6 cách luyện nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà cực hiệu quả

Làm sao để luyện nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà đạt hiệu quả? Đây là thắc mắc của không ít phụ huynh khi hiện nay khi có rất nhiều cách, nhiều phương tiện khác nhau để giúp trẻ học tiếng Anh mà nếu không ứng dụng một cách phù hợp, cha mẹ có thể khiến trẻ chán nản, sợ hãi khi học ngôn ngữ này. Trong bài viết, FLYER sẽ chia sẻ 6 cách trẻ luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất!

1. Tận dụng các bài học trực tuyến

Để tạo hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh, cha mẹ có thể tận dụng các bài học trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dạy tiếng Anh qua các câu chuyện, ảnh động hay bài hát. Cha mẹ có thể tham khảo một số kênh dưới đây.

1.1. PBS Kids 

PBS Kids là kênh luyện nói tiếng Anh cho trẻ thông qua các trò chơi, bài hát và video cực thú vị. Trang web được thiết kế để cho các em luyện nói tiếng Anh bản xứ. Các đồ họa tại trang web này khá sinh động và hấp dẫn. Những bài học xoay quanh các chủ đề quen thuộc như: con vật, đồ ăn, trường học,…

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
PBS Kids là kênh luyện nói tiếng Anh cho trẻ thông qua các trò chơi, bài hát và video.

1.2. FLYER

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Tại FLYER, các em sẽ được trải nghiệm cách học hoàn toàn mới với đồ họa sinh động và những bài tập được game hóa.

FLYER là phòng thi ảo giúp nâng cao cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết cho trẻ từ 6-15 tuổi. Thông qua hơn 350+ đề thi thử ở mọi cấp độ (Cambridge, TOEFL Primary, IOE,…) được mô phỏng giống đề thi thật đến 90%, trẻ sẽ được trải nghiệm cách luyện thi tiếng Anh hoàn toàn mới với đồ họa sinh động và những bài tập được game hóa. Không chỉ vậy, FLYER còn có các tính năng giúp kích thích sự hào hứng tự ôn luyện của trẻ & giúp phụ huynh đánh giá sự tiến bộ của các em theo chuẩn khung ngôn ngữ chuẩn châu Âu như tính năng Thách đấu bạn bè, bảng xếp hạng, báo cáo học tập, games từ vựng,…

Trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay tại: https://exam.flyer.vn/

1.3. LearnEnglish Kids

Đây là một trang web do Hội đồng Anh cung cấp dành riêng cho trẻ em. Trang web sẽ giúp trẻ học các kỹ năng như: nghe, đọc, viết. Bên cạnh đó, LearnEnglish Kids cũng cung cấp các bài học về ngữ pháp và từ vựng. Trang web có rất nhiều trò chơi, bài hát, các câu chuyện miễn phí cho trẻ em. 

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Trang chủ trang web LearnEnglish Kids.

1.4. FluentU

FluentU cung cấp các video ngắn như hoạt hình, quảng cáo hài hước, vlog,…giúp tăng sự thích thú khi luyện nói tiếng Anh cho trẻ. Các video đều có phụ đề, khi bạn di chuột vào một từ, hệ thống sẽ hiển thị nghĩa của từ đó. Tại app FluentU, trẻ có thể luyện nói tiếng Anh thông qua các câu hỏi. Theo đó, các em sẽ trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh qua điện thoại. Khi sử dụng FluentU, cha mẹ nên lựa chọn các video phù hợp để tăng hiệu quả học tập cho trẻ.

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Các video đều có phụ đề, khi bạn di chuột vào một từ, hệ thống sẽ hiển thị nghĩa của từ đó. 

2. Tạo thói quen nói tiếng Anh trong gia đình

Cha mẹ hãy biến việc học tiếng Anh trở thành một thói quen trong gia đình. Theo đó, phụ huynh nên chọn những thời điểm mà trẻ dễ tập trung nhất. Đây sẽ là thời gian hằng ngày mà cha mẹ dành cho các hoạt động liên quan đến tiếng Anh. Hoạt động này có thể là các bài học hoặc các thành viên trong gia đình nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. 

Do trẻ thường có thời gian tập trung chú ý ít hơn người lớn, vì vậy cha mẹ nên bắt đầu nói tiếng Anh với trẻ trong khoảng 10-15 phút mỗi tối. Phụ huynh có thể kéo dài thời gian này khi các con lớn hơn – có sự tập trung tốt hơn.

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Cha mẹ hãy biến việc nói tiếng Anh trở thành một thói quen trong gia đình. 

Tuy việc tạo thói quen rất tốt nhưng cha mẹ vẫn có thể linh hoạt về thời gian nói tiếng Anh. Thông thường, tâm trạng cũng như mức năng lượng của trẻ có thể ảnh hưởng đến động lực học tập của các em. Theo đó, trẻ có thể không chú ý khi bị mệt mỏi, không khỏe. Do đó, cha mẹ có thể linh động cho con học vào những giờ trẻ thấy khỏe hoặc cho con nghỉ ngơi một ngày để lấy lại năng lượng.

3. Chọn các chủ đề tiếng Anh mà trẻ thích

Để trẻ hào hứng với việc luyện nói tiếng Anh, cha mẹ hãy lựa chọn các chủ đề mà con thích. Hãy để ý sở thích của trẻ nhằm ứng dụng các trò chơi, hoạt động hoặc các bài hát để thúc đẩy trẻ học.

Ví dụ, nếu trẻ yêu cún, hãy cho trẻ đọc các cuốn truyện tranh về cún, xem phim hoạt hình về cún. Bên cạnh đó, trong giờ nói tiếng Anh tại nhà, bạn có thể dạy trẻ các từ vựng liên quan đến cún như: puppy, bark, paws,…và hướng dẫn trẻ sử dụng các từ vựng này trong một câu. Chắc chắn việc tập trung vào chủ đề mà trẻ quan tâm sẽ giúp trẻ tránh nhàm chán khi học tiếng Anh.

Xem thêm: 3 cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề phổ biến 

4. Sử dụng đồ vật, cử chỉ để tạo hứng thú cho trẻ

Để giúp trẻ hứng thú hơn khi luyện nói tiếng Anh, cha mẹ cũng có thể sử dụng các đồ vật hay cử chỉ, nét mặt. Ví dụ, khi bạn dạy từ vựng “spoon”, hãy sử dụng ngay một chiếc thìa trong nhà bếp để giúp trẻ hình thành mối liên hệ giữa từ và đồ vật. Cha mẹ hãy cố gắng sử dụng các đồ vật để trẻ dễ liên kết cũng như tăng sự thích thú cho con khi học tiếng Anh.

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Để giúp trẻ hứng thú hơn khi luyện nói tiếng Anh, cha mẹ cũng có thể sử dụng các đồ vật.

Bên cạnh đó, cử chỉ và biểu hiện trên khuôn mặt cũng là những hành động giúp trẻ cảm thấy vui nhộn hơn khi học tiếng Anh. Ví dụ: Nếu bạn vẫy tay và hôn gió khi nói “Goodbye”, chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn và ghi nhớ từ vựng dễ hơn.

5. Không quá đặt nặng về ngữ pháp

Việc quá đặt nặng về ngữ pháp có thể khiến trẻ bị áp lực, chán nản khi học tiếng Anh. Nếu bạn thấy trẻ sử dụng ngữ pháp không chính xác, bạn có thể bỏ qua nếu đó là lỗi nhỏ và để trẻ thể hiện bạn thân. Điều đó cũng không có nghĩa là cha mẹ không nên sửa các lỗi sai cho con. Đôi khi bạn có thể sửa nhưng đừng quá tập trung vào việc chỉ ra các lỗi của con. 

Trẻ em thường học thông qua sự lặp lại. Do đó, hãy kiên nhẫn với con. Nếu cha mẹ lặp lại một từ hoặc một cấu trúc ngữ pháp thường xuyên, có thể con sẽ học nó một cách tự nhiên mà không cảm thấy áp lực.

6. Ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống

Cha mẹ có thể chỉ ra những từ vựng mới cho con trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ, nếu gia đình bạn thường xuyên đi chơi trong công viên, bạn có thể giới thiệu các từ vựng liên quan đến động vật, cây cối,…mà bạn và trẻ nhìn thấy trên đường đi.

luyện nói tiếng Anh cho trẻ
Cha mẹ có thể chỉ ra những từ vựng mới cho con trong cuộc sống thường ngày.

Bạn có thể thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách chỉ ra những điều thú vị, giúp trẻ tò mò hơn về những sự vật đó. Hình thức học này sẽ giúp trẻ luyện nói tiếng Anh trong môi trường thoải mái, vui vẻ. Cha mẹ hãy cố gắng chỉ ra các từ vựng cho trẻ ở bất cứ đâu để giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

7. Kết luận

Có rất nhiều cách để giúp trẻ luyện nói tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cha mẹ không nên ép con học quá nhiều. Hãy đặt những mục tiêu nhỏ để giúp trẻ từng bước hoàn thành. Bên cạnh đó, hãy lắng nghe con nhiều hơn để biết con thích gì, thích những cách học như thế nào, từ đó tạo môi trường học tiếng Anh thực sự thoải mái, tự nhiên cho con. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm những cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts