Học IELTS mất bao lâu thì mang lại kết quả như ý? 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm?

“Học IELTS mất bao lâu?” là một trong những câu hỏi rất thường gặp ở những người mới bắt đầu học IELTS. Nhiều người cho rằng thời gian học IELTS tính bằng năm, điều này khiến không ít những “lính mới” cảm thấy nản chí ngay từ khi chỉ mới tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Vậy thực tế, việc luyện thi IELTS có chiếm nhiều ngày tháng đến vậy không? Và mất bao lâu để một người bình thường đạt được band điểm mong muốn? Mời bạn cùng FLYER đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

học ielts mất bao lâu
Học IELTS mất bao lâu?

1. Giới thiệu về IELTS

IELTS (International English Language Test System) là hệ thống bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trải đều qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hiện tại, hệ thống này đã được công nhận bởi khoảng hơn 1000 trung tâm tại 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Xem thêm: IELTS là gì? Những điểm quan trọng nhất mà bạn cần biết về kỳ thi IELTS

Chứng chỉ IELTS tựa như một “tấm vé thông hành” cho phép bạn đặt chân đến nhiều quốc gia. Để có được “tấm vé” giá trị này, người dự thi cần có kế hoạch ôn tập đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định. Trước khi lên kế hoạch luyện thi IELTS, mời bạn cùng FLYER xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ôn tập IELTS ngay sau đây nhé.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học IELTS

học ielts mất bao lâu
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học IELTS

Những yếu tố bên trong (Internal factors) là những đặc điểm sẵn có/ bẩm sinh và hầu như không thể cải thiện 100%. Ngược lại, yếu tố bên ngoài (External factors) là những thứ bạn có thể kiểm soát và thay đổi được.

Yếu tố bên trongYếu tố bên ngoài
Ngôn ngữ “mẹ đẻ”Trải nghiệm học tập (Tài liệu, phương pháp, công cụ)
Trình độ hiện tạiNgười hướng dẫn
Độ tuổiLộ trình học
Khả năng học ngôn ngữ bẩm sinhMôi trường học
Động lựcNhận xét, đánh giá của người khác
Tính cáchKế hoạch học tập
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học IELTS

3. Học IELTS mất bao lâu để đạt được mục tiêu?

3.1. Các cấp độ trong IELTS

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu các cấp độ trong IELTS để biết được cấp độ hiện tại của bản thân và cấp độ mình hướng đến, từ đó mới có thể xác định khoảng thời gian phù hợp. 

Trong bài thi IELTS không có “đỗ” hay “trượt”. Kết quả thi được chấm theo thang điểm 9.0, mỗi thang điểm tương ứng với năng lực sử dụng tiếng Anh cụ thể của thí sinh.

Có 9 cấp độ IELTS được mô tả như sau:

ĐiểmNăng lựcMô tả
1Non-user (Người không sử dụng tiếng Anh)Không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài một vài từ hay dùng.
2Intermittent user 
(Người rất ít sử dụng tiếng Anh)
Rất khó để hiểu tiếng Anh nói và viết. Không thể giao tiếp ngoại trừ sử dụng đơn lẻ một số từ cơ bản.
3Extremely Limited User (Người dùng tiếng Anh cực kỳ hạn chế)Có thể truyền đạt và hiểu ý nghĩa chung chung trong tình huống quen thuộc. Thường xuyên xảy ra sự cố trong giao tiếp.
4Limited user (Người dùng tiếng Anh hạn chế)Năng lực cơ bản bị giới hạn trong các tình huống quen thuộc. Có vấn đề trong việc hiểu và diễn đạt thông tin.Không thể sử dụng từ ngữ phức tạp.
5Modest user (Người dùng tiếng Anh khiêm tốn)Có khả năng sử dụng một phần tiếng Anh và hiểu được ý nghĩa tổng thể trong hầu hết các tình huống mặc dù còn mắc nhiều lỗi. Có thể giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực nhất định.
6Competent user (Người dùng tiếng Anh hiệu quả)Nhìn chung có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả dù còn một số lỗi trong cách sử dụng từ và trong việc nắm bắt ý tưởng. Có thể sử dụng và hiểu ngôn ngữ khá phức tạp, đặc biệt trong các tình huống quen thuộc.
7Good user (Người dùng tiếng Anh tốt)Có khả năng làm chủ tiếng Anh dù đôi khi thiếu tính chính xác, dùng từ chưa phù hợp hoặc dễ gây hiểu lầm. Nhìn chung có khả năng xử lý tốt các từ ngữ phức tạp và hiểu lý luận một cách chi tiết.
8Very good user (Người dùng tiếng Anh rất tốt)Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, ít khi mắc lỗi. Đôi khi có thể hiểu sai ý trong tình huống không quen thuộc. Xử lý tốt các tranh luận phức tạp và chi tiết.
9Expert user (Chuyên gia)Sử dụng ngôn ngữ chính xác, thông thạo và phù hợp gần như người bản xứ.
9 cấp độ điểm IELTS và năng lực tương ứng

Đối chiếu 9 cấp độ IELTS với khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) qua bảng sau:

Cấp độ CEFRĐiểm IELTS
Pre-BasicA10 – 3.0
BasicA23.0 – 4.0
IntermediateB14.5 – 5.0
Upper-IntermediateB25.5 – 6.5
AdvancedC17.0 – 8.0
MasterC28.5 – 9.0
Điểm IELTS so với cấp độ CEFR
học ielts mất bao lâu
Điểm IELTS theo cấp độ CEFR

Xem thêm: Các cấp độ trong tiếng Anh theo CEFR

3.2. Cách xác định cấp độ của bản thân

Thời gian học IELTS mất bao lâu trước tiên phụ thuộc vào trình độ hiện tại của bạn. Cách nhanh nhất để biết được “vị trí” của mình ở đâu đó là làm bài test.

