Top 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế “hot” nhất cho học sinh tiểu học

Tiếng Anh đã trở thành công cụ quan trọng để định vị bản thân thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa. Giỏi tiếng Anh giúp con kiến tạo một tương lai rạng rỡ hơn. Ngay từ cấp tiểu học, trẻ em đã có thể tiếp cận và thi một số chứng chỉ tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới. Trong đó, Edexel, TOEFL Primary và Cambridge là ba chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhận được sự quan tâm đặc biệt của ba mẹ mong muốn cho con có nền tảng tiếng Anh ngay từ những năm đầu đến trường.

1. Chứng chỉ Cambridge

1.1 Chứng chỉ Cambridge là gì?

Cambridge English là một hệ thống đào tạo và cung cấp chứng chỉ Tiếng Anh được sáng lập bởi đại học Cambridge, Vương Quốc Anh. Các cấp độ chứng chỉ được phân theo từng lứa tuổi cũng như trình độ học viên, giúp họ dễ dàng nắm bắt và cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.

Các kỳ thi tiếng Anh danh tiếng Cambridge được Đại học Cambridge chứng nhận và được công nhận trên toàn thế giới. Trên toàn thế giới có 2.800 trung tâm khảo thí được ủy quyền trên toàn thế giới ở 130 quốc gia, và hơn 52,000 trung tâm luyện thi đã đăng ký.

Hệ thống tiếng Anh Cambridge được cấu tạo một cách bài bản, theo từng trình độ, gồm 7 mức độ bao gồm YLE, KET, PET, FCE CAE, và CPE, trong đó YLE là chương trình tiếng Anh thiếu nhi được phát triển một cách có hệ thống để phát triển khả năng Anh ngữ của trẻ ngay từ cấp độ mẫu giáo lớn và tiểu học.

Thi sinh tương tác 1-1 với giám khảo trong phần thi Speaking Starters Cambridge

 1.2 Lợi ích của chứng chỉ Cambridge

 • Là chứng chỉ tiếng Anh được quốc tế công nhận và có giá trị vĩnh viễn
 • Kỳ thi khuyến khích trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, và giúp trẻ có được sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh
 • Các bài thi đều được thiết kế sao cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn, mang lại cho trẻ động lực và thái độ tích cực trong việc học tiếng Anh
 • Cung cấp một thước đo đáng tin cậy về khả năng nghe, nói, đọc và viết của trẻ
 • Kết quả thi không có “đỗ” hay “trượt” – mỗi trẻ đều được nhận một chứng chỉ của Cambridge English nhằm chúc mừng những thành tích mà các em đã đạt được
 • Bài thi xoay quanh các chủ đề quen thuộc, giúp trẻ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế hàng ngày
 • Là sự chuẩn bị hoàn hảo cho học viên về mặt kỹ năng làm bài cũng như rèn luyện tâm lý phòng thi cho các kỳ thi tiếng Anh Cambridge ở các cấp độ cao hơn.
 • Đây cũng là một trong những viên gạch đầu tiên tạo dựng cầu nối giúp các em tự tin hòa nhập với bạn bè quốc tế, chủ động mở rộng chân trời tri thức
 • Mang lại cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường THCS trên toàn quốc. Phụ huynh có thể xem chi tiết danh sách các trường tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh Cambridge để lựa chọn cho con môi trường học tập phù hợp.
Luyện tập Movers trên phòng thi ảo Cambridge
Bài thi Movers mô phỏng theo format bài thi thực tế tại phòng thi ảo FLYER
 • Có hơn 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge English. Việt Nam có 25 trung tâm tại 18 tỉnh, thành trên cả nước được ủy quyền tổ chức thi các bài thi  tiếng Anh thiếu nhi, bao gồm: Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tuy Hoà và Vũng Tàu. Tên các trung tâm đủ thẩm quyền tổ chức thi này đều được công bố tại Website chính thức của Cambridge. Phụ huynh có thể lựa chọn trung tâm tổ chức thi gần nhất cho con mình.

1.3 Yêu cầu độ tuổi

Cambridge English: Young Learners hay còn được biết đến với tên gọi Young Learners English Tests (YLE) là chương trình tiếng Anh thiếu nhi của Cambridge dành riêng cho lứa từ 5 đến 11, được chia thành ba cấp độ:

 • Pre-A1 Starters: thí sinh thường ở độ tuổi 5 – 7 và đã có khoảng 90-100 giờ học tiếng Anh
 • A1 Movers: thí sinh thường ở độ tuổi 8 – 10 tuổi và đã có khoảng 90-100 giờ học tiếng Anh
 • A2 Flyers: thí sinh thường ở độ tuổi 9 – 11 tuổi và đã có khoảng 180-200 giờ học tiếng Anh
Cambridge English là hệ thống các bài thi tiếng anh 3 cấp độ Starters, Movers và Flyers cho trẻ 5-11 tuổi.

2. Chứng chỉ TOEFL Primary

2.1 TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh mới nhất do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service) nghiên cứu dành riêng cho học sinh tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng suy luận cho trẻ ngay từ lúc nhỏ. Bài thi mang tính kế thừa và là một bài thi trong hệ thống “gia đình nhà TOEFL” gồm:

 • TOEFL Primary: dành cho học sinh tiểu học
 • TOEFL Junior: dành cho học sinh THCS
 • TOEFL iBT: dành cho học sinh THPT có định hướng du học
 • TOEFL iTP: bài thi thường được dùng để tuyển đầu vào cho các chương trình cao học
ket-qua-bai-thi-toefl-primary-co-y-nghia-nhu-the-nao

Bài thi sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh ở lĩnh vực học thuật và xã hội, phản ánh kỹ năng của học sinh thông qua bản mô tả kết quả.

TOEFL Primary bao gồm 3 bài thi:

 • TOEFL Primary Reading and Listening test — Step 1 (trên giấy)
 • TOEFL Primary Reading and Listening test — Step 2 (trên giấy)
 • TOEFL Primary Speaking test (trên máy)

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện chưa có đơn vị nào chính thức tổ chức đánh giá theo bài thi Speaking của ETS. Cuộc thi TOEFL Primary Challenge hàng năm có sử dụng bài thi TOEFL Primary, song chỉ có hai bài thi Reading và Writing được chọn lựa đưa vào cuộc thi này.

Bài thi TOEFL Primary Step 2
Bài thi TOEFL Primary Reading and Listening test — Step 2

2.2 Lợi ích của TOEFL Primary

 • Cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về khả năng giao tiếp tiếng Anh của học sinh
 • Giúp phụ huynh đánh giá được sự tiến bộ của con mình
 • Tìm được điểm mạnh và điểm yếu của con mình trong quá trình học tiếng Anh
 • Xác định được các phương pháp học phù hợp với nhu cầu của con mình
 • Điểm số TOEFL có thể quy đổi sang khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).
 • điểm thi TOEFL Primary, thí sinh có thể truy cập vào hệ thống Lexile – kho học liệu phong phú với 12 chủ đề sinh động –  để tìm ra những tài liệu tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình
 • Cơ hội tham gia kì thi TOEFL Primary Challenge được tổ chức trên toàn quốc và tuyển thẳng vào lớp 6 một số trường THCS. Chi tiết các trường tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ TOEFL Primary, ba mẹ xem TẠI ĐÂY.
TOEFL Primary Challenge là cuộc thi quy mô toàn quốc do IIG Việt Nam tổ chức hàng năm (Ảnh: IIG Việt Nam)

2.3 Yêu cầu độ tuổi

TOEFL Primary là bài thi thiết kế cho học sinh từ 8 tuổi trở lên. Đủ điều kiện tham gia cuộc thi TOEFL Primary Challenge vòng 1 là học sinh tiểu học từ lớp 3 đến lớp 5. Do đó, TOEFL Primary không phù hợp với trẻ em mẫu giáo lớn, lớp 1 và lớp 2.

Do TOEFL Primary là bài test được ra đời mới gần đây, các tài liệu ôn thi TOEFL Primary cho học sinh chưa thực sự đa dạng cho ba mẹ và các con lựa chọn.

3. Chứng chỉ Edexel

3.1 Chứng chỉ Edexel là gì

Edexcel là một chương trình giảng dạy dành cho học sinh tiểu học tích hợp cả 3 môn: Toán, Tiếng Anh và Khoa học do tổ chức Pearson của vương quốc Anh thiết kế. Chương trình này mang đến cho học sinh cơ hội học tập tốt ở lứa tuổi tiểu học, tạo nền tảng vững chắc cho những năm học trung học tiếp theo. Dựa theo giáo trình quốc tế Edexcel, học sinh sẽ được học các môn bằng ngôn ngữ tiếng Anh với bài giảng hiện đại của Pearson.

Thí sinh thi lấy chứng chỉ Edexel sẽ tùy chọn thi đánh giá năng lực ở một, hai hoặc cả ba môn thi (toán, khoa học, tiếng Anh). Thay vì chỉ kiểm tra khả năng giao tiếp, truyền đạt và thấu hiểu ngôn ngữ đơn thuần, Edexcel còn giúp các trẻ phát triển tư duy phản biện, sáng tạo và tư duy logic dựa trên sự hiểu biết lĩnh vực Toán và các môn Khoa học.

3.2 Lợi ích của chứng chỉ Edexel

 • Trang bị cho học sinh kiến thức tích hợp Toán, Khoa học và tiếng Anh. Về tiếng Anh, học sinh được cung cấp kiến thức cơ bản về ngữ âm, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đơn giản.
 • Giúp học sinh hiểu và nắm vững các thuật ngữ và khái niệm đơn giản của môn Toán học và Khoa học bằng tiếng Anh.
 • Cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng để tham gia các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương cấp độ A1.

3.3 Yêu cầu độ tuổi

Edexcel tiểu học là chương trình tích hợp nên các em sẽ chỉ thi 1 lần vào năm học lớp 5. Tuy nhiên, Edexel chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và số lượng đơn vị đào tạo được ủy nhiệm tổ chức thi Edexel hiện còn khiêm tốn.

Lời kết:

 • Chứng chỉ Edexcel cung cấp kiến thức tích hợp và tư duy phản biện cho trẻ với nền tảng tích hợp Toán, Khoa học và tiếng Anh, nhưng chỉ dành cho trẻ lớp 5.
 • Chứng chỉ TOEFL Primary của ETS Mỹ đánh giá kĩ năng Nghe & Đọc tiếng Anh của trẻ từ 8 tuổi trở lên và cho con cơ hội tham dự kì thi tiếng Anh TOEFL Primary toàn quốc.
 • Chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi Cambridge rèn luyện cho trẻ đa dạng lứa tuổi từ 5-11 tuổi cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với các chủ đề xung quanh gần gũi với cuộc sống của trẻ. Nhờ vậy, các con phát triển khả năng giao tiếp tự nhiên và có khả năng tư duy, phản biện.Đặc biệt, phần thi Speaking yêu cầu tương tác 1-1 với giáo viên, trẻ cũng phải tìm ra lý do giải thích cho câu trả lời của mình, tự kể câu chuyện bằng ngôn ngữ của mình…. Đây là những trải nghiệm phát triển tư duy, óc quan sát và trí tưởng tượng của con.

Hiểu rõ yêu cầu, lợi ích, ưu, nhược điểm của từng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đang “hot” cho lứa tuổi tiểu học, ba mẹ có thể dễ dàng lựa chọn chương trình, lộ trình học tiếng Anh phù hợp với khả năng của con mình.

Ba mẹ cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge của FLYER tại đây với giá chỉ từ 590k với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi https://flyer.vn/

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts