Top 7 trang web luyện nói tiếng Anh như người bản xứ (từ cơ bản tới nâng cao)

Nghe – nói – đọc – viết là bốn kỹ năng bạn cần phải thành thạo khi muốn làm chủ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Trong đó, kỹ năng nghe và nói thường đi đôi với nhau và là yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp dù ở bất kỳ trường hợp nào. Đối với người Việt, đa phần mọi người khi học tiếng Anh đều sẽ mạnh ở hai kỹ năng đọc – viết (vốn thiên về lý thuyết) nhưng lại yếu ở kỹ năng nghe – nói do tâm lý sợ sai và/hoặc không có nhiều cơ hội để thực hành. Trong bài viết này, hãy cùng FLYER điểm qua một số trang web luyện nói tiếng Anh như người bản xứ, đảm bảo bạn sẽ có thể nâng cao khả năng nghe – nói của mình nhanh chóng và hiệu quả.

1. Vì sao phải luyện nói tiếng Anh?

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các giao tiếp quốc tế ở mọi lĩnh vực (giáo dục, kinh tế, khoa học v.v…):

 • Khoảng một tỷ người trên thế giới đang nói tiếng Anh và con số này đang tăng lên từng ngày.
 • Hơn 80% nguồn dự trữ thông tin của hơn 100 triệu máy tính khắp thế giới là tiếng Anh. 85% các cuộc trao đổi qua điện thoại quốc tế được sử dụng bằng tiếng Anh.
 • Tại 80 quốc gia trên thế giới, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng thứ hai hoặc được phổ biến trong việc học. 
 • Tiếng Anh là một ngôn ngữ tương đối dễ học theo đánh giá của nhiều chuyên gia ngôn ngữ.
 • Tiếng Anh rất đa dạng: tiếng Anh hiện có khoảng 1.000.000 từ vựng (con số này có thể thay đổi tùy theo các cách tính khác nhau) và có thể được sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.
 • Tiếng Anh không ngừng thay đổi: Hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác, tiếng Anh vẫn luôn tiếp tục phát triển và dung nạp thêm các từ mới. Chẳng hạn các từ như “selfie”, “bae”, “smasual” đều là những từ ngữ được bổ sung vào kho từ vựng tiếng Anh trong vòng 10 năm gần đây.

Hầu hết các hoạt động thường ngày đều sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp, tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Do đó, việc luyện nói tiếng Anh nhuần nhuyễn là vô cùng cần thiết đối với mỗi người học tiếng Anh. Làm chủ được kỹ năng nói sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập, làm việc, kết bạn hơn trong tương lai và trở thành một công dân toàn cầu thực sự.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của việc học tiếng Anh từ sớm

2. Những khó khăn khi luyện nói tiếng Anh

trang web luyện nói tiếng anh - vì sao nên luyện nói tiếng Anh
Khó khăn khi luyện nói tiếng Anh

Trước khi bắt đầu quá trình luyện tập kỹ năng nói trong tiếng Anh, bạn cần phải làm rõ những khó khăn mà người học tiếng Anh thường gặp phải trong quá trình hoàn thiện kỹ năng này. Việc hiểu được những khó khăn sẽ giúp bạn khắc phục chúng thật hiệu quả và đạt được những tiến bộ rõ rệt:

2.1. Không nghe được tiếng Anh nhuần nhuyễn

Một vấn đề lớn trong giao tiếp tiếng Anh thường gặp phải đó là bạn không thể nghe hiểu người đối diện đang nói gì và không biết phải trả lời ra sao cho phù hợp, từ đó dẫn tới việc giao tiếp giữa người nghe và người nói gặp nhiều khó khăn.

Cơ bản vấn đề này xảy ra do bạn không thể nhận ra các âm tiếng Anh, tiếng Anh có rất nhiều âm tiết khá tương đồng và nếu không tiếp xúc với chúng thường xuyên bạn có thể sẽ không nhận ra được những âm tiết này khi nghe tiếng Anh.

Để cải thiện vấn đề này, bạn nên đọc kỹ và ghi nhớ cách phát âm của một từ vựng mới song song khi học từ đó. Đồng thời hãy ôn luyện thêm những kiến thức về âm tiết và cách đánh trọng âm trong tiếng Anh.

Bên cạnh đó, khi giao tiếp thì người bản ngữ thường không nói rõ ràng từng chữ như cách bạn học từ vựng, thay vào đó họ có xu hướng nói lướt, nối từ hoặc sử dụng âm câm khiến bạn khó nắm bắt được cách họ nói.

Để bắt nhịp được với các cuộc trò chuyện của người bản xứ, không có một con đường tắt nào dành cho người học tiếng Anh. Bạn cần thường xuyên luyện nghe các đoạn đối thoại bằng tiếng Anh do người bản xứ nói thông qua các video, bộ phim hoặc bài hát bằng tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng nghe thông qua các trang web luyện nói tiếng Anh, các trang web này thường có rất nhiều đoạn hội thoại để bạn luyện tập kỹ năng giao tiếp.

Đọc thêm: Luyện phát âm chuẩn tiếng anh dễ dàng?

2.2. Không kịp phản xạ trong nhiều tình huống

Thông thường, những người học ngoại ngữ thường mắc phải một lỗi khi giao tiếp đó là dịch từ ngoại ngữ sang ngôn ngữ bản địa rồi mới trả lời. Chẳng hạn khi nghe một câu tiếng Anh, có phải bạn thường tự dịch trong đầu câu nói đó ra tiếng Việt, sau đó nghĩ ra một câu trả lời tiếng Việt rồi lại dịch câu trả lời này sang tiếng Anh để trả lời không?

Quá trình này khiến bạn không bắt kịp nhịp độ của cuộc trò chuyện. Lâu ngày sẽ tạo thành thói quen khiến bạn bỏ lỡ sự trôi chảy trong giao tiếp và hình thành nên nỗi e ngại mỗi khi nói tiếng Anh.

Có một mẹo nhỏ để khắc phục vấn đề này đó là bạn hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh mỗi khi học. Khi bắt đầu luyện tập tiếng Anh, bạn hãy luyện tập suy nghĩ toàn bộ bằng ngôn ngữ này (dù là học từ vựng, ngữ pháp, giải nghĩa, luyện nói, luyện nghe v.v…). Dần dần khi nhuần nhuyễn, bạn sẽ tự động nghe và nói tiếng Anh trôi chảy thay vì phải trải qua quá trình dịch nghĩa hai chiều trong đầu. 

Để làm được điều này, việc hình thành thói quen sử dụng các từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt sẽ rất có ích đấy nhé. Bạn hãy sử dụng bộ từ điển của Oxford hoặc Cambridge biên soạn để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Với hai bộ từ điển này, bạn có thể dùng từ điển điện tử để quá trình tra từ và học tiếng Anh thêm tiện lợi hơn.  

Bạn hãy thử làm quen với các tình huống giao tiếp phản xạ bằng tiếng Anh cơ bản trước, sau đó từ từ nâng cao lên các chủ đề phức tạp hơn:

Đọc thêm: Tự tin trò chuyện với 100+ câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng nhất

2.3. Nỗi sợ giao tiếp bằng tiếng Anh

Sự thiếu tự tin và nỗi sợ mắc lỗi sai là rào cản lớn nhất ngăn cản bạn luyện nói tiếng Anh nhuần nhuyễn, khiến bạn đánh mất sự chủ động và động lực học tiếng Anh. Tâm lý sợ mắc lỗi sai khiến bạn không sẵn sàng nói tiếng Anh với suy nghĩ “không nói thì không sai”. Dần dà những thói quen xấu này sẽ tạo thành “tảng đá lớn” cản đường bạn trong học tập lẫn công việc khi cần sử dụng tiếng Anh.

Mẹo nhỏ để vượt qua nỗi sợ này đó là bạn hãy tự tin giao tiếp. Nghe hiển nhiên quá nhỉ? Nhưng thật vậy đấy. Vì không chỉ riêng bạn đâu mà bất kỳ ai khi bắt đầu học ngoại ngữ cũng mắc phải vô số lỗi sai và tất cả rồi sẽ ổn khi bạn luyện tập đủ nhiều thôi. 

Bạn có bao giờ nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt chưa? Họ có rất nhiều lỗi sai từ ngữ pháp, phát âm, đến cả việc sử dụng từ vựng. Nhưng bạn có ghét bỏ hay đánh giá thấp họ đâu, trái lại bạn còn thấy thật thú vị và muốn khuyến khích họ nói tiếng Việt nhiều hơn ấy chứ. Vậy thì họ cũng vậy, đối với những người bản xứ sử dụng tiếng Anh, việc bạn – một người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ có vấp phải một vài lỗi sai là hoàn toàn bình thường. Hãy lắng nghe những góp ý của họ và cải thiện các lỗi nhỏ này dần nhé. Bạn sẽ sớm làm chủ được tiếng Anh thôi.

Đọc thêm: 10 cách học tiếng Anh giao tiếp đã được chứng minh là HIỆU QUẢ

3. Vì sao nên sử dụng các trang web luyện nói tiếng Anh?

trang web luyện nói tiếng anh
Lợi ích khi sử dụng trang web luyện nói tiếng Anh

Sau khi bạn đã hiểu vì sao phải luyện nói tiếng Anh và những khó khăn có thể gặp phải, việc tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào luyện tập ngay từ hôm nay. Bạn có thể chọn nhiều phương pháp khác nhau cho riêng mình như học qua sách và tài liệu tiếng Anh, học trực tiếp tại trường lớp, trung tâm hoặc học qua các trang web tiếng Anh. Ở đây, FLYER sẽ liệt kê ra cho bạn một vài lợi ích bạn có thể nhận được khi luyện nói thông qua các trang web tiếng Anh nhé:

3.1. Mang lại sự tiện lợi

Lý do mà nhiều người chọn sử dụng các trang web luyện nói tiếng Anh là vì sự tiện lợi của chúng. Việc luyện nói qua sách vở sẽ thiếu đi tính trực quan do bạn chỉ có thể nhìn chữ, phiên âm và đọc theo, sẽ hạn chế tính hiệu quả về giao tiếp. Nếu bạn luyện nói tại trường lớp hoặc trung tâm tiếng Anh sẽ là khá tốt vì bạn được giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác, đôi khi là cả người bản xứ. Tuy nhiên, bạn không thể luyện nói bất cứ lúc nào cũng được, vì hầu hết các lớp học đều quy định cụ thể một số giờ luyện nói tiếng Anh cố định trong tuần, ngoài những giờ học này ra bạn sẽ khó có cơ hội giao tiếp tiếng Anh.

Trái lại, khi luyện nói tiếng Anh qua các trang web, bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào bạn có thời gian và nhu cầu. Những trang web này cũng được tích hợp các đoạn video, ghi âm hoặc bài hát tiếng Anh, thậm chí một số trang web còn có các giáo viên trực sẵn hoặc những người học tiếng Anh khác để bạn có thể tập giao tiếp bất cứ lúc nào. Tất cả yếu tố này sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh trực quan và hiệu quả tối ưu.

3.2. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào qua các trang web luyện nói tiếng Anh, miễn là có thiết bị kết nối internet, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển và không cần phải chờ đợi bất cứ điều gì.

Ngoài ra, hầu hết các trang web luyện nói tiếng Anh là miễn phí, một số trang web sẽ miễn phí cho các tính năng cơ bản và thu phí để có thể sử dụng những tính năng, kiến thức nâng cao. Việc sử dụng những trang web này giúp bạn tiết kiệm đi rất nhiều chi phí so với các hình thức học tiếng Anh khác.

3.3. Tiếp cận với nhiều tình huống giao tiếp

Hầu hết các trang web luyện nói tiếng Anh đều bao quát rất nhiều chủ đề giao tiếp trong cuộc sống, đồng thời bạn cũng có thể kết bạn với những người học tiếng Anh khác từ khắp nơi trên thế giới thông qua những trang web này. Do đó, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với vô số chủ đề hội thoại trong tiếng Anh và với những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, việc này giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng nói tiếng Anh của bạn.

4. Những trang web luyện nói tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất

trang web luyện nói tiếng anh
Các trang web luyện nói tiếng Anh hiệu quả

FLYER sẽ chia sẻ với bạn một số trang web luyện nói tiếng Anh uy tín và đã được chứng minh chất lượng qua thời gian cũng như số lượng người dùng. Các trang web này có một điểm chung là chúng đều miễn phí:

4.1. Talk English

Ngay từ phần tên gọi, trang web này đã thể hiện là một trang web hoàn toàn tập trung cho phần luyện nói tiếng Anh. Đây là trang web được FLYER đánh giá cao về cả chất lượng bài học, sự đa dạng khi cung cấp kiến thức về các từ lóng trong tiếng Anh, từ vựng, ngữ pháp tiêu chuẩn lẫn trong giao tiếp. Ngoài ra, phần trình bày nội dung của Talk English cũng khá rõ ràng và bắt mắt.

4.2. FLYER

Phòng thi ảo FLYER ra đời với mục đích mang đến một phương thức học tiếng Anh hoàn toàn mới lạ. Các bài học và bài kiểm tra của FLYER được tích hợp với những tính năng mô phỏng game như tích điểm, mua vật phẩm, bảng xếp hạng, nâng cấp… giúp người học duy trì được sự hứng thú trong suốt quá trình học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, bộ tài liệu đa dạng chủ đề cùng với các video và những chia sẻ mẹo học tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp người học nâng cao các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong thời gian ngắn nhất.

Trên trang web, FLYER cung cấp các bài luyện thi nói mô phỏng theo kỳ thi quốc tế Cambridge Starters/ Movers/ Flyers. Ngoài ra, FLYER cũng cung cấp kho tài liệu Speaking vô cùng phong phú ngay trên Phòng thi ảo.

Series luyện thi Cambridge Starters – Movers – Flyers của Phòng thi ảo FLYER.

Xem trọn bộ series Speaking Test.

4.3. TED Talks

TED Talks gây ấn tượng với cộng đồng học tiếng Anh bởi bộ sưu tập các bài chia sẻ từ các chuyên gia, nghệ sĩ, lãnh đạo doanh nghiệp và những người có ảnh hưởng khác. Nguồn kiến thức này không chỉ bổ ích mà còn thu hút nhiều người học khác nhau trên khắp thế giới. 

Phần lớn các video của trang web này có độ dài dưới 18 phút giúp người học dễ tập trung vào trọng tâm, nắm bắt kiến thức của bài học nhanh chóng. Bên cạnh nội dung phụ đề bằng tiếng Anh, họ cũng cung cấp phụ đề tiếng Việt khá đầy đủ và chính xác cho những bạn mới tập làm quen với tiếng Anh.

Ngoài việc là 1 kênh giúp luyện nghe/nói cực tốt thì TED Talks còn đem đến rất nhiều bài học giá trị.

4.4. Coeffee Learning

Đây là 1 website luyện nói tiếng Anh trên quy mô rất lớn giúp bạn trao đổi ngôn ngữ không chỉ tiếng Anh mà còn bằng các ngoại ngữ khác. Đặc biệt, Coeffee cho phép người học đăng nhập bằng tài khoản nhiều mạng xã hội khác nhau và có thể lựa chọn những người bạn đồng hành trong việc luyện nói tiếng Anh một cách đơn giản. 

Trang web này không những giúp bạn có thể nói tiếng Anh với người nước ngoài mà ngoài ra còn có thể tham gia trò chơi, làm các bài test để nâng cao vốn từ vựng cũng như khả năng phát âm. 

4.5. Duolingo

Duolingo là nền tảng học tiếng Anh cơ bản được phát triển nền tảng trên tất cả các thiết bị từ máy tính đến ứng dụng điện thoại (cho cả hệ điều hành Android và iOS). Duolingo là một trong 4 ứng dụng học tiếng Anh được Chính phủ Mỹ khuyên dùng. Bạn cũng có thể học ngay trên website, tuy nhiên, nhiều người đánh giá học trên app sẽ tiện lợi hơn. Ngoài ra, Duolingo còn có một điểm rất thú vị, đó là “chú cú xanh” của Duolingo sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ bởi tính hài hước, dí dỏm và đôi khi có phần “nhây” khi nhắc giờ học cho bạn đấy. Hãy tự mình trải nghiệm nào.

FLYER games học tiếng anh duolingo
Duolingo là 1 app học tiếng Anh cực kfi hữu dụng.

Xem thêm: Phần mềm học tiếng Anh TỐT NHẤT hiện nay?

4.6. Fluent U

Fluent U là một trang web và ứng dụng dạy nhiều ngôn ngữ khác nhau không chỉ riêng tiếng Anh. Với những nội dung được chuẩn hóa, trang web này mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho người học. Ngoài ra, Fluent U còn gây được cảm tình đối với người học bởi kho hình ảnh và video khổng lồ có kèm phụ đề và chú thích vô cùng chi tiết, giúp người học tiếp cận ngoại ngữ trực quan và sinh động hơn.

4.7. Italki

Cũng như các trang web luyện nói tiếng Anh khác, tại Itaki bạn sẽ tìm thấy nhiều chủ đề tiếng Anh phong phú với nhiều cấp độ từ cơ bản tới nâng cao. Điểm cộng dành cho trang web này là giao diện vô cùng đơn giản với màu sắc bắt mắt, tươi sáng, dễ nhìn. Ngoài ra, điều tạo nên sự khác biệt của Italki với những trang web luyện nói tiếng Anh khác đó là bạn có thể trở thành người giảng dạy ngôn ngữ cho người khác. Bạn thông thạo ngôn ngữ nào thì sẽ giảng dạy cho người chưa biết ngôn ngữ đó. Bởi vậy, bạn sẽ có thể kết nối với hàng triệu người học trên toàn thế giới thông qua trang web luyện nói tiếng Anh này.

Italki hứa hẹn là một trong những trang web giúp bạn luyện nói tiếng Anh tại nhà vô cùng hiệu quả đấy.

5. Tổng kết

Thông qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng nói trong tiếng Anh và bỏ túi cho mình ít nhất một trang web luyện nói tiếng Anh “ruột” rồi. Đừng quên truy cập vào trang web đó và thực hành thường xuyên để có thể nói tiếng Anh thật lưu loát nhé. Luyện tập chăm chỉ là con đường hiệu quả nhất để làm chủ được kỹ năng này đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web luyện nói tiếng Anh thật hiệu quả mà lại không gây nhàm chán thì hãy ghé thăm ngay Phòng luyện thi ảo FLYER. Bạn sẽ tìm ra cho mình một cách thức “vừa học vừa chơi” mà vẫn đảm bảo đạt kết quả tốt thông qua các tính năng mô phỏng game cùng bộ tài liệu với những kiến thức “chuẩn” đa dạng mọi chủ đề tiếng Anh Khám phá ngay thôi nào!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để cập nhật những kiến thức và tài liệu tiếng Anh mới nhất bạn nhé!

>>>Xem thêm

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Mai Duy Anh
  Mai Duy Anhhttps://flyer.vn/
  Tốt nghiệp đại học FPT với chứng chỉ TOEFL 100. Từng làm sáng tạo nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh cho thương hiệu thời trang đến từ Pháp: Yvette LIBBY N'guyen Paris và Công ty TNHH Âm Nhạc Yamaha Việt Nam. Mục tiêu của tôi là sáng tạo ra những nội dung mang kiến thức về tiếng Anh độc đáo, bổ ích nhưng cũng thật gần gũi và dễ hiểu cho nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

  Related Posts