Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bất ngờ với 13 bí kíp từ các chuyên gia

Bạn dành rất nhiều thời gian để học tiếng Anh nhưng vẫn chưa tự tin và có khả năng giao tiếp trôi chảy? Rất có thể lý do là bạn chưa tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và phù hợp nhất với mình. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này! Ngay bây giờ, FLYER sẽ bật mí cho bạn 13 bí kíp và 5 kênh học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cực hiệu quả! 

1. 13 bí kíp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

1.1. Cố gắng nhớ các từ đồng âm

Từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống hoặc gần giống nhau, tuy nhiên chúng lại khác nhau về nghĩa, Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm như:

 • Know (biết) – no (không)
 • Blew (thổi) – blue (màu xanh)
 • Here (ở đây) – hear (nghe)

Việc ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa các từ cũng như giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Cụ thể, bạn sẽ nghe tiếng Anh dễ dàng hơn khi đã quen thuộc với những từ đồng âm. Để nhớ các từ đồng âm hiệu quả, bạn có thể xem xét tạo flashcard cho các từ này.

học tiếng Anh giao tiếp
Nên chú ý các từ đồng âm khi học tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm: [FREE PDF] Bộ flashcard từ vựng các cấp độ Starters, Movers, Flyers CHUẨN Cambridge

1.2. Chơi game tiếng Anh

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và tránh nhàm chán, bạn cũng có thể chơi các game tiếng Anh. Chơi các trò tiếng Anh vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bạn cải thiện các kỹ năng liên quan đến tiếng Anh. 

Một số nguồn chơi trò chơi tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

 • FLYER: Đây là phòng luyện thi ảo giúp bạn ôn luyện tiếng Anh với những bài tập được thiết kế giống các trò chơi đơn giản. Tại FLYER, bạn có thể ôn luyện tiếng Anh không giới hạn với hàng trăm đề thi xây dựng theo chuẩn các kỳ thi của Đại học Cambridge và ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Với đồ họa sinh động, các tương tác thú vị, có đánh giá kết quả và xếp thứ hạng, đây sẽ là kênh rất phù hợp với những bạn nhỏ muốn học tiếng Anh thông qua game. Các dạng tương tác trong bài tập sẽ bao gồm: kéo – thả tên nhân vật với tranh tương ứng, gõ đáp án thích hợp, gõ từ hoặc cụm từ đơn giản,…

Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay tại https://exam.flyer.vn/.

 • Fun English Game: Mặc dù đây là trang web có các trò chơi được thiết kế cho trẻ em, nhưng các trò chơi này cũng hữu ích cho người lớn. Các trò chơi sẽ giúp bạn học từ vựng, luyện ngữ pháp và cách ngắt câu.
 • Learn English Kids: Tại đây chứa kho tài nguyên trò chơi rất thú vị đến từ Hội đồng Anh – British Council. Các trò chơi sẽ được phân theo các chủ đề khác nhau với các dạng tương tác như trắc nghiệm, ghép các đối tượng phù hợp,…
 • ESL Game Goals: Đây là website chơi game tiếng Anh phù hợp với người lớn xoay quanh các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, trang web cũng có một số trò chơi dành cho trẻ em. Các trò chơi tại trang web này khá thú vị, bao gồm cả hình ảnh minh họa để người chơi dễ hình dung và chọn đáp án đúng.
học tiếng Anh giao tiếp
Kênh học tiếng Anh giao tiếp ESL Game Goals.

1.3. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Cách học tiếng Anh này sẽ giúp tăng phản xạ của bạn. Theo đó, bạn hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ về bất cứ thứ gì trong cuộc sống hằng ngày. Hãy suy nghĩ từ những đồ vật thân thuộc nhất với bạn. 

Khi bắt đầu tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh, bạn không cần nói một câu dài. Bạn hãy bắt đầu từ những câu ngắn gọn và đơn giản nhất. Khi bạn đã dần quen, hãy thử sức với những câu dài hơn. 

1.4. Nói tiếng Anh với người bản xứ

Khi nói tiếng Anh với người bản xứ, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau cùng với những cụm từ người bản xứ hay sử dụng. Từ đó, bạn sẽ cải thiện trình độ tiếng Anh của mình rất hiệu quả. 

Cách học tiếng Anh giao tiếp này giúp bạn sử dụng tiếng Anh hoàn toàn trong quá trình nói chuyện. Khi đó, não bộ của bạn sẽ tư duy và vận dụng để tìm ra các từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt phù hợp nhất để đối phương hiểu được bạn. Do đó, phản xạ của bạn cũng được tăng lên đáng kể. Không chỉ vậy, việc giao tiếp với người bản xứ thường xuyên còn giúp bạn nghe và luyện được ngữ điệu, cách phát âm tự nhiên. 

Xem đầy đủ series luyện thi Speaking Cambrige cấp độ Starters – Movers – Flyers tại đây.

Tham khảo thêm: Tự tin trò chuyện với 100+ câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng nhất

1.5. Luyện nói theo kỹ thuật nói đuổi

Đây là cách học tiếng Anh giao tiếp giúp kỹ năng nói của bạn tốt hơn. Theo đó, bạn sẽ luyện tập bằng cách lắng nghe audio hoặc xem một video tiếng Anh, sau đó nói lặp lại và nói đuổi theo tốc độ của người bản xứ. 

Đầu tiên bạn hãy lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình, sau đó nghe qua 1 lần để đảm bảo hiểu nội dung. Sau đó, bạn hãy nghe và nhẩm theo phụ đề khoảng 1-3 lần cho đến khi đã quen. Tiếp theo, hãy nói to theo bài từ 3-5 lần (hoặc nhiều hơn) cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của người bản xứ.

Cuối cùng, bạn hãy tắt phụ đề, vừa nghe và vừa nói to theo bài cho đến khi bạn đã đuổi kịp được tốc độ. 

1.6. Học cách đọc chuyên sâu

Học tiếng Anh giao tiếp với phương pháp đọc chuyên sâu là cách đọc tập trung để làm sao hiểu được chính xác nhất ý nghĩa của nội dung bạn đang đọc. Trái ngược với đọc lướt, phương pháp đọc chuyên sâu giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh tốt hơn. Để đọc chuyên sâu, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Xác định đâu là các từ vựng quan trọng trong bài.
 • Che một số từ vựng và đoán nghĩa của chúng.
 • Viết một bản tóm tắt nội dung sau khi đọc.
 • Có thể đọc cùng một người bạn hoặc cùng gia sư tiếng Anh để thảo luận về nội dung của bài.

Một lưu ý là khi mới làm quen với cách đọc này, bạn nên chọn các bài ngắn để không bị choáng ngợp. 

1.7. Học tiếng Anh giao tiếp qua Video Zone

Một trong những lý do học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả có thể là do bạn không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thực tế. Để khắc phục, bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp qua Video Zone của hội đồng Anh.

Bạn sẽ được học tiếng Anh thông qua các video thực tế. Mỗi video này đều có phụ đề bên dưới để giúp bạn dễ hiểu nội dung cũng như học các từ vựng và ngữ pháp. Sau khi xem xong video, hệ thống sẽ có bài tập để bạn luyện tập. Trên Video Zone có hàng ngàn video với các cấp độ tiếng Anh khác nhau. Do đó bạn có thể lựa chọn video theo chủ đề mình thích và phù hợp với trình độ.

1.8. Giảm tốc độ nói của bạn

Khi học tiếng Anh giao tiếp, việc nói trôi chảy và thành thạo như người bản xứ có thể là một thách thức. Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, trước tiên bạn nên giảm tốc độ nói của mình. Với cách này, bạn có thể giúp người nghe hiểu rõ những thông điệp của mình và từ đó giao tiếp hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, với tốc độ nói vừa phải, bạn có thể giữ cho mình sự tập trung và có đủ thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. 

1.9. Ghi âm các cuộc trò chuyện của bạn

Trong quá trình cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể mắc các lỗi. Để khắc phục điều này, bạn hãy ghi âm các cuộc trò chuyện. Điều này giúp bạn nghe lại các cuộc hội thoại và biết được những lỗi mình đã mắc phải để cải thiện trong những lần tiếp theo. 

1.10. Đọc to

Bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình bằng cách đọc to một tờ báo hay một cuốn sách. Với cách học tiếng Anh giao tiếp này, bạn có thể biết được cách phát âm các từ và xác định ngữ pháp, cấu trúc câu phù hợp. Bên cạnh đó, việc đọc to còn giúp cải thiện kỹ năng xử lý thông tin, khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của bạn. 

1.11. Tập trung vào phát âm

Để học cách phát âm, bạn có thể sử dụng từ điển trực tuyến. Các công cụ và từ điển trực tuyến sẽ phát âm to các từ bạn chọn. Biết cách phát âm đúng sẽ giúp bạn truyền tải đúng thông điệp của mình và đảm bảo người nghe hiểu bạn nói gì. Đặc biệt, với những từ đồng âm dễ gây nhầm lẫn, bạn nên chú ý tập trung học cách phát âm đúng.

1.12. Đăng ký khóa học tiếng Anh trực tuyến

Trong thời đại 4.0, việc học không chỉ bó buộc với các tài liệu giấy nhàm chán mà bạn hoàn toàn có thể chủ động học qua Internet. Có rất nhiều khóa học khác nhau để giúp bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp. 

Các khóa học này thông thường sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tài liệu không giới hạn mà một số hoạt động khác để rèn luyện các kỹ năng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các khóa học có giáo viên hay các khóa học tự chọn tùy thuộc vào trình độ và nhu cầu của mình. 

học tiếng Anh giao tiếp
Bạn hoàn toàn có thể chủ động học tiếng Anh giao tiếp qua Internet.

1.13. Cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn

Nếu là một người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể cảm thấy không tự tin khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ hữu ích để tạo nên không khí của các buổi trò chuyện hay thuyết trình. Do đó, hãy tập sử dụng các dấu hiệu giao tiếp như ánh mắt, nét mặt, các di chuyển của tay, để giúp bạn tự tin hơn và giúp người nghe hiểu rõ thông điệp bạn muốn truyền tải.

2. 5 kênh học tiếng Anh giao tiếp miễn phí

2.1. Britishcouncil

Tại website này, bạn có thể học đủ kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) và các kiến thức liên quan đến từ vựng, ngữ pháp. Trang web này cũng xây dựng nội dung học tiếng Anh phù hợp với người đi làm. 

học tiếng Anh giao tiếp
Học tiếng Anh giao tiếp trên Britishcouncil.

Bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp trên website thông qua nghe nhạc, chơi game hay đọc các tin tức. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các bài học phù hợp với trình độ của mình tại trang web này.

2.2. Oxford Online English

Đây là kênh học tiếng Anh giao tiếp giúp người học có thể cải thiện từ vựng, phát âm và học đầy đủ các kỹ năng. Các bài học tại website cũng được chia theo các trình độ khác nhau. Bởi vậy bạn có thể lựa chọn bài học phù hợp với mình. Để học các bài học miễn phí, bạn truy cập vào mục Free Lessons trên website.

2.3. Ello

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe thì đây là một kênh học tiếng Anh giao tiếp phù hợp. Trang web thiết kế nhiều bài nghe (bài hát, video tiếng Anh) với các chủ đề từ các diễn giả khác nhau. Trang web cung cấp đầy đủ phụ đề của bài nghe, từ vựng trong bài và phần câu hỏi để bạn luyện tập. 

2.4. Quizlet

Nếu bạn đang tìm một trang web học tiếng Anh giao tiếp để cải thiện từ vựng thì Quizlet sẽ là lựa chọn phù hợp. Quizlet tích hợp sẵn bộ từ vựng dạng flashcards theo chủ đề đi kèm phát âm và hình ảnh minh họa. Không chỉ vậy, website này còn có phần ôn tập và kiểm tra giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Bạn cũng có thể tự tạo bộ từ vựng cho riêng mình và mời bạn bè học cùng.

học tiếng Anh giao tiếp
Học tiếng Anh giao tiếp trên Quizlet.

2.5. Tell Me More English

App học tiếng Anh giao tiếp Tell Me More English có 10 cấp độ khác nhau (từ cơ bản đến nâng cao) cho người học lựa chọn. Ứng dụng này giúp bạn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói đọc, viết và học ngữ pháp, từ vựng. Không chỉ vậy, app cũng giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa bản xứ với các câu đối thoại rất hay.

3. Tổng kết

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn học tiếng Anh giao tiếp. Bạn có thể thử những cách FLYER giới thiệu trong bài và tìm xem đâu là các cách bạn thấy hiệu quả nhất với mình. Hy vọng qua những thông tin trên, FLYER đã giúp bạn tìm ra bí kíp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp. 

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>>Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts