Collocation là gì? Tất tần tật về Collocation trong tiếng Anh bạn cần phải biết

collocation là gì
Collocation là gì?

Bên cạnh những từ vựng đứng riêng lẻ, các collocation – cụm từ cũng đóng vai trò rất quan trọng và cần được lưu tâm khi học tiếng Anh. Collocation có thể hiểu là cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ, nhằm tạo ra cách diễn đạt tự nhiên. Trong quá trình học, việc sử dụng chính xác và linh hoạt các collocation sẽ giúp ngôn ngữ bạn sử dụng trở nên linh hoạt, tự nhiên, gần gũi hơn, đồng thời làm tăng tính hiệu quả, phong phú trong việc truyền đạt ý nghĩa của các câu.

Trong bài viết dưới đây, FLYER sẽ giúp bạn khám phá “thế giới” Collocation, đồng thời mách nhỏ cho bạn một số phương pháp cũng như tài liệu để học và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhé!

1. COLLOCATION LÀ GÌ?

Collocation là sự kết hợp các từ với nhau theo đúng thứ tự, tạo thành một cụm từ luôn đi kèm với nhau khi diễn đạt một thông tin nào đó. Nguồn gốc của sự kết hợp này hình thành từ thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

định nghĩa collocation
Định nghĩa collocation

Ví dụ, trong tiếng Việt, chúng ta sử dụng cụm “hổ gầm” hay “vượn hú” nếu muốn nói đến việc những động vật này tạo ra tiếng kêu, thay vì dùng “hổ hú” và “vượn gầm”.

Tương tự, khi nói Tiếng Anh, người bản địa sẽ dùng “fast food” thay vì “quick food”, hay “blonde hair” chứ không phải “yellow hair”.

Thực ra, trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, đôi khi người học vẫn có thể sử dụng “yellow hair” hay “quick food” mà vẫn truyền đạt được phần nào ý của bản thân tới người bản xứ. Tuy nhiên, ngôn ngữ này sẽ thiếu sự tự nhiên, và có thể gây hiểu lầm cho người nghe trong một số trường hợp.

Tóm lại, collocation là cách kết hợp các từ lại với nhau tạo thành các cụm từ theo thói quen sử dụng của người bản ngữ, chúng bắt buộc phải đi cùng nhau thì mới có nghĩa. Chính vì vậy, biết cách sử dụng các collocation sẽ giúp cho việc nói và viết của bạn trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

2. CÁC DẠNG COLLOCATION THƯỜNG GẶP

Do collocation được kết hợp theo thói quen theo người bản xứ nên không có một quy luật chính xác nào chỉ ra từ này phải ghép với từ. Nhìn chung, có 6 dạng collocation phổ biến mà người bản xứ thường sử dụng trong giao tiếp hàng ngày:

các dạng collocation trong tiếng Anh
Các dạng collocation trong tiếng Anh

Ví dụ:

DạngVí dụ
Adj + N
(Động từ + Danh từ)
There is heavy traffic (giao thông tắc nghẽn) in the downtown area tonight.
There is a high chance (cơ hội cao) I’ll get this job.
Adv + Adj
(Tính từ + Danh từ)
We are fully aware (biết rõ tường tận) of the importance of the situation. 
It would be virtually impossible (gần như là không thể) to convince Mary to come to the party.
N + N
(Cụm danh từ)
Let’s give Ms Tracy a round of applause (tràng pháo tay).
I’d like to buy a bar of soap (cục xà phòng) please.
N + V
(Danh từ + Động từ)
The economy boomed (kinh tế bùng nổ) in 2000.
A lion roars (sư tử gầm), does not shout.
Adv + V
(Trạng từ + Động từ)
The movie has been highly recommended (rất được khuyến khích) by critics.
Mary whispered softly (thì thầm nhỏ nhẹ) in John’s ear.
V + N
(Động từ + Danh từ)
The prisoner was hanged for committing a crime (phạm tội).
Did the hurricane do much damage (gây thiệt hại)?
Các dạng collocation thường gặp

3. CÁCH HỌC COLLOCATION HIỆU QUẢ

Nếu nói cách học collocation hiệu quả thì không có quy luật nào cả. Việc biết nhiều collocation đồng nghĩa với việc bàn cần có sự chăm chỉ trong quá trình học tập và vận dụng Tiếng Anh thường xuyên. Một số bước dưới đây sẽ giúp bạn học và ghi nhớ collocation được tốt hơn.

Bước 1: Hãy trang bị từ điển bên mình

Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một loại từ điển để học tập. 

Từ điển được sử dụng hiệu quả nhất khi học collocation mà bạn có thể tham khảo đó là cuốn Oxford collocations dictionary. Đây là một cuốn sách tập hợp những collocation đa dạng để bạn sử dụng thuận tiện. Sự kết hợp của các từ đều được cuốn sách này phân tích rõ ràng, bên cạnh đó cũng cung cấp các giải thích nghĩa cụ thể giúp bạn nắm được và ghi nhớ cách ghép từ này. 

Bên cạnh những cuốn sách giấy, bạn có thể cài đặt phần mềm từ điển miễn phí trên điện thoại. Một số ứng dụng về Collocation dictionary có thể tham khảo như: Ozdic, Oxford, … Ngoài ra, bạn cũng có thể tra từ online tại trang web từ điển Cambridge.

Những điều kể trên sẽ giúp bạn tra cứu những collocation và góp phần hỗ trợ quá trình học của bạn tốt hơn. Chúng sẽ rất giúp ích nếu bạn cần một công cụ để tra nghĩa và cách sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể của collocation đó.

Bước 2: Ghi chú lại các collocation mà bạn học được 

Nếu gặp collocation, hãy ghi chú lại để ghi nhớ. Hãy ghi chép hay đánh dấu lại các collocation đó, tập sử dụng luôn là cách tốt nhất.

Vì thế, hãy chuẩn bị và luôn có một chiếc bút dạ quang, một quyển sổ ghi chép dành riêng cho collocation. Trong quá trình học, hãy:

  • Sử dụng bút dạ quang đánh dấu lại những collocation mà mình học được. Cụm nào thường gặp nghi là collocation thì phải tra ngay.
  • Chia vở thành 3 cột khi ghi chép collocation: collocation, nghĩa của nó và ví dụ. Việc đặt những collocation này vào ngữ cảnh cụ thể sẽ làm bạn nhớ chúng lâu hơn.
  • Các bảng chia thành các chủ đề khác nhau. Phân các collocation list theo chủ đề để học.

Bước 3: Thường xuyên áp dụng các collocation vào việc học hàng ngày

Bên cạnh việc ghi chép đầy đủ các collocation thì bạn cũng nên cố gắng áp dụng các collocation đã học được vào việc học hàng ngày của mình. Giả dụ, khi luyện nói về một chủ đề, bạn có thể sử dụng ngay những collocation đã học được để bài nói của mình thêm sinh động hơn. Điều này sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn đấy!

Bước 4: Ôn tập collocation

Và cuối cùng, sau một thời gian học thì đừng quên ôn lại những collocation bằng việc luyện tập cũng như thường xuyên sử dụng các collocation đã học được để nhớ chúng thật lâu hơn nhé!

Khi tạo được thói quen sử dụng các collocation, bạn sẽ sớm sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn, tự nhiên, trôi chảy khi gặp trường hợp cần dùng đến nó thôi.

4. TẢI TÀI LIỆU HỌC COLLOCATION HAY

Ngoài việc sử dụng từ điển hay tra cứu trên Google, có một số sách học collocation tiếng Anh đặc trưng mà FLYER muốn giới thiệu tới mọi người.

4.1. Oxford Collocations Dictionary

Trong cuốn sách này, các collocation được phân tích rõ ý nghĩa và có ví dụ để người học hình dung theo ngữ cảnh. Ngoài ra, các collocation sẽ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, người học cần tự tra cứu và tập hợp những collocation cần thiết.

Sách “Oxford Collocations Dictionary”

Lưu ý là hãy đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng ở đầu sách để tối ưu hoá được quá trình học cũng như hiểu được cách tra từ, collocations hiệu quả nhất:

Hướng dẫn sử dụng sách Oxford Collocations Dictionary
Hướng dẫn sử dụng sách “Oxford Collocations Dictionary”

4.2. English Collocations In Use

Tiêu chí lựa chọn kiến thức của cuốn sách này được đưa ra rất rõ ràng và nhất quán. Trước hết, sách đề cập đến những collocation trong sách có tính thiết thực và hữu dụng trong ngôn ngữ thông thường thay vì là những thuật ngữ đặc thù của một hay vài lĩnh vực nào đó. Bên cạnh ấy, sách không giới thiệu những kết hợp từ quá rõ ràng mà phần lớn bất kì người học Tiếng Anh nào cũng có thể tự tạo ra được.

Sách “English Collocations In Use”
Sách “English Collocations In Use”

Sách “English Collocations In Use” hay hơn các đầu sách khác ở chỗ trình bày rất rõ ràng và dễ học. Đặc biệt sau mỗi phần còn có phần bài tập ngắn giúp người học ôn luyện được kiến thức vừa tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

Nội dung sách “English Collocations In Use”
Nội dung sách “English Collocations In Use”

4.3. 1000 Collocations In 10 Minutes A Day

Cuốn sách sẽ dạy cho bạn những cụm từ ghép điển hình, gồm 50 bài học theo chủ đề. Với cuốn sách này, bạn không cần phải lo nghĩ về việc mất hàng giờ để ghi nhớ danh sách dài các từ và cụm từ. Mỗi bài học sẽ chỉ tốn 10 phút:

  • 5 phút cho việc nghe và đọc bài học
  • 5 phút còn lại làm bài kiểm tra và thực hành các kiến thức bạn đã học
Sách “1000 Collocations In 10 Minutes A Day”
Sách “1000 Collocations In 10 Minutes A Day”

Sách “1000 Collocations In 10 Minutes A Day” chia theo từng chủ đề giúp người học dễ dàng nắm bắt và hệ thống kiến thức dễ dàng hơn cả. Những collocations được liệt kê trong sách cũng là những collocations được sử dụng phổ biến nhất và dễ ứng dụng nhất. Nếu mới bắt đầu học collocations, FLYER khuyên bạn nên bắt đầu với quyển sách này.

1000 Collocations In 10 Minutes A Day
Phần quiz sau mỗi bài học trong sách “1000 Collocations In 10 Minutes A Day”

5. 150+ collocations thông dụng nhất trong tiếng Anh

Hãy thử học ngay những collocations thường gặp trong hội thoại tiếng Anh hàng ngày cùng FLYER nhé:

50+ collocations phổ biến nhất giúp bạn nói tiếng Anh hay hơn
118 collocations thông dụng trong giao tiếng tiếng Anh hàng ngày

6. TỔNG KẾT

1. Collocation là gì?

Collocation là sự kết hợp các từ với nhau theo đúng thứ tự, tạo thành một cụm từ luôn đi kèm với nhau khi diễn đạt một thông tin nào đó.

2. Các dạng collocation trong tiếng Anh

6 dạng collocation phổ biến trong giao tiếp hàng ngày:
Động từ + danh từCụm danh từ
Danh từ + động từ
Tính từ + danh từ
Trạng từ + tính từ
Trạng từ + động từ

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của FLYER với các bạn về collocation trong tiếng Anh, bao gồm collocation là gì, các dạng phổ biến và cách học hiệu quả. Việc học collocation là rất cần thiết, bởi những gì nó mang lại không giới hạn cho các bạn tham gia kỳ thi Tiếng Anh hay muốn học sâu về ngôn ngữ. Áp dụng phương pháp và tài liệu mà FLYER giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu này.

Bạn cũng đừng quên ghé thăm ngay Phòng luyện thi ảo FLYER nhé! Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ được trải nghiệm một phương pháp ôn luyện tiếng Anh hoàn toàn mới lạ, kết hợp các tính năng mô phỏng game hấp dẫn và đồ họa cực đáng yêu. Đảm bảo buổi học của bạn sẽ trở nên phần thú vị hơn đó!

Để trải nghiệm MIỄN PHÍ Phòng thi ảo FLYER, phụ huynh và học sinh vui lòng truy cập https://exam.flyer.vn/

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm và Phòng thi ảo FLYER, phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0868793188.

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thùy Dương Nguyễn
Thùy Dương Nguyễn
“Happiness lies in the joy of achievement and the thrill of creative effort.” - Theodore Roosevelt

Related Posts