Trình độ tiếng Anh C2 là gì? Làm sao đạt trình độ tiếng Anh C2

C2 là cấp độ tiếng Anh thứ sáu và cũng là cấp độ cao nhất của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu. Đây là một thành tựu đáng chúc mừng của người học ngoại ngữ và cũng là cấp bậc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, tâm huyết và đầu tư trên chặng đường chinh phục một môn ngoại ngữ nhiều gian nan, thách thức. Trình độ tiếng Anh C2 tương đương IELTS hay TOEFL bao nhiêu? Làm sao để đạt cấp độ tiếng Anh cao cấp nhất này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của FLYER.

1. Tổng quát về Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu

C2 (hay C2 Proficiency) thuộc cấp độ Proficient (người dùng ngôn ngữ thông thạo) trên khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR. CEFR được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu (Council of Europe) nhằm đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn. Chính thức ra mắt năm 2001 và không ngừng được bổ sung và hoàn thiện đến ngày nay để “xếp hạng” chính xác năng lực ngôn ngữ của người học, CEFR được coi là bước ngoặt trong đánh giá trình độ ngôn ngữ trên toàn cầu.

CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.

Trong đó:

 • A là cấp độ thấp nhất người dùng ngôn ngữ căn bản (basic user)
 • B là cấp độ trung cấp người dùng ngôn ngữ độc lập (independent user)
 • C là cấp độ cao nhất người dùng ngôn ngữ thành thạo (proficient user)

 Trong mỗi cấp độ lại chia làm 2 bậc nhỏ 1 và 2, trong đó 1 là mức thấp và 2 là mức cao. Ví dụ A1 là cấp độ người dùng căn bản thấp hơn A2. Như vậy, tổng cộng CEFR có 6 bậc, đi kèm bản mô tả năng lực ngôn ngữ với từng bậc để người dùng hiểu được khả năng ngôn ngữ của mình trong từng kĩ năng ra sao.

CEFR
CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.

Là một khung tham chiếu đánh giá ngôn ngữ hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, CEFR có sự tương thông chặt chẽ với kết quả các bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh, ví dụ bài thi IELTS, các bài thi tiếng Anh Cambridge từ cơ bản đến nâng cao như Movers, Flyers, KET, PET, v..v Ví dụ, C2 trên khung CEFR tương đương trình độ IELTS 8.5-9.0 và CPE Cambridge.

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR
Bảng quy đổi trình độ tiếng Anh

2. Mô tả năng lực trình độ tiếng Anh C2

2.1 Tổng quát trình độ tiếng Anh C2

 • Trình độ C2 là bậc cao nhất trên khung CEFR (thông thạo – Proficiency)
 • Trình độ C2 tương đương với cấp độ tiếng Anh Cambridge CAE Pass with distinction (đỗ xuất sắc 200-210 điểm), CPE Cambridge (200-230 điểm) , IELTS 8.5-9.0, TOEFL iBT 114-200.
 • Người đạt trình độ C2 biết khoảng 16,000 từ tiếng Anh
 • Theo Cambridge, để đạt cấp độ C2 cần khoảng 1,000-2,000 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn

C2 là bậc cao của cấp độ Proficient User (người dùng ngôn ngữ thành thạo) trên khung CEFR. Cụ thể, người học tiếng Anh trình độ C2 có các khả năng ngôn ngữ sau:

Hiểu được một cách dễ dàng những thông tin mình đọc được hoặc nghe thấy
Có thể tóm tắt thông tin từ các nguồn khác nhau, tái cấu trúc các lập luận và miêu tả thành một trình tự chính xác và có tính liên kết mạch lạc
 Biểu hiện khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy và chính xác, diễn tả thuần thục các sắc thái ý nghĩa khác nhau kể cả trong những tình huống phức tạp
trinh-do-tieng-anh-c2-la-gi-lam-sao-dat-trinh-do-tieng-anh-c2
Mô tả năng lực trình độ tiếng Anh C2

2.2 Chi tiết trình độ tiếng Anh C2

Khi đạt cấp độ tiếng Anh C2, người học đã hoàn toàn làm chủ môn ngoại ngữ mình theo học. Một chứng chỉ tiếng Anh C2 cho thấy bạn đã có năng lực tiếng Anh ở mức độ xuất sắc vượt trội, có thể giao tiếp thuần thục với độ chính xác và tinh tế tương đương trình độ của một người bản xứ có trình độ cao.

Trình độ C2 đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và học thuật cao, ví dụ trong các chương trình nghiên cứu sinh. Dưới đây là chi tiết các kĩ năng của trình độ tiếng Anh C2.

Kỹ năng Nghe trình độ tiếng Anh C2
– Nghe hiểu người nói mà không gặp bất kì khó khăn gì, cho dù đó là chương trình phát thanh trực tiếp hay được ghi hình sẵn, có tốc độ nói nhanh của người bản xứ, miễn là có một chút thời gian làm quen với giọng (accent) của người nói.
Kỹ năng Nói trình độ tiếng Anh C2
– Có thể tham gia vào bất kì cuộc đối thoại hay thảo luận nào một cách dễ dàng, không hề bỡ ngỡ với các cách diễn đạt mang tính thành ngữ hay lối nói thông tục.
– Có thể trình bày ý kiến trôi chảy, sử dụng các nét nghĩa khác nhau một cách chính xác.
– Nếu gặp vấn đề gì trong giao tiếp, có thể tái cấu trúc lời nói để đảm bảo hiệu quả giao tiếp một cách tự nhiên đến nỗi người nghe cũng khó nhận ra.
Kỹ năng Đọc trình độ tiếng Anh C2
– Có thể đọc hiểu các dạng văn bản, bao gồm những văn bản trừu tượng hay phức tạp về mặt cấu trúc hoặc ngôn ngữ học, ví dụ như sách hướng dẫn, các bài báo chuyên ngành, các tác phẩm văn chương.
Kỹ năng Viết trình độ tiếng Anh C2
– Có thể viết các văn bản một cách rõ ràng, mượt mà với văn phong thích hợp.
– Có thể viết các lá thư, báo cáo hoặc bài báo với cấu trúc logic và hiệu quả, giúp người đọc chú ý và nhớ được những luận điểm quan trọng.
– Có thể viết các bản tóm tắt và đánh giá các tác phẩm văn chương hoặc văn bản có tính chuyên ngành.
Trinh-do-tieng-Anh-C2-la-gi
Chi tiết trình độ tiếng Anh C2

3. Làm sao đạt trình độ tiếng Anh C2?

Trình độ C2 là cấp độ cao nhất trên khung CEFR không hề dễ dàng đạt được. Trình độ này là kết quả của một quá trình học lâu dài và bền bỉ với 1,000-2,000 giờ học có hướng dẫn (chưa kể các giờ tự học), và tương đương cấp độ người bản xứ có chuyên môn cao.

3.1 Tài nguyên ôn thi tiếng Anh C2

Đạt C2 có thể coi là giấc mơ thành hiện thực của nhiều người học ngôn ngữ. Đây là mục tiêu đầy thách thức, song không phải là điều không thể. Đáng lưu ý là người nói tiếng Anh bản xứ cũng chưa chắc được chứng nhận trình độ tiếng Anh C2 bởi họ không tham gia các kì thi năng lực tiếng Anh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi không phải người nói tiếng Việt bản xứ nào cũng biết các kì thi năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài, chưa nói đến việc hiểu được định dạng bài thi và trả lời đúng các câu hỏi về kiến thức tiếng Việt mặc dù đó là tiếng mẹ đẻ của mình!

Như thế, để đạt được trình độ tiếng Anh C2, người học cần thực hiện 2 nhiệm vụ: làm chủ hoàn toàn kĩ năng tiếng Anham hiểu các yêu cầu của bài thi tiếng Anh C2.

Những nguồn tài nguyên sau có thể hỗ trợ bạn làm chủ tiếng Anh ở cấp độ C2:

Ôn luyện theo kỹ năng:

NgheBài học luyện kĩ năng nghe C2
NóiBài luyện kĩ năng nói CPE
ĐọcBài học luyện kĩ năng đọc CPE
ViếtBài học luyện kĩ năng viết C2 

Từ vựng

Ngữ pháp

Bài luyện ngữ pháp cấp độ C1-C2 của Cambridge

3.2 Thi lấy chứng chỉ tiếng Anh C2

Chứng chỉ tiếng Anh C2 là chứng chỉ tiếng Anh danh giá. Nếu đã thực hiện kế hoạch học tập để chinh phục cấp độ C2 và cần chứng chỉ C2 chính thức, bạn có thể tham khảo các bài thi tiếng Anh trình độ C2 như sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh C2 CPE Cambridge (có giá trị vĩnh viễn). Đây là chứng chỉ tiếng Anh cấp độ cao nhất và cũng khó nhất của Cambridge. CPE được đánh giá tương đương IELTS band điểm cao nhất 8.5-9.0, và TOEFL iBT cũng với điểm số top 114-120.
Chung chi tieng Anh CPE
Chứng chỉ tiếng Anh C2 CPE Cambridge
 • Chứng chỉ tiếng Anh cao cấp Bậc 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam sơ cấp (có giá trị 2 năm). Bạn có thể liên hệ một trong số các trường đại học được phép cấp chứng chỉ như Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Hà Nội v.v.

3.3 Một số mẹo hay giúp bạn chinh phục trình độ tiếng Anh C2

Trình độ trước C2 – C1 Advanced – đã là cấp độ cao cấp chứng tỏ người học có tư duy ngôn ngữ xuất sắc và cam kết mạnh mẽ để làm chủ một môn ngoại ngữ. Để nâng năng lực tiếng Anh của mình lên đỉnh cao mới, bạn có thể tham khảo những lưu ý hữu ích sau từ EF SET.

 • Luôn nhớ rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ đa dạng, nhiều sắc màu với các giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc … và kho từ vựng đi kèm vô cùng phong phú. Để nâng cao hơn nữa vốn tiếng Anh đã ở cấp độ thành thục của mình, bạn hãy thách thức bản thân bằng cách luyện nghe các giọng tiếng Anh các vùng đến khi quen tai. Hòa nhập vào các môi trường sử dụng tiếng Anh cho các mục đích truyền thông, học thuật, làm việc để thu thập nhiều hơn nữa các từ mới cũng như các nét nghĩa mới của từ đã biết.
 • Hòa mình vào tiếng Anh cấp độ cao bằng cách xem phim và các chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng Anh của nhiều quốc gia khác nhau; gặp gỡ và dành thời gian với bạn bè và đồng nghiệp nói tiếng Anh; tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện về các vấn đề chuyên sâu bằng tiếng Anh thay vì chỉ là observer đứng ngoài quan sát!
trinh-do-tieng-anh-c2-la-gi
Hòa mình vào tiếng Anh cấp độ cao
 • Chú ý lắng nghe và cố gắng hiểu được nhiều hơn ý nghĩa cơ bản. Nếu bạn chú ý lắng nghe những người nói tiếng Anh lưu loát, để ý cả cách họ thể hiện khướu hài hước, chia sẻ nỗi thất vọng của bản thân, v.v. và bắt đầu hòa điều chỉnh các sắc thái ngôn ngữ của mình giống như họ, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh nâng cao của mình ngày càng được mở rộng và đào sâu.

Tổng kết

Như vậy, C2 trình độ tiếng Anh cao nhất trên khung CEFR. Đạt được trình độ tiếng Anh cao cấp này chứng tỏ người học có vốn từ vựng khổng lồ, kiến thức tiếng Anh phong phú và hoàn toàn thông thạo ngôn ngữ này trong học tập, làm việc và nghiên cứu chuyên môn cao. Trình độ tiếng Anh C2 là thành tựu đáng chúc mừng dành cho những người học tiếng Anh có nỗ lực mạnh mẽ, và quyết tâm không ngừng nghỉ để làm chủ môn ngoại ngữ này.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts