Làm sao để trẻ yêu thích tiếng Anh? Bật mí 10 cách cực hiệu quả

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít trẻ cảm thấy bị áp lực và chán nản khi học tiếng Anh. Làm sao để trẻ em yêu thích tiếng Anh là băn khoăn của nhiều phụ huynh – những người luôn tìm cách giúp trẻ hứng thú khi học ngôn ngữ này cũng như cách để giúp trẻ học tập hiệu quả. Trong bài viết, FLYER sẽ bật mí 10 cách có thể giúp trẻ học tiếng Anh một cách vui vẻ, ít căng thẳng để trẻ yêu thích tiếng Anh và đem lại hiệu quả học tập tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Cùng trẻ hát các bài hát tiếng Anh

Âm nhạc là cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của trẻ. Bên cạnh đó, các bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ nhớ các từ vựng mà không bị căng thẳng. Hầu hết trẻ em đều yêu thích âm nhạc và có thể dễ dàng lưu giữ những thứ trẻ nghe được thông qua các bài hát. Do đó, phụ huynh có thể tìm kiếm và lựa chọn các bài hát phù hợp để cùng trẻ hát hằng ngày. 

Các bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ nhớ các từ vựng mà không bị căng thẳng.
Các bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ nhớ các từ vựng mà không bị căng thẳng.

2. Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày

Bên cạnh sử dụng tiếng Việt, hãy cùng trẻ nói tiếng Anh hằng ngày. Tiếp xúc sớm với tiếng Anh sẽ giúp trẻ dễ dàng học ngôn ngữ này hơn. Hãy giúp quá trình học tiếng Anh của trẻ tự nhiên nhất có thể. Đừng coi nó là một gánh nặng mà hãy khéo léo đưa vào các hoạt động, các trò chơi trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ: Khi cùng trẻ tô màu, hãy cùng trẻ gọi tên các màu bằng tiếng Anh. Trong khi nhảy cùng trẻ, hãy lặp lại tên của các động tác bằng tiếng Anh. Như vậy, cha mẹ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên.

3. Tạo thói quen học tập

Thói quen sẽ giúp trẻ phát triển tính tự giác. Không chỉ vậy, nó cũng hữu ích cho việc học tiếng Anh của trẻ. Để tạo thói quen học tập cho con, cha mẹ có thể xây dựng một lịch học hằng tuần, hằng ngày. Phụ huynh có thể cho con lựa chọn các chủ đề mà con quan tâm để lên lịch học phù hợp. Cha mẹ nên lên lịch học chi tiết để tránh bỏ sót các chủ đề, kiến thức quan trọng.

Ví dụ: 

  • Thứ Hai: Luyện tiếng Anh trên app 15 phút
  • Thứ Ba: Xem hoạt hình tiếng Anh chủ đề động vật 15 phút (học 5 từ mới)
  • Thứ Tư: Hát bài hát tiếng Anh chủ đề gia đình 3 phút (học 5 từ mới)
  • Thứ Năm: Ôn luyện lại 10 từ vựng đã học
  • Thứ Sáu: Chơi trò chơi tiếng Anh 15 phút
  • Thứ Bảy: Viết truyện tiếng Anh 20 phút (học 5 từ mới)
Thói quen sẽ giúp trẻ phát triển tính tự giác.
Thói quen sẽ giúp trẻ phát triển tính tự giác.

4. Chơi các trò chơi tiếng Anh

Để tránh tạo áp lực cho trẻ khi học, cha mẹ cũng có thể chơi với con bằng các trò chơi tiếng Anh. “Học mà chơi”, trẻ sẽ giữ tâm thế vui vẻ, hứng thú khi được tham gia các trò chơi mà không bị áp lực. Hãy thử chơi với trẻ các trò chơi như: Simon Says, đố chữ, các trò chơi trực tuyến,…

5. Sử dụng các app học tiếng Anh

Tận dụng các app học tiếng Anh cũng là một cách hiệu quả cha mẹ có thể áp dụng. Một số app tiếng Anh cho trẻ phụ huynh có thể tham khảo là: PBS Kids, FLYER, LearnEnglish Kid, FluentU,…Trong đó, FLYER là nền tảng dành cho trẻ ở độ tuổi 6-15, giúp các em nâng cao các kỹ năng liên quan đến tiếng Anh. 

Nền tảng FLYER có đồ họa sinh động, phù hợp với trẻ.
Nền tảng FLYER có đồ họa sinh động, phù hợp với trẻ.

Nền tảng cập nhật hàng trăm đề thi online với đồ họa cực sinh động và các bài tập được game hóa. Từ đó, giúp tạo hứng thú cho các em khi tham gia ôn luyện. Không chỉ vậy, FLYER còn có tính năng đánh giá sự tiến bộ của trẻ trên khung ngôn ngữ chuẩn châu Âu. Kho đề thi tại FLYER rất đa dạng, được cập nhật liên tục. 

6. Đọc truyện tranh cùng trẻ

Một cách cũng vô cùng hiệu quả để giúp trẻ yêu thích tiếng Anh là cùng con đọc truyện tranh. Để giúp trẻ học tiếng Anh Mỹ, bố mẹ có thể tham khảo “Marvel comics”. Với tiếng Anh Anh, phụ huynh có thể tham khảo “Diary of a Wimpy Kid”. 

 Đọc truyện tranh cùng trẻ
Sách “Chú sâu háu ăn”.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chia sẻ, lắng nghe con để biết con thích chủ đề gì nhất, sau đó lựa chọn truyện tranh phù hợp với sở thích của trẻ. Ví dụ, trẻ thích chủ đề động vật, cha mẹ nên lựa chọn các truyện tranh liên quan đến động vật như “Chú sâu háu ăn”, “Cáo trong đêm”,…Nếu trẻ yêu thích khám phá, cha mẹ có thể tham khảo “Beast can trường khám phá bí mật khôn lường” hay “Beast Lẻ Loi với ước mơ nhỏ nhoi”,…

7. Thường xuyên khen ngợi trẻ

Khen ngợi cũng là cách giúp trẻ có động lực học tiếng Anh hơn. Trẻ sẽ thích thú, tiến bộ hơn nhờ sự khuyến khích, động viên của cha mẹ. Hãy khen ngợi để cho trẻ biết rằng những nỗ lực của bé khiến bố mẹ tự hào. Những lời động viên, khen ngợi của bố mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy phấn khởi, cảm thấy nỗ lực của mình đã được công nhận. Không chỉ là những lời khen ngợi, cha mẹ có thể dành tặng cho trẻ những món quà nhỏ để khích lệ tinh thần. Từ đó, trẻ sẽ có nỗ lực hơn trong quá trình học ngôn ngữ này. 

8. Cùng trẻ viết ra câu chuyện bằng tiếng Anh

Với những trẻ có trí tưởng tượng phong phú, cha mẹ có thể cùng con viết các câu chuyện bằng tiếng Anh. Sau khi câu chuyện được viết ra, hãy cho trẻ đọc to. Khi trẻ đọc câu chuyện mình viết, trẻ sẽ nhận ra từ vựng và biết ngữ cảnh sử dụng của chúng. 

Cha mẹ có thể cùng con viết các câu chuyện bằng tiếng Anh để tạo hứng thú học tập.
Cha mẹ có thể cùng con viết các câu chuyện bằng tiếng Anh để tạo hứng thú học tập.

9. Đừng quá chú ý vào lỗi sai của trẻ

Việc quá chú ý vào những lỗi sai của trẻ có thể khiến các em chán nản, không còn hứng thú với việc học tiếng Anh. Mắc lỗi sai là điều bình thường, ngay cả người bản xứ cũng không tránh khỏi. Bởi vậy, bạn nên ưu tiên tập trung giúp trẻ có khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy hơn là chỉ ra mọi lỗi sai mà trẻ mắc phải. 

Nếu trẻ mắc một lỗi nhiều lần, cha mẹ có thể nói chuyện trước với trẻ và thống nhất rằng một tuần sẽ chỉ ra một lỗi sai. Như vậy sẽ giúp trẻ tiến bộ hơn mà không khiến trẻ cảm thấy mình đang mắc phải quá nhiều lỗi.

10. Nên tập trung vào từ vựng

Ngữ pháp sẽ được dạy hiệu quả hơn khi trẻ ở trên lớp học. Bởi giáo viên sẽ dạy các ngữ pháp theo chương trình giảng dạy đã được soạn thảo cẩn thận. Do đó, để trẻ yêu thích tiếng Anh và học tập có hiệu quả hơn, cha mẹ nên tập trung vào phần từ vựng khi trẻ ở nhà.

Ngữ pháp giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, nhưng học từ vựng lại giúp trẻ giao tiếp được nhiều hơn. Để giúp trẻ học từ vựng không bị nhàm chán, cha mẹ có thể giúp con học từ vựng một cách tự nhiên khi cho trẻ đi chơi, khi trẻ đang giúp làm việc nhà hoặc cho con chơi các trò chơi ghép chữ, nối từ, học từ vựng qua tranh,…

Cha mẹ nên tập trung vào phần từ vựng khi trẻ ở nhà. 
Cha mẹ nên tập trung vào phần từ vựng khi trẻ ở nhà. 

Nhìn chung, có rất nhiều cách để cha mẹ có thể hỗ trợ con học tiếng Anh và giúp con hứng thú với ngôn ngữ này hơn. Hy vọng những cách FLYER chia sẻ đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể giúp trẻ yêu thích tiếng Anh hơn. Một trong những điều quan trọng là cha mẹ hãy đồng hành cùng con, lắng nghe con để biết trẻ thích những chủ đề nào và thích học theo cách nào nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng nên tập trung vào các lỗi sai của trẻ mà nên thường xuyên khen ngợi, tạo động lực để trẻ nỗ lực hơn.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts