Tài liệu ôn thi FCE (B2 First) CHUẨN từ Cambridge

FCE (B2 First) là chứng chỉ tiếng Anh Cambridge có giá trị, chứng tỏ bạn có đủ kĩ năng tiếng Anh để sống và học tập độc lập ở bất kì quốc gia nói tiếng Anh nào trên thế giới. Để chinh phục được cấp độ này, bạn không thể bỏ lỡ các tài liệu ôn thi FCE chuẩn từ Cambridge.

Trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR), FCE tương ứng với cấp độ B2 (Independent User – người dùng ngôn ngữ độc lập). Đạt chứng chỉ bài thi FCE cho thấy trình độ tiếng Anh của người học đủ tốt để giao tiếp trong các tình huống đa dạng tại trường học hoặc công sở ở các nước nói tiếng Anh. Cụ thể, người học đạt chứng chỉ FCE có thể làm việc trên thư từ, giấy tờ và giao tiếp trên điện thoại hàng ngày, và có thể hiểu một số khóa đào tạo phi học thuật, các giáo trình và bài báo bằng tiếng Anh.

Theo bảng mô tả sự liên thông giữa kỳ thi của Cambridge English trên Khung CEFR, bài thi FCE cấp độ B2 tương đương với 5.5 đến 6.5 IELTS.

tai-lieu-on-thi-fce-b2-first-chuan-cambridge
B2 First & B2 First for Schools là những bài thi thuộc level B2 trên khung CEFR (Ảnh: cambridgeenglish.org)

FCE được công nhận bởi nhiều doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu trên thế giới như Deloitte, Ernst and Young, HSBC, v..v. Bạn có thể xem chi tiết các doanh nghiệp công nhận chứng chỉ FCE TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, chứng chỉ này còn được chấp nhận khi đăng ký đầu vào các chương trình dự bị đại học/chuyển tiếp /kỹ năng học đại học ở các nước nói tiếng Anh và chương trình đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các quốc gia không nói tiếng Anh.

Theo Cambridge, để có thể đạt được level B2, người học ở trình độ trước đó – B1 – cần khoảng 150-200 giờ học có hướng dẫn (guided learning hours). Tất nhiên, thời gian cụ thể của mỗi người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví như khả năng tiếp thu, thời gian tự học, môi trường sống… Cambridge cũng cung cấp một số tài liệu chính thức để hỗ trợ bạn trong quá trình ôn luyện tiếng Anh của mình như sau:

1. Đề thi thử FCE Cambridge

1.1 Đề thi thử FCE Cambridge trên giấy

Đề thi thử số 1: Link tải TẠI ĐÂY

Đề thi thử số 2: Link tải TẠI ĐÂY

1.2 Đề thi thử FCE Cambridge trên máy

Mời bạn xem video hướng dẫn thi trên máy trước khi sử dụng tài liệu này.

Bộ đề thi trên máy bao gồm:

  • Đề thi Reading and Use of English mẫu: Download tại ĐÂY.
  • Đề thi Listening mẫu:Download tại ĐÂY.
  • Đề thi Writing mẫu:Download tại ĐÂY.

Đáp án:

  • Đáp án phần thi Reading and Use of English: Download tại ĐÂY.
  • Đáp án phần thi Listening: Download tại ĐÂY.

Mặc dù không có Answer key cho phần thi Writing của bài thi, bạn có thể tham khảo câu trả lời mẫu có kèm nhận xét của giám khảo cho bài thi FCE trong cuốn handbook cho thí sinh tham dự B2 First TẠI ĐÂY. Tài liệu này đã bao gồm đầy đủ thông tin thí sinh cần biết về kì thi FCE Cambridge, giải thích chi tiết yêu cầu đề bài và hướng dẫn cách hoàn thành từng phần với điểm số cao nhất.

2. Bài luyện các kĩ năng tiếng Anh miễn phí

Cambridge đã biên soạn một hệ thống bài tập cho bạn rèn các kĩ năng tiếng Anh (ngữ pháp, từ vựng, phát âm, nghe, nói, đọc, viết).

Mời bạn truy cập website bài luyện tiếng Anh miễn phí của Cambridge dưới đây:

Các bạn lưu ý chọn trình độ Independent trong ô tìm kiếm để lọc các bài tập phù hợp với level B2.

  • Luyện viết trình độ B2: Riêng với kĩ năng viết, bạn có thể truy cập website NÀY để luyện tập viết đa dạng các loại văn bản (thư điện tử, bài luận, bài báo…)

Website này giống như một cuốn workbook luyện kĩ năng writing online của bạn. Bạn cần tạo tài khoản, đăng nhập để viết bài và các bài viết đều sẽ được lưu lại.

3. Video mẫu bài thi Speaking FCE

Để có thể tự tin hoàn thành phần thi Speaking FCE, thí sinh cần nắm vững quy trình dự thi và các yêu cầu giám khảo có thể đưa ra. Cách luyện tập trực quan nhất là xem các video phần thi Speaking FCE thực tế, bao gồm nhận xét, đánh giá của giám khảo với từng thí sinh. Nhờ đó, bạn có thể biết rõ quy trình thi Speaking FCE, nghiên cứu và tìm ra ưu, nhược điểm của các thí sinh trong video để học hỏi kinh nghiệm và cải thiện phần thi của mình.

Thí sinh thi Speaking theo cặp, nhưng sẽ được giám khảo đánh giá cá nhân. Có những cặp có khả năng tiếng Anh khá tương đồng, nhưng cũng có những cặp có điểm số chênh lệch. Trong video dưới đây, Florine đạt tối đa 5 điểm cho tất cả các tiêu chí, Maria đạt 4 điểm cho tiêu chí Giao tiếp tương tác (Interactive Communication) và 3 điểm cho các tiêu chí còn lại.

Chấm điểm và nhận xét chi tiết của giáo khảo cho từng phần thi của Florine and Maria, xin xem TẠI ĐÂY.

Điểm thành phần của 2 thí sinh (Ảnh: cambridgeenglish.org)

Các tài liệu FCE chuẩn từ Cambridge hi vọng sẽ giúp tạo nền tảng kiến thức và kĩ năng vững chắc cho các thí sinh chuẩn bị chinh phục trình độ tiếng Anh B2.

Phụ huynh đừng quên tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh Cambridge https://flyer.vn/

Nguồn: cambridgeenglish.org

Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments