Làm sao đạt max 5 khiên trong bài thi Speaking của Movers Cambridge?

 Flyer.vnBài thi Speaking của Movers Cambridge có 4 phần với khoảng thời gian hoàn thành từ 5-7 phút. Thí sinh sẽ thực hiện phần thi Speaking trực tiếp với 1 giám khảo. Ba mẹ hãy giúp con hiểu rõ bài thi này để tự tin làm bài và đạt số khiên cao nhất có thể nhé!

Trước khi bài thi bắt đầu, giám thị sẽ giải thích cho thí sinh cách thức làm bài thi bằng tiếng Việt. Sau đó, giám thị đưa thí sinh vào phòng thi và gặp giám khảo ở đó. Để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh dự thi, giám khảo được cung cấp đề thi được in sẵn, thí sinh nào cũng được nghe đề bài như nhau.
Các em sẽ lần lượt trải qua 4 phần thi của bài thi Speaking với các nội dung và yêu cầu như sau:

1. Các phần trong bài thi Speaking A1 Movers

1.1 Speaking Part 1 – Nói Phần 1

Giám khảo chào thí sinh và hỏi tên, tuổi của thí sinh.
Giám khảo mô tả yêu cầu phần thi và cho thí sinh xem 2 bức tranh tương đối giống nhau với một vào điểm khác biệt. Giám khảo lấy 1 ví dụ và đề nghị thí sinh tìm ra và mô tả 4 điểm khác biệt.
Trong bức tranh này, giám khảo đã lấy ví dụ tranh thứ nhất có 3 cái cây, còn tranh thứ 2 chỉ có 2. Thí sinh sẽ tìm và mô tả 4 điểm khác nhau còn lại.

Gợi ý ôn tập: Mô tả điểm khác biệt giữa các bức tranh, cách nói về màu sắc, kích thước, số, vị trí, vẻ về ngoài và hành động của người trong tranh.

1.2 Speaking Part 2 – Nói Phần 2

Giám khảo cho thí sinh xem 4 bức tranh đã sắp xếp theo thứ tự để kể lại một câu chuyện. Sau đó, giám khảo cho biết tiêu đề câu chuyện và tên các nhân vật, và đề nghị thí sinh mô tả 3 bức tranh còn lại để kể thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Movers speaking Part 2
Tên câu chuyện (A Nice Dream) và tên nhân vật trong câu chuyện (Charlie) được cho sẵn.


Gợi ý ôn tập: Hiểu cách mở đầu câu chuyện, phát triển nội dung câu chuyện và mô tả các bức tranh.

1.3 Speaking Part 3 – Nói Phần 3

Giám khảo cho thí sinh xem 4 bộ tranh, mỗi bộ có 4 bức tranh, trong đó có 3 bức tranh cùng chủ đề và một bức “odd one out” – khác nội dung với 3 tranh còn lại. Thí sinh phải xác định xem đó là tranh nào và giải thích lý do tại sao. Giám khảo sẽ làm trước một ví dụ minh họa cho thí sinh.
Trong bộ tranh dưới đây, giám khảo chỉ ra “a book” là bức “odd one out” do “a lemon” “a pineapple” and “an orange” đều là “fruit.”

Movers Speaking Part 3


Gợi ý ôn tập: tìm ra tranh khác biệt với các tranh còn lại và giải thích

1.4 Speaking Part 4– Nói Phần 4

Giám khảo hỏi thí sinh một số câu hỏi cá nhân về các chủ đề như trường học, ngày nghỉ cuối tuần, bạn bè và sở thích. Nếu chưa nghe rõ hoặc hiểu rõ câu hỏi, thí sinh hoàn toàn có thể đề nghị giám khảo nhắc lại bằng cách nói “Pardon?”
Gợi ý ôn tập: hiểu và trả lời các câu hỏi về thông tin cá nhân

Movers speaking Part 4

2. Phân tích các bài thi Speaking A1 Movers mẫu

2.1 Phần thi Speaking của Sole:

Nhận xét:

Part 1: Sole miêu tả 4 điểm khác biệt trong hai bức tranh rất tốt.
Khi miêu tả điểm khác biệt của 2 bức tranh, em có mắc một số lỗi nhưng tự biết sửa cho mình. Điều này được đánh giá cao.
“In the first picture there are three, no, two ducks near the car but in the second picture there is a two duck, ducks, are, aren’t, aren’t near the car.”
Part 2: Sole kể câu chuyện khá tốt.
“While John and Holly play, are playing the table tennis, the baby is going near the tree and the dog, the dog look the baby.”
Sole đã chứng tỏ mình biết miêu tả hành động đang diễn ra và sử dụng từ vựng, cấu trúc thích hợp.
Part 3: Sole chỉ ra bức tranh khác biệt trong mỗi set. Em đã nói “This, but the, the first the third and the fourth is eh, are cooking.”
Phần này em thể hiện tương đối ổn, nhưng sẽ tốt hơn nếu trong câu này, em dùng “because” thay vì “but.”
Part 4: Sole trả lời các câu hỏi tương đối tốt. Em chưa hiểu rõ câu hỏi “‘Who’s the oldest in your family?” nhưng giám khảo đã giúp em bằng cách thay đổi cách hỏi thành “Is your Dad the oldest?” và em đã có thể trả lời “Yes.” Trong phần thi Speaking A1 Movers, thí sinh hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo nếu có điều gì em chưa rõ để hoàn thành bài thi tốt hơn và giám khảo cũng sẵn lòng nhắc lại/làm rõ câu hỏi.

Đánh giá:

2.2  Phần thi Speaking của Giorgia:

Nhận xét:

Part 1: Giorgia hiểu câu hỏi và có thể chỉ ngay ra các điểm khác biệt của 2 bức tranh.
“‘The duck, in this picture the duck is in front of a car but in this picture the duck is behind the car.” Em miêu tả các điểm khác biệt bằng những câu dài, liền mạch. Em đã thể hiện phần này rất tốt.
Part 2: Giorgia khởi đầu rất tốt khi miêu tả hành động của các nhân vật trong tranh, “In this picture the boy and the girl are playing table tennis but a dog is watching the baby.”
Tuy nhiên, em hơi lúng túng khi miêu tả bức tranh số 3 và 4 và giám khảo đã hỏi một số câu hỏi gợi ý để em có thể hoàn thành câu chuyện. Nhìn chung, Giorgia thể hiện tương đối tốt ở phần này, giám khảo có thể phải trợ giúp một chút những đó cũng không phải là vấn đề.
Part 3: Giorgia không nói ngay bức tranh nào là “odd one out” mà miêu tả những gì em thấy trong từng bức tranh.
Ví dụ, “In these picture there are a woman, a man and a boy and a grandmother, but a grandmother reading a book.”
Trình bày như vậy là tốt, nhưng điểm khác biệt sẽ rõ ràng hơn nếu em nói “The grandmother is different because she is reading a book.” Em biết rõ đâu là bức tranh khác biệt và biết dùng từ vựng thích hợp.
Part 4: Giorgia hiểu tất cả các câu hỏi giám khảo đưa ra và cũng cho thấy em có đủ vốn từ để trả lời câu hỏi.
Em đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên rất trọn vẹn “In my family there are 3 people.”
Em ngập ngừng một chút khi được hỏi ai là thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình. Điều này không thành vấn đề vì đôi lúc thí sinh cần suy nghĩ để hiểu câu hỏi rồi mới đưa ra câu trả lời. Giorgia hoàn thành tốt phần thi này.


Đánh giá:

3. Lưu ý cho thí sinh trong bài thi Speaking

  • Các em nhớ nói “Hello” và “Goodbye” khi bước vào và khi rời khỏi phòng thi.
  • Đừng lo lắng nếu có điều gì các em không hiểu. Chỉ cần nói “Sorry, I don’t understand” là giám khảo sẽ nhắc lại câu hỏi cho các em hoặc cho các em biết đáp án của câu đó.
  • Trước khi kể chuyện ở Part 2, các em nhớ xem tất cả các bức tranh một lượt, sau đó mô tả từng bức tranh nhé!
  • Ở Part 3, các em hãy nói bức tranh khác biệt dùng các từ như “but” hay “because.” Ở phần này, các em có thể chọn bất kì bức tranh nào nhưng phải giải thích được tại sao bức tranh đó khác với các bức tranh còn lại.
  • Hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả lời các câu hỏi về bản thân mình trong Part 4. Ví dụ: “‘Who do you play with at school?”, “What games do you play at school?”, “What do you have for lunch?”
  • Cứ vui vẻ bước vào phòng thi và trải nghiệm phần thi Speaking A1 Movers một cách thoải mái nhé! Phần thi này vốn được thiết kế để các em có cơ hội thể kiện khả năng nói tiếng Anh của mình mà!

4. Đề thi thử và gợi ý trả lời bài thi Movers Speaking đạt tối đa 5 khiên

Link download Đề thi thử và gợi ý trả lời bài thi Movers Speaking đạt tối đa 5 khiên: TẠI ĐÂY

Phụ huynh cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge Flyer.vn với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: flyer.vn

Nguồn: cambridgeenglish.org

Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories