Mất bao lâu để “GIỎI” Tiếng Anh?

Các cấp độ tiếng Anh theo thang điểm Cambridge và Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR) đang là hệ thống đánh giá kỹ năng tiếng Anh chính thống và được tin dùng nhiều nhất hiện nay. Theo đó, có 6 cấp độ tiếng Anh được xếp vào 3 nhóm từ cơ bản đến nâng cao. Vậy mất bao lâu để bạn có thể đạt đến cấp độ tiếng Anh mong muốn hay thậm chí là đến cấp độ cao nhất?

Hãy cùng FLYER tìm hiểu về các cấp độ tiếng Anh, cách xác định xem bạn đang ở cấp độ nào và làm sao để bạn “chạm” đến cấp độ mong muốn nhé!

Cần bao lâu để thành thạo tiếng Anh?

Để ước lượng được khoảng thời gian học tiếng Anh nhằm đạt được cấp độ mong muốn, bạn có thể tính tổng số giờ học mỗi cấp độ theo chuẩn CEFR như sau: 

1. Theo nghiên cứu từ Cambridge

Bao lâu giỏi tiếng Anh flyer.vn
Nguồn: https://support.cambridgeenglish.org/hc/en-gb/articles/202838506-Guided-learning-hours

Nếu mỗi tuần học tiếng Anh tập trung và đúng lộ trình 10h, thì bạn sẽ cần 80 tuần để đạt trình độ C1, tức là 1,5 năm.

2. Theo nghiên cứu từ EF

Cấp độSố giờ cần học
0 -> A170 giờ
A1 -> A2150 giờ
A2 -> B1300 giờ
B1 -> B2200 giờ
B2 -> C1200 giờ
C1 -> C2200 giờ
Nguồn https://www.ef.com/wwen/blog/faq/how-long-to-learn-english/

Để hình dung rõ hơn, mời bạn xem qua ví dụ sau: 

 • Cấp độ hiện tại: 0
 • Cấp độ mục tiêu: B2

-> Để có thể từ “con số 0” lên cấp độ B2, bạn cần 70 + 150 + 300 + 200 = 720 giờ học tiếng Anh.

Như vậy, nếu bạn dành 1 giờ/ tuần để học tiếng Anh, bạn sẽ cần học liên tục như vậy trong 720 tuần (tương đương 14 năm) để đạt cấp độ B2. Trên thực tế, bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian này bằng cách gia tăng số giờ học trong tuần.

Ngoài ra, cũng theo Cambridge, bạn cần ít nhất 1000 giờ học tiếng Anh một cách tập trung và chất lượng nếu muốn trở nên thông thạo (tức lên được cấp C1 – C2).

1. Thang điểm CEFR và Cambridge

Các cấp độ tiếng Anh được phân loại dựa trên tiêu chuẩn của CEFR (Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu). CEFR là tiêu chuẩn quốc tế dùng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của một người. Theo CEFR, có 3 nhóm cấp độ sử dụng ngôn ngữ chính: 

Basic (Cơ bản): A1 – A2
Independent (Trung cấp): B1 – B2
Proficient (Thông thạo): C1 – C2

Thang điểm Cambridge là hệ thống đánh giá các kỳ thi tiếng Anh do Đại học Cambridge danh giá nghiên cứu và thiết kế, bổ sung thêm cho Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu CEFR.

Các bài kiểm tra tiếng Anh khác nhau có thể được tính theo những thang điểm riêng, chẳng hạn như IELTS 9.0, TOEIC 990,…, song phần lớn đều sẽ được quy đổi và phân chia theo các cấp độ của thang điểm CEFR nói chung.

Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu và thang điểm Cambridge
Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu và thang điểm Cambridge

2. Chi tiết về 6 cấp độ tiếng Anh

Khả năng sử dụng tiếng Anh được đánh giá dựa vào 5 yếu tố sau: Phạm vi sử dụng – Tính chính xác – Tính lưu loát – Khả năng. tương tác – Sự mạch lạc

Cấp độ A1

Phạm vi sử dụngCó vốn từ vựng cơ bản, đủ để giới thiệu đôi chút về bản thân và vận dụng trong một vài tình huống giao tiếp đơn giản.
Tính chính xácSử dụng chính xác một số từ vựng, cấu trúc và mẫu câu đơn giản đã được học thuộc. 
Tính lưu loátSử dụng lưu loát những cấu trúc, mẫu câu ngắn, mang tính “học thuộc”. Vẫn còn ngập ngừng với những từ vựng, cấu trúc, mẫu câu mới. 
Khả năng tương tácTương tác thoải mái nhưng vẫn chỉ sử dụng những kiến thức đơn giản, quen thuộc đã được học. Còn mắc nhiều lỗi sai chưa thể tự mình phát hiện và sửa lỗi. 
Sự mạch lạcCó thể sử dụng các từ nối đơn giản như “and”, “then”. 

Cấp độ A2

Phạm vi sử dụngVận dụng vào giao tiếp những từ vựng, cấu trúc và mẫu câu đơn giản đã học thuộc. 
Tính chính xácSử dụng chính xác một số từ vựng cấu trúc câu đơn giản, đôi khi vẫn mắc lỗi sai. 
Tính lưu loátSử dụng những câu thoại ngắn khá dễ hiểu, tuy nhiên câu nói đôi khi bị ngắt quãng, mắc lỗi sai và trùng lặp với nhau. 
Khả năng tương tácCó khả năng phản hồi những câu nói, câu hỏi đơn giản. Có thể cho đối phương biết có theo kịp nội dung cuộc trò chuyện hay không, tuy nhiên lại hiếm khi theo kịp và tiếp tục cuộc trò chuyện như mong muốn. 
Sự mạch lạcSử dụng được thêm nhiều từ nối đơn giản khác như “but”, “because”,…

Cấp độ B1

Phạm vi sử dụngCó đủ vốn từ vựng, ngữ pháp để trò chuyện về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như gia đình, công việc, sở thích,…, đôi khi vẫn còn ngập ngừng và nói vòng vo. 
Tính chính xácSử dụng chính xác từ vựng, cấu trúc và mẫu câu quen thuộc trong nhiều tình huống có thể dễ dàng đoán trước được. 
Tính lưu loátNội dung truyền đạt dễ hiểu, đôi khi phải ngừng lại để suy nghĩ từ vựng và ngữ pháp, nhất là trong những cuộc hội thoại tự do. 
Khả năng tương tácCó khả năng bắt đầu, duy trì và kết thúc những cuộc trò chuyện quen thuộc. Có thể lặp lại một phần lời nói của người khác để xác nhận thông tin. 
Sự mạch lạcCó thể liên kết một chuỗi những nội dung ngắn và rời rạc để tạo thành một nội dung thống nhất, có sự mạch lạc và trơn tru. 

Cấp độ B2

Phạm vi sử dụngCó đủ vốn từ vựng và ngữ pháp để mô tả, trình bày quan điểm trên hầu hết các chủ đề tổng quát. Có thể sử dụng một số cấu trúc phức tạp. 
Tính chính xácSử dụng các điểm ngữ pháp với độ chính xác cao, không mắc các lỗi gây hiểu nhầm.Có thể tự sửa hầu hết các lỗi mắc phải khi đang sử dụng tiếng Anh. 
Tính lưu loátCó thể nói lưu loát một câu dài nhưng đôi khi vẫn phải dừng lại khá lâu để suy nghĩ từ vựng và các cấu trúc câu. 
Khả năng tương tácCó khả năng mở đầu, duy trì và kết thúc cuộc trò chuyện dù có lúc vẫn chưa trơn tru lắm. Có thể thuyết trình và tham gia thảo luận các chủ đề cơ bản. 
Sự mạch lạcSử dụng tốt các từ nối (về mặt ngữ nghĩa và ngữ pháp) để tạo thành những nội dung rõ ràng, dễ hiểu; song đôi khi vẫn có sự thay đổi đột ngột trong khi dùng. 
Đặc điểm của người học tiếng Anh trình độ B2

Cấp độ C1

Phạm vi sử dụngCó khả năng trình bày quan điểm cá nhân trên một loạt chủ đề như tổng quát, học thuật, chuyên nghiệp, giải trí,… mà không bị hạn chế về kiến thức tiếng Anh. 
Tính chính xácSử dụng ngữ pháp có độ chính xác cao, hiếm khi gặp lỗi, nếu có cũng là các lỗi nhỏ và thường được sửa ngay sau khi mắc phải. 
Tính lưu loátCó thể tự tin thể hiện quan điểm cá nhân một cách dễ dàng và lưu loát, trừ khi gặp một kiến thức mới hay một chủ đề quá khó.  
Khả năng tương tácCó khả năng dẫn dắt tốt một cuộc trò chuyện với vốn tiếng Anh phong phú cùng khả năng lựa chọn từ, cụm từ khéo léo, phù hợp. 
Sự mạch lạcSử dụng có kiểm soát các từ nối để nội dung được rõ ràng, trôi chảy hơn. 

Cấp độ C2

Phạm vi sử dụngCó thể thể hiện nhiều ý tưởng khác nhau một cách linh hoạt, chính xác, không mơ hồ hay khó hiểu. Sử dụng thành thạo các thành ngữ hay cách nói địa phương. 
Tính chính xácCó khả năng kiểm soát và duy trì độ chính xác cao trong khi sử dụng ngôn ngữ, thậm chí cả khi đang tập trung vào những việc khác. 
Tính lưu loátThoải mái thể hiện ý kiến cá nhân một cách lưu loát, tự nhiên. Trong một số trường hợp “khó”, người nói thậm chí còn có khả năng rút lui một cách tự nhiên mà ít ai nhận ra. 
Khả năng tương tácCó thể tương tác dễ dàng với ngữ điệu được chọn lọc một cách tự nhiên. Tự tin đóng góp ý tưởng trong một bài thuyết trình. 
Sự mạch lạcSử dụng một cách tự nhiên, đa dạng và chính xác hầu hết các từ nối và nhiều cách nối nội dung khác nhau. 
5 yếu tố đánh giá 6 cấp độ tiếng Anh
5 yếu tố đánh giá 6 cấp độ tiếng Anh

3. Xác định cấp độ của bạn?

Để có kế hoạch ôn tập nâng cao trình độ hiểu quả, trước hết, bạn cần nắm được cấp độ tiếng Anh hiện tại của mình.

Để xác định cấp độ hiện tại, bạn có thể kiểm tra nhanh trình độ của mình với bài test trình độ nhanh, miễn phí của FLYER:

Ngay sau khi bạn hoàn thành bài test, hệ thống sẽ lập tức trả điểm và đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn.

Khi có kết quả, bạn hãycân nhắc mục tiêu và nhu cầu học tiếng Anh của mình để xác định cấp độ mà bạn muốn đạt được. 

Ví dụ: 

 • Nếu bạn học tiếng Anh chỉ để giao tiếp thuận tiện hơn trong cuộc sống hằng ngày, bạn cần đạt cấp độ B1 – B2. 
 • Nếu bạn mong muốn đi du học ở các trường đại học lớn, hay có mục tiêu trở thành giáo viên IELTS/ tiếng Anh giỏi trong tương lai, cấp độ tiếng Anh bạn cần đạt là C1 – C2. 
Làm sao để xác định cấp độ tiếng Anh bạn cần đạt?
Làm sao để xác định cấp độ tiếng Anh bạn cần đạt?

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về các cấp độ tiếng Anh cũng như cách ước tính thời gian tổng để đạt được cấp độ mong muốn. Chỉ cần bạn xác định được cấp độ hiện tại, cấp độ mục tiêu và đi theo lộ trình phù hợp, việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều. 

Sau khi đã xác định các yếu tố kế trên, bạn hãy bắt tay vào luyện tập tiếng Anh ngay tại Phòng luyện thi ảo FLYER nhé! Chỉ với vài bước đăng ký tài khoản đơn giản, việc học tiếng Anh của bạn sẽ theo lộ trình và có bài bản hơn, nhờ đó bạn sẽ nhanh chóng đạt được cấp độ tiếng Anh mong muốn. Không những vậy, bạn còn được “vừa học vừa vui” với hàng loạt tính năng game hấp dẫn được tích hợp trong những bộ đề tiếng Anh “xịn”, đảm bảo bạn sẽ có những giờ học tiếng Anh siêu chất lượng đó!

Vũ trụ tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER
Vũ trụ tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>> Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Kim Cat
  Kim Cat
  “Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young. The greatest thing in life is to keep your mind young.” – Henry Ford

  Related Posts