Tiếng Anh cho bé 5 tuổi – bắt đầu từ đâu để trẻ có nền tảng kiến thức vững vàng?

5 tuổi là độ tuổi lý tưởng để cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh bởi lẽ đây là thời kỳ trí não của trẻ trở nên mẫn cảm với ngôn ngữ. Tuy nhiên các bé 5 tuổi sẽ rất khó tập trung và còn khá  ham chơi, do đó việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là không hề đơn giản. Qua bài viết này, FLYER sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết để mang tiếng Anh đến với trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

1. Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi thật hiệu quả

1.1. Lựa chọn tài liệu học tiếng Anh phù hợp

Tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Trẻ nhỏ sở hữu niềm đam mê khám phá ngay từ khi còn rất nhỏ, vì vậy các bé cần người lớn định hướng và chọn lọc các tài liệu có trình độ phù hợp với lứa tuổi, khả năng. Điều này giúp các con tiếp thu dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể chọn cho trẻ những tài liệu học thiên về làm quen với từ vựng tiếng Anh cơ bản (không nên quá đặt nặng ngữ pháp trong giai đoạn này). Ngoài ra, nên chọn các tài liệu có nhiều hình ảnh bắt mắt, sinh động và không quá nhiều chữ để trẻ không bị bối rối khi tiếp xúc với ngoại ngữ trong giai đoạn đầu. Những cuốn sách tranh dạy tiếng Anh hoặc một số bộ tài liệu học tiếng Anh như “Get Set Go”, “Let’s Go” là các lựa chọn khá phù hợp. 


Ba mẹ có thể định hướng cho các bé được tiếp cận với tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau và tự nhiên nhất. Một điều quan trọng là ba mẹ không nên ép buộc trẻ làm những điều mà các bé không thích hoặc cảm thấy quá khó khăn, khiến các bé cho rằng việc học tiếng Anh là bắt buộc, gò bó, gây phản tác dụng. Nên bắt đầu dạy trẻ tiếng Anh bằng các bài hát hoặc video hoạt hình ngắn, bạn cũng có thể sử dụng các cuốn sách hoặc những mẫu truyện bằng tiếng Anh thú vị có kèm hình ảnh.

Series phim hoạt hình Pegga Pig được trẻ em toàn thế giới rất ưa chuộng và là một series phim tiếng Anh rất phù hợp cho trẻ 5 tuổi.

1.2. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi thông qua trò chơi

Hầu hết các bé chưa ý thức được việc học tiếng Anh như một trách nhiệm hay những lợi ích mà tiếng Anh mang lại. Trẻ tham gia vào một hoạt động chỉ đơn giản vì thích chúng. Vậy bạn hãy biến những buổi học tiếng Anh cho bé thành những trải nghiệm thật thú vị thông qua các trò chơi.

Ba mẹ có thể để bé tham gia một số trò chơi tiếng Anh như: Bingo, Word Masking, Hot Seat, Remembering Pictures, Word Jumble Race, Facing Game, Word of Mouth. v.v…Đây là các trò chơi tiếng Anh phổ biến ở những nước bản xứ sử dụng tiếng Anh, các trò chơi này đều có điểm chung là luật chơi đơn giản nhưng lại vui nhộn, thú vị, đồng thời giúp trẻ nâng cao được khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh và trau dồi thêm các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Ba mẹ nên cho bé làm quen dần với các các đề Cambridge Starters, Movers, Flyers… thông qua Phòng luyện thi ảo FLYER, các tài liệu này đều được tích hợp các trò chơi vui nhộn và thú vị.

1.3. Luyện cho trẻ nói nhiều hơn

Ở giai đoạn này, trẻ thường có khả năng tiếp thu âm thanh và hình ảnh rất nhanh nhạy. Do đó, tập trung vào kỹ năng nói như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Ba mẹ có thể nói tiếng Anh với con ở nhà nhiều hơn, dành thời gian riêng cho việc nói tiếng Anh sẽ giúp khả năng nói ngoại ngữ của trẻ tiến bộ rõ rệt.

Một số câu giao tiếp hàng ngày với con tại nhà.

Bên cạnh đó, trong độ tuổi này, trẻ thường có thói quen bắt chước nói theo những gì mình nghe được. Ba mẹ nên thường xuyên mở những bài hát, phim hoạt hình hay các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh để trẻ luyện nghe và phát âm hiệu quả hơn. Một số chương trình phù hợp mà FLYER gợi ý cho ba mẹ như: Muzzy BBC, Duolingo, LearnEnglish Kids, FluentU v.v…đây đều là các chương trình được British Council khuyến nghị bởi các chương trình này cung cấp được kiến thức chính xác theo các cấp độ từ cơ bản tới nâng cao, và tài liệu bao gồm các video, bài hát, mẩu tin tức ngắn, trò chơi tiếng Anh thú vị đối với trẻ.

1.4. Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua bài hát

Khoa học đã chứng minh, não bộ của trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt (hơn hẳn so với các tài liệu bằng văn bản), nhiều người cũng tin rằng giai điệu còn tồn tại trước cả chữ viết. Theo thống kê, trẻ tiếp thu tốt hơn thông qua những từ ngữ có giai điệu. Vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện cho bé được nghe những bài nhạc tiếng Anh vui nhộn và khuyến khích trẻ hát theo, bố mẹ sẽ hỗ trợ giải nghĩa các từ và nội dung bài hát cho bé. Việc thích thú, nhún nhảy, hát theo các điệu nhạc giúp các bé ghi nhớ tiếng Anh nhanh hơn.

Có rất nhiều kênh Youtube tiếng Anh dành cho trẻ hữu ích hiện nay.

2. Một số chủ đề quen thuộc để bắt đầu học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

2.1. Chủ đề gia đình

Khi bắt đầu học tiếng Anh thì tốt nhất nên cho trẻ làm quen với những điều gần gũi, quen thuộc nhất. Chủ đề liên quan đến bản thân và gia đình là một lựa chọn lý tưởng.

Ba mẹ nên bắt đầu bằng cách hướng dẫn trẻ làm quen với những từ vựng tiếng Anh chỉ các mối quan hệ anh chị, bố mẹ, ông bà, cô dì chú bác v.v… Đồng thời cho bé làm quen với cách giới thiệu và nói về gia đình mình để bé tập cách tư duy cũng như tăng hiệu quả trong việc ghi nhớ và sử dụng vốn từ.

Chúng ta cũng có thể giúp bé lồng ghép một số chủ đề phụ liên quan tới vật nuôi, đồ vật trong gia đình để làm phong phú hơn.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

Tìm hiểu thêm về các từ vựng chủ đề gia đình

2.2. Chủ đề về đồ vật

Đồ vật là những thứ mà trẻ được tiếp xúc hàng ngày, do đó trẻ sẽ có sự liên kết mạnh mẽ giữa hình ảnh và từ vựng của những đồ vật này. Bạn hãy bắt đầu bằng cách hướng dẫn cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trực quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể giúp bé tìm hiểu sớm các giới từ đơn giản như “in, on, at, v.v…” để giúp bé mô tả vị trí của những đồ vật này.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

Tìm hiểu thêm từ vựng về đồ dùng trong nhà.

2.3. Chủ đề màu sắc

Những màu sắc bắt mắt luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Còn gì thú vị hơn cho bé làm quen với tiếng Anh thông qua cách gọi tên những màu sắc quen thuộc và áp dụng chúng để miêu tả những sự vật sự việc xung quanh.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

2.4. Chủ đề về số đếm

Bảng chữ cái và số đếm luôn luôn là bước khởi đầu để học bất kì ngôn ngữ nào. Đối với bé từ 3-5 tuổi nên cho bé làm quen với cách đọc các số đếm từ hàng đơn vị lên hàng chục và hàng trăm, khi bé lớn hơn chút thì sẽ cho bé tiếp xúc với số đếm hàng nghìn trở lên và tập bé làm các phép tính đơn giản bằng tiếng anh như cộng, trừ. Đây là phương pháp lý tưởng để giúp bé vừa rèn luyện tiếng Anh vừa có tư duy về toán học từ sớm.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

2.5. Chủ đề về cảm xúc

Đây luôn là chủ đề khơi gợi cảm hứng nơi trẻ. Khi biết cách bày tỏ cảm xúc, trẻ có thể truyền đạt những gì mình cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên với chủ đề này sẽ hơi phức tạp bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ cần sự kiên nhẫn ở bạn để nhắc đi, nhắc lại những từ vựng và mẫu câu và học cùng bé nhiều hơn.

2.6. Chủ đề về quần áo

Chủ đề về quần áo cũng khá thú vị và gần gũi đối với trẻ. Bằng việc cho bé vừa học từ vựng về các loại trang phục vừa vận dụng để nói về chúng trong cuộc sống thường nhật sẽ giúp trẻ ghi nhớ và sử dụng kiến thức này linh hoạt hơn.

2.7. Chủ đề về thời gian 

Giờ giấc và ngày, tháng, năm là vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh. Vì vậy bạn nên cho bé làm quen với chủ đề này sớm, hãy dạy trẻ những từ vựng và ngữ pháp để nói về các khái niệm thời gian và cho bé tập nói về chúng. 

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ miêu tả giờ trên đồng hồ như: “half past ten (mười giờ rưỡi)”, “a quarter to nine (chín giờ kém 15 phút)” hoặc để bé nói về ngày tháng năm kèm giới từ như: on Friday (vào thứ 6),  in 2022 (vào năm 2022),v.v…

2.8. Chủ đề về thời tiết

Với chủ đề thời tiết, ngoài việc học thuộc các từ vựng miêu tả tình hình thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ của trẻ.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

2.9. Chủ đề về đồ ăn

Đồ ăn luôn là một trong những chủ đề yêu thích nhất không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn đấy. Sẽ rất thú vị khi bé được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong mỗi bữa gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ hoặc cả nhà cùng ra ngoài dùng bữa.

Tìm hiểu thêm 200+ từ vựng về đồ ăn.

2.10. Chủ đề về giao thông

Giao thông là chủ đề đáng quan tâm đối với trẻ. Ở trường lớp, vấn đề giao thông cũng luôn cần được giáo dục tích cực. Từ đó, việc kết hợp chủ đề này trong tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức cũng như vốn từ để vận dụng trong cuộc sống thường nhật.

3. Bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi từ đâu?

3.1. Dạy ngữ âm

Đây là bước cơ bản và vô cùng quan trọng đối với bé khi bắt đầu học tiếng Anh, nếu phát âm sai ngữ âm của từ vựng thì khi trưởng thành bé sẽ hình thành nới quen phát âm sai và rất khó sửa. Người lớn nên tập cho bé bắt đầu bằng bảng chữ cái, do bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm khác với bảng chữ cái tiếng Việt. Sau khi bé đã thành thạo phát âm các chữ cái tiếng Anh thì bạn sẽ bắt đầu tập cho bé phát âm các từ vựng và lên tới các mẫu câu cho thật chuẩn. Cũng đừng quên tập cho bé cách đọc phiên âm trong từ điển, việc này sẽ giúp bé có thể tự học cách phát âm một cách bài bản và chính xác.

tiếng anh cho bé 5 tuổi

Tìm hiểu thêm về cách luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ

3.2. Dạy từ vựng cơ bản

Tiền đề của mọi ngôn ngữ là từ vựng, để có thể nói cơ bản một ngôn ngữ thì chúng ta cần nắm vững vốn từ vựng khoản 5000-10000 từ. Do đó, để bé có thể trưởng thành cùng với tiếng Anh, trước khi tập đặt câu và giao tiếp bằng tiếng Anh thì người lớn nên trang bị cho trẻ những từ vựng căn bản, khi đã có một lượng từ nhất định thì bé sẽ có thể học các ngữ pháp khác suôn sẻ hơn. Bạn có thể bắt đầu dạy từ vựng cho trẻ theo 10 chủ đề được liệt kê ở phần trên.

3.3. Cho bé học nghe tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh, việc phát âm chính xác ở trẻ là rất quan trọng. Để đạt được điều này, luyện nghe là việc không thể thiếu, và cần được trau dồi thường xuyên. Để khi trẻ ứng dụng từ vựng đó vào giao tiếp thực tế sẽ không bị bỡ ngỡ.

Có thể rèn luyện kỹ năng nghe cho bé thông qua một số cách:

 • Các bài hát tiếng Anh vui nhộn cho thiếu nhi
 • Những chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ trên TV
 • Những câu chuyện kể Audio 
 • Những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh

3.4. Cho bé tập nói bằng tiếng Anh

Để hướng bé tương tác, vận dụng các từ vựng, mẫu câu, phát âm đã học, người lớn hãy tạo ra môi trường giao tiếp cho trẻ. Bố mẹ có thể dùng một số mẫu câu trong đời sống thực tế như: Close the door, let’s go, Do you like it? How are you? v…v..

Việc áp dụng giao tiếng bằng tiếng Anh trong đời thường như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, không bó buộc và được thường xuyên sử dụng những kiến thức này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt và biết nên ứng dụng chúng vào các tình huống cụ thể nào.

Ba mẹ có thể cho trẻ tập từ những câu hội thoại ngắn, đơn giản nhất.

4. Một vài lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

4.1. Xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn

Giống như các ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ nghe người thân, mọi người xung quanh trò chuyện rồi bắt chước nói theo. Vì vậy dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cũng nên được xây dựng theo nền tảng như vậy. Sau đó, các con lớn hơn một chút mới được dạy đọc, dạy viết.

Ba mẹ có thể để con tiếp xúc với các chương trình và bài hát tiếng Anh để tập làm quen. Lưu ý: không nên đặt nặng việc dạy ngữ pháp cho bé ở độ tuổi này vì bé sẽ cảm thấy khó hiểu và chán nản. Ở lứa tuổi này, trẻ chỉ nên học tiếng Anh ở mức tiếp xúc căn bản và học từ vựng.

4.2. Tạo môi trường học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nhiều nhất có thể

Phần lớn người Việt học tiếng Anh thường có tâm lý ngại ngùng không dám nói. Do đó, với bé 5 tuổi học tiếng Anh, người lớn nên tạo môi trường tự nhiên nhất có thể. Mục đích để trẻ hướng trẻ có thể giao tiếp thoải mái bằng ngoại ngữ càng nhiều càng tốt.

Ví dụ như, trong sinh hoạt hằng ngày lẫn giờ học tiếng Anh trên lớp, người lớn có thể dùng câu tiếng Anh ngắn giao tiếp với bé thay vì nói bằng tiếng Việt. Các từ nên lặp đi lặp lại, để trẻ ghi nhớ lâu, từ đó hình thành phản xạ tự nhiên.

4.3. Tạo thói quen tự học tiếng Anh cho trẻ

Đối với việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi nếu quá cứng nhắc sẽ tạo tác dụng ngược và sự bài xích nơi trẻ. Để bé học tiếng Anh tự nhiên nhất tốt nhất là tạo thói quen sử dụng và tiếp xúc với ngôn ngữ này trong các sinh hoạt thường ngày của trẻ, điển hình như:

 • Cho trẻ tham gia các trò chơi bằng tiếng Anh
 • Tập cho bé xem các chương trình hay phim hoạt hình thú vị bằng tiếng Anh
 • Nghe các bài hát tiếng Anh
 • Đọc cho bé nghe các mẩu chuyện ngắn bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ
 • Tập cho bé gọi tên các sự vật/sự việc xung quanh bằng tiếng Anh

Những hoạt động này nên được diễn ra mỗi ngày để tạo thành thói quen cho trẻ.

4.4. Tạo cho trẻ sự thoải mái khi học tiếng Anh

Việc người lớn bắt trẻ phải nhồi nhét 10 hay 20 từ vựng mỗi ngày sẽ khiến trẻ có ác cảm với tiếng Anh. Ngược lại, hãy để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và thoải mái nhất thông qua một số phương thức như:

 • Sử dụng các trò chơi bằng tiếng Anh để mang lại cho trẻ những giờ học thú vị.
 • Chọn thời điểm thích hợp: khi tâm trạng của trẻ thoải mái và vui vẻ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học tiếng Anh. Ép buộc trẻ học lúc tâm trạng các bé khó chịu, chán nản hoặc mệt mỏi sẽ không mang lại kết quả gì.
 • Hướng dẫn bé sử dụng các câu giao tiếp ngắn gọn để cùng nhau giao tiếp trong các tình huống thường ngày.
 • Học thông qua các câu chuyện và bài hát tiếng Anh.

5. Tổng kết

Phụ huynh có thể ghi nhớ và áp dụng những cách thức có thể truyền đạt tiếng Anh đến với các bé ngay từ bây giờ thông qua bài viết này. Việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh sẽ tạo nhiều thuận lợi cho trẻ để sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ này về sau.

Bạn đang tìm kiếm một phương thức học tập vui nhộn và khơi gợi được hứng thú nơi trẻ? Trẻ khó tập trung khi tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh khô khan? Vậy thì mời bố mẹ và các bé hãy ghé thăm Phòng luyện thi ảo FLYER – nơi trẻ được làm quen với tiếng Anh thông qua các bài tập được mô phỏng như các trò chơi sinh động và đồ họa thật “cool”. Vô số chủ đề tiếng Anh từ đơn giản đến nâng cao cùng các tính năng học tập và làm bài thi thử được mô phỏng game hứa hẹn sẽ giúp các bé có những trải nghiệm đầu tiên thật tuyệt vời cùng tiếng Anh đấy!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để cập nhật những kiến thức và tài liệu tiếng Anh mới nhất.

>>>Xem thêm

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mai Duy Anh
Mai Duy Anhhttps://flyer.vn/
Tốt nghiệp đại học FPT với chứng chỉ TOEFL 100. Từng làm sáng tạo nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh cho thương hiệu thời trang đến từ Pháp: Yvette LIBBY N'guyen Paris và Công ty TNHH Âm Nhạc Yamaha Việt Nam. Mục tiêu của tôi là sáng tạo ra những nội dung mang kiến thức về tiếng Anh độc đáo, bổ ích nhưng cũng thật gần gũi và dễ hiểu cho nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

Related Posts