Gợi ý 4 bộ phim cùng 6 phương pháp giúp trẻ em học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả

Bạn đã từng xem qua những bộ phim hoạt hình như “Finding Nemo” hay “Phineas and Ferb” siêu “hot” trên Youtube chưa? FLYER tin rằng việc học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ thú vị và dễ dàng hơn, thậm chí hiệu quả hơn với nhiều người..

Trong bài viết này, FLYER sẽ gợi ý cho bạn 6 phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả, kèm theo đó là 4 bộ phim hoạt hình tiếng Anh đơn giản để bạn có thể vận dụng ngay các phương pháp vừa tìm hiểu. Hãy cùng FLYER đọc ngay bài viết nhé! 

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh
Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh

1.1 Học được cách phát âm của người bản xứ 

Tiếng Anh trong phim ảnh đem đến cho bạn một trải nghiệm rất thực, khác xa sự khô khan so với việc học sách vở. Các diễn viên trong phim đều phát âm rất chuẩn xác bởi phần lớn đó là tiếng mẹ đẻ của họ. Bạn sẽ học được ngữ điệu, cách luyến láy, nhấn trọng âm như thế nào cho phù hợp. Từ đó, hình thành nên thói quen nói tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản địa. 

Xem thêm: Ngữ điệu trong tiếng Anh – Nắm vững 4 quy tắc cơ bản để phát âm tự nhiên và chính xác nhất

Nhiều phim hoạt hình có chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày, rất quen thuộc với người mới học

1.2 Bổ sung từ vựng giao tiếp thực tế 

Những câu thoại và từ vựng sử dụng trong phim thường rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và thuộc lòng để vận dụng vào những hoàn cảnh giao tiếp phổ biến.

Đặc biệt, trong phim thường có rất nhiều câu thoại được ứng dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày của người bản địa nhưng lại khá lạ với những người học tiếng Anh. Thông qua những bộ phim này, bạn có thể bổ sung vào kho từ vựng của mình những từ ngữ, mẫu câu thuộc về tiếng lóng, tiếng địa phương mà không tồn tại trong từ điển nay sách vở.

1.3 Luyện khả năng nghe, nói

Việc nghe  tiếng Anh thường xuyên (cho dù là thụ động hay không hiểu nghĩa hoàn toàn) giúp bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh và nâng cao phản xạ với ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, trong khi nghe tiếng Anh qua phim, bạn hoàn toàn có thể để ý và học theo cách nói chuyện, cách hỏi hay phản hồi giữa các nhân vật với nhau, qua đó không những kỹ năng nghe mà kỹ năng nói tiếng Anh cũng được cải thiện đáng kể. 

ngữ pháp tiếng anh #7
Xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh giúp củng cố kỹ năng tiếng Anh

1.4 Vừa học vừa giải trí

Việc học tiếng Anh trong lúc xem phim thường không tạo nhiều áp lực cho bạn như khi học trên lớp . Bên cạnh đó, tâm thế thoải mái, thư giãn khi xem phim cũng khiến bạn hứng thú với ngôn ngữ này hơn. Những điều trên sẽ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh dễ dàng, đồng thời việc học sẽ thú vị và bền bỉ hơn so với những cách học thông thường.. 

2. Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả

2.1 Chọn phim phù hợp với trình độ

Nếu mới bắt đầu áp dụng phương pháp học này, bạn nên chọn những bộ phim dễ xem, dễ nghe và dễ theo dõi, sau đó mới tăng dần cấp độ để nâng cao khả năng của bản thân.

Một mẹo hay là bạn nên xem trailer (đoạn phim tóm tắt) của một bộ phim trước để hiểu sơ qua về nội dung và tham khảo độ khó của từ vựng, ngữ pháp và mẫu câu trong lời thoại. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn mới bắt đầu xem bản đầy đủ để tránh làm mất thời gian khi học. 

phim hoạt hình tiếng anh có phụ đề song ngữ
Chọn phim phù hợp với trình độ

Ngoài yêu cầu phải tương xứng với trình độ, bộ phim đó phải thuộc chủ đề mà bạn yêu thích thì bạn mới có động lực hơn đúng không nè? Vậy nên, bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố này khi chọn phim để xem nhé! 

Xem thêm: Tiếng Anh giao tiếp theo 9 chủ đề thông dụng nhất

2.2 Xem trước lần đầu với phụ đề tiếng Việt

Khi mới bắt đầu xem phim tiếng Anh, bạn nên xem phim với phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung chính. Việc bắt đầu ngay với phụ đề tiếng Anh sẽ làm bạn choáng ngợp, chán nản vì xem mãi mà không nắm được nội dung. . 

2.3 Xem lại với phụ đề tiếng Anh (hoặc song ngữ) 

Sau khi đã hiểu nội dung phim thông qua phụ đề bằng tiếng Việt, bạn hãy tiến hành xem lại phim đó với phụ đề tiếng Anh. Để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả, ở lần nghe này, bạn hãy vừa nghe theo phụ đề và ghi chép lại những từ vựng hay ho, vừa theo dõi khẩu hình phát âm của diễn viên. Điều này không những giúp bạn ghi nhớ từ vựng và các mẫu câu giao tiếp dễ dàng mà còn nắm được cách phát âm của chúng.

Đặc biệt, nếu bạn có phản xạ tốt, FLYER khuyến khích bạn nên xem phim với phụ đề song ngữ Anh-Việt nhằm tránh mất thời gian tua đi, tua lại những đoạn phim bạn chưa theo kịp.. 

2.4 Xem mà không có phụ đề

Sau các bước trên, nếu bạn tự tin rằng mình có thể nhớ hết nghĩa của lời thoại trong phim, hãy xem lại một lần nữa mà không bật phụ đề. Cách bạn hiểu lời thoại của nhân vật ở bước này sẽ phản ánh được quá trình luyện tập của bạn ở những bước trước có hiệu quả hay không đó. 

Bước này không giới hạn số lần xem. Vậy nên bạn có thể xem đi xem lại cho đến khi hiểu hết đoạn hội thoại nhé. 

2.5 Thực hành phương pháp Shadowing

Khi đã chắc chắn những bước ở trên được hoàn thành một cách hiệu quả, việc tiếp theo bạn cần làm là chọn cho mình một đoạn phim ngắn mà bạn có hứng thú nhất trong bộ phim, sau đó hóa thân thành nhân vật để luyện tập theo phương pháp Shadowing. Khi thực hành phương pháp này, bạn cần bắt chước ngữ điệu của nhân vật đó sao cho giống nhất có thể. Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, bạn cũng có thể ghi âm lại giọng đọc của mình để tự nghe lại và điều chỉnh ngữ điệu, phát âm sao cho giống với nhân vật trong phim nhất. 

Các lưu ý để thực hành phương pháp Shadowing hiệu quả
Các lưu ý để thực hành phương pháp Shadowing hiệu quả

Xem thêm: Từ A đến Z phương pháp Shadowing giúp giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ

2.6 Ôn tập từ vựng 

Sau khi đã xem xong một bộ phim và ghi chép lại toàn bộ từ vựng, mẫu câu có trong bộ phim đó, bạn đừng quên dành thời gian ôn tập lại sau đó để có thể thấy được hiệu quả của phương pháp này, qua đó tiến bộ hơn mỗi ngày nhé!

3. Một số sai lầm thường gặp trong quá trình học tiếng Anh qua phim ảnh  

3.1 Chọn phim có thời lượng quá dài

Việc chọn phim có thời lượng chiếu một tập quá dài hay xem phim liên tục trong một thời gian dài cũng là một trong những sai lầm khiến việc học tiếng Anh qua phim ảnh không đem lại kết quả như mong đợi. 

Điều này có thể khiến bạn gặp các vấn đề như mệt mỏi, quá tải đầu óc vì phải tiếp nhận liên tục quá nhiều kiến thức tiếng Anh, hay mải mê đắm chìm trong bộ phim mà quên mất việc phải học tiếng Anh song song. 

học tiếng anh online lớp 3 qua phim hoạt hình
Nên bắt đầu với các bộ phim có thời lượng vừa phải

Vì vậy, bạn hãy chọn một bộ phim có thời lượng vừa phải hoặc chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn ngắn với từng lần xem cách nhau để dễ dàng tiếp thu hơn nhé. 

Xem thêm: Học từ vựng cùng con qua top những bài hát tiếng Anh hay nhất

3.2 Quá phụ thuộc vào phụ đề

Việc quá phụ thuộc vào phụ đề (dù là phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt) cũng sẽ gây ra những vấn đề nhất định làm cản trở quá trình học tiếng Anh qua phim ảnh, cụ thể:

 • Trường hợp quá phụ thuộc vào phụ đề tiếng Việt: Dễ bị cuốn vào mạch phim và quên mất việc học từ vựng, mẫu câu tiếng Anh.
 • Trường hợp quá phụ thuộc vào phụ đề tiếng Anh: Khó hiểu được nội dung của phim và cần thời gian để dịch lại từng phụ đề một. Điều này làm mất đi tính chất thú vị của việc học tiếng Anh qua phim ảnh và dễ khiến bạn nhàm chán, mất dần hứng thú theo thời gian.  

Để cải thiện vấn đề này, FLYER khuyến khích bạn nên xem phim với phụ đề tiếng Việt ở lần đầu tiên. Những lần kế tiếp, khi đã nắm được nội dung tổng quát của bộ phim, bạn hãy cố gắng xem với phụ đề song ngữ Anh-Việt hoặc chỉ với phụ đề tiếng Anh, sau đó lặp đi lặp lại cho đến khi bạn không cần bật phụ đề mà vẫn bắt kịp mạch phim là được.

Xem thêm: 6 cách luyện nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà cực hiệu quả

4. 4 bộ phim hoạt hình đơn giản để bạn học tiếng Anh qua phim ảnh 

4.1 Finding Nemo 

Nếu là một fan cứng của hãng phim Disney, chắc hẳn bạn không hề xa lạ với bộ phim “Finding Nemo” đình đám một thời. Bộ phim kể về chuyến hành trình đi tìm con trai đầy khó khăn của chú cá hề Marlin với những tình tiết hấp dẫn và gây cấn khiến cả người lớn lẫn trẻ em đều không thể rời mắt.

Xét về các kiến thức tiếng Anh, “Finding Nemo” sử dụng rất nhiều từ vựng và mẫu câu đơn giản, quen thuộc, phù hợp để bạn vừa xem vừa học tiếng Anh hiệu quả. Đặc biệt, thông qua bộ phim này, bạn cũng có thể biết thêm nhiều từ vựng về thế giới sinh vật biển phong phú.  

Học tiếng Anh qua phim Finding Nemo
Học tiếng Anh qua phim Finding Nemo

4.2 The Lion King 

Sau gần 20 năm kể từ lần công chiếu đầu tiên, “The Lion King” vẫn luôn là một bộ phim kinh điển với nhiều thế hệ trên khắp thế giới. Lấy bối cảnh thế giới tự nhiên hoang dã của Châu Phi, nội dung bộ phim đề cao sự dũng cảm, tình cha con và tình bạn đáng quý trong xã hội. 

“The Lion King” được đạo diễn đặc biệt chú trọng vào giọng lồng tiếng khi mỗi lời thoại đều được nhấn nhá để thể hiện cảm xúc chân thật nhất của mỗi nhân vật. Bạn có thể tận dụng điều này để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình bằng cách, trong khi xem phim, bạn hóa thân vào các nhân vật và “nhại” lại lời thoại thật chuẩn. Theo thời gian, bạn sẽ dần hình thành được thói quen giao tiếp như người bản xứ.

Học tiếng Anh qua phim The Lion King
Học tiếng Anh qua phim The Lion King

4.3 Phineas and Ferb

“Phineas and Ferb” là bộ phim hoạt hình nổi tiếng được sản xuất bởi Disney, kể về những lần thực hiện các kế hoạch “điên rồ” nhưng đầy thú vị của hai anh em Phineas và Ferb trong suốt kỳ nghỉ hè (làm đu quay, làm xe trượt, làm bãi biển sau sân nhà,…). Về ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng trong “Phineas and Ferb”, vì là phim hoạt hình nên các từ vựng trong phim phần lớn là những từ đơn giản, dễ hiểu và được lặp lại nhiều lần giúp bạn có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng khi xem.

