Lexile là gì? và những điều thí sinh thi TOEFL Primary/TOEFL Junior cần biết

Một trong những ưu điểm nổi bật của TOEFL Primary/TOEFL Junior là sự tương thông chặt chẽ với hệ thống Lexile. Vậy Lexile là gì và có ích như thế nào đối với lộ trình cải thiện kĩ năng tiếng Anh của người học?

1. Lexile là gì?

Khung Lexile (Lexile Framework for Reading) là một phương pháp khoa học được sử dụng để kết nối bạn đọc mọi lứa tuổi với các tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Khung này được phát triển bởi tiến sĩ Jackson Stenner, và tiến sĩ Malbert Smith, hai nhà nghiên cứu giáo dục mong muốn lấy điểm số của các kì thi làm cơ sở để tìm ra lộ trình phát triển kĩ năng đọc tiếp theo cho trẻ, thay vì chỉ căn cứ vào số tuổi của trẻ. Ví dụ, một cuốn sách cho trình độ học sinh lớp 4 có thể là quá dễ, nhưng cũng có thể là quá sức với các em học sinh khác nhau cùng thuộc lứa tuổi lớp 4. Tiến sĩ Jackson Stenner, và tiến sĩ Malbert Smith đã phát triển một cách thức đo lường khả năng đọc của trẻ chính xác hơn số tuổi, đó chính là Lexile.

Video giới thiệu Khung Lexile:

Điểm Lexile có ký hiệu chữ L. Ví dụ, học sinh có thể đạt 1240L, tức 1240 điểm Lexile. Điểm số này càng cao thì càng thể hiện trình độ đọc hiểu cao của học sinh. Hệ thống đánh giá Lexile có điểm thấp nhất là 5L. Điểm cao nhất là 2200L. Dưới 5L được coi là BR tức Beginning Reader (người mới bắt đầu).

Vậy làm sao có điểm Lexile? Học sinh có thể nhận được điểm Lexile của mình theo một hoặc hai cách: Làm bài kiểm tra đọc hiểu được thiết kế dành riêng cho chấm điểm Lexile hoặc làm bài đọc hiểu theo tiêu chuẩn khác có thể chuyển đổi sang giá trị của điểm Lexile.

Điểm số TOEFL Primary/ TOEFL Junior của trẻ có thể được quy đổi ra điểm Lexile tương ứng. Hiện tại, hơn 35 triệu học sinh nhận được điểm Lexile trên khắp 50 bang của Hoa Kỳ, và số quốc gia có thí sinh nhận điểm Lexile trên toàn thế giới lên đến 180 nước.

Căn cứ theo mức điểm của thí sinh, hệ thống Lexile sẽ gợi ý những đầu sách phù hợp với sở thích và trình độ của mỗi học sinh trong thư viện hàng chục nghìn tác phẩm được sắp xếp theo các chủ đề đa dạng như phiêu lưu, trinh thám, nghệ thuật cổ điển, văn học.

Lexile là gì? và những điều thí sinh thi TOEFL Primary/TOEFL Junior cần biết
Tài liệu đọc cho trẻ em không nên dựa theo độ tuổi mà nên phù hợp với khả năng đọc của các em. (Ảnh: Josh Applegate/Unsplash)

Như vậy, thông qua TOEFL Primary, học sinh được tiếp cận với Lexile để xây dựng thư viện cá nhân với những danh mục sách ưa thích để luyện tập kỹ năng đọc hiểu, rèn rũa khả năng tự học và tự đọc của mình.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho bé MIỄN PHÍ

2. Làm thế nào để tra cứu tài liệu đọc trên website Lexile?

Khi đã biết điểm Lexile, làm sao có thể tra cứu tài liệu phù hợp với trình độ của mình? Học sinh có thể thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Truy cập website:www.Lexile.com/toefl-primary hoặc www.toefljunior.lexile.com

Bước 2. Điền số điểm Lexile của mình vào ô trống “Enter Lexile Measure” và nhấn vào nút Enter. Dải điểm thấp nhất là BR250 (ký tự BR viết tắt của Beginning Reader – trình độ Đọc của người mới bắt đầu và để đánh giá những thí sinh có điểm đọc dưới 0L) và cao nhất là 1600L.

Bước 3. Lựa chọn chủ đề tài liệu đọc muốn tham khảo trong mục “Choose Interests” bằng cách tick vào các ô chủ đề với nội dung tương ứng. Có các chủ đề để các em học sinh lựa chọn:

Adventure – Truyện phiêu lưuHistory – Lịch sử
Animals & Nature  – Động vật & Tự nhiênMystery – Truyện trinh thám
Art & Music  – Nghệ thuật và Âm nhạcPeople & Places – Con người & Phong cảnh
Classics & Literature  – Nghệ thuật cổ điển & Văn họcRomance – Truyện lãng mạn
Fantasy  – Truyện tưởng tượngScience & Technology – Khoa học & Công nghệ
Graphic Novels & Comics  – Truyện tranh & Truyện cười

Học sinh có thể lựa chọn tất cả các chủ đề trên bằng cách chọn “Select all”.

Lexile là gì? và những điều thí sinh thi TOEFL Primary/TOEFL Junior cần biết
Chỉ cần điền điểm Lexile và những lĩnh vực yêu thích, hệ thống sẽ gợi ý những đầu sách và bài báo có trình độ phù hợp với khả năng đọc hiểu người học.

Bước 4. Chọn chức năng tìm đầu sách cụ thể trong mục “Find Books”

Sau khi chọn “Find Books”, Lexile sẽ tự động đưa ra các gợi ý cho học sinh trong khoảng điểm Lexile – 50L và +100L so với điểm Lexile đã nhập. Như vậy, nếu học sinh muốn tham khảo các tài liệu đọc tương ứng với điểm Lexile 250L thì chương trình sẽ gợi ý các tài liệu trong khoảng điểm từ 150L đến 300L. Tính năng này giúp các em có định hướng lâu dài để phát triển năng lực đọc hiểu. Đồng thời, Lexile sẽ phân loại các tài liệu theo 2 loại là tài liệu sách và tài liệu báo chí (Article).

Bước 5: Xem lại các tài liệu đã lưu trong mục “Your Bookshelf”

Mục “Your Bookshelf” sẽ lưu lại các thông tin điểm Lexile tra cứu, khoảng điểm Lexile gợi ý, các sách/bài báo đã được lưu.

Khi nhấp chuột vào tên bài báo, học sinh sẽ xem được nội dung và các thông tin của bài báo như điểm Lexile tương ứng, tác giả, v..v

Đối với các tài liệu sách, chương trình sẽ tóm tắt nội dung chính và một số thông tin cơ bản của cuốn sách, đồng thời chuyển tới các đường link  hỗ trợ mua sách trực tuyến (Buy online) như Amazon.

Nội dung các tài liệu đã được gợi ý cho học sinh sẽ được lưu lại trong phần Thư viện tài liệu (Library) của các em.

Bí quyết TOEFL Primary tại nhà - Phòng thi ảo FLYER

3. Mẹo hay khi sử dụng công cụ Lexile

3.1 Để lưu lại các thông tin tra cứu, học sinh có thể tạo 1 tài khoản miễn phí trên Lexile tại http://toefljunior.lexile.com/en/account/profile_home/ và sau khi đã có tài khoản, có thể đăng nhập tài khoản cá nhân.

3.2 Học sinh có thể giới hạn số lượng kết quả tra cứu thể hiện trên mỗi trang kết quả, hoặc lựa chọn cách sắp xếp các kết quả tra cứu theo các chủ đề. Các em có thể thay đổi hoặc cập nhật các chủ đề ưa thích bất cứ lúc nào.

3.3 Mục “Bookshelf” lưu lại thông tin các sách mà học sinh đã lưu lại từ thư viện tài liệu (Library). Các em có thể giới hạn số lượng các sách trong mục sách đã đọc/sách chưa đọc.

BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM LEXILE QUA TRÌNH ĐỘ THEO LỨA TUỔI VÀ LỚP

Lưu ý:

  • Bảng này tính theo trình độ của học sinh bản ngữ.
  • Bảng đánh giá có tính chất tham khảo, không có tính tuyệt đối với từng học sinh bởi sở thích và cảm hứng về mỗi loại sách đối với mỗi người có thể khác nhau dẫn đến kết quả đọc khác nhau trong từng trường hợp cụ thể.
LớpCơ bảnThành ThạoNâng Cao
1BR – 189190 – 530921 – 1700+
2220 – 419420 – 650985 – 1700+
3330 – 519520 – 820921 – 1700+
4540 – 739740 – 890991 – 1700+
5620 – 829830 – 10101011 – 1700+
6730 – 924925 – 10701071 – 1700+
7770 – 969970 – 11201121 – 1700+
8790 – 10091110 – 11851186 – 1700+
9850 – 10491050 – 12601261 – 1700+
BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM LEXILE QUA TRÌNH ĐỘ THEO LỨA TUỔI VÀ LỚP
BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM LEXILE QUA TRÌNH ĐỘ THEO LỨA TUỔI VÀ LỚP

Tổng kết

Như vậy, khung Lexile có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành lộ trình phát triển kĩ năng đọc của học sinh một cách hiệu quả. Sau khi dự thi TOEFL Primary và TOEFL Junior, thí sinh biết thêm một thang điểm quan trọng để tiếp tục trau dồi khả năng tiếng Anh của mình với tương quan so sánh với bạn đọc tiếng Anh trên toàn thế giới.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts