5 bài mẫu hay nhất: Viết về sở thích bằng tiếng Anh

Bạn thích nghe nhạc, thích đọc sách hay thích xem phim? Bạn có biết làm sao để diễn đạt một đoạn văn về sở thích của mình sao cho trôi chảy và mạch lạc? Đây vốn là chủ đề rất hay gặp phải trong các bài kiểm tra. Những bài mẫu viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh sau đây sẽ giúp bạn có thêm cách triển khai ý sao cho câu văn ngắn gọn mà vẫn hấp dẫn.

1. Cách viết đoạn văn về sở thích sao cho hấp dẫn

Để có thể viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh thật ấn tượng và hấp dẫn, bạn cần thành thạo một số cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu câu ở phần 2, hãy sử dụng các mẫu câu này luân phiên nhau để tránh nhàm chán nhé!

Bên cạnh những cấu trúc ngữ pháp cơ bản, bạn cũng cần nắm được vốn từ vựng về sở thích mà bạn định viết để giúp câu văn hấp dẫn và mới mẻ hơn. Mỗi người sẽ có một hay một vài sở thích khác nhau, tuy nhiên khi viết đoạn văn bạn nên tập trung vào 1 đến 2 sở thích chính (tốt nhất là 1) và nói kỹ hơn về nó thay vì liệt kê một danh sách tất cả những thứ mình thích.

Từ vựng về sở thích trong tiếng Anh

Chẳng hạn, khi bạn muốn nói về sở thích vận động thì hãy nằm lòng những từ vựng tiếng Anh về thể thao như các môn thể thao, các hoạt động liên quan đến môn thể thao định viết,… để đoạn văn thêm ấn tượng và có chủ đề chứ không chỉ dừng lại ở việc liệt kê đơn thuần.

2. Mẫu câu viết đoạn văn về sở thích

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Mẫu câu viết đoạn văn về sở thích

2.1. Cấu trúc câu viết đoạn văn về sở thích

Trước khi xem các mẫu câu để viết về sở thích bằng tiếng Anh, hãy cùng tìm hiểu qua một số cấu trúc ý nói “Tôi thích…” nhé!

Like + danh động từ (nói về sở thích mang tính lâu dài)
Like + to V (nói về sở thích mới xuất hiện vào thời điểm nói)
I’m into + V-ing/ Noun 
A huge/ big fan of + Noun 
I adore V-ing/ Noun
I enjoy V-ing/ Noun
Một số mẫu câu ý nói “Tôi thích…” khi viết về sở thích bằng tiếng Anh

Ngoài ra còn một số cấu trúc khác để viết đoạn văn về sở thích như:

Mẫu câuDịch nghĩa
I quite like …Mình khá thích …
I really like …Mình rất thích…
…. is one of my joys.… là một trong những sở thích/ niềm đam mê của mình.
I love …Mình yêu thích …
I’m keen on …Mình thích …
I fancy …Mình yêu …
I’m crazy about …Mình phát cuồng vì …
I have a passion for …Tôi có niềm đam mê với …
Một số mẫu câu thông dụng khi viết về sở thích bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Cấu trúc câu viết về sở thích bằng tiếng Anh

2.2. Các mẫu câu viết đoạn văn về sở thích trong tiếng Anh

Dưới đây là một số ví dụ về mẫu câu viết đoạn văn về sở thích:

MẪU CÂUDỊCH NGHĨA
My favorite food of all time is Pho.Món ăn yêu thích nhất của mình là Phở
I like collecting stamps.Mình thích sưu tầm tem.
I quite like cycling.Mình khá thích đạp xe.
When I get the time, I relax by playing badminton.Mình thư giãn bằng cách chơi cầu lông.
I really enjoy fishing.Mình rất thích câu cá.
I’m keen on dancing.Mình thích nhảy múa.
I’m into boxing.Mình đam mê đấm bốc.
I’m interested in hiking.Mình quan tâm đến đi bộ đường dài.
I’m a huge fan of Jazz.Mình là một fan cuồng nhiệt của nhạc Jazz.
I love the theater/ clubbing/ cinema/ going out.Tôi yêu thích việc đi nhà hát/ tới các câu lạc bộ/ rạp chiếu phim/ ra ngoài chơi.
Fishkeeping is one of my joys.Nuôi cá là một trong những niềm đam mê của mình.
I have a passion for taking landscape photos.Mình có niềm đam mê với chụp ảnh phong cảnh.
I have been playing table tennis for many years.Mình đã chơi bóng bàn trong nhiều năm.
I sometimes play board games with friends on weekends.Thỉnh thoảng mình chơi board game với bạn bè vào cuối tuần.
I absolutely love camping on the weekend.Mình thực sự thích cắm trại vào cuối tuần.
I enjoy being physically active and I spend a lot of my free time playing sports.Mình thích vận động và mình dành nhiều thời gian rảnh để chơi thể thao.
I like watching movies, especially fantasy and action movies.Mình thích xem phim, đặc biệt là phim viễn tưởng và hành động.
Camping is a hobby that I really enjoy.Cắm trại là một sở thích mà tôi thực sự thích thú.
I have many hobbies, but I love playing computer games the most.Mình có nhiều sở thích, nhưng mình thích chơi game trên máy tính nhất.
Books are always my best friend to me.Sách luôn là người bạn tốt nhất đối với mình.
Mẫu câu để viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Video mẫu hướng dẫn nói về sở thích bằng tiếng Anh

2.3. Mẫu câu giải thích lý do khi viết về sở thích bằng tiếng Anh

Ngoài ra, để câu văn được tự nhiên và thú vị hơn khi viết về sở thích bằng tiếng Anh, FLYER sẽ gợi ý cho bạn một số cụm từ thường gặp trong chủ đề này. Các mẫu câu này chủ yếu dùng để trả lời câu hỏi “vì sao” mà bạn lại có sở thích như vậy.

MẪU CÂUDỊCH NGHĨA
To release stress after a long day of hard study.Để giải tỏa áp lực sau một ngày dài học tập vất vả.
To release pressure/ put down the burden.Để giải tỏa áp lực, bỏ bớt gánh nặng.
To lose weight.Để giảm cân.
To build a well-balanced life.Để xây dựng một sống cuộc sống lành mạnh.
To recharge the energy.Để nạp lại năng lượng.
To expand my knowledge.Để mở mang vốn hiểu biết.
Because just studying all day is too boring, it’s good to spend time doing something different.Bởi vì chỉ học cả ngày thì quá nhàm chán, nên dành thời gian để làm điều gì đó khác biệt.
Mẫu câu giải thích lý do cho sở thích
Kiểm tra trình độ trên phòng thi ảo FLYER

3. Bài mẫu tham khảo viết đoạn văn về sở thích từ dễ đến khó

Với vốn từ vựng và các cấu trúc, mẫu câu mà FLYER đã gợi ý, bạn đã có thể hoàn toàn tự viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh rất hay và hấp dẫn rồi. Tuy nhiên, để giúp bạn dễ hình dung hơn trong việc triển khai các ý, FLYER sẽ chia sẻ một số đoạn văn mẫu cho bạn tham khảo.

3.1. Đoạn văn mẫu về sở thích thể thao

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về sở thích thể thao

Tiếng Anh

I love playing badminton in my spare time. I spend a lot of my free time playing badminton after finishing my homework. I was so interested in playing badminton from my childhood and started learning to play when I was 7 years old. When I was 8 years old, my dad told my teacher about my hobby of badminton. My teacher told my dad that there was a facility for playing sports daily in school so he could admit his child. Now, I enjoy playing badminton and I participate in inter-school competitions.

Dịch sang tiếng Việt

Sở thích của mình là chơi cầu lông vào thời gian rảnh. Mình dành thời gian rảnh để chơi cầu lông sau khi hoàn thành bài tập về nhà. Mình đã rất hứng thú với việc chơi cầu lông từ khi còn rất nhỏ và bắt đầu học cách chơi vào lúc 7 tuổi. Khi mình được 8 tuổi, bố mình nói với cô giáo về sở thích cầu lông của mình. Cô giáo bảo rằng có 1 nhà thể thao mở cửa hàng ngày ở trường vì vậy ba có thể cho mình tham gia. Bây giờ, mình thật sự thích chơi cầu lông và tham gia vào các giải đấu liên trường.

3.2. Đoạn văn mẫu về sở thích âm nhạc

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về sở thích âm nhạc

Tiếng Anh

I really enjoy listening to music. However, I don’t have any standards in genre selection, I like to listen to any kind of music as long as it’s good. When I’m happy, I usually listen to songs with cheerful melodies. When I’m sad, I often listen to ballad songs. Every morning when I walk or do my housework, I always carry headphones with me and listen to them. A day with music, I study very effectively. I am keen on hearing them because all the songs bring back lovely memories. Listening to new songs is also awesome. You can feel your life is more beautiful thanks to music.

Dịch sang tiếng Việt

Mình thật sự rất thích nghe nhạc. Tuy nhiên, mình không có chuẩn mực gì trong việc lựa chọn các thể loại nhạc, mình thích nghe mọi thể loại âm nhạc miễn là nó hay. Những lúc vui vẻ mình thường nghe những bài hát có giai điệu vui nhộn. Những lúc buồn, mình thường hay nghe những bài thể loại ballad. Mỗi sáng khi đi bộ hoặc dọn dẹp nhà cửa, mình luôn mang theo chiếc tai nghe bên người và nghe nhạc. Một ngày có âm nhạc, mình học tập rất hiệu quả. Mình rất thích nghe chúng vì tất cả các bài hát đều gợi nhớ cho mình những kỷ niệm đáng yêu. Việc nghe các bài hát mới cũng rất tuyệt vời. Bạn có thể cảm thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn nhờ có âm nhạc.

3.3. Đoạn văn mẫu về sở thích ăn uống

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về sở thích ăn uống

Tiếng Anh

My favorite food of all time is Pho. Pho is known as one of the most famous dishes in Vietnam, most people will think of it when we mention Vietnamese cuisine. This food has features of smell and taste, we cannot find it anywhere else. To have good pots of soup, we need to cook many different kinds of spices such as cinnamon, anise, etc; and the most important thing is the bone broth. The noodle in Pho is not like other kinds of noodles, it’s thicker than the others. I’m really keen on eating rare beef slices in Pho. Besides, we can also order some dishes to eat with Pho like boiled blood and eggs. Although Pho has many versions, it is always the national dish that Vietnamese love to eat. I have been eating this dish for about 10 years, and I will choose Pho as my favorite food forever.

Dịch sang tiếng Việt

Món ăn yêu thích nhất của mình là Phở. Phở được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, hầu hết ai cũng sẽ nghĩ đến món ăn này đầu tiên khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có đặc điểm nổi bật về mùi và vị mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ món nào khác. Để có những nồi nước lèo ngon, chúng ta cần nấu nhiều loại gia vị khác nhau như quế, hồi,… và quan trọng nhất là nước hầm xương. Sợi mì ở Phở không giống như các loại mì khác, nó dày hơn các loại mì đó. Mình rất thích ăn những miếng thịt bò tái chín trong Phở. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể gọi một số đồ ăn để ăn với phở như tiết luộc và trứng. Mặc dù phở có nhiều phiên bản, nhưng đây luôn là món ăn quốc dân mà người Việt Nam thích ăn. Mình đã ăn món này khoảng 10 năm, và mình vẫn sẽ tiếp tục chọn Phở là món ăn yêu thích của mình mãi mãi.

3.4. Đoạn văn mẫu về sở thích du lịch

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về sở thích du lịch

Tiếng Anh

To me, Traveling is a very enjoyable activity. I love traveling with my parents and my best friends. It helps us to get away from the daily rush of life. Besides, there are many reasons to love traveling. Firstly, I like finding out about food cultures everywhere. For example, I am interested in Chinese food that has Yang Chow fried rice. Colorful, pillowy and delicately flavored, Yang Chow fried rice is perhaps one of the most famous and treasured Chinese foods. Secondly, I will meet many new friends when traveling. It is a great thing when I realize that I have new friends across the globe. I can come to know about their cultures and historical sites by interacting with them. In conclusion, I’m a huge fan of traveling and I will make plans to travel to as many places as I can whenever I’m free.

Dịch sang tiếng Việt

Với bản thân mình, đi du lịch là một hành động vô cùng thú vị. Mình thích đi du lịch với ba mẹ và bạn bè  thân thiết. Nó giúp chúng ta thoát khỏi cuộc sống hối hả hàng ngày. Bên cạnh đó, có nhiều lý do để yêu việc đi du lịch. Thứ nhất, mình thích tìm hiểu về văn hoá ẩm thực ở khắp mọi nơi. Ví dụ như mình quan tâm đến đồ ăn của Trung Quốc, nơi có món cơm chiên Dương Châu,… Cơm chiên Dương Châu đầy màu sắc, mùi thơm phức và có hương vị rất tinh tế, có lẽ đây là một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất của Trung Quốc. Thứ hai, Mình sẽ gặp gỡ những người bạn mới khi đi du lịch. Thật là tuyệt vời khi tôi nhận ra rằng mình có nhiều người bạn trên toàn cầu. Bằng cách tương tác với bọn họ, mình có thể biết về và nền văn hóa và các di tích lịch sử của họ. Tóm lại, mình là một tín đồ của du lịch và mình sẽ lên kế hoạch đi du lịch nhiều nơi nhất có thể bất cứ lúc nào có thời gian rảnh.

3.5. Đoạn văn mẫu về sở thích đọc sách

Viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh
Đoạn văn viết về sở thích đọc sách

Tiếng Anh

I usually read books when I have spare time. Except for study time, books are by my side for almost the rest of the day. There are many reasons why I like reading. The first is that it helps broaden my knowledge. I can access a huge range of knowledge such as science, biology, and literature,… Next, reading funny stories helps me release stress after a long day of hard study. I have collected many books since I was 8. Moreover, it gives me unlimited imagination, so I want to write books in the future. I can learn about the different cultures and customs of other countries worldwide too. I read books for at least an hour every day. I wish I could read many kinds of books all over the world.

Dịch sang tiếng Việt

Mình thường đọc sách khi có thời gian rảnh rỗi. Ngoại trừ thời gian học tập, những cuốn sách luôn ở bên mình hầu hết những lúc rỗi trong ngày. Có nhiều vài lý do tại sao mình lại yêu thích đọc sách đến như vậy. Đầu tiên là sách giúp mình mở mang tri thức. Mình có thể tiếp cận nguồn tri thức khổng lồ như khoa học, sinh học, văn học,… Tiếp theo, việc đọc những câu chuyện hài hước giúp mình  giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài học tập chăm chỉ. Mình đã sưu tầm rất nhiều sách kể từ khi lên 8. Hơn nữa, nó còn mang lại cho mình trí tưởng tượng vô tận, vì vậy mình muốn viết sách trong tương lai. Mình có thể tìm hiểu về nhiều nền văn hóa và phong tục của các quốc gia khác trên toàn thế giới. Mình đọc sách ít nhất một giờ mỗi ngày. Mình ước rằng có thể đọc nhiều thể loại sách trên thế giới.

4. Phòng thi ảo luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Anh

Phòng thi ảo FLYER cung cấp cho học sinh 6-15 tuổi hơn 1700 bài tập ôn luyện, từ cơ bản đến nâng cao, cùng với những tính năng học giàu tương tác, thú vị gồm:

 • Kiểm tra trình độ miễn phí, chấm điểm và phân loại trình độ theo chuẩn quốc tế A1-C2 tự động
 • Ôn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trên 1 nền tảng
 • Hệ thống tự động chấm, trả đáp án giúp học sinh dễ dàng ôn tập lại, tự học tại nhà hiệu quả
 • Luyện Nói về AI chấm, chữa tự động và vô cùng chi tiết, sửa lỗi phát âm cho trẻ
 • Bài tập đa tương tác, mô phỏng game giúp kích thích não bộ & sự hứng thú học tập
 • Nhiều tính năng học tập vui nhộn: thách đấu cùng bạn bè, bài luyện tập ngắn, ôn luyện từ vựng,…
 • Cung cấp các đề thi thử Starters, Movers, Flyers, KET, PET, TOEFL Primary, IOE,… sát với đề thi thực tế

Video giới thiệu các tính năng học thú vị trên FLYER:

Bên cạnh đó, tính năng hữu ích – Báo cáo học tập, giúp học sinh dễ dàng theo dõi tiến độ học tập. Hệ thống tự động lưu trữ mọi kết quả bài thi, cũng như dựa vào đó để đưa ra nhận xét về năng lực hiện tại, điểm mạnh & điểm học sinh cần khắc phục.

>>> Tìm hiểu về gói luyện thi chứng chỉ Cambridge/ TOEFL/ IOE/… trên Phòng thi ảo tại đây!

Phòng thi ảo đồng thời cũng là 1 công cụ hỗ trợ giáo viên tiếng Anh Tiểu học quản lý học sinh và giảng dạy tiếng Anh hiệu quả, tối ưu về chi phí và nguồn lựcTìm hiểu thêm về cách ứng dụng Phòng thi ảo vào giảng dạy tiếng Anh Tiểu học tại đây!

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp các cấu trúc và mẫu câu để bạn viết đoạn văn về sở thích bằng tiếng Anh dễ dàng. Ngoài ra, với những đoạn văn mẫu về sở thích thể thao, âm nhạc, đọc sách, ăn uống và du lịch kể trên, FLYER hy vọng rằng bạn đã nắm rõ hơn cách triển khai ý để viết và giao tiếp hiệu quả về chủ đề này. Chúc bạn học tốt!

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  1 Comment
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Nga Lương
  Nga Lương
  "A journey is best measured in memories rather than miles."

  Related Posts