Top 14 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh bạn không thể bỏ lỡ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ này

Sách ngữ pháp tiếng Anh được bày bán vô cùng đa dạng trên thị trường hiện nay. Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm tài liệu học ngữ pháp, không biết đầu sách nào thật sự phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như “nâng trình” ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, trong bài viết này, FLYER sẽ gợi ý cho bạn 15 đầu sách ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao chất lượng nhất, cùng tham khảo ngay bạn nhé!

sách ngữ pháp tiếng Anh
Sách ngữ pháp tiếng Anh

1. Sách ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc

Những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh sau đây sẽ cực kỳ phù hợp cho những bạn muốn học ngữ pháp từ con số 0. Cùng FLYER tham khảo và lựa chọn tài liệu học phù hợp nhất thông qua những thông tin bên dưới bạn nhé.

1.1. Giải thích ngữ pháp tiếng Anh – Mai Lan Hương

Sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” được viết bởi một tác giả cực kỳ quen thuộc với học sinh Việt Nam – cô Mai Lan Hương. Sách được chia thành từng chương riêng biệt: Từ loại (động từ, tính từ, danh từ, trạng từ), 12 thì, câu gián tiếp, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề và cụm từ,… giúp người học tiếp cận với ngữ pháp tiếng Anh một cách dễ dàng và có hệ thống. 

sách ngữ pháp tiếng Anh
Giải thích ngữ pháp tiếng Anh – Mai Lan Hương

Xuyên suốt quyển sách, tác giả sử dụng các ví dụ minh họa để giải thích cụ thể, giúp người học có thể tiếp thu nhanh chóng và áp dụng kiến thức ngữ pháp vào thực tế một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cuối mỗi phần ngữ pháp đều có thêm nhiều bài tập thực hành để đảm bảo kiến thức được nắm chắc trước khi người học chuyển sang phần kiến thức mới. Sách cũng bao gồm cả một số đề thi trắc nghiệm, đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh đang muốn ôn thi phần ngữ pháp tiếng Anh..

Về hình thức, sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” được in màu khá đẹp mắt, với chất liệu giấy sáng, đẹp, dễ sử dụng. Nếu bạn để ý, quyển sách này đã được rất nhiều trường trung học dùng làm giáo trình giảng dạy cho học sinh. Do đó, các bạn muốn học ngữ pháp từ con số 0 có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Mua sách tại: Tiki

1.2. Oxford English Grammar

sách ngữ pháp tiếng Anh
Oxford English Grammar

“Oxford English Grammar” là một trong những tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh phổ biến và uy tín nhất hiện nay, được biên soạn bởi tập thể các giáo sư của Đại học Oxford – ngôi trường nằm ở top đầu thế giới.

Cuốn sách bao gồm các chủ đề ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với lời giải thích chi tiết cùng ví dụ minh họa ở mỗi chủ đề để người học hình dung và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Ngoài ra, sách cũng cung cấp các bài luyện tập đi kèm đáp án, cho phép người học có thể tự học và kiểm tra lại kiến thức của mình.

1.3. Understanding and Using English Grammar

“Understanding and Using English Grammar” của tác giả Betty Aza là một trong những cuốn sách ngữ pháp được biết đến và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng dạy và học tiếng Anh. Cuốn sách được thiết kế giúp người học hiểu được cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh đơn giản, từ đó có thể tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Understanding and Using English Grammar

Cuốn sách cung cấp kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chi tiết từ cơ bản đến nâng cao, sử dụng những phương pháp giải thích cực kỳ dễ hiểu, kết hợp với các ví dụ minh họa nhằm tối ưu hóa quá trình tiếp thu kiến thức của bạn. Sau khi hoàn thành các phần lý thuyết, bạn cũng có thể củng cố và tự đánh giá vốn kiến thức của mình thông qua các phần bài tập, bài kiểm tra đi kèm. 

Mua sách tại: Tiki

1.4. Basic English Grammar for Dummies

“Basic English Grammar for Dummies” là một cuốn trong bộ sách “For Dummies” được viết bởi tác giả Geraldine Woods. Cuốn sách này nhắm đến những người mất gốc tiếng Anh hoặc những ai muốn cải thiện kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản của mình.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Basic English Grammar for Dummies

Sách bao gồm các chủ đề ngữ pháp cơ bản như động từ, tính từ, danh từ, mạo từ, giới từ, trạng từ, cách sử dụng thì, câu hỏi, câu điều kiện và câu bị động,… Ở mỗi chủ đề, tác giả sử dụng những phương pháp giải thích đơn giản, dễ hiểu, đi kèm ví dụ minh họa trực quan giúp bạn đọc nắm bắt nhanh chóng các mảng kiến thức ngữ pháp cơ bản.

Bên cạnh đó, “Basic English Grammar for Dummies” cũng cung cấp nhiều bài tập để bạn có thể tự luyện tập và kiểm tra lại kiến thức của mình. Đặc biệt, cuốn sách còn đưa ra vô số lời khuyên và mẹo hữu ích để người học có thể áp dụng các kiến ngữ pháp tiếng Anh vào đời sống một cách hiệu quả.

1.5. Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Khác với những tài liệu trên, cuốn sách “Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản” là tài liệu chuyên dành cho việc luyện tập ngữ pháp tiếng Anh. Cuốn sách này bao gồm các chủ đề ngữ pháp cơ bản và nhiều bài tập ứng dụng được tổng hợp bởi nhóm tác giả The Windy.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Sách gồm 128 chương, mỗi chương tương ứng với một chủ đề ngữ pháp khác nhau, theo đó là 25 bài kiểm tra để bạn có thể ôn tập lại các kiến thức đã học. Các dạng bài tập trong sách cũng được thiết kế phù hợp với từng chủ đề ngữ pháp và được minh họa bởi nhiều hình ảnh sinh động, giúp người học dễ dàng tiếp thu và áp dụng kiến thức.

Tuy nhiên, người học cần lưu ý rằng đây là một cuốn sách “bài tập”, nghĩa là tác giả chỉ cung cấp các dạng bài tập liên quan đến từng chủ đề ngữ pháp, mà không đưa ra các lý thuyết và khái niệm cơ bản.

Gợi ý mua sách: Fahasa

2. Sách ngữ pháp tiếng Anh trình độ trung cấp

Trung cấp là cấp độ tiếng Anh mà bạn cần đạt được nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Trong phần này, FLYER sẽ gợi ý đến bạn 4 đầu sách học ngữ pháp tiếng Anh trình độ trung cấp uy tín nhất. Tuy nhiên, trước khi sử dụng những tài liệu này, bạn hãy đảm bảo “gốc” ngữ pháp của mình đã được “xây dựng” vững chắc để tránh tình trạng mất căn bản sau này nhé!

2.1. English grammar in use

Ở trình độ trung cấp, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua “English grammar in use” của Raymond Murphy. Đây là một trong những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh được nhiều người học tin dùng nhất, bao gồm 145 units, mỗi unit là kiến thức ngữ pháp riêng biệt với lý thuyết và bài tập có đáp án đi kèm.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Cuốn sách này phù hợp với những bạn có trình độ tương đương 4.5-5.5 IELTS trở lên, đã thông thạo một số khái niệm về ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. 

Mua tại: Fahasa

2.2. Bộ sách Destination 

“Destination” là một bộ sách nổi tiếng được chắp bút bởi 2 tác giả Malcolm Mann và Steve Taylore-Knowles. Bộ sách gồm 3 quyển: B1, B2 và C1&C2 với các kiến thức trải dài từ cơ bản đến nâng cao, mỗi phần kiến thức đều đi kèm bài tập thực hành giúp bạn củng cố bài học hiệu quả. 

sách ngữ pháp tiếng Anh
Bộ sách ngữ pháp tiếng Anh

Bộ sách ngữ pháp tiếng Anh này rất hữu ích, có tính ứng dụng cao cho các bài kiểm tra như IELTS và kỳ thi THPT. Tuy nhiên, sách cung cấp khả ít các ví dụ minh họa, do đó, người học có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp mới. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng từ người học.

Tham khảo combo 3 cuốn sách tại: Sách ngoại ngữ

2.3. Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh “Cambridge Grammar for IELTS” là tài liệu hữu ích dành cho những bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Sách được thiết kế cho người học ở trình độ trung cấp trở lên, bao gồm 25 chương với mỗi chương tập trung vào một chủ đề ngữ pháp khác nhau, trong đó bao gồm 4 phần: Context Listening (Luyện nghe theo bối cảnh), Grammar (Ngữ pháp), Grammar Exercise (Bài tập ngữ pháp) và Test Practice (Luyện tập làm bài kiểm tra).

sách ngữ pháp tiếng Anh
Cambridge Grammar for IELTS

Một số bài luyện tập trong sách được thiết kế theo cấu trúc của bài thi IELTS, với 4 kỹ năng, giúp người học vừa được thực hành các kiến thức ngữ pháp, vừa làm quen với các dạng bài thi IELTS dễ dàng. Tuy nhiên, vì số lượng các bài luyện tập này khá hạn chế, kèm theo việc sách được thiết kế chung cho cả hai loại bài thi IELTS General và Academic, bạn cần sử dụng những tài liệu chuyên sâu hơn nếu có mong muốn luyện thi IELTS.

Mua sách tại: Sách ngoại ngữ

2.4. Collins Grammar for IELTS 

“Collins Grammar for IELTS” là cuốn sách học ngữ pháp phổ biến trong bộ sưu tập 6 cuốn sách luyện thi IELTS – “Collins for IELTS” – được viết bởi hai tác giả Fiona Aish & Jo Tomlinson. Cuốn sách cung cấp kiến thức về các chủ đề ngữ pháp phổ biến trong bài thi IELTS, được thiết kế riêng cho các thí sinh IELTS, đang ở trình độ IELTS 5.0-5.5 và đã nắm được một số khái niệm cơ bản trong tiếng Anh.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Sách ngữ pháp tiếng Anh Collins Grammar for IELTS 

Cụ thể, tác giả chia nội dung chính thành 20 phần, mỗi phần tương ứng với một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như thời gian rảnh, kỳ nghỉ, tài chính,…, kèm theo một chủ điểm ngữ pháp nhất định. Cuốn sách gồm nhiều bài tập đa dạng được xây dựng theo cấu trúc của bài thi IELTS. Ngoài ra, trước mỗi phần bài tập, tác giả cũng gợi ý nhiều mẹo làm bài thi IELTS hữu ích để người học có thể làm quen và luyện tập hiệu quả.

Mua sách tại: Fahasa

3. Sách ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

Nếu bạn đang ở trình độ ngữ pháp trung cấp trở lên và mong muốn nâng cao trình độ của mình với các chủ điểm ngữ pháp phức tạp, “xịn sò” hơn, hãy cùng FLYER tham khảo 5 cuốn sách sau đây:

3.1. Advanced Grammar in Use

sách ngữ pháp tiếng Anh
Sách ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

“Advanced Grammar in Use” là cuốn sách ngữ pháp được thiết kế dành riêng cho những người học ở trình độ Advanced, mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức ngữ pháp nâng cao trong tiếng Anh. Cuốn sách bao gồm 100 units, tương ứng với 100 chủ đề ngữ pháp mà người học ở cấp độ Advanced cần nắm.

“Advanced Grammar in Use” cung cấp đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, liên quan đến các chủ điểm ngữ pháp quen thuộc như 12 thì tiếng Anh, cách dùng các từ loại và nhiều cấu trúc câu khác trong tiếng Anh,…giúp bạn làm chủ và sử dụng những kiến thức này một cách linh hoạt nhất.

Nơi mua sách: Fahasa

3.2. Oxford Practice Grammar – Advanced

“Oxford Practice Grammar” là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh dành riêng cho những người học ở trình độ Advanced (tương đương 6.5+ IELTS), được viết bởi tác giả George Yule. Cuốn sách này bao gồm 17 chương viết về những chủ đề ngữ pháp khác nhau, mỗi chương đều đi kèm với phần bài tập và đáp án tương ứng.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Oxford Practice Grammar – Advanced

“Oxford Practice Grammar” hữu ích cho những người học ở trình độ Advanced muốn trau dồi kiến thức ngữ pháp và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ không phù hợp với người học ở trình độ “Intermediate” hoặc “Elementary”.

Mua sách: Fahasa

3.3. Grammar For You (Advanced) – Bí quyết chinh phục ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

Cuốn sách “Bí quyết chinh phục ngữ pháp tiếng Anh nâng cao” được thiết kế dành cho các “sĩ tử” ôn thi Trung học phổ thông Quốc gia, sinh viên và những người đi làm đang ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Với 25 chủ điểm ngữ pháp chuyên sâu kèm bài tập và lời giải chi tiết bằng tiếng Việt, cuốn sách này là một giải pháp tự học hoàn hảo cho những ai muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân, ôn tập ngữ pháp chuyên sâu một cách nhanh chóng mà không cần sự hướng dẫn của giáo viên.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Sách ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

Mua sách tại: Lazada

3.4. Get IELTS Band 9 Grammar Secrets 

Đúng như tên gọi, cuốn sách “Get IELTS Band 9 Grammar Secrets” sẽ “bật mí” cho bạn các chiến lược và kỹ thuật để đạt được band điểm 6.5+ trong phần ngữ pháp của kỳ thi IELTS.

Sách bao gồm các chủ đề ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Một điểm mạnh là sách có sở hữu các đề thi và bài mẫu tương ứng với các chủ điểm ngữ pháp, kèm theo nhận xét chi tiết của các giám khảo IELTS. Điều này sẽ giúp người học có nguồn tham khảo và hiểu rõ hơn về những khía cạnh ngữ pháp cần cải thiện để đạt điểm cao trong bài thi. Sách cũng cung cấp cho người học các chiến lược, kỹ thuật để có thể hiểu và trả lời các câu hỏi về ngữ pháp trong kỳ thi IELTS một cách hiệu quả.

sách ngữ pháp tiếng Anh
Get IELTS Band 9 Grammar Secrets 

Tuy nhiên, vì cuốn sách này được thiết kế dành cho kỳ thi IELTS, những nội dung trong sách sẽ mang tính học thuật hơn so với những cuốn sách học ngữ pháp tiếng Anh khác. Do đó, “Get IELTS Band 9 Grammar Secrets” sẽ không mấy phù hợp với những bạn muốn trau dồi ngữ pháp vì mục đích giao tiếp hằng ngày. 

3.5. Grammar And Vocabulary for Cambridge Advanced And Proficiency

“Grammar and Vocabulary for Cambridge Advanced and Proficiency” là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh tập trung vào các kiến thức ngữ pháp nâng cao, cung cấp các nội dung cần thiết để người học đạt kết quả tốt nhất trong các bài thi tiếng Anh. Cuốn sách đưa ra các kiến thức chuyên sâu về các từ loại như động từ, tính từ, danh từ, cấu trúc câu đặc biệt, cách nối từ,…, qua đó người học có thể sử dụng ngữ pháp tiếng Anh thành thạo, đa dạng hơn. 

sách ngữ pháp tiếng Anh
Grammar And Vocabulary for Cambridge Advanced And Proficiency

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là, mỗi bài học đều bắt đầu với một bài kiểm tra để người học có thể xem xét khả năng của bản thân và linh hoạt lựa chọn bài học phù hợp với mình. Nếu bài kiểm tra khó hơn so với khả năng của bạn, đó chính là bài mà bạn cần học. Trái lại, bạn có thể bỏ qua hoặc ôn tập nhanh bài học nếu bạn vượt qua bài kiểm tra “đầu vào” của bài học đó dễ dàng. .  

Bên cạnh đó, cuối mỗi bài học đều có phần luyện tập đi kèm để bạn có thể củng cố lại những kiến thức ngữ pháp đã học. Các bài tập này được thiết kế chuẩn theo định dạng bài thi CAE và CPE, đặc biệt phù hợp với những ai có nhu cầu tham gia hai kỳ thi này trong tương lai. 

4. Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Học ngữ pháp tiếng Anh là một trong những bước quan trọng để có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên, với nhiều người, việc học ngữ pháp có thể là một thử thách lớn bởi sự khô khan và hàn lâm đặc trưng của phần kiến thức này. Nếu bạn cũng đang đối mặt với thử thách trên, hãy để FLYER gợi ý cho bạn một số mẹo học ngữ pháp sau đây:

  • Xác định mục tiêu học tập của bạn: Trước khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh, hãy đặt mục tiêu rõ ràng về những điều bạn muốn đạt được. Ví dụ, bạn có thể muốn cải thiện kỹ năng viết, nói hoặc đọc hiểu ngôn ngữ, hay bạn muốn tham gia thi TOEIC, IELTS,…
  • Bắt đầu với các khái niệm cơ bản: Hãy bắt đầu với các khái niệm cơ bản của ngữ pháp, bao gồm 12 thì, động từ, danh từ, tính từ, giới từ và trạng từ. Các khái niệm này sẽ giúp bạn tiếp thu các quy tắc cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng hơn.
  • Tìm kiếm tài liệu học tập phù hợp: Có rất nhiều tài liệu học tập về ngữ pháp tiếng Anh, bao gồm sách, ứng dụng, trang web và video. Hãy tìm kiếm các tài liệu phù hợp với mục tiêu mà bạn đặt ra để đạt được hiệu quả cao hơn trong học tập.
  • Áp dụng ngữ pháp vào thực hành tiếng Anh: Thực hành viết, nói, hỏi và trả lời, viết blog hoặc tin tức với các cấu trúc ngữ pháp đã học. Thực hành là một phương pháp rất hiệu quả để học ngữ pháp tiếng Anh.
  • Học qua các hoạt động giải trí: Bạn nên kết hợp học ngữ pháp tiếng Anh với các hoạt động thú vị như xem phim, đọc truyện tranh hoặc chơi game. Điều này giúp cho việc học trở nên thú vị và dễ tiếp thu hơn.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh, đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giáo viên, bạn bè hoặc tham gia các nhóm học tập trực tuyến để có thể tiến bộ nhanh chóng.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng học ngữ pháp tiếng Anh là một quá trình liên tục và cần nhiều sự kiên nhẫn, nỗ lực đến từ phía bạn. Hãy đi theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, không ngừng học tập và thực hành để đạt được kết quả như mong muốn nhé!

5. Tổng kết

Hy vọng với danh sách 14 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh mà FLYER đã giới thiệu, bạn có thể tìm thấy cho mình tài liệu “chân ái” để nâng cao kiến thức của bản thân. Mỗi cuốn sách đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và trình độ của mà bạn có thể lựa chọn cuốn sách phù hợp nhất với mình. Cuối cùng, dù chọn học sách nào, bạn cũng đừng quên ôn luyện và làm bài tập thường xuyên để có thể hiểu và nhớ các cấu trúc ngữ pháp lâu hơn bạn nhé. Chúc bạn học tốt!

Phòng luyện thi ảo IELTS online giúp bạn ôn luyện “trúng & đúng”!!

✅ Truy cập kho đề thi thử IELTS chất lượng, tiết kiệm chi phí mua sách/ tài liệu đáng

✅ Trả điểm & kết quả tự động, ngay sau khi hoàn thành bài

✅ Giúp học sinh tiếp thu tiếng Anh tự nhiên & hiệu quả nhất với các tính năng mô phỏng game: thách đấu bạn bè, bảng xếp hạng,…

Trải nghiệm ngay phương pháp luyện thi IELTS khác biệt!

DD

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ FLYER qua hotline 0868793188.

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nga Lương
Nga Lương
"A journey is best measured in memories rather than miles."

Related Posts