Tổng hợp 7 bài nghe Cambridge theo chủ đề giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả

Trong phạm vi bài viết này, FLYER sẽ tổng hợp 7 bài nghe Cambridge theo chủ đề phổ biến giúp bạn trau dồi kỹ năng Nghe IELTS hiệu quả. Bạn hãy tìm hiểu, sau đó nghe và luyện tập ngay để có cái nhìn rõ hơn về các chủ đề này nhé!

Kiểm tra trình độ trên phòng thi ảo FLYER

1. Tổng hợp bài nghe Cambridge theo chủ đề

Các bài nghe trong bộ sách Cambridge IELTS được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo một chủ đề nhất định. Để dễ dàng hơn trong việc luyện nghe và trau dồi từ vựng bài nghe theo chủ đề, bạn có thể tham khảo 7 chủ đề bài nghe phổ biến nhất trong bộ sách Cambridge mà FLYER gợi ý ngay sau đây: 

1.1. Bài nghe Cambridge chủ đề Giáo dục

IELTS là một kỳ thi mang tính học thuật, do đó, xuyên suốt quá trình luyện nghe với bộ sách Cambridge IELTS, bạn có thể bắt gặp khá nhiều bài nghe liên quan đến chủ đề giáo dục, với bối cảnh chủ yếu ở trong môi trường học thuật như trên giảng đường, trong những buổi thảo luận nhóm giữa các bạn sinh viên cùng lớp, hoặc giữa giảng viên và sinh viên với nhau,…

Những bài nghe này giúp bạn không chỉ tích lũy thêm nhiều từ vựng về chủ đề giáo dục, mà còn được làm quen dần với bối cảnh môi trường giáo dục quốc tế và nắm được các đoạn hội thoại liên quan. Điều này đặc biệt hữu ích cho những bạn có mong muốn trở thành du học sinh hoặc theo học tại các trường quốc tế trong tương lai. Để việc luyện nghe thêm hiệu quả, bạn đừng quên trau dồi vốn từ vựng chủ đề Giáo dục thật kỹ trước khi nghe nhé!

Bài nghe Cambridge chủ đề “Giáo dục” minh họa

1.2. Bài nghe Cambridge chủ đề “Sức khỏe và thể dục”

tổng hợp bài nghe Cambridge theo chủ đề
Bài nghe Cambridge chủ đề “Sức khỏe và thể dục”

“Sức khỏe” là một chủ đề quen thuộc và rất được quan tâm trong cuộc sống thường ngày. Đó cũng là lý do mà chủ đề này cũng được đưa vào danh sách những chủ đề bài nghe phổ biến nhất trong bộ sách Cambridge.

Các bài nghe chủ đề “Sức khỏe” được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, chẳng hạn như bài nghe về các loại bệnh, bài nghe về các môn thể dục, thể thao, bài nghe về vấn đề chăm sóc sức khỏe nói chung,… 

Đối với nhiều người, những bài nghe chủ đề này có thể sẽ khá “khó nuốt” bởi chúng đòi hỏi người học phải có một lượng từ vựng nhất định, thậm chí là vốn từ vựng chuyên ngành, để có thể nghe hiểu và nắm được nội dung chính của bài nghe chính xác nhất. Do đó, để không gặp lúng túng trước chủ đề bài nghe “Sức khỏe”, bạn hãy trang bị cho mình một vốn từ vựng liên quan thật vững chắc trước khi bước vào giai đoạn luyện nghe cũng như khi bước vào ngày thi chính thức nhé!

Tìm hiểu thêm các từ vựng chủ đề “sức khỏe”

Bài nghe Cambridge chủ đề “Sức khỏe và thể dục” minh họa

1.3. Bài nghe Cambridge chủ đề “Công việc”

Chủ đề công việc là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Hiểu được điều này, Cambridge đã sử dụng công việc như một trong những chủ đề chính trong các bài nghe. Tương tự như chủ đề giáo dục, các bài nghe chủ đề công việc thường khá quen thuộc và không quá phức tạp nhưng lại có tính ứng dụng cao. Những từ vựng trong các bài nghe này sẽ xuất hiện xuyên suốt trong quá trình tiếp xúc với tiếng Anh nên bạn cũng sẽ ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Bài nghe Cambridge chủ đề “Công việc” minh họa

1.4. Bài nghe Cambridge chủ đề “Du lịch”

tổng hợp bài nghe Cambridge theo chủ đề
Bài nghe Cambridge chủ đề “Du lịch”

Thế giới ngày càng “phẳng”, việc xuất ngoại không còn là điều gì đó quá khó khăn đối với phần lớn người dân trên thế giới hiện nay nữa. Bên cạnh đó, đa phần người học IELTS sử dụng chứng chỉ này với mục đích xuất ngoại. Với những lý do này, chủ đề “Du lịch” đã trở thành một trong những chủ đề không thể thiếu trong các bài luyện nghe Cambridge cũng như trong bài thi IELTS. . 

Khi luyện nghe về chủ đề này, bạn sẽ được làm quen dần với những mẫu câu giao tiếp thông dụng ở sân bay, nhà hàng, khách sạn, cách hỏi đường, hỏi giá sản phẩm, dịch vụ v.v… Các kiến thức này không chỉ vận dụng được trong bài thi Nghe IELTS mà còn cả trong giao tiếp thực tế nữa đó!

Tìm hiểu thêm về từ vựng chủ đề “du lịch”

Bài nghe Cambridge chủ đề “Du lịch” minh họa

1.5. Bài nghe Cambridge chủ đề “Mua sắm”

Mua sắm là công việc thiết yếu trong đời sống hằng ngày, có thể là mua sắm thời trang, công nghệ, hay đơn giản là đi chợ, siêu thị mua thức ăn,… Khi mua sắm bất kỳ món hàng hóa nào, bạn cũng cần thực hiện những giao dịch và cần nghe hiểu được những mẫu câu giao tiếp nhất định. Chính vì lẽ đó mà chủ đề “Mua sắm” là một đề tài không thể không có mặt trong bài thi nghe IELTS.

Trong các bài nghe chủ đề “Mua sắm”, bạn sẽ trau dồi được thêm nhiều từ vựng liên quan đến tiền tệ và các loại hàng hóa, dịch vụ mà bạn vẫn thường được tiếp xúc hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ làm quen với các mẫu câu để nói về chất lượng sản phẩm, hỏi thăm giá cả, thương lượng giá cả v.v… Dù quen thuộc là thế, bạn cũng đừng chủ quan mà hãy tìm hiểu bộ từ vựng liên quan đến chủ đề này để quá trình luyện nghe diễn ra suôn sẻ hơn nhé!

Bài nghe Cambridge chủ đề “Mua sắm” minh họa

1.6. Bài nghe Cambridge chủ đề “Thời tiết”

“Thời tiết” là chủ đề được đề cập xuyên suốt quá trình học tiếng Anh của nhiều người, từ những bài học “vỡ lòng” cho đến khi “nâng trình” lên những kiến thức nâng cao hơn. Lý do là bởi, trong tự nhiên có vô vàn loại thời tiết khác nhau, chẳng hạn, mưa có nhiều loại như mưa to, mưa nhỏ, mưa bão, mưa phùn,… Bên cạnh đó, bộ từ vựng về thời tiết cũng được chia thành nhiều chủ đề nhỏ khác như chương trình dự báo thời tiết, những người làm nghề liên quan đến thời tiết, tình trạng biến đổi khí hậu,… 

Với sự quen thuộc nhưng cũng không kém phần đa dạng, chủ đề “Thời tiết” đã được đưa vào danh sách này và do đó, bạn cũng cần xây dựng một vốn từ vựng phong phú liên quan để có thể ứng phó các bài nghe thuộc chủ đề này một cách dễ dàng.

Bài nghe Cambridge chủ đề “Thời tiết” minh họa

1.7. Bài nghe Cambridge chủ đề “Văn hóa – Nghệ thuật”

“Văn hóa – Nghệ thuật” là một trong số những chủ đề khá đặc thù, đòi hỏi bạn phải tích lũy một lượng từ vựng nhất định để có thể nghe hiểu nội dung chính của bài nghe, bởi trên thực tế, không phải ai cũng tìm hiểu và quen thuộc với các kiến thức liên quan đến chủ đề này. 

Khi luyện tập với các bài nghe thuộc chủ đề “Văn hóa – Nghệ thuật”, bạn không chỉ được trau dồi kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh, tích lũy thêm vốn từ vựng, mà còn được tìm hiểu về các khía cạnh văn hóa đa dạng của nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như các dịp lễ và ngày kỷ niệm lớn, âm nhạc, hội họa, phim ảnh v.v… Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào luyện nghe, hãy đảm bảo mình nắm chắc bộ từ vựng liên quan đến không bị lúng túng khi gặp những bài nghe thuộc chủ đề này bạn nhé!

Bài nghe Cambridge chủ đề “Văn hóa – Nghệ thuật” minh họa

2. Bài tập nghe Cambridge theo chủ đề

Bài tập 1: Nghe đoạn hội thoại trên và chọn đáp án thích hợp

1. The orientation meeting

2. Attendance at lectures is

3. Tutorials take place

4. The lecturer’s name is

Bài tập 2: Nghe đoạn hội thoại trên và điền từ thích hợp vào chỗ trống

Course requirements:

Tutorial paper:

  • A piece of work ON A given topic. Students must:
  • (1) for 25 minutes
  • (2)
  • give to lecturer for marking

Essay topic:

Usually (3)

Type of exam:

(4)

Library:

Important books are in (5) .

Focus of course:

Focus on (6) .

Bài tập 3: Nghe đoạn hội thoại trên và điền từ thích hợp vào chỗ trống

  1. There are many kinds of bicycles available:

racing

touring

(1)

ordinary

2. They vary in price and (2)
3. Prices range from $50.00 to (3)
4. Single speed cycles are suitable for (4)
5. Three speed cycles are suitable for (5)
6. Five and ten speed cycles are suitable for longer distances, hills and (6) .
7. Ten speed bikes are better because they are (7) in

8. price but (8)

9. Buying a cycle is like (9)
10. The size of the bicycle is determined by the size of

the (10)

Bài tập 4: Nghe đoạn hội thoại trên và điền từ thích hợp vào chỗ trống

A balanced diet

A balanced diet will give you enough vitamins for normal daily living.

Vitamins in food can be lost through (1)

Types of vitamins:

(a) Fat soluble vitamins are stored by the body.

(b) Water soluble vitamins - not stored, so you need

a (2)

Getting enough vitamins

Eat (3) of foods.

Buy plenty of vegetables and store them in

(4)

Bài tập 5: Nghe đoạn hội thoại trên và chọn đáp án đúng

1. Mark is going to talk briefly about

2. According to Susan, air fares are lowest when they

3. Mark thinks revenue management is

4. The airline companies want to

3. Các bước luyện nghe hiệu quả với bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS

tổng hợp bài nghe Cambridge theo chủ đề
Các bước luyện nghe hiệu quả với bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS dành cho người mới bắt đầu

Bước 1: Đọc yêu cầu đề bài thật cẩn thận trước khi nghe. Ở bước này, bạn cần đọc kỹ câu hỏi của từng dạng bài trong bài nghe để xác định chính xác nhiệm vụ cần làm và hạn chế tình trạng lạc đề. Các yêu cầu được đưa ra có thể là trả lời câu hỏi, điền vào chỗ trống hoặc chọn đáp án đúng v.v…

Bước 2: Đọc qua phần script (phần hội thoại được viết thành văn bản) để nắm sơ lược nội dung của bài nghe và những từ khóa chính (keywords).

Bước 3: Mở audio và tập trung cao độ trong khi nghe. Ở giai đoạn này, bạn có thể điều chỉnh tốc độ bài nghe chậm hơn so với tốc độ gốc để có thể làm quen dần. Ngoài ra, nếu bạn chưa thể nghe hết được nội dung trong lần đầu, hãy tiếp tục nghe lại từ 2-3 lần.

Bước 4: Hoàn thành các bài tập được cung cấp. Sau khi nghe hiểu được nội dung chính và các chi tiết quan trọng trong bài nghe, đây là bước để bạn tiến hành trả lời các yêu cầu được đưa ra.

Bước 5: Tra khảo đáp án ở cuối sách và đối chiếu với câu trả lời của bản thân, đánh dấu lại những câu sai và phân tích lỗi sai để khắc phục vào những lần sau.

Bước 6: Đọc lại phần script và ghi chú những từ vựng mới, có liên quan đến chủ đề bài nghe. 

Bước 7: Nghe lần cuối để nắm được những phần mà bạn còn lúng túng ở những lần nghe trước đó.

7 bước trên đây áp dụng chủ yếu cho các “sĩ tử” mới bắt đầu luyện tập giải đề IELTS với bộ sách này. Sau một thời gian sử dụng bộ sách, nếu bạn nhận thấy bản thân đã làm quen được với bài thi nghe IELTS, bạn có thể bỏ qua một số bước trên và tiến hành giải đề như trong phòng thi thật, với thời gian được tính một cách nghiêm ngặt.

Để mua trọn bộ sách hoặc mua lẻ từng cuốn trong bộ, bạn có thể tham khảo hai nguồn sau:

4. Tổng kết

Trên đây là 7 chủ đề bài nghe Cambridge phổ biến mà bạn có thể bắt gặp nhiều lần trong quá trình sử dụng bộ sách Cambridge IELTS để luyện đề. Thông qua các chủ đề này, bạn không chỉ được luyện nghe IELTS một cách có hệ thống và định hướng, mà còn có thể “nâng cấp” khả năng giao tiếp cũng như vốn từ vựng tiếng Anh của mình lên trông thấy. Cuối cùng, FLYER chúc bạn có những giờ luyện nghe IELTS thật hiệu quả và chất lượng!. 

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>>Xem thêm

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mai Duy Anh
Mai Duy Anhhttps://flyer.vn/
Tốt nghiệp đại học FPT với chứng chỉ TOEFL 100. Từng làm sáng tạo nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh cho thương hiệu thời trang đến từ Pháp: Yvette LIBBY N'guyen Paris và Công ty TNHH Âm Nhạc Yamaha Việt Nam. Mục tiêu của tôi là sáng tạo ra những nội dung mang kiến thức về tiếng Anh độc đáo, bổ ích nhưng cũng thật gần gũi và dễ hiểu cho nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

Related Posts