Trung tâm ủy quyền của Cambridge là gì? Chi tiết cách đăng ký làm trung tâm ủy quyền Cambridge

Để thi tiếng Anh Cambridge (Starters, Movers, Flyers, KET, PET…), các thí sinh sẽ đăng ký thi tại một trung tâm ủy quyền Cambridge tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng được Cambridge đảm bảo. Vậy trung tâm ủy quyền của Cambridge là gì? Làm thế nào để một cơ sở giáo dục trở thành đối tác của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge tại Việt Nam? Chi tiết có trong bài viết dưới đây.

1. Trung tâm ủy quyền của Cambridge là gì?

Trung tâm ủy quyền của Cambridge tại các quốc gia và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm quản lý và quảng bá tích cực về các kỳ thi tiếng Anh Cambridge (Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE, CAE). Đây chính là những kênh đưa bài test Cambridge đến với các thí sinh có nhu cầu thi lấy chứng chỉ. Tùy vào điều kiện cụ thể, mỗi trung tâm được cấp phép tổ chức thi một hoặc nhiều bài test Cambridge.

Các trung tâm khảo thí này sẽ làm việc trực tiếp với Cambridge và chịu trách nhiệm toàn diện về các kỳ thi Cambridge mà mình quản lý (hướng dẫn thí sinh dự thi, nhận hồ sơ đăng kí thi, tổ chức thi, trả kết quả, tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của thí sinh, v..v.)

Trung tâm ủy quyền Cambridge #1
Mỗi trung tâm được tổ chức một hoặc nhiều bài test Cambridge.

Việt Nam hiện có 25 trung tâm tại 18 tỉnh, thành trên cả nước được tổ chức thi các bài thi tiếng Anh Cambridge (Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tuy Hoà và Vũng Tàu). Tên các trung tâm đủ thẩm quyền tổ chức thi này đều được công bố tại Website chính thức của Cambridge.

2. Trở thành trung tâm ủy quyền có lợi ích gì?

Là một trung tâm ủy quyền của Cambridge đồng nghĩa với việc cơ sở giáo dục trở thành đối tác của Hội đồng Khảo thí Cambridge uy tín từ Anh Quốc, có thể sử dụng logo danh tiếng của Cambridge để quảng bá cho các kì thi của mình. Đây là minh chứng thuyết phục hoàn toàn cho chất lượng “đạt chuẩn” để hợp tác với một Hội đồng khảo thí tầm cỡ thế giới.

Các kỳ thi tiếng Anh Cambridge cũng tạo sức hút lớn, giúp quảng bá cơ sở giáo dục đến với những người có nhu cầu thi lấy chứng chỉ Cambridge phục vụ việc học tập, du lịch và phát triển sự nghiệp tại các nước nói tiếng Anh.

Ngoài ra, trung tâm sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ Cambridge, bao gồm:

 • Chương trình đào tạo toàn diện cho nhân viên
 • Chiến dịch marketing toàn cầu
 • Sự tư vấn, và hỗ trợ tài liệu đa dạng

3. Trách nhiệm của trung tâm ủy quyền 

Mặc dù trở thành trung tâm ủy quyền mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho hoạt động và sự phát triển của cơ sở giáo dục, điều này cũng đi đôi với trách nhiệm cao cần thực hiện để duy trì và đảm bảo các tiêu chuẩn của Cambridge trên toàn cầu.

Các trách nhiệm của trung tâm bao gồm:

 • Đầu tư tài chính cho các chi phí cần thiết
 • Tổ chức các kì thi đúng tiêu chuẩn của Cambridge để đảm bảo tính công bằng cho thí sinh trên toàn cầu
 • Hỗ trợ tối đa cho thí sinh có nguyện vọng lấy chứng chỉ, xử lý các thắc mắc kịp thời và chuyên nghiệp
 • Tích cực thúc đẩy các kỳ thi tiếng Anh Cambridge và ngày càng phát triển số lượng thí sinh dự thi hàng năm
 • Lưu trữ và vận chuyển tài liệu, bài thi an toàn, đáp ứng thời hạn bàn giao bài thi, trả kết quả cho thí sinh
 • Tuân thủ quy định của pháp luật (ví dụ như về thuế..) tại đất nước sở tại
 • Cam kết tuân thủ các quy định về sử dụng thương hiệu và biểu tượng Cambridge tại trung tâm
Trung tâm ủy quyền Cambridge
Trung tâm ủy quyền đảm bảo các yêu cầu khắt khe của Cambridge để các bài thi diễn ra minh bạch, chuyên nghiệp và công bằng

4. Điều kiện để trở thành trung tâm ủy quyền 

Để trở thành một trung tâm ủy quyền của Cambridge, cơ sở giáo dục phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá của Cambridge về địa điểm, cơ sở vật chất, quy mô, đội ngũ giáo viên v..v. Sau khi cơ sở vượt qua bài kiểm tra này của Cambridge sẽ cần trả một khoản phí phê duyệt (approval fee) để được chính thức trở thành trung tâm ủy quyền. Cụ thể các yêu cầu của Cambridge cho một cơ sở giáo dục có nguyện vọng trở thành trung tâm ủy quyền của Cambridge như sau:

4.1. Về vị trí địa lý

Nếu cơ sở giáo dục ở một địa phương chưa có một trung tâm ủy quyền nào, Cambridge sẽ xem xét đơn đăng ký trở thành trung tâm ủy quyền căn cứ theo chiến lược kinh doanh, các quy định hiện hành và các điều kiện tại địa phương của Cambridge. Nếu địa phương đã có một trung tâm ủy quyền rồi, Cambridge sẽ cân nhắc các điều kiện kinh tế của địa phương (địa phương đăng kí là thành phố lớn, thành phố trực thuộc tỉnh hay tỉnh?), quy mô dân số, v..v để xem xét việc ủy quyền thêm cho một trung tâm mới.

4.2. Về thời gian và quy mô hoạt động

Để đăng kí trở thành trung tâm ủy quyền của Cambridge, cơ sở giáo dục cần có hoạt động tối thiểu 3 năm, và xây dựng được kế hoạch kinh doanh trong vòng 3 năm tiếp theo, có kèm dự báo doanh số, và đảm bảo số lượng bài thi tối thiểu hàng năm (100 bài).

4.3 Về cơ sở vật chất

 • Có phòng máy tính đảm bảo cho thí sinh làm các bài kiểm tra trên máy
 • Có két sắt bảo quản bài thi
 • Có camera giám sát theo tiêu chuẩn Cambridgetrung tâm ủy quyền Cambridge

4.4 Về nhân sự

 • Có nhân sự giữ vai trò quản lý khảo thí (Centre Exams Manager-CEM) chịu trách nhiệm liên hệ với Hội đồng Khảo thí Cambridge. Ở một số trung tâm lớn có thể có nhiều hơn một người tham gia vào việc quản lý các kỳ thi. Tuy nhiên, một trong số họ phải được đề cử làm CEM. CEM không thể là người đang làm việc tại Cambridge (Thanh tra trung tâm, Trưởng nhóm hỗ trợ, Trưởng nhóm khu vực hoặc chuyên gia tư vấn) vì có thể gây xung đột lợi ích. Quyết định về người được đề cử làm CEM do trung tâm đưa ra và trung tâm có trách nhiệm đảm bảo một người phù hợp được bổ nhiệm vào vai trò này. Vai trò cụ thể của CEM xin xem thêm tại ĐÂY (tiếng Anh)
 • Hỗ trợ nhân sự đầy đủ tài nguyên cần thiết để tiến hành các kỳ thi theo tiêu chuẩn cao của Cambridge
 • Tổ chức tuyển dụng và đào tạo các giám khảo hỏi thi Speaking
 • Có đủ nhân viên hỗ trợ tổ chức các kỳ thi"<yoastmark

4.5 Về tiềm lực tài chính

Để trở thành một trung tâm ủy quyền của Cambridge, một cơ sở giáo dục cần đủ tiềm lực tài chính để chi trả:

 • Phí phê duyệt một lần (khi đăng ký làm trung tâm ủy quyền)
 • Phí phê duyệt hàng năm
 • Lệ phí cho các bài dự thi của các thí sinh
 • Phí thuê mặt bằng (trường hợp cơ sở giáo dục chưa có mặt bằng)
 • Phí thuê trả cho giám khảo chấm bài thi Nói, nhân viên hỗ trợ tổ chức các kỳ thi, nhân viên hành chính…
 • Phí đầu tư các thiết bị (phòng máy, két bảo quản đề thi, camera giám sát…)
 • Chi phí tiếp thị và phát triển kinh doanh

Chi tiết về yêu cầu và kế hoạch tài chính, xin xem thêm tại ĐÂY (tiếng Anh).

Cambridge cung cấp một checklist dành cho cơ sở giáo dục có nguyện vọng làm trung tâm được ủy quyền của mình. Nếu check dấu tích đồng ý tất cả các đề mục trong trong danh sách dưới đây, một trung tâm có thể gửi đơn yêu cầu tới Cambridge để đăng kí trở thành trung tâm ủy quyền.

5. Cách thức đăng ký làm trung tâm ủy quyền 

Cơ sở giáo dục đảm bảo đủ các yêu cầu Cambridge đưa ra và có nguyện vọng trở thành một trung tâm ủy quyền cần điền các thông tin vào phiếu yêu cầu.

Cambridge sẽ làm việc online với cơ sở giáo dục này theo trình tự các bước. Quy trình làm việc chi tiết tại ĐÂY (tiếng Anh).

Khi trở thành trung tâm ủy quyền của Cambridge, cơ sở giáo dục sẽ được cấp mã trung tâm tổ chức kì thi và cập nhật lên danh sách hệ thống các trung tâm ủy quyền của Cambridge trên toàn cầu tại ĐÂY.

Trung tâm ủy quyền Cambridge
Quy trình xét duyệt đăng kí làm trung tâm ủy quyền

Các trung tâm tại Việt Nam sẽ được cấp mã bắt đầu bằng VN.

Ví dụ:

 • VN019 – Apollo Education and Training (Hà Nội)
 • VN063- Trung tâm Khảo thí chứng chỉ Cambridge Đà Nẵng (Đà Nẵng)
 • VN215 – Đại học Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh)

Một trung tâm được ủy quyền của Cambridge nhận được lợi ích đáng kể trong việc khẳng định chất lượng và thúc đẩy kinh doanh, song cần đảm bảo các yêu cầu khắt khe của Cambridge để đảm bảo các bài thi được diễn ra minh bạch, chuyên nghiệp và công bằng trên toàn hệ thống Cambridge.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge/TOEFL Primary tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: https://flyer.vn/

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts