Trình độ tiếng Anh C1 là gì? Mô tả năng lực & gợi ý lộ trình học

C1 là cấp độ tiếng Anh thứ năm trên tổng số 6 cấp độ của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR). Vậy trình độ tiếng Anh C1 là gì? C1 tương đương IELTS, TOEFL hay TOEIC bao nhiêu? Đạt cấp độ tiếng Anh này có mang lại lợi thế gì cho người học trong học tập hoặc phát triển sự nghiệp không? Chi tiết có trong bài viết sau của FLYER.

1. Tổng quát về Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu

C1 thuộc cấp độ cao cấp trên khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR. CEFR được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu (Council of Europe) nhằm đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn. Chính thức ra mắt năm 2001 và không ngừng được bổ sung và hoàn thiện để “xếp hạng” chính xác năng lực ngôn ngữ của người học, CEFR được coi là bước ngoặt trong đánh giá trình độ ngôn ngữ.

CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.

Trong đó:

 • A là cấp độ thấp nhất người dùng ngôn ngữ căn bản (basic user)
 • B là cấp độ người dùng ngôn ngữ độc lập (independent user)
 • C là cấp độ cao nhất người dùng ngôn ngữ thành thạo (proficient user)

 Trong mỗi cấp độ lại chia làm 2 bậc nhỏ 1 và 2, trong đó 1 là mức thấp và 2 là mức cao. Ví dụ A1 là cấp độ người dùng căn bản thấp hơn A2. Như vậy, tổng cộng CEFR có 6 bậc, đi kèm bản mô tả năng lực ngôn ngữ với từng bậc để người dùng hiểu được khả năng ngôn ngữ của mình trong từng kĩ năng ra sao.

CEFR

Là một khung tham chiếu đánh giá ngôn ngữ hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, CEFR có sự tương thông chặt chẽ với kết quả các bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh, ví dụ bài thi IELTS, các bài thi tiếng Anh Cambridge từ cơ bản đến nâng cao như Movers, Flyers, KET, PET, v..v Ví dụ, C1 trên khung CEFR tương đương trình độ IELTS 6.0-8.0 và CAE Cambridge.

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR
Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR

2. Mô tả năng lực trình độ tiếng Anh C1

2.1 Tổng quát trình độ tiếng Anh C1

 • Trình độ C1 là bậc thứ năm trên tổng số 6 bậc của khung CEFR (bậc cao cấp – Advanced)
 • Trình độ C1 tương đương với cấp độ tiếng Anh Cambridge FCE Pass with distinction (đỗ xuất sắc 180-190 điểm), CAE Cambridge Pass và Pass with Merit (180-199 điểm), IELTS 7.0-8.0, TOEFL iBT 95-113,  TOEIC 945-990.
 • Người đạt trình độ C1 biết khoảng 8,000 từ tiếng Anh
 • Theo Cambridge, để đạt cấp độ C1 cần khoảng 700-800 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn

C1 là bậc đầu của cấp độ Proficient User (người dùng ngôn ngữ thành thạo) trên khung CEFR.Cụ thể, người học tiếng Anh trình độ C1 có các khả năng ngôn ngữ sau:

Có khả năng hiểu các loại văn bản dài và phức tạp, nhận ra các hàm ý trong văn bản
Biểu hiện khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên, thuần thục
Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả phục vụ trong các mục đích xã hội, học tập hay công việc
Có khả năng dùng các câu có cấu trúc chặt chẽ, rõ ý về những đề tài phức tạp, thể kiện khả năng nắm bắt các cấu trúc câu, từ nối và phương tiện liên kết
trinh-do-tieng-anh-c1-
Mô tả năng lực trình độ tiếng Anh C1

2.2 Chi tiết trình độ tiếng Anh C1

Khi đạt cấp độ C1, người học hoàn toàn có khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập, làm việc quốc tế. Dưới đây là chi tiết các kĩ năng của trình độ tiếng Anh C1.

Kỹ năng Nghe trình độ tiếng Anh C1
– Nghe hiểu các bài phát biểu mở rộng ngay cả khi nó không có kết cấu mạch lạc, hoặc khi các mối quan hệ không được nói rõ.
– Nghe hiểu các chương trình truyền hình và xem phim tiếng Anh tương đối dễ dàng
Kỹ năng Nói trình độ tiếng Anh C1
– Có thể nói trôi chảy, liền mạch.
– Có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cho các mục đích truyền thông hoặc chuyên môn.
– Có thể trình bày chính xác ý kiến và quan điểm cá nhân, và liên hệ khéo léo đến những người khác
Kỹ năng Đọc trình độ tiếng Anh C1
– Có thể đọc hiểu các văn bản văn chương hoặc thông tin phức tạp, có phong cách rõ rệt.
– Hiểu các bài báo chuyên ngành và các hướng dẫn kĩ thuật dài kể cả ở lĩnh vực không liên quan đến chuyên môn của mình.
Kỹ năng Viết trình độ tiếng Anh C1
– Có thể diễn đạt ý bằng văn bản rõ ràng, có cấu trúc tốt
– Có thể viết các bài luận/báo cáo chi tiết về các chủ đề phức tạp
– Có thể viết các văn bản nhiều loại khác nhau phù hợp với từng nhóm độc giả
trinh-do-tieng-anh-c1
Chi tiết trình độ tiếng Anh C1

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người học đã đạt trình độ C1

Trình độ C1 là cấp độ cao cấp trên khung CEFR. Đạt trình độ này, bạn đã có vốn từ khoảng 8,000 từ và các kĩ năng tiếng Anh thành thục để xử lý các văn bản tiếng Anh phức tạp, mang tính chuyên môn đặc thù.

Khi đạt trình độ C1, bạn có thể tiếp tục luyện tập trau dồi trình độ này, thi lấy chứng chỉ tiếng Anh C1 hoặc cải thiện trình độ lên cấp bậc tiếp theo C2, cấp độ tiếng Anh cao nhất trên khung CEFR. Tùy theo mục đích và kế hoạch học tập cá nhân, bạn có thể lựa chọn các bước đi tiếp theo sau đây.

3.1 Củng cố trình độ tiếng Anh C1

Dưới đây là tổng hợp các tài nguyên phù hợp với người học trình độ C1 muốn trau dồi hơn nữa khả năng tiếng Anh của mình:

Ôn luyện theo kỹ năng:

NgheBài học luyện kĩ năng nghe C1
NóiBài học luyện kĩ năng nói C1 của Hội đồng Anh 
ĐọcBài học luyện kĩ năng đọc C1 của Hội đồng Anh
Bộ truyện cấp độ B2-C1
ViếtBài học luyện kĩ năng viết C1 của Hội đồng Anh 

Ôn luyện theo mảng kiến thức:

Từ vựng1000+ từ vựng tiếng Anh trình độ C1 thuộc 14 chủ đề phổ biến nhất
Ngữ phápTổng hợp các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh cấp độ C1

Danh mục từ vựng cấp độ C1

3.2 Thi lấy chứng chỉ tiếng Anh C1

C1 thuộc cấp độ người dùng ngôn ngữ thành thục (proficient user) trên CEFR với nhiều kĩ năng ngôn ngữ cao cấp. Tương đương với IELTS 7.0-8.0, cấp độ tiếng Anh C1 chứng tỏ người học đủ khả năng ngôn ngữ để tham gia giảng dạy tiếng Anh. Chứng chỉ ngoại ngữ C1 có nhiều giá trị và ý nghĩa đối với người học trong hành trình học tập, làm việc, phát triển bản thân.

Kết quả đạt C1 trong bài kiểm tra trình độ của FLYER chỉ mang tính gợi ý đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn và không có giá trị như chứng chỉ ngoại ngữ chính thức. Vì thế, nếu cần chứng chỉ tiếng Anh C1 chính thức để đi du học, thi tuyển đầu vào các khóa hoặc trong nước hoặc ứng tuyển việc làm, bạn có thể tham khảo các bài thi tiếng Anh trình độ C1 như sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh C1 CAE Cambridge (có giá trị vĩnh viễn).
Chung-chi-CAE
Chứng chỉ CAE cấp độ C1 Cambridge
 • Chứng chỉ tiếng Anh Sơ cấp Bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam sơ cấp (có giá trị 2 năm): Bạn có thể liên hệ một trong số các trường đại học được phép cấp chứng chỉ như Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Hà Nội v.v.

3.3 Ôn luyện lên cấp độ tiếng Anh tiếp theo C2

Đạt đến trình độ tiếng Anh C1 chứng tỏ bạn có các kĩ năng ngôn ngữ cao cấp (advanced). Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, quyết tâm, cũng như đầu tư về thời gian, công sức. Chứng chỉ tiếng Anh C1 được coi là danh giá và có đến hơn 9,000 cơ sở giáo dục, doanh nghiệp, và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này là minh chứng cho thành tựu ưu tú trong việc chinh phục tiếng Anh.

Tuy nhiên, C1 chưa phải là cấp độ tiếng Anh cao nhất mà người học có thể đạt được. Sau C1, người học có thể tiếp tục chinh phục cấp độ C2, cấp độ cuối cùng trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR. Đạt C2 có thể coi là giấc mơ thành hiện thực của nhiều người học ngôn ngữ. Đây là mục tiêu đầy thách thức, song không phải là điều không thể.

Đáng lưu ý là người nói tiếng Anh bản xứ cũng chưa chắc được chứng nhận trình độ tiếng Anh C2 bởi họ không tham gia các kì thi năng lực tiếng Anh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi nó cũng giống như không phải người nói tiếng Việt bản xứ nào cũng biết các kì thi năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài, chưa nói đến việc hiểu được định dạng bài thi và trả lời đúng các câu hỏi về kiến thức tiếng Việt mặc dù đó là tiếng mẹ đẻ của mình!

Như thế, để đạt được trình độ tiếng Anh C2, người học cần thực hiện 2 nhiệm vụ: làm chủ hoàn toàn kĩ năng tiếng Anham hiểu các yêu cầu của bài thi tiếng Anh C2.

Những nguồn tài nguyên sau có thể hỗ trợ bạn thực hiện nhiệm vụ thứ nhất:

Ôn luyện theo kỹ năng:

NgheBài học luyện kĩ năng nghe C2
NóiBài luyện kĩ năng nói CPE
ĐọcBài học luyện kĩ năng đọc CPE
ViếtBài học luyện kĩ năng viết C2 

Từ vựng

Ngữ pháp

Bài luyện ngữ pháp cấp độ C1-C2 của Cambridge

3.4. Mẹo hay giúp bạn chinh phục trình độ tiếng Anh C2:

Trình độ C2 đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và học thuật cao, ví dụ trong các chương trình nghiên cứu sinh. Về cơ bản, đạt trình độ C1 tức là bạn đã có chiến lược chinh phục tiếng Anh hiệu quả và đạt được thành công. Để bước tiếp lên C2, bạn chỉ cần lặp lại các bước đã thực hiện để đạt C1 nhưng với số lượng và thời lượng giờ học tăng thêm rất nhiều. Một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng như sau:

 • Luyện tập nói thường xuyên để đạt đến độ trôi chảy, mạch lạc hoàn hảo, tốt nhất là luyện tập với người bản xứ online hoặc offline.
 • Nếu thấy điểm thiếu khuyết nào trong ngữ pháp, từ vựng… của mình, cần lập tức bổ sung. Nếu không may mắc lỗi, bạn rất dễ bị mất điểm trong kì thi bởi ở cấp độ này, các lỗi nhỏ không được châm chước như ở các cấp độ thấp nữa.
 • Tìm đọc các tài liệu cấp độ C2. Nếu không thể, hoặc không tìm được nhiều, hãy học các khóa học dành cho người bản xứ, các khóa học bằng tiếng Anh cho học sinh quốc tế
Coursera.org
Coursera có đa dạng các khóa học đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới
 • Tập viết các bài báo khoa học. Điều này đỏi hỏi không những kiến thức tiếng Anh mà kiến thức chuyên ngành của bạn cũng phải vững vàng.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi. Đạt đến trình độ C2 là một quá trình lâu dài, có thể mất đến nhiều năm. Giữ sức khỏe tốt và đầu óc minh mẫn trong suốt cuộc hành trình làm chủ hoàn toàn tiếng Anh là điều hết sức cần thiết.

Tổng kết

Như vậy, C1 trình độ tiếng Anh thứ năm trên khung CEFR. Đạt được trình độ tiếng Anh cao cấp này chứng tỏ người học có vốn từ vựng rộng khoảng 8,000 từ, kiến thức tiếng Anh phong phú và hoàn toàn thông thạo ngôn ngữ này trong học tập và làm việc. Trình độ tiếng Anh C1 là cột mốc đáng tự hào ghi nhận nỗ lực bền bỉ và cố gắng xuất sắc của người học tiếng Anh!

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thuan Duong
  Thuan Duonghttps://flyer.vn/
  Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

  Related Posts