Mẹ thông thái chia sẻ bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học tại nhà hiệu quả!

Cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp quá trình tiếp thu nhanh hơn, đồng thời cải thiện tốt kỹ năng nghe nói, phát âm cùng tư duy não bộ toàn diện. Tuy nhiên, tiếng Anh cho trẻ em tiểu học sẽ có những phương pháp giảng dạy riêng biệt. Bài viết dưới đây của FLYER sẽ chia sẻ tới ba mẹ 9 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả, được chia sẻ từ các mẹ thông thái trong cộng đồng ba mẹ của FLYER.

Cùng FLYER đọc tiếp nhé!

1. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em tiểu học có gì khác biệt?

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học thường được thiết kế dạng Unit với những chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống như: gia đình, bạn bè, trường học, con vật, thiên nhiên,… Mục đích của những bài học này là để nâng cao vốn từ vựng của trẻ từ những điều gần nhất, đồng thời tạo tiền đề để học mở rộng và nâng cao ở các cấp trên.

Về ngữ pháp, chương trình tiếng Anh của trẻ tiểu học thường tập trung vào ngữ pháp cơ bản. Điều này sẽ giúp các em nhỏ có thể hiểu rõ một số cấu trúc câu thông dụng và trật tự từ trong câu hoàn chỉnh.

Một số kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trong chương trình tiểu học bao gồm:

Đặc biệt, chương trình học tiếng Anh của trẻ tiểu học sẽ đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng nghe và nói sẽ được tập trung nhiều hơn để trẻ có thể phát huy não bộ lẫn khả năng ngôn ngữ.

dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học
Chương trình học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học không giống với những cấp bậc trung học hay đại học

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học tại nhà hiệu quả

Bên cạnh những bài học trên lớp, ba mẹ nên cùng học tiếng Anh với trẻ tại nhà để giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và áp dụng vào thực tiễn. Dưới đây là 10 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học tại nhà hiệu quả, tiếp thu nhanh:

2.1. Dành thời gian cùng trẻ luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Ba mẹ nên dành thời gian để cùng trẻ làm bài tập về nhà hoặc giao tiếp những mẫu câu hỏi, câu giao tiếp đơn giản như: 

 • Hello/ Hi (Xin chào)
 • Good morning/ Good afternoon/ Good evening (Chào buổi sáng/trưa/tối).
 • Goodbye (Tạm biệt).
 • Goodbye, see you later! (Tạm biệt, hẹn gặp lại!).
 • Thank you/ Thanks (Cảm ơn).
 • I’m so sorry! (Tớ rất xin lỗi/ Tớ rất tiếc).
 • What your name?/ My name is… (Bạn tên là gì vậy?/ Tên tôi là…).
 • How old are you?/ I’m… years old ( Bạn bao nhiêu tuổi rồi?/ Năm nay tôi … tuổi).
 • What is your hobby?/ My hobby is… (Bạn có sở thích gì vậy?/ Sở thích của tôi là…).
Những mẫu câu thông dụng giao tiếp tiếng Anh với con tại nhà.

Trong trường hợp bố mẹ không có khả năng tiếng Anh, ba mẹ nên khích lệ và động viên trẻ để trẻ cảm thấy hào hứng, từ đó có thái độ tích cực tự học hơn. Chỉ đơn giản là những lời khen khi bé giành được điểm cao hoặc một phần thưởng nhỏ như món ăn trẻ thích, thưởng cho trẻ đi chơi tại khu vui chơi giải trí vào cuối tuần,… cũng đủ khiến trẻ cảm thấy hào hứng khi học tiếng Anh hơn.

2.2. Dạy tiếng Anh qua Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, đặc biệt là trẻ tiểu học. Với những tấm thẻ được thiết kế với từ vựng, hình ảnh minh họa, cách phát âm và nghĩa của từ, học tiếng Anh thông qua Flashcard sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu.

dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học qua flashcard
Sử dụng Flashcard để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn

Xem thêm: [FREE PDF] Bộ flashcard từ vựng các cấp độ Starters, Movers, Flyers CHUẨN Cambridge

2.3. Dạy tiếng Anh qua bài hát

Có rất nhiều bài hát tiếng Anh với giai điệu vui vẻ, lời dễ thuộc dễ nhớ sẽ giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, ba mẹ có thể cùng trẻ lựa chọn những bài hát tiếng Anh với chủ đề gần gũi như gia đình, bạn bè, giao thông,… Thời điểm thích hợp nhất để nghe đó là buổi sáng, lúc đang ăn cơm hoặc sau khi làm bài tập về nhà.

Một số bài hát tiếng Anh cho trẻ em tiểu học phổ biến như: Baby Shark, My Family, Family Members song, I love My Family, Robot Songs: What is a family, Hello!,…

Bài hát tiếng Anh cho trẻ giúp rèn luyện trí não và phản xạ tiếng Anh.

2.4. Học tiếng Anh thông qua các trò chơi

Học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học thông qua các trò chơi là phương pháp hiệu quả vì trẻ có thể thư giãn và tăng cảm hứng khi học. Một số trò chơi ba mẹ có thể chơi cùng trẻ bao gồm:

 • Thử thách từ vựng: Theo từng chủ đề con đã học gần đây, phụ huynh có thể khuyến khích con đọc lại ít nhất 10 từ vựng và có phần thưởng đi kèm nếu đạt được.
 • Ong tìm chữ: Để giúp ong tới điểm cuối cùng, trẻ phải tìm ra chữ cái để hoàn thành một từ hoặc cụm từ hoàn chỉnh, có nghĩa.
 • Bingo: Đây là trò chơi tiếng Anh vui nhộn giúp trẻ củng cố vốn từ vựng. Ba mẹ chỉ cần kẻ bảng với 4 hàng dọc và 4 hàng ngang. Mỗi ô sẽ tương ứng với một con số và một câu hỏi tiếng Anh. Khi Ô trả lời đúng được đánh dấu hình sao. Nếu trẻ xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng sẽ thắng.

2.5. Dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học thông qua phim hoạt hình

Trẻ tiểu học luôn rất yêu thích phim hoạt hình. Thực tế cho thấy, từ vựng và cấu trúc câu sử dụng trong đoạn hội thoại ở phim sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe và nói rất tốt.

Ba mẹ có thể tham khảo rất nhiều bộ phim hoạt hình tiếng Anh trên Pop Kids, Netflix, Disney với những bộ phim nổi tiếng như: Doki, Toy-Story, Frozen,…

dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học qua phim hoạt hình
Học tiếng Anh thông qua các phim hoạt hình.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua phim hoạt hình song ngữ: Trẻ giỏi tiếng Anh tự nhiên!

Xem thêm: Điểm danh 8 bộ phim hoạt hình cho trẻ học tiếng anh HIỆU QUẢ nhất

2.6. Nâng cao từ vựng tiếng Anh cho trẻ thông qua truyện, sách nói

Những câu chuyện tiếng Anh ngắn ở sách hoặc truyện không chỉ giúp trẻ rèn luyện thói quen học mà còn giúp con làm quen với từ vựng, ngữ pháp, từ đó nâng cao kỹ năng đọc và viết.

Một số bộ truyện, sách nói tiếng Anh ba mẹ có thể tham khảo như: Sleeping Beauty – Công chúa ngủ trong rừng, The Very Hungry Caterpillar (Chú sâu háu ăn),…

Truyện đọc hoạt hình Sleeping Beauty cho trẻ tiểu học.

2.7. Cho trẻ nghe giọng đọc của người bản ngữ để phát âm chuẩn hơn

Cho trẻ nghe giọng đọc của người bản ngữ từ sớm sẽ giúp con có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu, qua đó giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Một số nguồn đọc uy tín như trên kênh Youtube bao gồm: Dream English Kids, Mother Goose Club, Cocomelon – Nursery Rhymes, trang học tiếng Anh cho trẻ British Council.

Kênh học tiếng Anh, luyện nghe và phát âm chuẩn bản ngữ cho trẻ.

Xem thêm: Top 8+ website học tiếng Anh được đánh giá TỐT NHẤT cho trẻ

2.7. Ghi nhớ tiếng Anh thông qua vẽ tranh

Tương tự như các trò chơi, học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học thông qua hoạt động vẽ tranh cũng giúp phát huy tối đa khả năng liên tưởng và ghi nhớ. Vì vậy, sau mỗi bài học tiếng Anh, phụ huynh nên khuyến khích trẻ vẽ tranh để mô tả lại những chủ đề vừa học trên lớp.

2.8. Tham khảo các công cụ học tiếng Anh tại nhà

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà để ba mẹ có thể tham khảo. Hình thức học này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp trẻ vừa học vừa chơi, tăng sự hứng thú trong mỗi buổi học tiếng Anh. Tuy nhiên, ba mẹ nên chọn những ứng dụng, công cụ uy tín để đảm bảo quá trình học mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đọc thêm: 15 games học tiếng Anh cho trẻ được phụ huynh tin dùng nhất hiện nay

2.9. Ôn luyện tiếng Anh online tại nhà

Tương tự với công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà, việc ôn tập lại với các đề thi tiếng Anh trực tuyến được biên soạn sát với chương trình học sẽ giúp các con nắm vững các kiến thức đã học và hiểu sâu, nhớ lâu hơn. Thay vì phải tốn thời gian tìm kiếm đề luyện cho con trên mạng rồi tải về, in ra giấy tốn kém, ba mẹ có thể đăng ký cho trẻ ôn luyện trực tiếp trên các nền tảng như Phòng Luyện Thi Ảo FLYER. Với các bài tập được thiết kế đa dạng, sinh động như 1 trò chơi lý thú cho trẻ, con sẽ cảm thấy hứng khởi hơn, vừa học vừa chơi thay vì ôn luyện nhàm chán, căng thẳng như cách truyền thống. Đối với tiếng Anh cho trẻ em tiểu học, FLYER cung cấp kho đề thi thử khổng lồ, bao gồm:

 • Đề ôn thi học kì lớp 3, 4, 5.
 • Đề luyện thi IOE _ Olympic Tiếng Anh cấp Tiểu học.
 • Các bộ đề ôn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như Cambridge (Starters, Movers, Flyers) hay TOEFL Primary.
học tiếng anh online lớp 5
Bài thi được biên soạn mô phỏng đề thi thật giúp con ôn tập hiệu quả hơn cả.

Ngoài ra, luyện thi với nền tảng FLYER rất dễ dàng với những thao tác đơn giản nên ngay cả trẻ tiểu học cũng có thể sử dụng được. Trẻ chỉ cần kéo, thả tên nhân vật với tranh tương ứng, gõ đáp án thích hợp (A, B, C…),… Một số bài thi khác chỉ cần click chuột vào phương án trong bài trắc nghiệm, gõ từ, cụm từ là có thể hoàn thành bài thi.

Bên cạnh đó, chỉ với 1 tài khoản, trẻ có thể ôn luyện nhiều lần, ở mọi cấp độ khác nhau và bất cứ lúc nào. Phụ huynh cũng có thể theo sát việc học của trẻ hàng ngày vì FLYER có cung cấp bản Báo Cáo học tập giúp ba mẹ có thể nắm được trình độ của con, cũng như tiến độ ôn luyện.

Ba mẹ có thể cho con trải nghiệm MIỄN PHÍ trước khi nâng cấp tài khoản cho con:

Xem thêm: Đâu là phần mềm học tiếng Anh trực tuyến cho học sinh tiểu học TỐT NHẤT hiện nay?

3. Dạy tiếng anh cho trẻ Tiểu học cần chú ý những gì?

Hiệu quả học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, để con tiếp thu tốt nhất, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn kiên nhẫn dạy con: Ba mẹ không nên quát mắng, trách móc khi trẻ chưa hiểu bài. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ cách làm, đồng thời cổ vũ con cố gắng hơn.
 • Khuyến khích trẻ với lời khen, phần thưởng: Nếu trẻ hoàn thành tốt các bài học, phụ huynh nên khen trẻ và có những phần thưởng nhỏ khích lệ tinh thần.
 • Không ép buộc trẻ phải học tiếng Anh: Ép buộc con học ngoại ngữ sẽ khiến trẻ càng chán ghét và sợ hãi. Vì thế, phụ huynh nên tạo hứng thú cho trẻ trước chứ không nên bắt ép.
 • Dừng bài học trước khi con có hiện tượng chán: Không phải dành nhiều thời gian để học tiếng Anh mới đem lại kết quả tốt. Vì thế, phụ huynh nên quan sát kỹ tâm lý của trẻ và chỉ tiếp tục khi con hào hứng.

Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp ba mẹ nắm được những phương pháp tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hiệu quả, giúp con nhớ nhanh và nhớ lâu. Để tăng hứng thú học tiếng Anh, đồng thời cải thiện nhanh khả năng ngôn ngữ của trẻ, ba mẹ có thể tham khảo nền tảng FLYER – nền tảng luyện thi tiếng Anh thú vị dành riêng cho trẻ nhé.

Để tham khảo thêm các tips đồng hành cùng con giỏi tiếng Anh, ba mẹ có thể đọc thêm các bài viết sau:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bingo Flyer
Bingo Flyerhttps://flyer.vn/
FLYER - Phòng thi ảo ra đời với mong muốn tạo ra một môi trường học và luyện thi tiếng Anh thú vị cho trẻ.FLYER giúp các con bù đắp những lỗ hổng kiến thức và dễ dàng đạt được những chứng nhận cao nhất của Cambridge, ETS TOEFL Primary.

Related Posts