các bậc phụ huynh. Sau đây, FLYER xin gửi đến ba mẹ một số tài liệu tham khảo của 3 chương trình tiếng Anh lớp 5 giúp ba mẹ thuận tiện hơn khi ôn thi cho trẻ tại nhà:

3.1. Tài liệu ôn tập theo chương trình sách giáo khoa

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 5

Tổng hợp ngữ pháp và bài tập tiếng Anh lớp 5

3.2. Tài liệu luyện thi IOE và Cambridge Flyers

Luyện thi IOE

Luyện thi chứng chỉ Cambridge Flyers

4. Mẹo giúp trẻ luyện thi tiếng Anh lớp 5 tại nhà hiệu quả

Nếu không được tiếp xúc với tiếng Anh sau giờ học ở trường, trẻ sẽ sớm quên những kiến thức đã học trước đó. Vì vậy, ba mẹ cần tận dụng mọi thời gian để hỗ trợ con ôn tập tại nhà. FLYER gợi ý đến quý phụ huynh một số tips hay giúp trẻ luyện thi tiếng Anh tại nhà hiệu quả:

 • Tạo điều kiện để trẻ học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi: Tận dụng mọi thời gian rảnh để trẻ học tiếng Anh trực tuyến dù chỉ là trong 5-10 phút. Ba mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc, nghe truyện bằng tiếng Anh nghe trên đường đi học, trong giờ cơm hoặc trước khi đi ngủ.
 • Rèn luyện sự tập trung cho trẻ: Ba mẹ cần tránh để trẻ bị xao lãng bởi tivi và các hoạt động giải trí. Để làm điều này, ba mẹ nên tạo không gian học tập riêng tư và yên tĩnh cho con, hạn chế tạo tiếng ồn lớn từ bên ngoài. 
 • Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ: Vì không có sự hướng dẫn trực tiếp của thầy cô như ở trên lớp, ba mẹ cần nhắc nhở trẻ luôn đúng giờ trong tất cả mọi việc để bé hình thành thói quen sinh hoạt theo giờ giấc. Ngoài ra, việc thưởng và phạt đúng lúc, đúng nơi sẽ giúp trẻ tăng tính kỷ luật.
 • Chọn phương pháp học phù hợp: Tùy vào sở thích và tính cách của bé, ba mẹ cần tìm hiểu xem phương pháp học nào thích hợp cho con. Chẳng hạn, bé hiếu động sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn thông qua hình ảnh và âm thanh. 
 • Chọn trang web học tiếng Anh uy tín: Hiện nay có rất nhiều trang web học tiếng Anh trên mạng cho trẻ em nhưng không phải trang nào cũng sẽ phù hợp hoặc đạt chất lượng. Ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ hoặc cho bé tham gia khóa học thử để đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Xem thêm: 101+ website giáo dục miễn phí cho trẻ em

tiếng anh lớp 5
Mẹo giúp trẻ luyện thi tiếng Anh lớp 5 tại nhà

5. Tổng kết

Tóm lại, tiếng Anh lớp 5 hiện nay có 3 chương trình chính: chương trình theo sách giáo khoa, chương trình Cambridge và chương trình IOE. Nội dung kiến thức trong các chương trình này đều xoay quanh những chủ đề quen thuộc nhưng lại có phần mở rộng hơn so với các năm học trước. Để lựa chọn chương trình học phù hợp với con, trước tiên, ba mẹ cần xác định trình độ và nhu cầu tiếng Anh hiện tại của trẻ, sau đó tìm hiểu các yêu cầu về tiếng Anh tại trường THCS mà trẻ sẽ theo học trong tương lai. Thông qua bài viết này, FLYER hy vọng có thể giúp ba mẹ phần nào trong quá trình hỗ trợ con luyện thi lớp 5 hiệu quả. 

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho bé MIỄN PHÍ

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tâm Trần
Tâm Trần
"Muốn thay đổi vận mệnh, trước tiên hãy thay đổi tính cách".

Related Posts