FLYER gợi ý một số nền tảng test IELTS online dưới đây:

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ các trung tâm tiếng Anh để đăng ký thi thử IELTS. 

Lưu ý: Phần lớn bài test online miễn phí chỉ cung cấp phần thi thử cho kỹ năng Nghe và Đọc. Đối với kỹ năng Nói và Viết, bạn cần có người chấm trực tiếp hoặc đăng ký thi thử 4 kỹ năng với một khoản phí nhất định.

3.3. Học IELTS mất bao lâu để đạt mục tiêu?

Hiện nay, chưa có lời giải đáp chính xác 100% cho câu hỏi này. Mặc dù vậy, theo phần lớn giáo viên dạy IELTS, một người đã có nền tảng tiếng Anh cần ít nhất 3 tháng, tương đương 200 giờ để tăng 0.5 – 1 band điểm trong điều kiện tối ưu, có nghĩa là:

 • Được giảng dạy bởi giáo viên phù hợp, có kinh nghiệm về IELTS.
 • Học đều đặn từ 2 tiếng/ ngày, 5-6 ngày/ tuần.
 • Sử dụng tài liệu học chất lượng cao, cập nhật.
 • Có môi trường giao tiếp tiếng Anh và sử dụng thường xuyên.
 • Làm ít nhất 2 bài tập về nhà mỗi ngày.

Khoảng thời gian trung bình này có thể kéo dài nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 hoặc không có người hướng dẫn.

Dưới đây, FLYER đưa ra khoảng thời gian cụ thể cho từng band điểm để bạn tham khảo.

Xuất phát điểm

Mục tiêu

Thời gian cần để đạt

3.5 – 4.5

5.0 – 6.0

6-8 tháng

6.5 – 7.0

1-2 năm

7.5 – 8.0

3-4 năm

8.5+

4 năm trở lên

5.0 – 5.5

6.0

1-2 tháng

7.0

8-12 tháng

8.0+

2 năm trở lên

6.0 – 6.5

6.5 – 7.5

1-3 tháng

8.0+

6 tháng trở lên

Học IELTS mất bao lâu? (Tham khảo: IELTS Preparation assistant)

Ngoài ra, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hội đồng Anh (British Council) cũng đưa ra thời gian để tăng band điểm IELTS dựa theo kinh nghiệm giảng dạy của ông như sau:

học ielts mất bao lâu
Học IELTS mất bao lâu để đạt mục tiêu? (Tham khảo: How to do IELTS)

Lưu ý: Thực tế không có khung thời gian chuẩn cho việc luyện thi IELTS của tất cả mọi người. Bạn có thể bắt gặp nhiều người đạt được số điểm cao trong thời gian ngắn, cũng có người học mãi mà không lên được band điểm. Vì vậy, mọi thông tin về thời gian học IELTS chỉ nên dừng ở mức tham khảo để bạn lên lộ trình và kế hoạch học tập phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần xác định được đúng trình độ hiện tại cũng như khả năng học tiếng Anh của mình và kiên trì mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn.

Tóm lại, việc học IELTS đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng của người học để đạt được số điểm mơ ước. Trên hành trình này, bạn sẽ gặp một số những khó khăn mà người ôn thi IELTS thường xuyên gặp phải. Đó là những thách thức gì nhỉ? Hãy cùng FLYER đến với phần tiếp theo nhé.

4. 4 thách thức khi học IELTS và giải pháp

Thách thức

Giải pháp gợi ý

Dễ nản chí (vì khối lượng kiến thức nhiều, học mãi không lên band điểm, thấy người khác đạt điểm cao hơn…)

 • Tìm động lực và rèn tính kỷ luật: Động lực giúp bạn học tập hiệu quả. Thế nhưng, động lực có thể mất dần theo thời gian nếu không có sự duy trì của kỷ luật. Do đó, bạn cần cân bằng cả 2 yếu tố này.
 • Chia nhỏ mục tiêu. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu là “Đạt 7.0 IELTS”, bạn hãy đặt mục tiêu là “Mỗi ngày nhớ 10 từ vựng”.
 • Đi học trung tâm: Học cùng những người có chung chí hướng giúp bạn có thêm niềm vui khi học tập. Ngoài ra, sức ép từ giáo viên hoặc tài chính cũng sẽ thúc đẩy bạn đi học mỗi ngày.
 • Ngưng so sánh bản thân với người khác: Thay vào đó, hãy so sánh với bản thân mình của ngày hôm nay so với hôm qua bạn nhé.

Khó tập trung (Vì bạn sẽ cần ít nhất 200 giờ học để nâng 1 band điểm)

 • Vừa học vừa nghỉ ngơi: Não bộ chỉ có thể tập trung trong 90 phút. Bạn hãy chia nhỏ thời gian học ra thay vì ngồi lì 2 tiếng đồng hồ để “nhồi nhét” kiến thức nhé (tham khảo phương pháp “Quả cà chua”)
 • Tránh xa mạng xã hội: Hãy tắt thông báo trong quá trình học để đảm bảo không có gì làm gián đoạn sự  tập trung của bạn. 

Không biết bắt đầu từ đâu (vì có quá nhiều lời khuyên và khóa học trên mạng)

 • Tham gia bài Test trình độ: để “search” tài liệu, xây lộ trình hoặc chọn khóa học theo đúng xuất phát điểm của mình.
 • Xác định mục tiêu thi IELTS: Bạn muốn đi du học hay định cư ở nước ngoài? Hoặc bạn chỉ muốn tìm hiểu về các nền văn hóa? Việc học IELTS không dành cho tất cả mọi người. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mục tiêu của bản thân để xem mình có thật sự cần thi IELTS không nhé!

Tài liệu tham khảo quá nhiều

 • Học theo những tài liệu đúng với trình độ mà mình đang có.
 • Để ý thời gian xuất bản tài liệu (từ 3 năm trước thì được coi là tài liệu cũ).
 • Nhờ trung tâm chuyên về IELTS hoặc giáo viên hướng dẫn tư vấn.
 • Học theo sách của Cambridge và những chuyên gia IELTS (ưu tiên so với các đầu sách khác, vì Cambridge chính là tổ chức cấp chứng chỉ IELTS)

Thách thức và giải pháp khi học IELTS

học ielts mất bao lâu
Học IELTS nên làm gì?

Trên đây mới chỉ là 4 thách thức phổ biến nhất và dễ gây mất phương hướng nhất đối với người học. Trên thực tế còn tồn tại vô số vấn đề như: Phương pháp học chưa đúng, không có thời gian để ôn luyện, khó khăn về tài chính… Có thể nói, việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đều có vô vàn khó khăn chờ bạn phía trước. Tuy nhiên, giá trị mà nó đem lại sẽ rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra đấy! 

5. Làm sao để học IELTS hiệu quả?

Nếu bạn là một “lính mới” và chưa biết nên bắt đầu học IELTS từ đâu, điều trước tiên bạn cần làm là kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân. Nếu bạn đã xác định được yếu tố này nhưng vẫn chưa biết phương pháp học như thế nào cho hiệu quả, hãy thử tham khảo các bước học IELTS cho người mới bắt đầu mà FLYER gợi ý dưới đây nhé.

học ielts mất bao lâu
Học IELTS bắt đầu từ đâu?
 • Xác định mục tiêu cần đạt và hình thức thi (trên giấy hay trên máy) để đặt ra lộ trình và phương pháp ôn luyện hiệu quả.
 • Tìm hiểu đề thi, thang điểm và cách tính điểm trong bài thi IELTS.
 • Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu, mục tiêu và khả năng của bản thân. 
 • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc. 
 • Làm quen với các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong IELTS (các chủ đề từ vựng, ngữ pháp quan trọng và “bí kíp” làm đề ở mỗi kỹ năng).
 • Giải đề với các đầu sách được gợi ý. (tiêu biểu nhất là bộ Cambridge English IELTS từ 10-17).

Tóm lại, lời khuyên cho những “lính mới” chính là, bạn không nên vội vàng “lao vào” giải đề ngay mà cần thực hiện bước này cuối cùng trong lộ trình học IELTS, tức là sau khi đã trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức thật vững chắc. Những kiến thức và kỹ năng mà bạn chuẩn bị trước đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào giai đoạn giải đề. 

6. Tổng kết

“Học IELTS mất bao lâu?” là câu hỏi không có câu trả lời chính xác mà mỗi cá nhân người học phải tự tìm ra và xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp. Dù bạn muốn đạt band điểm cao hay thấp, FLYER hy vọng bạn đừng quá quan trọng vào thời gian học lâu hay nhanh mà thay vào đó hãy chú trọng vào quá trình học sao cho thật hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé!

Phòng luyện thi ảo IELTS online giúp bạn ôn luyện “trúng & đúng”!!

✅ Truy cập kho đề thi thử IELTS chất lượng, tiết kiệm chi phí mua sách/ tài liệu đáng

✅ Trả điểm & kết quả tự động, ngay sau khi hoàn thành bài

✅ Giúp học sinh tiếp thu tiếng Anh tự nhiên & hiệu quả nhất với các tính năng mô phỏng game: thách đấu bạn bè, bảng xếp hạng,…

Trải nghiệm ngay phương pháp luyện thi IELTS khác biệt!

DD

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ FLYER qua hotline 0868793188.

>>> Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Tâm Trần
  Tâm Trần
  "Muốn thay đổi vận mệnh, trước tiên hãy thay đổi tính cách".

  Related Posts