TOP 10 podcast tiếng Anh luyện Nghe – Nói hay như người bản xứ!

Podcast tiếng Anh là chương trình radio bằng tiếng Anh về một lĩnh vực cụ thể mà bạn có thể nghe, đăng ký hay tải về một cách dễ dàng. Nghe podcast tiếng Anh được đánh giá là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay. Với đa dạng các chủ đề thú vị phù hợp với thị hiếu người học, podcast cho phép bạn tiếp cận với một kho tài liệu khổng lồ.

Cùng FLYER tìm hiểu Top 10 podcast tiếng Anh miễn phí giúp nghe nói tự nhiên như người bản xứ dưới đây nhé!

1. Podcast tiếng Anh là gì?

Podcast tiếng Anh có thể hiểu đơn giản là chương trình radio bằng tiếng Anh về một chủ đề cụ thể, bao gồm các tập khác nhau được một cá nhân (hoặc một nhóm) sản xuất và đăng tải định kỳ trên Internet. Bạn có thể nghe, đăng ký hay tải về podcast trên các ứng dụng như Spotify, iTunes, và thông qua hầu hết các thiết bị phổ biến hiện nay như iPad, iPod, iPhone, Android. 

podcast tiếng anh là gì
Podcast tiếng anh là gì?

Nếu như trước đây podcast không có hình, chỉ có âm thanh thì hiện nay rất nhiều podcast đã tích hợp thêm video, giúp truyền tải thông tin một cách cuốn hút đến người nghe. Các kênh podcast trải dài trên mọi lĩnh vực, được cập nhật thường xuyên mang đến cho người học một kho tài liệu khổng lồ. Chỉ cần kết nối với Internet, bạn có thể tiếp cận với các podcast miễn phí dù ở bất cứ đâu. 

2. Tại sao nên học tiếng Anh thông qua podcast?

2.1. Podcast tiếng Anh cải thiện trình độ nghe hiểu hiệu quả

Kho podcast tiếng Anh khổng lồ hiện nay bao gồm nhiều giọng tiếng Anh khác nhau, từ giọng người bản xứ đến giọng người từ các nước khác nhau trên thế giới. Đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể “tắm ngôn ngữ” với đa dạng các cách phát âm, ngữ điệu khác nhau, đặc biệt có ích cho các bạn đặt mục tiêu thi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL. Podcast có thể nghe trực tuyến hay có sẵn sau khi tải về trên các thiết bị di động thông minh, vô cùng tiện lợi cho bạn luyện tập nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. 

Podcast tiếng Anh
Podcast tiếng Anh giúp cải thiện trình độ nghe tiếng Anh hiệu quả

Xem thêm: TOP 15 website luyện nghe tiếng Anh miễn phí cực hiệu quả 

2.2. Podcast tiếng Anh giúp nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên 

Bên cạnh việc tạo cơ hội cho bạn “luyện tai” hiệu quả, thích ứng nhanh chóng với các giọng điệu khác nhau, podcast tiếng Anh còn là bước đệm để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát như người bản xứ. 

Podcast tiếng Anh
Podcast tiếng Anh tạo bước đệm cho bạn luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Bạn sẽ trau dồi được rất nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới mẻ để áp dụng trong các cuộc đối thoại thông qua quá trình nghe podcast. Việc bắt chước theo cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ dần dần hình thành cho bạn khả năng phát âm chính xác, giúp bạn thêm phần tự tin trong việc thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Đọc thêm: Tự tin trò chuyện với 100+ câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng nhất

2.3. Podcast tiếng Anh giúp trau dồi vốn hiểu biết phong phú

Podcast tiếng Anh mở ra một thế giới mới với đa dạng các chủ đề thú vị khác nhau, từ giải trí, du lịch, khoa học đến tâm lý, triết học,… Giờ đây, bạn có thể học tiếng Anh về những chủ đề bạn yêu thích một cách dễ dàng. Thông qua podcast, người nghe có cơ hội trau dồi thêm hiểu biết về những lĩnh vực bạn hứng thú, việc học tiếng Anh cũng nhờ đó mà trở nên thú vị, dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Tổng hợp podcast tiếng Anh ở cấp độ cơ bản

podcast tiếng Anh
Tổng hợp podcast tiếng Anh ở cấp độ cơ bản

3.1. English as a Second Language (ESL) Podcast

Podcast tiếng Anh
ESL Podcast – Podcast tiếng Anh cho các bạn có trình độ trung bình, khá

ESL Podcast là một trong những gợi ý về podcast tiếng Anh hàng đầu cho các bạn có trình độ tiếng Anh đang ở mức trung bình, khá. Tốc độ nói chậm, phát âm rõ ràng và các từ vựng được sử dụng khá cơ bản giúp các bạn ở trình độ sơ cấp cũng có thể hiểu được dễ dàng. Thư viện đồ sộ với hơn 800 podcast cho bạn nghe tiếng Anh thỏa thích.

3.2. Culips ESL Podcast

Podcast tiếng Anh
Culips ESL Podcast – Sản phẩm của một nhóm giáo viên dạy tiếng Anh gốc Canada

Culips ESL Podcast là sản phẩm của một nhóm giáo viên dạy tiếng Anh gốc Canada hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Với tốc độ đọc chậm rãi, cùng đa dạng các chủ đề và hình thức truyền tải khác nhau, Culips ESL Podcast mang đến cho bạn một phương pháp học tiếng Anh mới mẻ, tạo hứng thú cho người học:

  • English Tips: Cung cấp các mẹo học từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. 
  • Real Talk: Bao gồm các cuộc hội thoại hàng ngày trong cuộc sống thực tế. 
  • Simplified Speech: Khai thác đa dạng các chủ đề khác nhau dưới sự dẫn dắt của các host xuyên suốt tập podcast.
  • Chatterbox: Bao gồm các cuộc phỏng vấn, hội thoại bằng tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu giúp bạn luyện tập phản xạ tiếng Anh.
  • Speakeasy: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn xác thông qua series bài nghe về “pronunciation”. 
  •  Catchword: Khai thác các thành ngữ, tiếng lóng thông dụng giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất như người bản xứ. 

3.3. Voice of America Learning English

Podcast tiếng Anh
Podcast tiếng Anh “Voice of American Learning English” mang đến các chương trình đa thể loại

Podcast tiếng Anh “Voice of American Learning English” mang đến các chương trình đa thể loại giúp bạn “tắm” mình trong ngôn ngữ một cách hiệu quả. Từ chương trình bản tin cập nhật các thông tin nóng hổi nhất trên thế giới, chuỗi phim tài liệu khoa học đến series khai thác đời sống văn hóa & lịch sử của Mỹ và các thành ngữ phổ biến. Tất tần tật được gói gọn trong Voice of American Learning English với tốc độ đọc phù hợp để ngay cả những bạn vừa chập chững luyện nghe cũng có thể theo dõi được. Vừa luyện kỹ năng nghe, vừa góp nhặt những thông tin bổ ích chính là điểm sáng của chuỗi podcast tiếng Anh này.  

4. Tổng hợp podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp

Podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp
Podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp

4.1. 6 Minute English

Podcast tiếng Anh
6 Minute English – Gợi ý về podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp

Đúng như tên gọi, 6 Minute English bao gồm các podcast kéo dài 6 phút với những chủ đề gần gũi,  thú vị và bổ ích. Các từ vựng và cấu trúc mới được diễn giải cụ thể, kèm ví dụ sinh động và tổng kết cuối mỗi video vô cùng thuận tiện cho quá trình trau dồi vốn từ của bạn. Phát âm tròn trịa và tốc độ nói trung bình đặc biệt phù hợp với những người đang có nhu cầu tìm podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp. 

4.2. Podcasts in English

Podcast tiếng Anh ở cấp độ trung cấp
Podcasts in English bao gồm đa dạng các audio tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Bao gồm đa dạng các audio tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, Podcasts in English chính là cái tên không thể thiếu trong danh sách các podcast tiếng Anh dành cho người nghe ở trình độ khá, giỏi. Bên cạnh việc khai thác các chủ đề gần gũi về mọi mặt trong cuộc sống, chuỗi podcast này còn chứa các bài học về tiếng Anh thương mại và giao tiếp hàng ngày phù hợp với mọi đối tượng người học. Sau mỗi podcast sẽ có bài tập từ vựng tương ứng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và biết cách ứng dụng các từ vựng đã được học vào trong hoàn cảnh cụ thể. 

