Tips đạt điểm tối đa Speaking KET Cambridge

Trong bài thi Speaking KET của Cambridge, thí sinh tham dự theo cặp. Nội dung đề thi xoay quanh những chủ đề thân thuộc diễn ra hàng ngày như trường lớp, gia đình, sở thích, v..v Bài viết dưới đây của flyer.vn tổng hợp những “tips” giúp thí sinh đạt điểm tối đa trong bài thi Speaking KET Cambridge.

1. Tips đạt điểm cao bài thi Speaking KET nói chung

Chuẩn bị kĩ càng luôn là chìa khóa giúp các em vượt qua các kì thi. KET Cambridge cũng không phải ngoại lệ. Hiểu cặn kẽ từng phần trong bài thi là điều tối quan trọng đối với thí sinh. Trước tiên, thí sinh dự thi KET cần nằm vững cấu trúc cụ thể và yêu cầu từng phần của bài thi Speaking KET Cambridge. Quy trình diễn ra phần thi Speaking KET là không đổi với tất cả các cặp thí sinh để đảm bảo tính công bằng cho các em. Vì thế, tìm hiểu trước về cấu trúc bài thi giúp các em hình dung rõ quy trình thi Speaking và trở nên tự tin khi bước vào phòng thi.

Xem video bài thi mẫu Speaking KET do Cambridge cung cấp cho các em cái nhìn trực quan hơn về bài thi. Dưới đây là bài thi Speaking của Tommaso (13 tuổi, đến từ Buccinasco, Italy) và Greta (13 tuổi, đến từ Corsico, Italy). Hai thí sinh đều đạt điểm Speaking cao, trong đó Tommaso đạt điểm tuyệt đối.

Trong quá trình thi, thí sinh cần trả lời rõ ràng, phát âm chuẩn xác, thể hiện tương tác tốt với cả giám khảo và bạn cùng thi.

2. Tips làm từng phần Speaking KET Cambridge hiệu quả

2.1 Tips đạt điểm cao Part 1

 • Những câu hỏi trong Part 1 chỉ đề cập đến những chủ đề hội thoại thông thường (chào hỏi, hỏi tên, quê quán,…), vì thế các em không cần quá lo lắng, hồi hộp
 • Các em cần chú ý nghe kĩ câu hỏi của giám khảo
 • Các em nên nói rõ ràng để cả 2 giám khảo đều có thể nghe rõ
 • Các em không nên trả lời câu hỏi bằng những câu trả lời ngắn gọn chỉ có 1 từ, mà cần trả lời với các câu đầy đủ. Có thể trả lời thêm chi tiết nhưng không nên trả lời quá dài.
 • Nếu không hiểu rõ câu hỏi, các em có thể nhờ giám khảo hỏi thi nhắc lại câu hỏi. Giám khảo hỏi thi khuyến khích điều này.

2.2 Tips đạt điểm cao Part 2

Trong phần này, thí sinh được yêu cầu thảo luận với nhau về một chủ đề cho trước, sau đó lần lượt trả lời câu hỏi của giám khảo liên quan đến chủ đề đó.

Ví dụ, chủ đề được chọn có thể là different hobbies với tranh gợi ý như sau:

 • Các em cần nhìn kỹ tranh minh họa để nhận diện hoạt động, địa điểm, người/sự vật được miêu tả trong tranh
 • Các em cần nói đến tất cả các hoạt động, địa điểm, người/sự vật được diễn tả trong tranh, mình thích/không thích lựa chọn nào và giải thích lý do
 • Các em sẽ được đánh giá cao nếu biết đáp lại nhận định của bạn cùng thi và đặt câu hỏi để phát triển đoạn hội thoại
 • Các em cần nói rõ ràng để cả 2 giám khảo đều có thể nghe rõ
 • Kĩ năng được đánh giá là cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp và tương tác bằng tiếng Anh
 • Các chủ đề trong tranh có thể là hoạt động, nơi chốn liên quan đến cuộc sống hàng ngày, các hoạt động giải trí, thể thao, thị trấn, thành phố, và kì nghỉ.
Trong Part 2, hai thí sinh sẽ thảo luận về các hoạt động, địa điểm… cho trước trong tranh gợi ý, sau đó trả lời câu hỏi của giám khảo.

3. Tiêu chí chấm thi Speaking KET Cambridge

Thí sinh thi nói theo cặp nhưng sẽ được đánh giá cá nhân. Các em không cần lo lắng nếu bạn dự thi cùng mình kém tự tin hơn hay mắc lỗi vì điều đó không hề ảnh hưởng đến điểm số của các em. Biết rõ tiêu chí chấm thi là điều cần thiết để các em tập trung và các yếu tố sẽ giúp mình ghi điểm. Điểm số 0-5 sẽ được cho dựa trên các tiêu chí sau:

 • Ngữ pháp và từ vựng (Grammar and Vocabulary): khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chính xác
 • Phát âm (Pronunciation): khả năng phát âm chuẩn xác, dễ nghe
 • Giao tiếp tương tác (Interactive Communication): khả năng tương tác với bạn cùng thi khi nêu quan điểm, trả lời, hỏi, thêm chi tiết.
 • Đánh giá chung (Global Achievement): đánh giá tổng quát toàn bài thi speaking của thí sinh

Trong video speaking KET Cambridge của Tommaso và Greta các em vừa xem, Tommaso đạt điểm tuyệt đối cho tất cả các kĩ năng. Điểm của Greta cũng rất tốt.

Điểm thi của Tommaso và Greta.

Nhận xét chi tiết của giám khảo về bài thi của hai bạn, xin xem TẠI ĐÂY.

Lưu ý: 

Nếu chẳng may mắc lỗi, thí sinh có thể tự sửa cho đúng và tiếp tục nói như bình thường. Nếu ngập ngừng lâu, em sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên, biết tự sửa lỗi hoặc đề nghị giám khảo nhắc lại hoặc giải thích câu hỏi, em sẽ có cơ hội đạt thêm điểm vì điều này chứng tỏ em biết cách giao tiếp tốt và đảm bảo thông tin trong giao tiếp được truyền đi một cách thông suốt.

4. 20 chủ đề trong bài thi Speaking KET Cambridge

Bài thi Speaking KET Cambridge sẽ xoay quanh khoảng 20 chủ đề cho Cambridge gợi ý. Để đạt điểm cao trong phần thi này, các em cần chú ý ôn tập từ vựng, cấu trúc liên quan đến các chủ đề sau:

1Clothes
Trang phục
2Daily life
Cuộc sống hàng ngày
3Entertainment and media
Giải trí và truyền thông
4Food and drinkĐồ ăn và thức uống
5Health, medicine and exercise
Sức khỏe, thuốc men và tập luyện
6Hobbies and leisure
Sở thích và thú vui
7House and home
Nhà cửa và gia đình
8Language
Ngôn ngữ
9People
Con người
10Personal feelings, opinions and experiencesCảm giác, quan niệm và trải nghiệm cá nhân
11Personal identification
Đặc điểm nhận dạng cá nhân
12Places and buildings
Nơi chốn và tòa nhà
13Services
Dịch vụ
14Shopping
Mua sắm
15Social interaction
Tương tác xã hội
16Sport
Thể thao
17The natural world
Thế giới tự nhiên
18Transport
Vận tải
19Travel and holidays
Du lịch và kì nghỉ
20WeatherThời tiết

Như vậy, hiểu rõ format bài thi, ôn tập đầy đủ các chủ đề gợi ý của Cambridge, và tự tin thể hiện các kĩ năng từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp của mình trong cả hai phần sẽ giúp các em đạt điểm cao trong bài thi Speaking KET Cambridge.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh Cambridge https://flyer.vn/ 

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts