Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học chuẩn quốc tế đầy đủ nhất 

Việc xác định được lộ trình học tiếng Anh đúng cho trẻ sẽ giúp các em vừa tiếp thu được các kiến thức phù hợp với lứa tuổi, vừa tăng sự hứng thú khi học ngôn ngữ này. Vậy đâu là lộ trình chuẩn nhất? Đây là một câu hỏi khó trả lời vì mỗi chương trình học lại có những cách tiếp cận và phương pháp đào tạo riêng. Song, trong bài viết này FLYER sẽ giúp bạn tìm hiểu một trong những lộ trình uy tín nhất đến từ nghiên cứu của đại học Cambridge, Vương Quốc Anh.    

1. Giai đoạn 1: Starters (Khởi động)

Theo nghiên cứu của đại học Cambridge, Starters là giai đoạn đầu tiên trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học. Giai đoạn khởi động là giai đoạn trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh. Trong độ tuổi 6-7 tuổi, trẻ vẫn còn lạ lẫm với ngôn ngữ này nên cha mẹ chỉ nên đặt những mục tiêu nhỏ để trẻ làm quen dần. Không nên ép trẻ học quá nhiều với mục tiêu lớn. Điều này có thể khiến trẻ bị áp lực, sợ hãi khi học tiếng Anh. 

Ở giai đoạn Starters, trẻ sẽ cần học những ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Theo đó, cần cho trẻ tập trung học những chủ đề quen thuộc và gần gũi như sở thích, bạn bè, gia đình, trường lớp,…Starters cũng là giai đoạn các em làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh Alphabetrèn luyện ngữ âm. 

Với trẻ trong giai đoạn này, cha mẹ có thể tham khảo bộ sách Super Minds. Đây là giáo trình chính thống của Đại học Cambridge và rất phù hợp với các em ở lứa tuổi 6-7 tuổi. Nội dung cuốn sách sẽ nói về những sự vật, đồ vật, hiện tượng gần gũi với trẻ để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của mình. 

Xem thêm: Gợi ý 5 sách tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hay nhất

Giai đoạn khởi động là giai đoạn trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh. 
Giai đoạn khởi động là giai đoạn trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh. 

Việc học ngôn ngữ không chỉ đơn giản là học ngữ pháp hay từ vựng mà còn giúp trẻ phát triển tư duy. Cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia kỳ thi Starters – kỳ thi của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi sẽ kiểm tra cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Bài thi sẽ giúp cha mẹ có thể đánh giá một cách khách quan khả năng sử dụng tiếng Anh của con theo quy chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh đó, qua bài thi, cha mẹ có thể giúp trẻ có thể lập mục tiêu học tập, đánh giá sự tiến bộ và hiệu quả qua quá trình học. Việc cho trẻ tham gia kỳ thi Starters cũng giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh theo chuẩn chương trình quốc tế để các em dễ dàng theo học các chương trình tại trường quốc tế dễ dàng hơn.

Nhìn chung, mục tiêu dành cho trẻ trong giai đoạn Starters là:

  • Làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.
  • Tập trung vào các chủ đề gần gũi như: Sở thích, gia đình, bạn bè,…
  • Làm quen, nhận biết bảng chữ cái Alphabet, ngữ âm.

2. Giai đoạn 2: Mover (Tăng tốc)

Sau giai đoạn Starters, ở giai đoạn 8-9 tuổi, trẻ đã quen hơn với tiếng Anh và muốn thể hiện mình nhiều hơn. Trong độ tuổi này, các em có thể bước vào giai đoạn Movers trong việc học tiếng Anh. Trong giai đoạn tăng tốc, mục tiêu là giúp trẻ nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và nâng cấp lượng từ vựng của mình. Trên cơ sở học từ vựng mang nghĩa rộng hơn và nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, trẻ có thể kết hợp để tự phát triển được những đoạn hội thoại hoàn chỉnh. 

Trong giai đoạn Movers, cha mẹ có thể tham khảo kênh youtube “Wow English TV”. Đây là kênh học chất lượng có thể giúp trẻ phát triển tư duy về hội thoại. Kênh này chia sẻ những đoạn hội thoại vui nhộn, sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc học tiếng Anh.

Trong giai đoạn tăng tốc, mục tiêu là giúp trẻ nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và nâng cấp lượng từ vựng của mình.
Trong giai đoạn tăng tốc, mục tiêu là giúp trẻ nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và nâng cấp lượng từ vựng của mình.

Đối với trẻ ở giai đoạn Movers, cha mẹ có thể cho con tham gia kỳ thi Movers của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi sẽ có độ dài 60 phút và kiểm tra cả 4 kỹ năng của trẻ. Khi đạt được trình độ Movers, các em có thể tham gia vào những cuộc hội thoại cơ bản liên quan đến các chủ đề quen thuộc. Bên cạnh đó, trẻ có thể đọc và hiểu các câu đơn giản trong tiếng Anh. Thông qua kỳ thi Mover, cha mẹ sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của trẻ một cách khách quan. Qua đó, phụ huynh sẽ dễ dàng định hướng ôn tập, xác định lộ trình học tập phù hợp cho trẻ. 

Mục tiêu dành cho trẻ trong giai đoạn Movers:

  • Nâng cấp các từ vựng cho trẻ.
  • Làm quen với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn.

3. Giai đoạn 3: Flyer (Cất cánh)

Sau giai đoạn Movers, trong giai đoạn từ 10-11 tuổi, các em đã có tư duy phản biện và có nhu cầu tranh luận, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, với thầy cô và cha mẹ về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Ở giai đoạn Flyers, trẻ cần được phát triển cả 4 kỹ năng. Tuy nhiên, cần tập trung hơn vào 2 kỹ năng nói và viết. 

Đối với kỹ năng nói, trẻ cần được học tập và rèn luyện khả năng trình bày trước đám đông. Với kỹ năng viết, trẻ cũng cần được luyện cách viết các đoạn văn cơ bản. Để nâng cao khả năng thuyết trình và kỹ năng viết, việc giúp trẻ học cách phát triển ý là điều rất quan trọng. Chẳng hạn với chủ đề giới thiệu bản thân (Introduce yourself), trẻ cần tìm câu trả lời cho các ý: Họ và tên (What’s your name?), địa chỉ (Where do you live?), số người trong gia đình (How many people are there in your family?), sở thích (What’s your hobby?),…

Trẻ cần được học tập và rèn luyện khả năng trình bày trước đám đông. 
Trẻ cần được học tập và rèn luyện khả năng trình bày trước đám đông. 

Những câu hỏi này sẽ tạo thành sơ đồ tư duy cho trẻ xoay quanh chủ đề giới thiệu bản thân. Điều này sẽ giúp các em có thể trình bày những ý tưởng, suy nghĩ của mình một cách hợp lý.

Với trẻ nằm trong độ tuổi 10-11 tuổi, phụ huynh có thể tham khảo bộ sách Amazing Science. Cuốn sách này sẽ giúp các con tìm hiểu và tiếp cận với khoa học thông qua tiếng Anh. Ưu điểm của bộ sách này là trình bày rất đẹp mắt, giải thích các vấn đề bằng ngôn từ đơn giản, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu các kiến thức hơn.

Bộ sách Amazing Science giúp các con tìm hiểu và tiếp cận với khoa học thông qua tiếng Anh.
Bộ sách Amazing Science giúp các con tìm hiểu và tiếp cận với khoa học thông qua tiếng Anh.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia kỳ thi Flyers của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi sẽ kéo dài 75 phút, kiểm tra cả 4 kỹ năng để giúp phụ huynh có thể đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của con một cách khách quan. Khi đạt trình độ Flyers, trẻ có thể giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh ở mức độ chậm. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể đọc hiểu những thông báo ngắn và biết cách sử dụng những cụm từ cơ bản.

Mục tiêu dành cho trẻ trong giai đoạn Flyers:

  • Rèn luyện kỹ năng trình bày trước đám đông.
  • Luyện tập cách viết các đoạn văn cơ bản.

4. Kết luận

Ở từng độ tuổi nhất định, trẻ có những đặc điểm, sở thích và khả năng học tập khác nhau. Do đó, cha mẹ không nên áp đặt mà hãy lắng nghe con và có những phương pháp phù hợp để hành trình học tiếng Anh của con đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con ngay từ giai đoạn đầu đời để cùng trẻ khám phá, giúp trẻ đi đúng hướng, phù hợp với lứa tuổi. Không nên đặt mục tiêu quá lớn cho trẻ mà hãy chia nhỏ mục tiêu đối với từng giai đoạn để tránh gây áp lực cho các con. 

Ba mẹ quan tâm đến luyện thi Cambridge & TOEFL hiệu quả cho con?

Để giúp con giỏi tiếng Anh tự nhiên & đạt được số điểm cao nhất trong các kì thi Cambridge, TOEFL…. ba mẹ tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh cho trẻ tại Phòng thi ảo FLYER.

✅ 1 tài khoản truy cập 1000++ đề thi thử Cambridge, TOEFL, IOE,…

✅ Luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trên 1 nền tảng

✅ Giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh tự nhiên & hiệu quả nhất với các tính năng mô phỏng game như thách đấu bạn bè, bảng xếp hạng, games luyện từ vựng, bài luyện tập ngắn,…

Trải nghiệm phương pháp luyện thi tiếng Anh khác biệt chỉ với chưa đến 1,000 VNĐ/ ngày!

evrve

Để được tư vấn thêm, ba mẹ vui lòng liên hệ FLYER qua hotline 035.866.2975 hoặc 033.843.1068

Thạc sĩ giáo dục Mỹ – chị Hồng Đinh, nhận xét về phòng thi ảo FLYER

>>> Xem thêm:

Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories