Kỹ thuật luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học giúp trẻ phát triển tiếng Anh lên một tầm cao mới!

Hiện nay, phần lớn học sinh tiểu học đều được tập trung phát triển tiếng Anh ở ba kỹ năng nghe, nói, đọc nhưng lại rất ít khi được tiếp xúc với kỹ năng viết. Thế nhưng, việc học kỹ năng viết từ sớm và song song với 3 kỹ năng còn lại mới là bí quyết giúp trẻ giỏi tiếng Anh một cách toàn diện. Việc luyện viết sẽ giúp con rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng kể chuyện và hơn hết, đây là cơ hội tuyệt vời để con vận dụng những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp đã được học.

Đọc đến đây, nếu ba mẹ băn khoăn chưa biết nên bắt đầu luyện viết cho con như thế nào cho hiệu quả, mời ba mẹ cùng FLYER tham khảo kỹ thuật luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học ngay trong bài viết này.

Kiểm tra trình độ trên phòng thi ảo FLYER

1. Lợi ích của việc luyện viết tiếng Anh đối với học sinh tiểu học

Ở giai đoạn tiểu học, trẻ thường có tính tò mò, ham học hỏi và suy nghĩ tích cực, vì vậy mà có thể tiếp thu bài học và ghi nhớ rất nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là độ tuổi mà khả năng tập trung của trẻ vẫn còn kém. Trẻ dễ xao nhãng trong giờ học, dẫn đến việc ghi nhớ dài hạn các kiến thức được học trở nên khó khăn hơn. Với những ưu, nhược điểm nêu trên, các bài tập luyện viết tiếng Anh phù hợp có thể giúp trẻ:

 • Gia tăng khả năng tập trung.
 • Tạo cơ hội để trẻ củng cố và vận dụng những kiến thức tiếng Anh đã học.
 • Thôi thúc trẻ khám phá thêm nhiều từ vựng và mẫu câu mới.
 • Rèn luyện khả năng tư duy logic.
 • Phát huy khả năng sáng tạo.

Đặc biệt, trong các bài thi lấy chứng chỉ tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, điển hình là 3 chứng chỉ Cambridge: Starters, MoversFlyers, đều có phần thi kỹ năng viết tiếng Anh. Do đó, việc luyện viết cho trẻ là điều không thể bỏ qua nếu quý phụ huynh đang có định hướng cho con thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. 

luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Khả năng ngôn ngữ của học sinh tiểu học

2. Các bước luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Để giúp trẻ bước đầu làm quen với việc luyện viết tiếng Anh và hơn nữa, để quá trình luyện viết của trẻ thêm hiệu quả, phụ huynh cần thiết kế một quy trình thật khoa học và phù hợp với khả năng của con em. Mời quý phụ huynh tham khảo các bước mà FLYER gợi ý dưới đây:

2.1. Thiết lập cho trẻ thói quen luyện viết hàng ngày 

Viết là một kỹ năng phức tạp, đòi hỏi quá trình luyện tập chăm chỉ và thường xuyên để đạt được kết quả mong muốn. Việc tạo cho trẻ thói quen luyện viết tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp kỹ năng viết của trẻ tiến bộ nhanh chóng. Mặt khác, thói quen này cũng cho phép trẻ củng cố lại các kiến thức đã học một cách nhẹ nhàng, không dồn dập hay gây quá nhiều áp lực.

Tất nhiên, việc tạo thói quen luyện viết hàng ngày không đồng nghĩa với việc ba mẹ yêu cầu trẻ phải viết được mỗi ngày một bài viết. Thay vào đó, ba mẹ nên cân nhắc khả năng của con và cho con luyện viết bắt đầu từ từ vựng, đến các mẫu câu đơn giản, và sau cùng là các đoạn văn ngắn vận dụng những từ vựng và mẫu câu mà con đã luyện viết trước đó. 

2.2. Chọn chủ đề phù hợp với trẻ

Việc chọn chủ đề phù hợp với trẻ cũng là một trong những bước quan trọng mà ba mẹ cần thực hiện trong quá trình hỗ trợ trẻ luyện viết. Một chủ đề quá khó so với trình độ của trẻ có thể khiến con gặp nhiều khó khăn, dễ chán nản và thậm chí dẫn đến việc con chán ghét kỹ năng này. Ngược lại, nếu ba mẹ chọn được một chủ đề phù hợp với khả năng và sở thích của con, khiến con cảm thấy đây là một chủ đề quen thuộc và nằm trong tầm tay của mình, theo thời gian, con sẽ dần yêu thích việc luyện tập kỹ năng viết tiếng Anh.

Một số chủ đề đơn giản mà ba mẹ có thể tham khảo cho con luyện viết gồm:

 • Giới thiệu về bản thân
 • Gia đình, người thân
 • Bạn bè, thầy cô
 • Đồ vật trong nhà, đồ chơi của con
 • Thú cưng
 • Kỳ nghỉ lễ
 • Món ăn yêu thích
 • Thời tiết, các mùa trong năm 
 • Môn thể thao yêu thích
 • Bài hát/ bộ phim yêu thích
 • Trò chơi yêu thích
 • Những hoạt động vào ngày cuối tuần/ ngày lễ
 • Kỉ niệm đáng nhớ
 • Mơ ước của con
luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Chọn chủ đề phù hợp với con

Xem thêm: Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em – 9 chủ đề thú vị 

2.3. Ôn lại các từ vựng và mẫu câu liên quan

Khi đã chọn được chủ đề cho bài viết, ba mẹ hãy cùng trẻ ôn lại những từ vựng và mẫu câu có liên quan đến chủ đề này trước khi bắt tay vào viết bài. Đây là một bước rất quan trọng, không chỉ giúp con được củng cố lại những kiến thức đã học, mà còn cung cấp cho con công cụ cần thiết để quá trình viết bài diễn ra suôn sẻ. 

Bên cạnh những từ vựng và mẫu câu đã học, ba mẹ cũng có thể xem xét khả năng của con và dạy thêm cho con một số từ vựng, mẫu câu mới nhưng vẫn liên quan đến chủ đề bài viết. Thông qua đó, con có thể mở rộng vốn kiến thức của mình, đồng thời ghi nhớ chúng hiệu quả nhờ việc vận dụng ngay sau khi học.

Ngoài các từ vựng liên quan đến chủ đề bài viết, ba mẹ cũng đừng quên giúp con hệ thống lại những kiến thức ngữ pháp hoặc các mẫu câu có thể dùng trong bài viết nhé! 

Một số chủ đề từ vựng phục vụ cho việc luyện viết của trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo:

Xem thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ thuộc và nhớ lâu

2.4. Lập dàn ý

Bước tiếp theo trong quá trình luyện viết tiếng Anh cho trẻ chính là lập dàn ý. Đây là bước đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình viết bài, cho phép trẻ phác họa những ý tưởng mà mình đang có, qua đó dễ dàng chọn lọc những nội dung mà mình sẽ thể hiện trong bài và sắp xếp chúng theo trình từ hợp lý.

Để giúp trẻ lập dàn ý, trước hết, ba mẹ hãy cùng con thảo luận về chủ đề bài viết, đặt câu hỏi để tìm hiểu những suy nghĩ của con về chủ đề này, những ý tưởng con muốn đưa vào bài và cách con muốn trình bày bài viết. Ở bước này, ba mẹ không nên chỉ thảo luận với con qua lời nói mà cần khuyến khích con viết nhanh toàn bộ ý tưởng ra giấy nháp. 

Tiếp đến, ba mẹ hãy hỗ trợ trẻ chọn lọc 2-3 ý tưởng quan trọng nhất và sắp xếp chúng vào 3 phần chính của bài viết, bao gồm mở bài (introduction), thân bài (body) và kết bài (conclusion). Ở mỗi phần, ba mẹ nên định hướng nội dung tổng quát mà con cần trình bày để bài viết được rõ ràng và dễ hiểu hơn. 

Thông thường, dàn ý cho bài viết tiếng Anh sẽ theo trình tự sau đây:

 • Introduction: Ở phần này, trẻ cần giới thiệu về chủ đề và những ý tưởng liên quan mà con muốn truyền tải trong bài viết. Phần Introduction không cần phải quá dài, con chỉ cần viết 1 câu chủ đề và 1-2 câu giới thiệu ý tưởng của mình là được.
 • Body: Đây có thể nói là phần quan trọng nhất của cả bài viết. Ở phần này, trẻ cần triển khai những ý tưởng mà mình đã giới thiệu trong phần mở bài. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ sắp xếp các ý theo trình tự về thời gian hoặc không gian để tạo nên nội dung hoàn chỉnh và logic. Nếu con vẫn chưa định hướng được mình sẽ viết gì trong phần nội dung, ba mẹ có thể cùng con thảo luận và trả lời các câu hỏi What, Why, When, Where, How liên quan đến chủ đề.
 • Conclusion: Trong phần kết luận, trẻ cần tổng kết lại những ý chính ở phần Body bằng 1-2 câu liên quan. Ba mẹ có thể hướng dẫn con viết phần này bằng cách diễn đạt lại mở bài theo cách khác – sử dụng những từ vựng và cấu trúc câu đồng nghĩa.
luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Lập dàn ý trước khi bắt đầu viết bài

2.5. Viết bản đầu tiên

Sau khi đã có được dàn ý, ba mẹ hãy khuyến khích con viết bài ngay để tránh sự gián đoạn trong luồng suy nghĩ và mạch cảm xúc của con. Tuy nhiên, không phải bài viết nào được viết trong lần đầu tiên cũng sẽ đều hoàn chỉnh và chính xác, nhất là với bài viết của học sinh tiểu học. Việc gặp phải nhiều lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp là điều không thể tránh khỏi. Do đó, ba mẹ hãy xem bản đầu tiên này như là cơ hội để con thử sức, và hơn nữa cũng là lúc để con bay bổng với những suy nghĩ, cảm xúc của riêng mình.

Điều này có nghĩa, ở lần viết này, ba mẹ không nên chỉ ra từng lỗi sai cho con mà hãy để con viết trong tâm thế tự do, thoải mái nhất có thể; đồng thời ở bên hỗ trợ ngay khi con cần. Điều này tạo cho con hứng thú trong việc viết bài tiếng Anh và giúp con viết một cách tự tin hơn.

2.6. Đọc và góp ý bản viết đầu tiên của con

Sau khi con hoàn thành lần viết bài đầu tiên, ba mẹ không nên kiểm tra lỗi sai ngay mà cần khen ngợi con trước vì con đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp đến, ba mẹ tiến hành kiểm tra thật kỹ bài viết của con và đưa ra góp ý. Một số tiêu chí mà ba mẹ có thể dựa vào để đánh giá bài viết của con là:

 • Từ vựng đã được sử dụng đúng ý nghĩa chưa? Con có viết sai chính tả hay không?
 • Ngữ pháp và cấu trúc câu con sử dụng có đúng và phù hợp với ngữ cảnh hay chưa?
 • Bài viết có bám sát chủ đề và dàn ý hay chưa?
 • Bài viết có dễ đọc, dễ hiểu và đầy đủ ý nghĩa hay chưa?

Sau khi kiểm tra bài viết của con, đối với các lỗi sai, ba mẹ có thể cho con xem lại bài và chỉ ra những lỗi mà con mắc phải, giải thích cho con hiểu vì sao đó lại là một lỗi sai và khuyến khích con đề xuất cách sửa lỗi. Nếu như con không tìm ra cách sửa lỗi, ba mẹ cần hướng dẫn hoặc gợi ý cho con những cách khắc phục lỗi sai của mình.

