Viết về Tết Trung thu bằng tiếng Anh: Từ vựng về Tết Trung Thu + 5 bài mẫu hay nhất

Tết Trung thu chắc hẳn không còn quá xa lạ với thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi các nước Đông Á, Đông Nam Á nói chung, nhưng với các bạn ở nhiều quốc gia khác thì không hẳn. Do đó, với những người bạn nước ngoài, việc giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh sẽ giúp họ có thêm hiểu biết về nét truyền thống văn hóa tốt đẹp này, đồng thời hiểu rõ hơn về sự khác nhau của Lễ Trung thu giữa các quốc gia kể trên. 

Sau đây, hãy cùng FLYER tham khảo một số cách để bạn có thể dễ dàng giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh cả trong văn nói lẫn văn viết nhé!

1. “Tết Trung thu” trong tiếng Anh là gì?

Tết Trung thu trong tiếng Anh là Mid-autumn festival. Bên cạnh tên gọi phổ biến này, Trung thu cũng được gọi bằng ba cách khác là Mooncake festival, Moon festival và Full Moon festival. Cách đọc những tên gọi này như sau:

 • Mid-autumn festival: /mɪdɔːtəm ˈfes.tɪ.vəl/
 • Mooncake festival: /ˈmuːn.keɪk ˈfes.tɪ.vəl/
 • Moon festival: /ˈmuːn ˈfes.tɪ.vəl/
 • Full Moon festival: /ˌfʊl ˈmuːn ˈfes.tɪ.vəl/

Tết Trung thu thường được tính theo lịch âm ở Việt Nam, vào ngày Rằm, tức ngày 15 tháng Tám hằng năm – thời điểm mặt trăng tròn và sáng sáng nhất. Điều này đã tạo nên nhiều sự tích thú vị về đêm Trung thu gắn liền với mặt trăng, tiêu biểu là sự tích “chú Cuội, chị Hằng”.

Khác với Tết Nguyên Đán khi tất cả mọi người từ già đến trẻ đều chào mừng năm mới, Tết Trung thu là được coi là ngày tết dành riêng cho trẻ em. Vì vậy, Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết thiếu nhi.

Giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh

2. Viết về Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Để có thể giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh thật “mượt”, việc hiểu biết về dịp lễ này là chưa đủ. Sau khi nắm được những thông tin quan trọng, bạn cần trang bị vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh liên quan nhằm diễn đạt ý tưởng của mình một cách chuẩn xác nhất. Sau đây, hãy cùng FLYER khám phá chi tiết cách nói + viết tiếng Anh về Tết Trung thu bạn nhé!

2.1. Kiến thức về Tết Trung thu

Để viết/ nói về bất kỳ nội dung nào, trước hết, bạn cần có kiến thức về chủ đề cần viết. 

Khi viết/ nói về Trung thu, bạn có thể trình bày những thông tin khái quát nhất về Trung thu, hoặc tập trung làm rõ một đặc trưng của ngày Tết thiếu nhi này. 

Thế nhưng, cho dù bài viết của bạn thiên về phần nội dung nào đi chăng nữa, điều quan trọng vẫn là cần tìm hiểu sơ lược về Tết Trung thu. Ví dụ: Tết Trung thu là gì, Tết Trung thu bắt nguồn như nào, đối tượng chính tham gia, các hoạt động vào ngày lễ này, những biểu tượng không thể thiếu hay những bài hát, tập tục hằng năm,…

chúc tết trung thu bằng tiếng Anh
Tết trung thu bằng tiếng Anh

2.2. Từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

Dĩ nhiên, khi chuẩn bị bài giới thiệu về một chủ đề nhất định, bạn không thể bỏ qua những từ hoặc cụm từ liên quan đến chủ đề đó. Điều này giúp bạn triển khai nội dung một cách dễ dàng hơn.

Một số từ vựng về Tết Trung thu mà bạn có thể tham khảo:

Từ vựngPhiên âmDịch nghĩa
Star-shaped lantern/stɑːr ʃeɪpt ˈlæn.tən/Đèn ông sao 
Moon cake/ˈmuːn keɪk/Bánh Trung thu
Dragon Dance/ˈdræɡ.ən dɑːns/Múa rồng
Lion dance/ˈlaɪ.ən dɑːns/ Múa lân
Lantern/ˈlæn.tən/Đèn lồng
Toy figurine/tɔɪ fɪɡ.əˈriːn/Tò he
Mask/mɑːsk/Mặt nạ
Moon/ˈmuːn/Mặt trăng
Banyan/ˈbænjæn/Cây đa
Lantern parade/ˈlæntən pəˈreɪd/Rước đèn
Bamboo /bæmˈbuː/Cây tre
The man in the Moon
The Moon Man
/ðə mӕn in ðə muːn/
/ðə muːn mӕn/
Chú Cuội
Moon goddess (fairy)/ˈmuːn ɡɒd.es/Chị Hằng
Jade Rabbit/dʒeid rӕbit/Thỏ ngọc
Lunar Calendar/ˈluːnə(r) kӕləndə/Âm lịch
Platform/ˈplætfɔːm/Mâm cỗ
Family reunion/ˈfӕməli riːjuːnjən/Sum họp gia đình
Perform / Parade lion dance on / around / all over the streetsBiểu diễn múa lân trên đường phố
Watch and admire the MoonNgắm trăng, thưởng trăng
Celebrate the Mid-Autumn Festival with traditional 5-pointed star-shaped lanternĂn mừng Tết Trung thu với đèn lồng ông sao truyền thống
Legend of Cuoi with banyan tree and story of Chang’e Truyền thuyết chú Cuội với cây đa và chị Hằng Nga
Held on the Fifteenth day of the eighth month / August in the lunar / Chinese calendar Tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch
The time is at the roundest and brightest moon in the year Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất trong năm
The most important and special food Món ăn quan trọng và đặc biệt nhất
Mooncake stand Sạp / Quầy bán bánh Trung thu
Từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

Sau khi học những từ vựng trên, nếu có mong muốn ôn lại bài học, bạn có thể tải file PDF tại đây:

Từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

2.3.  Ngữ pháp tiếng Anh thông dụng trong chủ đề này

Dù bài giới thiệu về Trung thu là bài viết hay nói, bạn cũng đều cần chú ý đến ngữ pháp tiếng Anh. Tùy vào đối tượng bạn muốn giới thiệu về Tết Trung thu, bạn có thể điều chỉnh mức độ khó, dễ của ngữ pháp cho phù hợp. 

Một số điểm ngữ pháp cơ bản thường gặp trong bài giới thiệu gồm: thì hiện tại đơn, thì quá khứ đơn (nếu muốn so sánh Trung thu xưa và nay), thì tương lai đơn (có thể dùng khi nói về dự định trong tương lai); cấu trúc “not only…but also”, cấu trúc “as well as”, cấu trúc “it cannot be denied that”,…

Nếu chưa biết nhiều về ngữ pháp tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn những điểm ngữ pháp đơn giản mà mình biết, tránh dùng những kiến thức phức tạp dẫn tới hiệu quả bài giới thiệu không cao. 

Để tìm hiểu về các cấu trúc ngữ pháp khác trong tiếng Anh, đừng quên ghé qua trang kiến thức ngữ pháp của FLYER nhé.

2.4. Bài văn mẫu giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Để bạn có thể tạo ra những bài giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh của riêng mình, FLYER gợi ý cho bạn một số bài mẫu sau:

Mẫu 1

Mid-Autumn Festival is held on the 15th day of August in the lunar calendar. There are not many countries in the world celebrating this day. Instead, Vietnam, China, Singapore, and a few other countries are famous for this festival. In Viet Nam, it is called Tet Trung thu which is considered as a holiday for the kids. Like Halloween, they also put masks on their faces so that no one can recognize them. However, Vietnamese kids usually wear them to join the lion dance around the streets. The special thing is although this festival belongs to the children, the adults also enjoy this moment with them. It cannot be denied that the Mid-Autumn Festival is a special event in Vietnam.

Dịch nghĩa: 

Tết Trung thu thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch.Trên thế giới không có quá nhiều quốc gia có lễ hội này. Ngược lại, nó lại khá phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Xing-ga-po và một vài quốc gia khác. Ở Việt Nam, nó được gọi là Tết Trung thu và mọi người thường nghĩ rằng đây là ngày lễ hội dành cho trẻ em. Giống như Halloween, vào ngày này, các bạn nhỏ sẽ đeo mặt nạ với đa dạng hình thù khác nhau để không ai nhận ra họ. Tuy nhiên, các bạn ấy thường đeo chúng để tham gia vào đoàn múa sư tử xung quanh các con phố. Điều đặc biệt là mặc dù là lễ hội của trẻ em nhưng ở Việt Nam, người lớn vẫn tận hưởng không khí Trung thu cùng các bạn nhỏ. Không thể phủ nhận rằng, Tết Trung thu là một sự kiện đặc biệt ở Việt Nam.

Mẫu 2

In addition to the Tet holiday, the Mid-Autumn festival is also on the top of the most famous festivals. Especially, this is a traditional event for Vietnamese children. In the month of this event, many lion dancers, the traditional symbol of this festival, practice dancing on the streets. Moon-cake stores appear everywhere and many shops start showing toys, lanterns, and colorful masks. Many children like to buy la star-shaped lanterns made with red cellophane on the streets. On the night of the full moon, the 15th of August of the lunar calendar, children with their brightly lit lanterns will gather, and deal out cakes and fruits. Excitement peaks when drumbeats ring out and the lion appears, playing with the children. They will then form raucous processions and tour their neighborhoods singing songs. On the eve of Mid-autumn, I always participate in the parade in my neighborhood. It is extremely fun and memorable.

Dịch nghĩa:

Ngoài ngày Tết cổ truyền, Tết Trung thu là một trong những lễ hội phổ biến nhất. Đặc biệt, đây cũng là sự kiện truyền thống của trẻ em Việt Nam. Trong tháng của sự kiện này, đội múa lân – biểu tượng truyền thống của ngày lễ này, thường luyện tập nhiều trên các đường phố. Các cửa hàng bánh trung thu có mặt ở nhiều nơi và nhiều cửa hàng đã bắt đầu bày bán đồ chơi, đèn lồng và mặt nạ đủ màu sắc. Nhiều bạn nhỏ thích được mua đèn lồng có hình ngôi sao được làm bằng giấy bóng kính màu đỏ. Vào ngày trăng tròn, tức ngày 15 tháng 8 âm lịch, trẻ em mang theo những chiếc đèn lồng rực rỡ, sẽ tụ họp, phá cỗ với các loại bánh và trái cây. Sự phấn khích nhất là khi tiếng trống vang lên và chú kì lân xuất hiện, cùng các bạn nhỏ nô đùa cùng lũ trẻ. Sau đó, họ sẽ tổ chức những đám rước náo nhiệt và đi vòng quanh các khu phố của họ để hát những bài hát. Đêm Trung thu, tôi luôn luôn đùa vui cùng cuộc diễu hành ở xóm của tôi. Thực sự vô cùng vui và đáng nhớ.

Mẫu 3

The Mid-Autumn Festival is always one of the most significant traditional holidays in Vietnam. In my opinion, it is the most wonderful and exciting one and I cannot miss it every year. It is held not only in Vietnam but also in a few other parts of Asia such as China, Japan, and Korea. Once a year, the Mid-Autumn Festival is on the 15th of August of the lunar calendar and on that day, the moon is the fullest in the year. This festival has an original meaning that it represents a family reunion. People will come back home and eat moon cakes together. The special thing is that in Vietnam, the Mid-Autumn festival is often the occasion for the kids to celebrate and enjoy the best time of the year. On the night of Lunar August 15th, the streets are always full of people wandering and enjoying the festival atmosphere. Parents often buy star-shaped lanterns for their kids, and there are also some special events such as lantern parades and lion dancing for them on this day. I love the Mid-Autumn festival as this is a chance for me to remember my childhood and feel young again.

Dịch nghĩa:

Tết Trung thu luôn là một trong những ngày lễ truyền thống đặc biệt ở Việt Nam. Với riêng tôi, nó là ngày lễ tuyệt vời và thú vị nhất mà tôi không thể bỏ lỡ mỗi năm. Tết Trung thu không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn ở một số khu vực khác của Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi năm một lần, ngày lễ rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, và vào ngày này, mặt trăng tròn nhất trong ánh đêm. Lễ hội này có ý nghĩa ban đầu là nó tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình. Mọi người sẽ trở về nhà và ăn bánh trung thu cùng nhau. Điều đặc biệt là ở Việt Nam, Tết Trung thu chủ yếu là dịp để các bạn nhỏ vui chơi và hòa mình vào khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm. Đêm 15 tháng 8 âm lịch, các tuyến phố luôn tấp nập người mua đi dạo quanh và tận hưởng không khí lễ hội. Cha mẹ thường mua đèn lồng hình ngôi sao cho con, và cũng có một số sự kiện khác đặc biệt như rước đèn hay múa lân cho trẻ em vào ngày này. Tôi yêu dịp lễ này bởi đây cũng là lúc nhắc tôi về tuổi thở của mình và tôi có thể thấy mình như trẻ lại.

Mẫu 4

Bài nói mẫu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh

3. Một số câu chúc Trung thu hay bằng tiếng Anh 

Việc chuẩn bị các câu chúc hay bằng tiếng Anh ngày Trung thu sẽ giúp bài giới thiệu thêm ấn tượng. Bạn có thể chọn một mẫu câu tâm đắc nhất và sử dụng ở cuối bài để tạo sự thích thú với người nghe. Dưới đây là một số câu chúc mà bạn có thể tham khảo: 

Câu chúcDịch nghĩa
Happy Mid-Autumn Festival!Chúc mừng ngày Tết Trung thu!
Wish you a happy Mid-Autumn Festival!Chúc bạn một ngày Tết Trung thu vui vẻ!
Wish you and your family a happy Mid-Autumn Festival!Chúc bạn cùng gia đình có ngày Tết Trung thu hạnh phúc!
Happy Mid-Autumn Festival! May the round moon bring you a happy family and a successful future.Chúc mừng Tết Trung thu, mong vầng trăng tròn sẽ mang tới hạnh phúc và thành công cho gia đình bạn.
The roundest moon can be seen in Autumn. It is time for reunions. I wish you a happy Mid-Autumn Day and wonderful life.Khi trăng tròn nhất vào mùa Thu cũng là thời điểm để mọi người sum họp. Tôi ước cậu có mùa Trung thu vui vẻ và cuộc sống mãn nguyện.
A bright moon and stars twinkle and shine. Wishing you a merry Mid-Autumn Festival, bliss, and happiness.Mặt trăng và những ngôi sao lấp lánh tỏa sáng, ước cậu có một mùa Trung thu an lành và hạnh phúc.
Wish you a perfect life just like the roundest moon in Mid-Autumn Day.Mong bạn có cuộc sống an viên như vầng trăng tròn ngày Tết Trung thu. 
The Mid-Autumn Day approaches. I wish your family happiness and blessings forever.Ngày Tết Trung thu sắp tới, tôi ước gia đình bạn được hạnh phúc và luôn gặp an lành.
Wish you a perfect life just like the roundest moon on Mid-Autumn Day.Mừng ngày Tết Trung thu, ước rằng những điều thuận lợi, thành công và may mắn sẽ đến với bạn. 
I wish that your career and life, just like the round moon on Mid-Autumn Day, be bright and perfect.Tôi ước công việc và cuộc sống của bạn sẽ sáng và toàn vẹn như vầng trăng tròn ngày Tết Trung thu.
The roundest moon can be seen in the Autumn. It is time for reunions. I wish you a happy Mid-Autumn Day and a wonderful life.Khi trăng tròn nhất vào mùa Thu cũng là thời điểm để mọi người sum họp. Tôi ước cậu có mùa Trung thu vui vẻ và cuộc sống mãn nguyện.  
Wishing us a long life to share the graceful moonlight.Mong chúng ta mãi được sống trường thọ để thưởng thức ánh trăng tuyệt đẹp này.
A bright moon and stars twinkle and shine. Wishing you a merry Mid-Autumn Festival, bliss and happiness.Mặt trăng và những ngôi sao lấp lánh tỏa sáng, ước cậu có một mùa Trung thu an lành và hạnh phúc. 
Những câu chúc Trung thu bằng tiếng Anh
chúc tết trung thu bằng tiếng Anh
Những lời chúc Tết Trung thu bằng tiếng Anh hay

5. Bài hát về Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Vừa rồi là toàn bộ kiến thức mà bạn cần nắm khi giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh. Trước khi bước vào phần luyện tập, hãy cùng FLYER thư giãn đầu óc với một bài hát đáng yêu trong dịp lễ này bạn nhé!

Bài hát về Tết Trung thu bằng tiếng Anh

6. Bài tập từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

Tổng kết

Như vậy, để hoàn thành một bài giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cần thiết, bạn cũng cần tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Tết trung thu để biểu đạt ý muốn của mình thật hiệu quả.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Phòng thi ảo FLYER cung cấp cho học sinh 6-15 tuổi hơn 1700 bài tập ôn luyện, từ cơ bản đến nâng cao, cùng với những tính năng học giàu tương tác, thú vị gồm:

 • Kiểm tra trình độ miễn phí, chấm điểm và phân loại trình độ theo chuẩn quốc tế A1-C2 tự động
 • Ôn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trên 1 nền tảng
 • Hệ thống tự động chấm, trả đáp án giúp học sinh dễ dàng ôn tập lại, tự học tại nhà hiệu quả
 • Luyện Nói về AI chấm, chữa tự động và vô cùng chi tiết, sửa lỗi phát âm cho trẻ
 • Bài tập đa tương tác, mô phỏng game giúp kích thích não bộ & sự hứng thú học tập
 • Nhiều tính năng học tập vui nhộn: thách đấu cùng bạn bè, bài luyện tập ngắn, ôn luyện từ vựng,…
 • Cung cấp các đề thi thử Starters, Movers, Flyers, KET, PET, TOEFL Primary, IOE,… sát với đề thi thực tế

Video giới thiệu các tính năng học thú vị trên FLYER:

Bên cạnh đó, tính năng hữu ích – Báo cáo học tập, giúp học sinh dễ dàng theo dõi tiến độ học tập. Hệ thống tự động lưu trữ mọi kết quả bài thi, cũng như dựa vào đó để đưa ra nhận xét về năng lực hiện tại, điểm mạnh & điểm học sinh cần khắc phục.

>>> Tìm hiểu về gói luyện thi chứng chỉ Cambridge/ TOEFL/ IOE/… trên Phòng thi ảo tại đây!

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

>>> Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Kim Cat
  Kim Cat
  “Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young. The greatest thing in life is to keep your mind young.” – Henry Ford

  Related Posts