4.3. Effortless English Podcast (with AJ Hoge)

Podcast tiếng Anh
Podcast tiếng Anh Effortless English cung cấp cho người học những thông tin bổ ích, dễ hiểu

AJ Hoge có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ đối với các bạn học tiếng Anh. Ông là “cha đẻ” của phương pháp Effortless English nổi tiếng giúp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Bằng những kinh nghiệm lâu năm được tích lũy trong suốt quá trình giảng dạy, podcast tiếng Anh Effortless English của ông cung cấp cho người học những thông tin bổ ích, dễ hiểu, giúp nhanh chóng cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh của bản thân. 

5. Tổng hợp podcast tiếng Anh ở cấp độ nâng cao

Tổng hơp podcast tiếng Anh ở cấp độ nâng cao
Tổng hơp podcast tiếng Anh ở cấp độ nâng cao

Tổng hợp podcast tiếng Anh ở cấp độ nâng cao

5.1. Ted Talks

Podcast tiếng Anh TED Talks
Ted Talks – Podcast bao gồm các bài chia sẻ đắt giá về kiến thức, nghiên cứu, quan điểm của chuyên gia

Nhắc đến podcast tiếng Anh không thể không nhắc đến Ted Talks – podcast bao gồm các bài chia sẻ đắt giá về kiến thức, nghiên cứu, quan điểm của những người giàu kinh nghiệm, chuyên gia hay những người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Với đa dạng các chủ đề khác nhau như tâm lý, kinh doanh, giáo dục, giải trí, công nghệ, khoa học,… mỗi tập podcast từ 10-30 phút không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng nghe nói cho mà còn bồi đắp rất nhiều kiến thức cần thiết trong nghiên cứu và thực tế cuộc sống cho bạn. 

5.2. Splendid Speaking

Podcast tiếng Anh
Splendid Speaking – Podcast tiếng Anh giúp nâng cao khả năng nói hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm podcast tiếng Anh giúp nâng cao khả năng nói thì đừng bỏ qua “Splendid Speaking”. Điều đặc biệt của podcast này chính là những người tham gia đều có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh. Bạn sẽ học được rất nhiều bài học bổ ích về cách phát âm, diễn đạt thông qua những nhận xét, đánh giá chi tiết của các chuyên gia ngôn ngữ dành cho bài nói của họ. Từ đó, bạn có thể tích góp những kinh nghiệm quý giá để nhanh chóng nâng tầm kỹ năng Speaking của bản thân.

5.3. Luke’s English Podcast

Podcast tiếng Anh
Luke’s English Podcast sẽ khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị, vui vẻ hơn bao giờ hết

Nếu như việc học tiếng Anh đơn thuần trên sách vở đang khiến bạn cảm thấy vô cùng chán nản thì Luke’s English Podcast sẽ khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên thú vị, vui vẻ hơn bao giờ hết. Với khiếu hài hước khéo léo lồng ghép trong từng tập podcast cùng đa dạng các chủ đề khác nhau được khai thác, người kể chuyện Luke có thể khiến bạn bật cười ngay cả khi đang học. Giọng nói trầm ấm, cuốn hút của ông khiến bạn không ngừng muốn nghe thêm nhiều hơn các tập podcast khác trong series này.  

5.4. This American Life

Podcast tiếng Anh
This American Life là podcast tiếng Anh dành cho bất kỳ ai mong muốn học tiếng Anh – Mỹ

This American Life là podcast tiếng Anh dành cho bất kỳ ai mong muốn học tiếng Anh – Mỹ và hứng thú với việc tìm hiểu về văn hóa của người Mỹ. Tất cả những lát cắt về cuộc sống, văn hóa của người Mỹ sẽ được tái hiện chân thực qua các cuộc đối thoại hàng ngày. Từ đó, bạn không chỉ được học những từ lóng, thuật ngữ người Mỹ bản địa thường xuyên sử dụng mà còn hiểu thêm về con người và văn hóa của đất nước Mỹ xa xôi. 

6. Cách nghe podcast hiệu quả giúp nâng cao trình độ nhanh chóng

6.1 Tóm tắt nội dung bài nghe

Bước đầu tiên để luyện nghe podcast hiệu quả chính là tóm tắt nội dung bài nghe. Thay vì sau khi nghe hết bài mới tóm tắt, bạn nên ghi chú những ý chính một cách ngắn gọn, súc tích xuyên suốt quá trình nghe. Điều này không chỉ tránh cho bạn bỏ quên, sót ý trong quá trình luyện nghe mà còn rèn luyện khả năng nắm bắt ý nhanh nhạy cho bạn.

Cách luyện nghe podcast tiếng Anh hiệu quả
Bước đầu tiên để luyện nghe podcast hiệu quả chính là tóm tắt nội dung bài nghe.

Trong các bài nghe, việc cố gắng nghe hiểu từng câu chữ trong bài khiến bạn đôi khi quá chú tâm từ nhỏ lẻ mà bỏ lỡ những ý quan trọng, từ đó cũng khiến bạn bị rối, khó nắm bắt được chủ đề chung. Thay vào đó, khả năng nghe lướt, nắm bắt các ý chính quan trọng hơn rất nhiều, giúp bạn có thể dễ dàng mường tượng về chủ đề chung bài nghe đang muốn nhắc đến là gì. 

6.2. Bắt chước các cụm từ đã nghe được

Sau khi nắm bắt được chủ đề chung của bài nghe, bạn nên phát âm thành tiếng các cụm từ, câu nói, cách diễn đạt đã nghe được trong bài. Đừng ngại, cách học vô cùng hiệu quả này sẽ giúp bạn vừa học được cách phát âm, nhấn trọng âm chính xác mà còn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, cấu trúc lâu hơn. Vì vậy, để luyện nghe tiếng Anh qua podcast hiệu quả, hãy tập cách bắt chước các cụm từ, câu nói bạn nghe được. Cách học này cũng nhắc đến trong phương pháp Shadowing – kỹ thuật học ngôn ngữ nổi tiếng được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư gốc Mỹ Alexander Arguelles đã được lan tỏa rộng rãi trên rất nhiều các đất nước trên thế giới.

Phuong-phap-Shadowing
Các lưu ý để thực hành phương pháp Shadowing hiệu quả

6.3. Học cách đoán nghĩa của từ

Một sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu học tiếng Anh là quá dựa dẫm vào từ điển. Thay vì ngay lập tức tra tất cả những từ không biết nghĩa, bạn nên tập trung lắng nghe và dựa vào ngữ cảnh để đoán ra nghĩa của từ. Phương pháp học này đặc biệt hiệu quả trong việc rèn luyện tư duy của người học, giúp não bộ có khả năng liên tưởng và ghi nhớ lâu hơn và có thể áp dụng trong bất kỳ bài nghe nào. 

6.4. Nghe lại kết hợp với script

Trong quá trình nghe, bạn hãy đặc biệt chú ý đến những từ, cụm từ bạn chưa nghe được trong lần đầu khi chưa có script. Xác định nguyên nhân khiến bạn chưa nhận ra cụm từ đó là do bạn chưa biết từ trước đó, hay đã biết nhưng phát âm sai dẫn đến không nghe được và ghi chép lại cẩn thận. Việc hiểu rõ lý do sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng trong các bài nghe tới. 

6.5. Nghe lại toàn bộ bài mà không sử dụng script

Trong lần nghe lại này, chắc hẳn bạn đã cảm thấy việc nghe dễ dàng hơn rất nhiều so với lần đầu tiên. Đồng thời, bạn cũng có thể nghe được đến 90% bài nghe đó. Bước nghe lại cả bài mà không sử dụng script sẽ giúp bạn một lần nữa ghi nhớ các từ vựng đáng chú ý và quen thuộc hơn với cách phát âm, ngữ điệu của người nói trong bài để cải thiện trong những bài sau. 

7. Tổng kết

Bài viết trên là tổng hợp tất cả những podcast tiếng Anh miễn phí gợi ý cho bạn để luyện nghe hiệu quả và nhanh chóng “thăng hạng” về trình độ. Ngoài ra, cách nghe podcast đúng chuẩn trong phần cuối của bài viết chính là chìa khóa nâng cao năng lực nghe, nói của bạn. FLYER chúc bạn sớm đạt được những mục tiêu như kỳ vọng trong hành trình khám phá tiếng Anh của mình nhé!

>>> Xem thêm: 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Hoa
Thanh Hoa
"Do small things with great love"

Related Posts