Song song đó, ba mẹ cũng cần chú ý những điểm tốt trong bài viết của trẻ để khen ngợi và tạo động lực cho con viết những bài tiếp theo. Những điểm tốt này có thể là những yếu tố rất đơn giản như con dùng từ vựng, mẫu câu trong đúng ngữ cảnh, con viết đúng chính tả, đúng cấu trúc câu,…

Sau khi đưa ra toàn bộ góp ý về bài viết, ba mẹ hãy tổng hợp và củng cố lại cho trẻ những điểm chính mà con cần phát huy hay khắc phục, đồng thời khuyến khích trẻ viết lại những câu chứa lỗi sai sao cho chính xác hơn. 

luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Sửa lỗi sai và hoàn chỉnh bài viết

Xem thêm: Bật mí những cách học tiếng Anh hiệu quả (đủ bộ nghe, nói, đọc, viết) 

3. Ba mẹ cần làm gì để luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả?

Vừa rồi là các bước cơ bản nhất mà ba mẹ có thể vận dụng trong quá trình giúp trẻ làm quen với kỹ năng viết tiếng Anh. Tuy nhiên, để thực hiện các bước trên đúng cách, ba mẹ cần kết hợp một số phương pháp nhất định. Trong phần này, FLYER sẽ gợi ý đến ba mẹ 6 phương pháp dạy viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả nhất. Mời ba mẹ cùng tham khảo và áp dụng!

3.1. Khuyến khích trẻ đọc nhiều

Bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng viết, kể cả tiếng Anh hay tiếng Việt, cũng đều nên luyện đọc với nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Thông qua các loại tài liệu phong phú và phù hợp với khả năng, trẻ sẽ được học hỏi thêm về những từ vựng, mẫu câu và cách dùng của chúng trong từng ngữ cảnh, đồng thời thấm nhuần các cách hành văn khác nhau để diễn đạt ý tưởng của mình hiệu quả hơn. 

Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ được khuyến khích đọc những mẩu truyện ngắn, có nội dung đơn giản bằng tiếng Anh hoặc song ngữ, trong đó sử dụng những từ vựng và mẫu câu không quá phức tạp. Để con có thêm niềm yêu thích đọc sách, ba mẹ nên chọn những cuốn sách với nội dung mà trẻ yêu thích, có thể là về động vật, màu sắc hay những đồ vật quen thuộc xung quanh. .

Sau mỗi buổi đọc sách, ba mẹ có thể cùng con thảo luận về nội dung câu chuyện, sau đó khám phá những từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp mới phù hợp với khả năng của con. Trong quá trình này, điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần làm để giúp con cải thiện kỹ năng viết chính là, hướng sự tập trung của con vào cách vận dụng các kiến thức và cách hành văn của tác giả, sau đó nhắc con ghi chú lại để ôn tập và vận dụng vào bài viết sắp tới của mình.

luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Khuyến khích trẻ đọc nhiều

Xem thêm: 15 truyện tranh tiếng Anh song ngữ hay giúp bé vui học 

3.2. Khuyến khích trẻ sáng tạo các hình thức trình bày bài viết

Các bài viết chi chít chữ có thể khiến trẻ cảm thấy khô khan, nhàm chán và không muốn ôn lại bài sau khi đã hoàn thành bài viết. 

Để giúp trẻ có thêm hứng thú trong việc luyện viết tiếng Anh và với chính bài viết của mình, ba mẹ có thể khuyến khích con sáng tạo với các hình thức trình bày bài viết như:

 • Trang trí bài viết với những hình vẽ xung quanh.
 • Dán một số hình ảnh minh họa cho bài viết thêm sinh động.
 • Sử dụng nhiều màu mực trong bài viết để thêm phần bắt mắt.

Với những cách làm trên, bài viết của con sau khi hoàn thành sẽ trở nên cực kỳ thu hút. Ba mẹ cũng cần nhắc nhở con lưu giữ các bài viết đã hoàn thành một cách cẩn thận để có thể xem lại khi cần thiết. FLYER tin chắc rằng với những nét vẽ trang trí mà mình đã thực hiện trước đó, con sẽ sẵn sàng cất giữ các “tác phẩm” của mình thật kỹ lưỡng. 

3.3. Gợi ý trẻ khai thác những góc nhìn khác để bài viết thêm phần đa dạng

Với một chủ đề bất kỳ được đưa ra, trẻ thường có xu hướng khai thác ý tưởng với góc nhìn của mình. Đây không phải là một điều xấu, tuy nhiên, ba mẹ có thể hướng dẫn con khai thác chủ đề với những góc nhìn khác nhau. Thông qua đó, trí tưởng tượng và sức sáng tạo của con sẽ được kích thích, từ đó trẻ có thể viết nên những “tác phẩm” độc đáo.

Cụ thể, sau khi để con đưa ra những ý tưởng dưới góc nhìn của bản thân, ba mẹ hãy khuyến khích con đóng vai vào một nhân vật khác trong câu chuyện. Hãy gợi ý cho con một số góc nhìn mà con có thể hóa thân vào và tường thuật lại. Chỉ với một chủ đề, với một góc nhìn khác, con có thể viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác. Ví dụ: với chủ đề viết về thói quen hàng ngày, thay vì viết về thói quen của con, ba mẹ có thể khuyến khích con viết về thói quen của những người thân trong gia đình,… 

luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Gợi ý trẻ khai thác những góc nhìn khác

3.4. Cho điểm và nhận xét tích cực

Việc đánh giá thành quả của trẻ cũng tác động rất lớn đến kết quả rèn luyện của con. Trước khi bắt đầu bài viết, ba mẹ hãy cùng con thống nhất thang điểm bài viết tùy theo độ khó của chủ đề và khả năng của con. Việc cho điểm sẽ giúp con có sự so sánh dễ dàng, để con thấy được sự tiến bộ hoặc những điểm chưa hoàn thiện của chính bản thân mình. Thông qua đó, trẻ có thể cải thiện những điều chưa tốt và có thêm động lực phấn đấu để đạt được số điểm cao hơn.

Bên cạnh việc chấm điểm, ba mẹ cũng cần đưa ra những nhận xét đi kèm để con hiểu rõ vì sao mình lại đạt được số điểm đó. Với những điều con đã làm tốt, ba mẹ đừng ngần ngại dành cho con những lời nhận xét tích cực. Ngược lại, với những lỗi sai con vẫn còn mắc phải, ba mẹ hãy nhẹ nhàng cùng con tìm cách khắc phục trong lần kế tiếp và động viên con làm tốt hơn ở lần sau.

3.5. Dành cho trẻ một phần thưởng sau khi hoàn thành tốt bài viết

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được tuyên dương và nhận về những phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của mình. Chính vì vậy, khi nhận thấy con có sự tiến bộ vượt bậc hoặc ít nhất là cải thiện được những khuyết điểm trước đó, ba mẹ hãy dành cho con một phần thưởng bất kỳ mà con yêu thích. Đó có thể là một chuyến đi chơi, một buổi đi xem phim hoặc cho con chơi game trong một khoảng thời gian nhất định,… Đây sẽ là lời công nhận và động viên tuyệt vời nhất mà ba mẹ có thể dành cho sự nỗ lực của con.

luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học
Dành cho trẻ 1 phần thưởng sau khi hoàn thành bài viết

4. Tổng kết

Các bước luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

– Thiết lập cho trẻ thói quen luyện viết hàng ngày
– Chọn chủ đề phù hợp với trẻ
– Ôn lại các từ vựng và mẫu câu liên quan
– Lập dàn ý
– Viết bản đầu tiên
– Đọc và góp ý bài viết đầu tiên của con

Nhìn chung, kỹ năng viết là một kỹ năng khá phức tạp đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ ở độ tuổi này không thể viết tốt. Ngược lại, nếu được đầu tư thời gian cho việc luyện tập thường xuyên, FLYER tin chắc răng kỹ năng viết của trẻ sẽ trở nên tiến bộ qua từng ngày. Trong quá trình đó, sự đồng hành của ba mẹ chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con đạt được kết quả tốt. Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết trên đây, quý phụ huynh đã có thể tìm ra hướng đi để cùng con luyện viết một cách thật khoa học và thú vị.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyen Trinh
Nguyen Trinh
What will be, will be. The future's not ours to see

Related Posts