Sight words là gì? Cách dạy trẻ học sight words hiệu quả?

Sight words là một khái niệm không mấy phổ biến với ba mẹ Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là một mảng kiến thức rất quan trọng mà trẻ cần nắm được ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh. Vậy sight words là gì? Vì sao trẻ cần phải nắm vững kiến thức này? Và ba mẹ dạy con học sight words như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng FLYER đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Sight words là gì?

Sight words là những từ vựng Tiếng Anh phố biển, đơn giản mà trẻ nhỏ có thể dễ dàng nhận diện và hiểu nghĩa.

Sight words xuất hiện xuyên suốt và khắp nơi trong tiếng Anh. Gần như mọi văn bản, lời nói, câu chữ, ta đều chứa những từ vựng này. Do vậy, trẻ sẽ rất dễ ghi nhớ và đọc hiểu tiếng Anh cơ bản dễ dàng hơn.

Thực tế cho thấy trẻ nhỏ có thể học và nhớ sight words qua nhìn, đọc thành tiếng và hiểu chúng mà không cần biết đánh vần. Ví dụ như những từ “and”, “of”, “I”, “will”,…. Hơn nữa, sight words đều được cấu tạo gồm duy nhất 1 tiếng, phù hợp cho trẻ học khi mới tiếp xúc với tiếng Anh. Khi đã thành thạo sight words, trẻ chỉ cần nhìn qua là đã có thể biết đó là từ gì, dễ dàng ghép lại thành một câu. Trẻ được học sight words từ nhỏ cho thấy khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt hơn, sớm hơn và trôi chảy hơn.


2. Tại sao việc học sight words lại quan trọng?

Thứ nhất: Học sight words không theo kiểu đánh vần (phonic) thông dụng. Do vậy, trẻ học tiếng Anh bắt buộc phải học sight words theo phương pháp học thuộc lòng, nhớ mặt chữ và nghĩa của từng từ.


Thứ hai: Theo thống kê, 300 sight words đã tạo nên 75% số chữ mà chúng ta đã viết và đọc. Như vậy, học được sight words thì trẻ đã có thể hiểu và đọc 75% tiếng Anh cơ bản. Sight words là khởi đầu rất quan trọng để tạo nên sự tự tin, bạo dạn cho trẻ khi đọc, nói tiếng Anh. Trẻ em ở ÚC thường dành cả một năm lớp một chỉ để ghi nhớ khoảng tầm 150 đến 200 từ vựng sight words. Ba mẹ cũng nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ với sight words để con nắm vững mảng kiến thức này ngay từ đầu.

3. Làm sao để dạy sight words hiệu quả cho trẻ?

Theo các thầy, cô giáo ở ÚC thì cách dạy sight words hiệu quả nhất là dạy những từ vựng đó qua những câu đơn giản hoặc qua những câu chuyện nho nhỏ, có vần để vừa vui, vừa dễ nhớ. Ba mẹ nên chọn những truyện ngắn, chữ to và rõ ràng, có hình minh hoạ bắt mắt để con có hứng thú học hơn. Lưu ý là ba mẹ cũng cần biết rõ cách phát âm chuẩn của những từ vựng này nếu muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Những từ vựng đầu tiên sẽ định hình cách con phát âm tiếng Anh sau này.

Khi học được từ vựng mới, ba mẹ cũng cần thường xuyên nhắc đi nhắc lại cho con để con nhớ lâu. Ôn tập đi, ôn tập lại thật nhuyễn cho đến khi con thuộc lòng. Ở bước này, việc tạo một số hoạt động học tập thú vị cho con sẽ giúp trẻ học hiệu quả hơn cả, chẳng hạn: ghép từ, đố vui, đoán nghĩa của từ,…

Khi con đã nắm vững những sight words cơ bản rồi thì việc đọc sách, truyện tiếng Anh sẽ đơn giản với con hơn rất nhiều. Trẻ cũng sẽ hào hứng với việc đọc, nói tiếng Anh từ nhỏ hơn nếu con có thể hiểu và sử dụng được phần lớn các câu đơn giản trong tiếng Anh.

100 sight words trẻ mới học tiếng anh
100 sight words trẻ mới học tiếng anh

4. Tài liệu

Tại liệu học sight words trên mạng cũng không thiếu mà có rất nhiều. Chỉ cần gõ Google, ba mẹ sẽ tìm được rất nhiều tài liệu, tha hồ cho con học. Nhưng để thuận lợi cho ba mẹ chưa hiểu và biết nhiều về sight words thì FLYER xin giới thiệu bộ “First SIGHT WORDS Sentences” có kèm audio đọc chuẩn. Đây là bộ sách đã nằm trong top bộ sách bán chạy nhất trong một thời gian dài.

Ba mẹ có thể tải link file PDF về và in ra cho con học nhé. Ấn vào đây để tải


Đây là video luyện đọc:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Related Posts