Review phần mềm Baamboozle: Nền tảng Game giáo dục cực bổ ích cho trẻ nhỏ

Baamboozle là một trong những phần mềm trò chơi tương tác phổ biến nhất trong giảng dạy. Vậy, Baamboozle có điểm gì khác biệt so với các phần mềm trò chơi khác? Thầy cô có thể sử dụng Baamboozle trong lớp học của mình như thế nào? Trong bài review phần mềm Baamboozle chi tiết sau đây, FLYER sẽ giúp các thầy cô hiểu và nắm rõ hơn cách tận dụng phần mềm hữu ích này!

1. Giới thiệu phần mềm Baamboozle

Phần mềm Baamboozle là nền tảng game giáo dục trực tuyến tương tự Quizizz, Kahoot! hay Quizlet. Baamboozle bao gồm các trò chơi đội nhóm, được thiết kế dưới dạng đoán từ vựng dựa trên hình ảnh và câu hỏi gợi ý. Thầy cô có thể sử dụng phần mềm này để vừa khuấy động không khí lớp học, vừa giúp học sinh ôn lại các từ vựng hoặc cấu trúc đã học một cách hiệu quả.

Review phần mềm Baamboozle
Giới thiệu phần mềm Baamboozle

Chỉ mới được đưa vào hoạt động từ năm 2015, tuy nhiên, Baamboozle đã thu hút hơn 1 triệu giáo viên tin dùng và được phổ biến rộng rãi tới hơn 50,000 lớp học trên toàn thế giới. Với giao diện ngộ nghĩnh và luật chơi đơn giản, nền tảng game này sẽ là công cụ giúp thầy cô biến lớp học của mình trở nên hào hứng và vui vẻ hơn. Baamboozle không có sẵn trên ứng dụng điện thoại, thay vào đó, thầy cô có thể tổ chức chơi Baamboozle bằng cách truy cập website trực tuyến (www.baamboozle.com).

2. Cách sử dụng phần mềm Baamboozle

2.1. Cách sử dụng Baamboozle trong lớp học

Hướng dẫn nhanh cách sử dụng Baamboozle trong lớp học: 

Tại trang chủ của Baamboozle, thầy cô chọn Games > Chọn trò chơi > Chọn Play > Điều chỉnh các chế độ chơi phù hợp > Bắt đầu chơi.

Bước 1: Chọn trò chơi

Baamboozle không yêu cầu người chơi phải có tài khoản, vì vậy, sau khi truy cập website www.baamboozle.com, thầy cô chọn ngay mục Games. Tại đây, website sẽ hiện ra hàng loạt các trò chơi có sẵn trên nền tảng. Thầy cô có thể dùng thanh tìm kiếm ở góc trái màn hình để tìm trò chơi theo chủ đề từ vựng mong muốn. 

Review phần mềm Baamboozle
Hướng dẫn cách chơi Baamboozle

Ngoài ra, Baamboozle cũng cho phép thầy cô tự thiết kế trò chơi riêng của mình, cách làm chi tiết sẽ được FLYER hướng dẫn ở mục sau của bài viết này. 

Sau khi đã chọn được trò chơi ưng ý, thầy cô click vào trò chơi đó và bấm chọn Play.

Bước 2: Điều chỉnh chế độ chơi

Để chơi miễn phí, thầy cô chọn chế độ Baamboozle – Play for free. Tiếp theo, tại mục Teams, thầy cô có thể chia lớp học của mình thành nhiều đội chơi để tính điểm và tăng tính cạnh tranh cho trò chơi. Baamboozle cho phép tùy chọn lên đến 8 đội khác nhau.

Review phần mềm Baamboozle
Chọn cài đặt trò chơi trong Baamboozle

Tại mục Grid, thầy cô có thể chọn số lượng câu hỏi trong trò chơi là 8, 12, 24 hoặc 36, tùy vào thời gian chơi và số đội chơi.

Với một số trò chơi, thầy cô còn có thể chọn một số cài đặt khác để gia tăng tính thú vị cho game như: giới hạn thời gian trả lời (Timer), trừ điểm khi trả lời sai (Lose points), trừ toàn bộ điểm khi trả lời sai (Reset score), v.v.

Cuối cùng là chọn hình thức chơi. Có ba hình thức chơi khác nhau để thầy cô lựa chọn:

 • Quiz: Chỉ hiện câu hỏi, không có hình ảnh, phù hợp để kiểm tra kiến thức
 • Classic: Hiện cả câu hỏi và hình ảnh, phù hợp với trò chơi khởi động đầu giờ
 • Classic Jr: Chế độ tương tự Classic nhưng các gợi ý dễ đoán hơn.

Bước 3: Thao tác trong trò chơi

Thầy cô có thể tổ chức chơi Baamboozle bằng cách trình chiếu (với lớp học offline) hoặc chia sẻ màn hình (với lớp học online), các học sinh không cần sử dụng thiết bị cá nhân. Nhờ đó, cả lớp có thể tập trung lên bảng và tham gia chơi cùng nhau.

Khi bước vào trò chơi, màn hình sẽ hiện lên các câu hỏi được đánh số thứ tự từ 1 – 24. Lần lượt từng đội chơi sẽ chọn câu hỏi, thầy cô bấm chọn vào số thứ tự tương ứng. Hình ảnh và câu hỏi gợi ý sẽ hiện lên để các đội đoán từ vựng đúng.

Review phần mềm Baamboozle
Chọn câu hỏi cho từng đội chơi

Sau khi học sinh đưa ra câu trả lời, thầy cô chọn Check để xem đáp án. Tiếp đó, nếu câu trả lời đúng, thầy cô chọn Okay! và đội đó sẽ được cộng điểm. Ngược lại, nếu học sinh đưa ra câu trả lời sai, thầy cô chọn Oops!. Khi đó, phần mềm sẽ tự động không cộng điểm (hoặc trừ điểm) cho câu hỏi này.

Review phần mềm Baamboozle
Chọn đáp án đúng hoặc sai cho câu hỏi

Để tăng thêm tính gay cấn của trò chơi, trong 24 câu hỏi trên màn hình, một số câu hỏi sẽ ẩn chứa phần thưởng hoặc hình phạt bất kỳ. Trong đó, một trong hai đội chơi sẽ nhận được điểm thưởng hoặc bị trừ điểm tùy theo mức độ nghiêm trọng của hình phạt!

Review phần mềm Baamboozle
Màn hình hiển thị kết quả trò chơi

Kết thúc trò chơi, đội nhận được điểm cao hơn là đội chiến thắng!

2.2. Cách tự tạo trò chơi trên Baamboozle 

Hướng dẫn nhanh cách tự tạo trò chơi trên Baamboozle: 

Sau khi đăng ký tài khoản miễn phí trên Baamboozle, thầy cô chọn +Game > Đặt tên cho game > Thêm câu hỏi > Chọn Save > Truy cập My Library để xem trò chơi đã tạo.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Để tạo trò chơi, thầy cô cần có một tài khoản. Đăng ký tài khoản Baamboozle miễn phí bằng cách click vào Join for free trên trang chủ. Thầy cô điền email, cài đặt mật khẩu và nickname cho tài khoản mới này. 

Review phần mềm Baamboozle
Đăng ký tài khoản Baamboozle

Sau khi bấm chọn Join for free, phần mềm sẽ gửi thư xác nhận về email thầy cô đã đăng ký. Thầy cô hãy truy cập email và thực hiện xác minh để kích hoạt tài khoản.

Bước 2: Tạo trò chơi mới

Để tạo trò chơi mới, thầy cô quay lại màn hình chính, bấm Sign in để đăng nhập. Sau khi đăng nhập thành công màn hình sẽ hiện ra như hình dưới, thầy cô bấm chọn + Game để tạo trò chơi.

Review phần mềm Baamboozle
Tạo trò chơi trên Baamboozle

Sau đó, thầy cô thực hiện đặt tên, mô tả và chọn ngôn ngữ cho trò chơi và chọn Make game. Ngoài ra, Baamboozle cũng cho phép người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách nhập trực tiếp trò chơi từ Quizlet hoặc Kahoot!

Review phần mềm Baamboozle
Đặt tên cho trò chơi

Tiếp theo, thầy cô nhập câu hỏi vào mục Question, nhập đáp án vào mục Answer. Chọn điểm cho mỗi câu hỏi ở mục Points (5, 10, 15, 20 hoặc 25 điểm) và upload hình ảnh gợi ý bằng cách bấm chọn Choose file. Hình ảnh này có thể hiện lên cùng với câu hỏi (Question with image) hoặc cùng với câu trả lời (Answer with image). Sau khi hoàn thành một câu hỏi, thầy cô bấm Save và tiếp tục câu hỏi tiếp theo.

Sau khi nhập toàn bộ câu hỏi, thầy cô chọn mục Setting và bấm Save.

Review phần mềm Baamboozle
Thêm câu hỏi cho trò chơi

Đặc biệt, gần đây, để hỗ trợ thầy cô thuận tiện hơn trong việc thiết kế trò chơi, phần mềm đã cập nhật tính năng tạo trò chơi trên Baamboozle bằng công nghệ AI. Thầy cô chỉ cần copy văn bản từ Chat GPT, Quizlet Export, Word, Excel, hoặc Google Docs và nhập lên hệ thống. Phần mềm sẽ tự động tạo một game hoàn chỉnh, thầy cô có thể sử dụng luôn hoặc tùy chỉnh thêm nếu muốn. Tuy nhiên, hiện tính năng này chỉ xuất hiện trong tài khoản trả phí Baamboozle+.

Review phần mềm Baamboozle
Tạo trò chơi trên Baamboozle bằng AI

Bước 3: Xem các trò chơi đã tạo

Để xem các trò chơi mình đã tạo, tại trang chủ của Baamboozle, thầy cô chọn My Library > Games.

Review phần mềm Baamboozle
Xem các trò chơi đã tạo

Sau khi click vào trò chơi vừa tạo, thầy cô sẽ thấy 4 chế độ khác nhau:

 • Study: Chế độ học từ, giúp học sinh tự học tại nhà
 • Slideshow: Chế độ trình chiếu, giúp thầy cô giới thiệu bài học trên lớp
 • Play: Chế độ chơi, giúp học sinh ôn lại những từ vựng đã học
 • Share: Chia sẻ trò chơi trên nhóm lớp (Google Classroom hoặc Facebook Group), hoặc với các giáo viên khác.

Thầy cô có thể tận dụng tất cả các chế độ này để lớp học thêm thú vị và hiệu quả.

Review phần mềm Baamboozle
Các chế độ chơi trên Baamboozle

3. Review phần mềm Baamboozle: Ưu điểm và nhược điểm

3.1. Những tính năng nổi bật trên Baamboozle

Baamboozle là một trong những phần mềm trò chơi giáo dục phổ biến nhất nhờ những tính năng nổi bật sau:

 • Học và ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh: Baamboozle giúp học sinh ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua các hình ảnh sinh động. Nhờ đó, đây là phần mềm đặc biệt hiệu quả cho việc học và kiểm tra từ mới tiếng Anh trong lớp học.
 • Trò chơi tính điểm thú vị: Phần mềm cho phép thầy cô chia đội và tổ chức trò chơi tính điểm cho học sinh. Điều này vừa kích thích tính cạnh tranh, giúp lớp học sôi nổi hơn, vừa gia tăng tính đồng đội cho các học sinh tham gia trò chơi.
 • Tự tạo trò chơi mới: Thầy cô cũng có thể thiết kế một trò chơi riêng cho lớp học của mình bằng cách tạo một trò chơi mới từ đầu, hoặc copy và chỉnh sửa từ một trò chơi có sẵn trên Baamboozle.

3.2. Review Baamboozle – Ưu điểm

Baamboozle sở hữu những ưu điểm việt trội sau đây:

 • Không yêu cầu thiết bị cá nhân: Với Baamboozle, học sinh không cần chuẩn bị thiết bị cá nhân mà có thể cùng tham gia trò chơi với cả lớp thông qua màn hình của giáo viên. Vì vậy , phần mềm này rất phù hợp với những lớp có học sinh nhỏ tuổi hoặc không có điện thoại riêng. Việc này cũng giúp thầy cô dễ dàng kiểm soát tốc độ của trò chơi và gia tăng sự tập trung của học sinh.
 • Giao diện ngộ nghĩnh và sinh động: Baamboozle sở hữu một giao diện nhiều màu sắc với những hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh và sinh động. Ngoài ra, thầy cô cũng có thể những hình ảnh và gif (hình ảnh động) vui nhộn từ kho thư viện của nền tảng để minh họa cho bài học của mình.
 • Kho tàng game phong phú: Nền tảng này sở hữu hơn 1 triệu trò chơi với vô số chủ đề và hình thức câu hỏi khác nhau, giúp thầy cô dễ dàng lựa chọn trò chơi cho lớp học của mình.
 • Cách thức sử dụng đơn giản: Giao diện thiết kế trò chơi và thao tác chơi rất đơn giản và dễ hiểu. Kể cả những thầy cô không thành thạo việc sử dụng công nghệ cũng có thể dễ dàng thao tác trên phần mềm này.
Review phần mềm Baamboozle
Review ưu nhược điểm của phần mềm Baamboozle

3.3. Review Baamboozle – Nhược điểm

Tuy nhiên, Baamboozle cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Hình thức trò chơi giới hạn: Với tài khoản miễn phí, thầy cô chỉ có thể sử dụng trò chơi đoán từ qua hình ảnh. Những hình thức chơi khác như Hangman, Bingo, World Pup Soccer, Snakes and Ladders, Tic tac toe, Memory, Four in a row, v.v. đều chỉ có trong tài khoản trả phí. Thay vào đó, thầy cô có thể đa dạng hóa bằng các hình thức câu hỏi như điền từ, câu hỏi trắc nghiệm hay câu trả lời ngắn để bài học đỡ nhàm chán.
 • Chỉ phù hợp với từ vựng đơn giản: Với tính chất trò chơi học từ vựng qua hình ảnh, Baamboozle chỉ phù hợp với những từ vựng đơn giản. Ví dụ như các từ vựng chủ đề Trái cây, Hoa quả, Đồ vật trong nhà, Nghề nghiệp, v.v. Tuy nhiên, những từ vựng phức tạp, mang tính trừu tượng cao sẽ khó thể hiện bằng hình ảnh và không hợp để sử dụng phần mềm này.
 • Tính năng giới hạn bởi tài khoản trả phí: Một số tính năng nâng cao của Baamboozle bị giới hạn bởi tài khoản trả phí. Một số tiện ích có thể kể đến như: Tự động tạo trò chơi bằng AI, tính năng chỉnh sửa trò chơi có sẵn, hình thức câu hỏi trắc nghiệm, v.v. Ngoài ra, những hình thức chơi đa dạng cũng chỉ có thể được truy cập với tài khoản Baamboozle+ có trả phí. 

4. Review phần mềm Baamboozle theo đánh giá của người dùng

Nhờ những tính năng ưu việt, Baamboozle nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ đông đảo người dùng. Trên trang web chính thức của mình, Baamboozle nhận được đánh giá 4.7/5 sao từ gần 20,000 người dùng trên toàn thế giới. Sau đây là một số nhận xét nổi bật:

Review phần mềm Baamboozle
Review Baamboozle từ người dùng

Review Baamboozle từ thầy giáo Greg Crawford: “Chúng tôi đã tìm thấy mỏ vàng khi khám phá ra Baamboozle! Những học sinh của chúng tôi cực kỳ yêu thích nó vì đây là nền tảng tương tác thu hút và thú vị. Các giáo viên của chúng tôi yêu thích nó vì nó hỗ trợ quá trình giảng dạy hiệu quả và rất dễ sử dụng.”

Review Baamboozle từ cô giáo Nieves Marla: “Tôi đang tìm một nền tảng dễ sử dụng để tạo trò chơi giáo dục cho các học sinh nhỏ của tôi. Và Baamboozle là câu trả lời! Chúng tôi có thể kiểm tra các kiến thức đã học một cách dễ dàng và đầy hào hứng.”

Review Baamboozle từ cô giáo Jason Levine: “Tôi không thể đếm được số lần những học sinh của tôi đến lớp một cách mệt mỏi và được tiếp sức từ những trò chơi trên Baamboozle, để tiếp tục học ngữ pháp, từ vựng và phát âm!” 

Review Baamboozle từ cô giáo Cristina Cabal: “Là một giáo viên, tôi rất thích tiềm năng mà phần mềm này có cho việc học ngôn ngữ, tính đa dạng của nó trong giảng dạy, ôn tập và củng cố các khả năng ngôn ngữ và tính dễ dàng để tạo trò chơi của nó.”

5. Sự khác biệt giữa tài khoản Baamboozle miễn phí và trả phí

Khi sử dụng Baamboozle, có một số tính năng thầy cô chỉ có thể tiếp cận với tài khoản Baamboozle+ trả phí. Thầy cô có thể lựa chọn gói trả phí theo tháng (80k/tháng) hoặc trả phí theo năm (720k/năm, tương đương 60k/tháng). 

Review phần mềm Baamboozle
Review tài khoản Baamboozle+

Sau đây là bảng so sánh tài khoản Baamboozle miễn phí và trả phí, giúp thầy cô dễ dàng đối chiếu và lựa chọn.

Free BaamboozleBaamboozle+
Chi phíMiễn phí60k – 80k/tháng
Tính năng Cơ bản– Chơi trò chơi
– Tạo trò chơi mới
– Chia sẻ trò chơi đã tạo
– Chơi trò chơi
– Tạo trò chơi mới
– Chia sẻ trò chơi đã tạo
Tính năng Nâng caoKhông có sẵn– Hơn 10 hình thức chơi đa dạng như Bingo, World Pup Soccer, Snakes and Ladders, Tic tac toe, v.v. 
– Quyền chỉnh sửa tất cả trò chơi trên nền tảng
– Tự động tạo trò chơi bằng AI
– Sử dụng chế độ Slideshow
– Không giới hạn số lượng trò chơi tự tạo
– Tính năng Class PIN, chia sẻ các tính năng Baamboozle+ với học sinh
Bảng so sánh tài khoản Baamboozle miễn phí và trả phí

Như vậy, tài khoản Baamboozle+ trả phí sẽ phù hợp với những thầy cô thường xuyên sử dụng phần mềm này và có nhu cầu sử dụng những hình thức trò chơi mới lạ cho lớp học của mình. Với mức giá khá hợp lý, từ 60k/tháng, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các thầy cô.

6. Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể sử dụng Baamboozle ngoại tuyến được không?

Không thể. Baamboozle chỉ có sẵn trên website và bạn cần có mạng Internet để truy cập trò chơi trên Baamboozle.

Học sinh có thể tự chơi Baamboozle được không?

Không thể. Các trò chơi trên Baamboozle đều là trò chơi theo đội nhóm, vì vậy, học sinh cần có sự dẫn dắt của giáo viên và tham gia chơi cùng nhóm học tập hoặc lớp học của mình. 

Tôi có thể sao chép trò chơi của người khác và chỉnh sửa nó không?

Có thể. Khi tìm thấy một trò chơi phù hợp, thầy cô có thể bấm chọn nút “Copy” (Sao chép) ở phía dưới nút Share, trên góc trái màn hình. Sau đó thầy cô thực hiện chỉnh sửa theo ý muốn. Tuy nhiên, hiện tại tính năng này chỉ có thể sử dụng với tài khoản Baamboozle+.

Tôi có thể chia sẻ trò chơi trên Baamboozle như thế nào?

Để chia sẻ trò chơi thầy cô đã tạo trên Baamboozle, thầy cô bấm chọn nút “Share” ở góc trái màn hình. Sau đó, một cửa sổ nhỏ chứa đường link trò chơi sẽ hiện lên. Thầy cô sao chép đường link này để chia sẻ với lớp học của mình hoặc các giáo viên khác. Ngoài ra, Baamboozle cũng cho phép thầy cô chia sẻ trò chơi qua Google Classroom, Facebook, Twitter, Reddit, hoặc email.

Các phần mềm trò chơi tương tự Baamboozle là gì?

Một số phần mềm trò chơi giáo dục tương tự Baamboozle thầy cô có thể tham khảo bao gồm: Quizlet, Quizizz, Kahoot!, v.v. 

7. Tổng kết

Baamboozle là phần mềm học từ vựng qua hình ảnh cực kỳ phù hợp để thầy cô tổ chức trò chơi đội nhóm đầy gay cấn và thú vị trong lớp học. Phần mềm này được yêu thích bởi các học sinh nhỏ tuổi nhờ hình ảnh vui nhộn và mang tính gợi nhắc cao, giúp việc ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. FLYER hy vọng thông qua bài review phần mềm Baamboozle bao gồm cả ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng chi tiết trên đây, thầy cô có thể hiểu rõ hơn về những lợi thế của phần mềm này, từ đó ứng dụng hiệu quả để tạo ra những giờ học sôi nổi và bổ ích.

Xem thêm: 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
080_NÔNG TUỆ TÂM
080_NÔNG TUỆ TÂM
"Yesterday is history. Tomorrow is a mystery, but today is a gift. That's why it's called the present."

Related Posts