5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI trong lớp học giúp thầy cô tiết kiệm thời gian tối đa!

Ở thời đại công nghệ 4.0, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục đang trở thành một xu hướng tất yếu. Trong số các công cụ AI tiên tiến, ChatGPT đã chứng tỏ sự hữu ích và tiềm năng lớn trong việc nâng cao hiệu quả giảng dạy của không ít thầy cô, thông qua tính năng tương tác và cung cấp thông tin tức thì.

Ngoài ChatGPT còn có nhiều công cụ AI khác cũng đáng để thầy cô giáo khám phá và ứng dụng. Hãy cùng FLYER tìm hiểu 5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học hiệu quả ngay sau đây!

1. 5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI hiệu quả trong lớp học

1.1. Tạo câu hỏi & câu trả lời tự động

Nhờ vào khả năng học hỏi từ dữ liệu thực tế, ChatGPT có thể tạo câu hỏi và câu trả lời tự động một cách nhanh chóng. Thay vì tốn thời gian và công sức để tổng hợp bộ câu hỏi cho các môn học, thầy cô có thể sử dụng ChatGPT để tạo ra các câu hỏi có đáp án sát với các chủ đề và chương trình học.

Khi đưa ra câu lệnh, thầy cô nên cung cấp ngữ cảnh cụ thể và chi tiết để AI có thể xây dựng các câu hỏi phù hợp với trình độ và khả năng của học sinh, chẳng hạn:

 • Học sinh đang ở độ tuổi nào? Học lớp mấy?
 • Tên của môn học là gì? Chủ điểm của phần nội dung cần ôn tập là gì?
 • Có thông tin hữu ích nào có thể giúp ChatGPT và các công cụ AI gợi ý các câu hỏi thích hợp không?
5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Đặt câu hỏi để ôn tập trên ChatGPT

Đồng thời, thầy cô có thể linh hoạt tạo ra các dạng bài tập để kiểm tra kỹ năng và tư duy của học sinh. ChatGPT và các công cụ AI có khả năng cung cấp nhiều dạng câu hỏi khác nhau như câu trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, trả lời ngắn, v.v.

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo bài tập trắc nghiệm bằng ChatGPT
5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Bài tập dạng Đọc hiểu tiếng Anh do ChatGPT đề xuất

Sau khi tạo câu hỏi và câu trả lời tự động, thầy cô nên kiểm tra độ chính xác và điều chỉnh ngôn ngữ phù hợp với học sinh của mình. Không phải lúc nào ChatGPT và các công cụ AI cũng phản hồi chính xác như thầy cô mong đợi, nhưng đây vẫn là một mẹo hay để tối ưu hóa quá trình giảng dạy và ra đề bài của thầy cô.

1.2. Tạo nội dung bài giảng cá nhân hóa dành cho học sinh

Bài giảng cá nhân hóa được thiết kế đặc biệt cho học sinh dựa trên nhu cầu, khả năng và sở thích riêng. Điều này có nghĩa, thầy cô không chỉ cung cấp kiến thức một cách hiệu quả mà còn tạo ra môi trường học tập gần gũi, hỗ trợ sự phát triển của các em.

Để tạo bài giảng cá nhân hóa, điều quan trọng là hiểu rõ về học sinh. Thầy cô cần nắm được các thông tin như độ tuổi, sở thích, trình độ kiến thức và phong cách học tập, từ đó định hình được nội dung bài giảng sao cho phù hợp và hấp dẫn.

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo bài giảng cá nhân hóa dành cho học sinh tiểu học gặp khó khăn khi xây dựng câu

Không chỉ cung cấp các bài giảng về kiến thức, ChatGPT và các công cụ AI có thể đề xuất các phương pháp học tập hiệu quả dựa trên phong cách học tập của học sinh, đồng thời tạo ra giáo án về kỹ năng sống. Ngữ cảnh và mô tả của thầy cô càng chi tiết, độ chính xác và hữu ích mà các công cụ AI phản hồi càng cao.

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo bài giảng về kỹ năng quản lý thời gian dành cho học sinh lớp 11 bằng ChatGPT

1.3. Xây dựng chương trình giảng dạy mang tính tương tác và hấp dẫn hơn 

Chương trình giảng dạy truyền thống thường rất hạn chế bởi tài liệu giáo trình sẵn có. Nhưng với ChatGPT và các công cụ AI, thầy cô giáo có thể tạo nội dung bài giảng độc đáo mà không cần dựa vào sách giáo trình. AI có thể tạo ra câu hỏi thảo luận, trò chơi tương tác dựa trên nhu cầu cụ thể của lớp học.

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo trò chơi giáo dục trong tiết học Địa lý dành cho học sinh lớp 4

1.4. Phát hiện và giải quyết các vấn đề trong lớp học

Trong quá trình giảng dạy, thầy cô thường gặp nhiều vấn đề khác nhau trong lớp học, từ việc học sinh không hiểu bài, chậm tiếp thu kiến thức cho đến nắm bắt tâm lý học sinh. Khi đó, AI sẽ là công cụ giúp thầy cô xử lý các vấn đề trên hiệu quả. 

Các công cụ AI có khả năng hỗ trợ quản lý lớp học bằng cách tự động theo dõi và phân tích tiến trình học tập của học sinh, giúp thầy cô dễ dàng xác định những em cần sự quan tâm đặc biệt và điều chỉnh phương pháp giảng dạy. Chẳng hạn, LMS, viết tắt của Learning management systems (Hệ thống quản lý học tập) là các ứng dụng tạo điều kiện thuận lợi cho thầy cô quản lý và theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Một vài tính năng nổi bật của hệ thống này bao gồm: tạo và phân phối khóa học, quản lý nội dung, đánh giá kết quả học tập,… Đặc biệt, LMS còn có thể kết hợp các tính năng xã hội cho phép thầy cô và học sinh tương tác với nhau hiệu quả.

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Quản lý lớp học hiệu quả bằng LMS

1.5. Đánh giá kết quả học tập của học sinh

Luôn theo dõi và đánh giá kết quả học tập của học sinh là một việc quan trọng khi giảng dạy, giúp thầy cô nắm bắt được sự tiến bộ và xác định kỹ năng cần cải thiện của từng em. ChatGPT và các công cụ AI cho phép thầy cô giáo đánh giá kết quả học tập của học sinh một cách tự động và nhanh chóng. Công nghệ AI có khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu từ bài làm, bài tập và các bài kiểm tra.

Hơn nữa, AI cho phép thầy cô phân loại và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo nhiều tiêu chí và khía cạnh khác nhau. Với sự phân tích mạnh mẽ của công nghệ AI, giáo viên có thể đánh giá khả năng vận dụng kiến thức, khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và nhiều yếu tố khác trong quá trình học tập của học sinh. Điều này giúp tạo ra một cái nhìn toàn diện về khả năng và tiến bộ của học sinh, từ đó giúp thầy cô đưa ra điều chỉnh sát sao hơn.

5-tips-ung-dung-ChatGPT-va-cac-cong-cu-AI-khac-trong-lop-hoc-9
Sử dụng ChatGPT để đánh giá kỹ năng viết của học sinh

Xem thêm: Chuyển đổi số trong giáo dục là gì? Làm sao để chuyển đổi số trong giáo dục thành công?

2. Một số công cụ AI phổ biến trong lớp học

Ngày càng có nhiều công cụ AI hỗ trợ cho việc giảng dạy được phát triển. Dưới đây là một số công cụ AI phổ biến, mang lại nhiều lợi ích đột phá trong lớp học so với các chatbot thông thường.

2.1. CoPilot – Công cụ tạo giáo án và tài liệu giáo dục trong lớp học

Tên công cụ: Education CoPilot

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Education Copilot tích hợp nhiều công cụ hữu ích cho lớp học

Education CoPilot là nền tảng đa nhiệm giúp thầy cô tối ưu hóa quá trình giảng dạy và quản lý lớp học một cách hiệu quả. Với các chức năng nổi bật như quản lý lịch trình, tạo và chia sẻ tài liệu giảng dạy nhanh chóng, đánh giá và theo dõi chi tiết tiến trình học tập của học sinh, v.v cho đến kho tài nguyên chất lượng cao do AI tạo ra, CoPilot đang nhận được nhiều đánh giá cao của các nhà giáo dục.

2.2. Curipod – Tạo các bài giảng tương tác đầy thú vị

Tên công cụ: Curipod

5-tips-ung-dung-ChatGPT-va-cac-cong-cu-AI-khac-trong-lop-hoc-11
Sáng tạo bài giảng hấp dẫn và thu hút hơn nhờ sự hỗ trợ của Curipod

Curipod là một phần mềm thuyết trình tương tác trong lớp học mà thầy cô có thể sử dụng để khơi dậy sự hào hứng của học sinh đối với việc học. Với Curipod, thầy cô có thể sáng tạo ra các bài giảng sử dụng các yếu tố tương tác như câu hỏi, đánh giá và các tính năng đa phương tiện khác. Tuy nhiên, nếu thầy cô vẫn chưa có ý tưởng về việc thiết kế bài giảng, Curipod vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời vì sở hữu kho bài giảng rộng lớn mà thầy cô có thể tìm cảm hứng thông qua đó.

2.3. Canva – Tự động tạo hình ảnh minh họa cho lớp học

Tên công cụ: Canva

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo hình ảnh minh họa bằng tính năng Text-To-Image trên Canva

Không chỉ được biết đến là công cụ thiết kế đồ họa dễ sử dụng, giờ đây, Canva còn là nền tảng hữu ích cho giáo viên trong việc tạo ra hình ảnh minh họa cho lớp học. Tính năng tự động tạo hình ảnh của Canva giúp thầy cô tiết kiệm thời gian. Từ đó, thầy cô có thể tạo ra những tài liệu giảng dạy trực quan, hấp dẫn và phù hợp với mục tiêu bài giảng nhằm thu hút sự tham gia của học sinh và nâng cao chất lượng giảng dạy,.

2.4. Yippity – Tự động chuyển đổi văn bản thành bài kiểm tra

Tên công cụ: Yippity

5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI khác trong lớp học
Tạo bài kiểm tra bằng Yippity

Yippity sẽ tự động chuyển đổi bất kỳ văn bản hoặc trang web nào thành bài kiểm tra chỉ trong thời gian ngắn. Dựa trên văn bản được gửi, công cụ AI này sẽ tạo ra các câu hỏi và câu trả lời mà thầy cô có thể chia sẻ tới học sinh.

Ngoài ra, còn rất nhiều công cụ AI khác đang được ứng dụng trong việc giảng dạy như Teacherbot, Twee, To Teach AI, LessonPlans.ai, Gradescope,… Tùy theo mục đích và đối tượng học sinh cụ thể mà thầy cô hướng tới, thầy cô nên linh hoạt lựa chọn và tận dụng những lợi ích mà AI mang lại.

3. Tổng kết

Không thể phủ nhận ChatGPT và các công cụ AI đang dần thay đổi nền giáo dục với nhiều lợi ích cho cả thầy cô và các em học sinh. Trên đây là 5 tips ứng dụng ChatGPT và các công cụ AI hiệu quả trong lớp học, bên cạnh đó là một số công cụ AI đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Mặc dù vẫn tồn tại một số hạn chế, song, nếu được sử dụng một cách thông minh, tiềm năng của ChatGPT và các công cụ AI chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm giáo dục của cả thầy và trò hiệu quả hơn bao giờ hết.

Thầy, cô quan tâm đến ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh Cambridge, TOEFL, IOE,…?

FLYER SCHOOL đem đến trải nghiệm luyện thi tiếng Anh sinh động & đa tương tác với các tính năng học tập mô phỏng game!

Tiết kiệm thời gian & chi phí soạn đề với 1700+ đề thi thử Cambridge, TOEFL, IOE, BGD,…

Quản lý hàng ngàn học sinh hiệu quả, tối ưu & tự động với Trang Quản lý lớp

Tính năng nổi bật: Theo dõi tiến độ học tập, giao bài tập online, tạo phòng thi ảo thi đua cho học sinh, tính năng Kiểm tra đầu vào, tạo bài luyện thi ngắn,…

Chấm điểm Speaking với AI (tính năng mới!)

Giảng dạy tiếng Anh theo cách thú vị, hiệu quả hơn với Phòng thi ảo FLYER ngay hôm nay!

Để được tư vấn thêm, thầy/ cô vui lòng liên hệ với FLYER qua hotline 086.879.3188

Xem thêm:

  Đăng ký Đối tác

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thanh Hoa
  Thanh Hoa
  "Do small things with great love"

  Related Posts