Học tiếng Anh qua phim Phineas and Ferb
Học tiếng Anh qua phim Phineas and Ferb

4.4 Upin & Ipin

“Upin & Ipin” kể về cuộc sống và cuộc phiêu lưu đầy thú vị của cặp song sinh 5 tuổi Upin – Ipin tinh nghịch nhưng đáng yêu cùng những người bạn thân thiết tại 1 ngôi làng ở Malaysia.

Với nội dung, từ vựng và mẫu câu tiếng Anh đơn giản nhưng lại vô cùng thông dụng, bộ phim này chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn sự cải thiện tiếng Anh đáng kể nếu bạn học đúng phương pháp đấy!!

Học tiếng Anh qua phim Upin & Ipin
Học tiếng Anh qua phim Upin & Ipin

5. Gợi ý các trang web học tiếng Anh qua phim ảnh với phụ đề song ngữ

5.1 Studyphim

Studyphim là website học tiếng Anh qua phim ảnh đầu tiên dựa trên nền tảng phụ đề song ngữ thông minh. Với các tính năng chuyên dụng cho việc học tiếng Anh qua phim, Studyphim không chỉ là nguồn xem phim chất lượng mà còn giúp người học trau dồi khả năng phát âm tiếng Anh, kỹ năng nghe – nói và vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Studyphim
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Studyphim

5.2 Toomva 

Toomva là website học tiếng Anh online qua những video phụ đề song ngữ Anh – Việt với hàng trăm chủ đề khác nhau. Khi xem phim trên web, bạn có thể sử dụng các chức năng tương tác trong video như lặp lại câu, lưu câu, tra từ điển trực tiếp trên video, lưu từ điển của tôi, chỉnh tốc độ nói chậm,… Điều này sẽ giúp việc học và luyện nghe tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Toomva
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Toomva

5.3 Ejoy-English 

eJOY-English là trang web xem phim tiếng Anh cung cấp vô số tính năng giúp bạn học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả. Một trong số những tính năng nổi bật của eJoy chính là, bạn có thể tra ngay một từ tiếng Anh khi xem một đoạn video bất kỳ: từ phim ảnh đến phim tài liệu, từ tin tức điện tử đến bài viết. 

Ngoài ra, eJOY extension còn cho phép người dùng: 

 • Vừa xem phim vừa luyện nghe – nói – từ vựng tiếng Anh với phụ đề song ngữ. 
 • Tra từ, lưu từ tại phụ đề, xem IPA, tốc độ chậm, auto pause, đánh dấu đoạn hay. 
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: eJOY
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: eJOY

5.4 PhimLearning 

PhimLearning là trang web xem phim miễn phí đầu tiên tối đa hoá trải nghiệm người dùng trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh với phụ đề song ngữ. Cụ thể, website PhimLearning giúp bạn: 

 • Thực hành luyện nói tiếng Anh mỗi ngày thông qua phụ đề song ngữ thông minh, giúp bạn trau dồi được khả năng phát âm tiếng Anh, ngữ điệu cùng phản xạ nói.
 • Cung cấp chế độ luyện nghe tiếng Anh qua phim riêng biệt cho người học, nâng cao khả năng nghe cực kỳ hiệu quả. 
 • Gia tăng vốn từ tiếng Anh của bạn với vô số từ mới dùng trong giao tiếp thông qua việc xem phim phụ đề tiếng Anh.
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Phimlearning
Website học tiếng Anh qua phim ảnh: Phimlearning

6. Tổng kết

Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật, tinh thần tự giác cao và khả năng tự học tốt, đồng thời cần vận dụng đúng cách để phát huy hiệu quả tối ưu. Đến đây, nếu bạn thấy phương pháp này phù hợp với mình, hãy bắt tay vào luyện tập ngay với những bộ phim mà FLYER gợi ý hay với bất kỳ bộ phim nào bạn thích nhé! Chúc bạn học tốt. 

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thúy Vy
  Thúy Vy
  Be myself

  Related Posts