[FREE PDF] Bộ flashcard từ vựng các cấp độ Starters, Movers, Flyers CHUẨN Cambridge

Flashcard là những tấm thẻ học từ vựng mang tính trực quan mà ba mẹ/thầy cô có thể sử dụng để giới thiệu từ mới cho các con, hoặc giúp các con ôn lại từ vựng đã học. Bộ flashcard học từ vựng 3 cấp độ của Cambridge (Starters, Movers, và Flyers) là công cụ hữu ích cho con học từ vựng hiệu quả.

1. Vì sao trẻ nên học từ vựng qua flashcard?

Flashcard là những thẻ học từ vựng, có 2 mặt. Một mặt là từ mới tiếng Anh theo chủ đề, cấp độ bài thi…và một mặt là hình ảnh minh họa/định nghĩa của từ mới đó. Với các cấp độ trong chương trình tiếng Anh thiếu nhi YLE của Cambridge (Starters, Movers, Flyers), hình ảnh trực quan in màu được sử dụng để minh họa nghĩa của từ thay vì dùng định nghĩa của mỗi từ.

Thay vì cho con đọc những danh mục từ vựng hàng trăm từ mới khô khan, ba mẹ/thầy cô có thể in màu bộ flashcard do Cambridge biên soạn, vừa có tính trực quan khuyến khích con học tiếng Anh, vừa đảm bảo con ôn thi Cambridge Starters, Movers và Flyers đúng trọng tâm. Bộ flashcard học từ vựng Starters (151 từ), Movers (123 từ)Flyers (107 từ) tuyển chọn những từ vựng chủ chốt trong từng cấp độ của Cambridge.

Đi kèm với bộ flashcard Starters, Movers và Flyers là một loạt các trò chơi và hoạt động học từ vựng các chuyên gia Cambridge khuyến nghị. Ba mẹ và thầy cô có thể tham khảo trong quá trình giúp con ôn thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi Cambridge.

2. Trọn bộ flashcard học từ vựng Starters, Movers và Flyers

2.1. Flashcard cấp độ Starters: 151 từ

Part 1:

Link tải TẠI ĐÂY

Part 2:

Link tải TẠI ĐÂY

2.2. Flashcard cấp độ Movers: 123 từ

Part 1:

Link tải TẠI ĐÂY

Part 2:

Link tải TẠI ĐÂY

2.3. Flashcard cấp độ Flyers: 107 từ

Part 1:

Link tải TẠI ĐÂY

Part 2:

Link tải TẠI ĐÂY

3. Gợi ý cách sử dụng flashcard học từ vựng Starters, Movers và Flyers hiệu quả

Để sử dụng bộ flashcard, ba mẹ/thầy cô có thể in màu và ép plastic các thẻ từ vựng, một thẻ gồm 2 mặt từ mới và tranh minh họa tương ứng, và áp dụng các hoạt động gợi ý dưới đây:

3.1. Hoạt động tại lớp

  • Chọn các flashcard cùng chủ đề để lồng ghép vào bài học. Ví dụ: chủ đề các loài động vật, gia đình, các loại trái cây…
  • Dùng flashcard trong các hoạt động vận động. Ví dụ: thầy cô có thể dùng nam châm gắn 8 flashcard lên bảng, các con sẽ chia thành 2 đội, đứng xếp thành hàng, sau đó chạy lên chỉ vào từ vựng được thầy cô nhắc đến.  Ở cấp độ cao hơn, các thầy cô có thể yêu cầu các con diễn tả hành động kèm theo khi lên bảng. Ví dụ “Hop to the lizard,” “swim to the ship” …
  • Các thầy cô có thể đặt các tấm flashcard trên sàn nhà, cho các con hát một bài hát hoặc đếm liên tục. Sau đó, nói to 1 từ vựng thầy cô muốn các con tìm, và sử dụng một giáo cụ như chuông, hay tiếng vỗ tay để ra hiệu lệnh cho các con bắt đầu tìm kiếm.
  • Dùng flashcard cho game “Thầm thì.” “Thầm thì” là game đồng đội học từ vựng vui nhộn, yêu cầu khả năng chú ý cao. Các thành viên trong mỗi đội sẽ xếp thành hàng. Giáo viên sẽ dán 1 set flashcard gồm 8-10 từ trên bảng, sau đó “thầm thì” nghĩa của một từ bất kì cho một bạn đứng cuối hàng. Bạn đó sẽ nói nhỏ nghĩa của từ đó cho bạn đứng bên trên mình, lần lượt như vậy cho đến bạn đứng gần bảng nhất. Bạn này sẽ tìm flashcard tương ứng với định nghĩa mình được nghe. Đội nào tìm được đúng flashcard trước sẽ ghi điểm. Bạn đứng gần bảng nhất sau đó sẽ di chuyển đến cuối hàng, để các con đều có cơ hội là người được chọn flashcard.
  • Dùng một số thẻ trong bộ flashcard Starters, Movers và Flyers để làm tư liệu kể chuyện. Thầy cô sẽ cho các con xem 3-5 flashcard và gợi ý một câu chuyện các con có thể kể có chứa những từ vựng này. Hoạt động này khá gần với các dạng bài xem tranh và kể chuyện trong bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge, cả kĩ năng Đọc & Viết, và Nói.
tron-bo-flashcard-hoc-tu-vung-cac-cap-do-starters-movers-flyers-chuan-cambridge
Flashcard được giáo viên sử dụng trong các hoạt động dạy từ vựng thú vị cho trẻ (Ảnh: World of Fun)

3.2. Hoạt động tại nhà

  • Dán flashcard lên tường cho các con được tiếp xúc với từ vựng nhiều hơn.
  • Ba mẹ chọn một số flashcard cùng chủ đề để con được định hướng tư duy và học vừa sức, thay vì dùng cả bộ hàng trăm từ vựng một lúc. Các chủ đề ba mẹ có thể lựa chọn: các loài động vật, gia đình, các loại trái cây…
  • Ba mẹ có thể sử dụng trộn lẫn các flashcard để trên sàn, và yêu cầu con tìm được flashcard có từ mong muốn.
  • Dùng một số flashcard để làm tư liệu kể chuyện. Ba mẹ sẽ cho các con xem 3-5 flashcard và gợi ý một câu chuyện các con có thể kể có chứa những từ vựng này. Hoạt động này khá gần với các dạng bài xem tranh và kể chuyện trong bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge, cả kĩ năng Đọc & Viết, và Nói.
  • Dùng flashcard trong hoạt động “Odd one out” để luyện tập cho bài thi Movers Speaking Part 3.

Có một lưu ý nhỏ: Bộ flashcard học từ vựng Starters, Movers và Flyers của Cambridge được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện trong bảng chữ cái. Ba mẹ/thầy cô nên hoán đổi vị trí các tấm thẻ cho từng bộ thay vì giữ nguyên vị trí đó, tránh trường hợp các bé nhớ các từ mới là nhớ thứ tự trong bộ flashcard chứ không phải là đã nắm chắc nghĩa của các từ đó. Hơn nữa, ba mẹ/thầy cô cũng cần khuyến khích con kiên trì học tập. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh của bé. Con có thể học với mức độ và số lượng flashcard vừa phải mỗi lần, song rất cần duy trì việc học đều đặn để tạo thành thói quen tốt cho con trong dài hạn.

Ba mẹ cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge của FLYER với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi https://flyer.vn/ 

Nguồn: worldoffun.cambridge.org

Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories